Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo
 
 

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline forgetmeplease007  
#1 Đã gửi : 08/02/2007 lúc 12:14:48(UTC)
forgetmeplease007

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 07-02-2007(UTC)
Bài viết: 1

<p>Mình đang rất hoang mang không biết mình có bị nhiễm HIV hay không. Trong một lần đi nhậu cùng bạn mình đã quan hệ với gái mại dâm (có sử dụng bao cao su, nhưng có oralsex mà không có bao cao su).<br /><br />Mình có lên mạng tìm hiểu về HIV và mình thấy rất lo lắng vì xác suất nhiễm HIV của mình là có. Hơn nữa mình có đọc được những thông tin về những triệu chứng sau khi HIV đi vào cơ thể. Tuy nhiên, thông tin đưa ra là có rất nhiều triệu chứng, cho mình hỏi là phải xảy ra tất cả các triệu chứng liệt kê như nổi hạch, viêm họng, tiêu chảy, phát ban...hay là chỉ xảy ra một trong những triệu chứng trên là nên đi xét nghiệm rồi. Mình nghĩ mình sẽ phải đi xét nghiệm, nhưng phải chờ thêm khoảng 2 tháng nữa, cho đủ 3 tháng. Mình đang rất lo lắng. Xin mọi người trả lời giúp mình. Xin cám ơn rất nhiều.<br /></p>
Quảng cáo
Offline daukhoqua  
#2 Đã gửi : 08/02/2007 lúc 12:46:27(UTC)
daukhoqua

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 02-11-2006(UTC)
Bài viết: 164

Trường hợp của bạn quan hệ có BCS là không có khả năng lây nhiễm,
còn oral sex trên lý thuyết là có nguy cơ nhưng thực tế chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm
Mong bạn yên tâm và bớt lo lắng, nếu muốn chắc chắn chờ đủ 3 tháng đi XN mình chắc chắn là bạn sẽ nhận được KQ là ÂM TÍNH
Offline hanoi27  
#3 Đã gửi : 06/07/2007 lúc 11:37:44(UTC)
hanoi27

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-09-2006(UTC)
Bài viết: 192
Đến từ: Hanoi

Chào các bạn, mình đã lâu lắm rồi không tham gia diễn đàn, một phần vì công việc nhưng phần khác cũng vì minh đã lãng quên, không quan tâm đến diễn đàn. Cho đến hôm nay, mình thực sự cảm thấy tiếc nuối vì đã không tham gia diễn đàn liên tục vì nếu không thì mình cũng chẳng phải chịu cái cảm giác mất ăn, mất ngủ này, và cuối cùng là cảm giác ân hận, tiếc nuối. 
Cũng như bạn mình đã một lần có vào quán gôi đầu nhưng ở đó họ không gội đầu mà là làm những chuyện khác. Minh đã không làm chủ được bản thân và mình đã oral sex.  Cho đến hôm nay được một tháng rồi, minh tự nhiên thấy sốt và kèm theo đau họng, sau đó là nổi hai cái hạch cổ. Chỉ có hai ngày mình lo lắng và đã sụt mất 2kg. Minh lo lắng và ân hận nhưng moi thứ đã muộn. Mọi triệu chứng đều rất giống với giai đoạn sơ nhiễm HIV.
Hôm qua mình đã quyết định đi gặp cô gái đó và thuyết phục đi xét nghiệm,  rất may la cô áy âm tính, có lẽ mình cũng phần nào an tâm. Nhưng có lẽ ít nữa mình cũng đi xét nghiệm. Đây là bài học của minh và cho các bạn, hãy tình dục an toàn. mình hay mắc vào cái này quá vì mình thường làm chuyện này với bạn gái nên quen. Lần sau không dám nữa. 

Bạn nên nhớ rằng oral sex có nguy cơ lây nhiễm HIV là 7,1% đấy chứ không phải là không bị lây nhiễm đâu đấy.

Chúc bạn may mắn  
Hãy thận trọng trước khi làm hay phán xét điều gì

Nick: hanoi2727
Offline hanoi27  
#4 Đã gửi : 07/07/2007 lúc 05:13:21(UTC)
hanoi27

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-09-2006(UTC)
Bài viết: 192
Đến từ: Hanoi

moi ban doc tham khao nhe


TRIỆU CHỨNG NHIẾM HIV

 

Tác giả:          Amy E Colson, MD

Paul E Sax, MD

UpToDate tiếp tục thực hiện ghi lại từ 375 sự hổi tưởng của những bệnh nhân HIV và từ những nguồn khác. UpToDate đã được xuất bản những cập nhật bổ sung các thông tin quan trọng mới. Đây là phiên bản 15.2 được xuất bản vào tháng 05/2007, Phiên bản tiếp theo của UpToDate là 15.3 sẽ được xuất bản vào tháng 10/2007.

LỜI GIỚI THIỆU - Công nhận những triệu chứng HIV là rất quan trọng từ khi bắt đầu điều trị, có thể nhanh chóng cải thiện hệ thống miễn dịch phản ứng tới HIV. Chủ đề này ghi lại những thảo luận về các dấu hiệu sớm và triệu chứng của HIV tại những nhóm người có nguy cơ cao tới sự lây nhiễm HIV. Một chủ đề  thảo luận riêng về xét nghiệm HIV hãy xem tại (See "Patient information: Testing for HIV").

TẠI NHÓM NGUY HIỂM - Sự lây nhiễm HIV thường được thông qua quan hệ tình dục, tiếp xúc với máu hay là dịch cơ thể của người có HIV ngoài ra còn có thể truyền từ mẹ sang con qua quá trình mang thai, sinh nở hoặc qua con đường bú sữa mẹ. Xem thêm tại (See "Patient information: Blood and body fluid exposure").

Những người trong nhóm nguy cơ lây nhiễm HIV cao , gồm những nhóm sau đây:

·       Đã có quá khứ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

·       Quan hệ tình dục với người đã nhiễm HIV.

·       Nạn nhân của sự hiếp dâm, cưỡng dâm.

·       Đàn ông và phụ nữ có quan hệ không được bảo vệ với nhiều người.

·       Đàn ông và phụ nữ quan hệ tình dục vì lý do tiền bạc hoặc ma túy hoặc những người có quan hệ tình dục với nhóm người này.

·       Đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông mà người đó đã nhiễm HIV.

·       Tiêm chích ma túy dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm.

·       Nhân viên chăm sóc y tế cùng với tai nạn nghề nghiêp do kim tiêm đâm vào.

TRIỆU CHỨNG – Nhiễm HIV là sự lây nhiễm một loại vi rút phá hủy từ từ những tế bào trong hệ thống miễn dịch của con người. Triệu chứng của sự lây nhiễm HIV xuất hiện ở  50 – 90 % trong số người bị lây nhiễm. Từ một vài ngày hoặc vài tuần từ khi tiếp xúc nguồn lây HIV sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu riêng rẽ đặc trưng như: cảm cúm ốm yếu trong khoảng 2 tuần. Điều đó được xem như dấu hiệu đầu tiên của sự nhiễm HIV.

Sự lây nhiễm HIV ở mức độ cao tại giai đoạn này bởi vì trong giai đoạn này tồn tại lượng vi rút trong cao trong máu hoặc trong dịch cơ thể. Ví dụ như: Một người phụ nữ bị nhiễm HIV có thể truyền sang cho người đàn ông với một tỷ lệ là 7~24% trong 2 tháng đầu tiên tính từ khi người phụ nữ bị nhiễm[1]. Việc nhìn nhận những triệu chứng sớm để xét nghiệm HIV và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt có thể giúp giảm nguy cơ truyền HIV tới người khác.

Dấu hiệu ban đầu và triệu chứng của HIV bao gồm các vấn đề như: Sốt, đau cơ và xương khớp nối và sự sưng phồng ra của các hạch limpho. Bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng này có thể là nguyên nhân của một bệnh ốm thông thường khác như là bệnh cúm nên phần lớn người nhiễm không thấy rõ được thời điểm ban đầu họ có HIV.

Trong hầu hết các bệnh nhân, triệu chứng HIV xuất hiện bắt đầu từ 2~4 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Dù sao đi nữa thì cũng đã có trường hợp cá biệt sau 10 tháng từ khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm mới xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên.

Triệu chứng điển hình có được một cách đột ngột, bắt đầu bằng một cơn sốt từ 380C ~ 400C. Phần lớn các bệnh nhân có khuynh hướng phát triển mạnh các hội chứng trong khoảng 1 đến 2 ngày. Trong khoảng tuần thứ 2, phần lớn các bệnh nhân có một sự sưng lên của các hạch limpho nhưng không gây đau đớn, ở các vị trí nách và cổ, kích thước của hạch limpho sẽ giảm đi trong khoảng 1 vài tuần đầu. Một vài bệnh nhân xuất hiện sự tăng kích thước nhẹ của lách gây đau bụng (lách là một cơ quan trong ổ bụng nằm ở bên trái của dạ dày).

Nhìn chung, những triệu chứng này xuất hiện trong khoảng 2 tuần, một vài bệnh nhân phải chịu đựng sự mệt mỏi kéo dài, tính lơ đãng hoặc sự suy nhược thể lực từ 1 tuần đến 1 tháng.

Triệu chứng ở da, mồm miệng và cơ quan sinh dục – điểm đặc thù riêng của nhiễm HIV cấp tính là đau đớn hoặc lở loét bao gồm các màng nhầy và da trên một vài khu vực của cơ thể. Chúng có thể ở vị trí miệng; thực quản (cuống họng, phần kéo dài từ miệng tới dạ dày); hậu môn (lỗ đít) hoặc ở vị trí dương vật. Sự lở loét thực quản thường là nguyên nhân gây ra sự đau đớn trong quá trình nuốt thức ăn. Lở loét có khuynh hướng giảm đi và là tiêu biểu của sự đau đớn.

Nhiều bệnh nhân xuất hiện triệu chứng phát ban hoặc là sự viêm có màu hơi đỏ trên da từ khoảng 2 đến 3 ngày tính từ lúc bắt đầu lên cơn sốt. Phát ban thường xuât hiện ở mặt, cổ và ngực hoặc có thể lan rộng phổ biến toàn thân; bao gồm da đầu, da tay và da chân; da lòng bàn tay và lòng bàn chân. Sự viêm thường là các đốm (chấm, vết) màu hồng tới màu đỏ thẫm /nhỏ, rắn, hơi nổi trên da. Ngứa thì ít thấy và có khuynh hướng nhẹ.

Triệu chứng tiêu hóa – Nhiều bệnh cùng với triệu chứng HIV ban đầu là xuất hiện sự buồn nôn và nôn mửa; tiêu chảy; thiếu sự ăn ngon miệng (được biết đến như là triệu chứng chán ăn); kết hợp với sự giảm cân. Hiếm khi thấy xuất hiện sự bất thường dữ dội của bộ máy tiêu hóa như là sự viêm gan hoặc viêm tuyến tụy.

Triệu chứng hô hấp -  Ho khan thường thấy khi triệu chứng hô hấp kết hợp với nhiễm HIV cấp tính. Một vài trường hợp hiếm có đã từng được nêu ra với những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi, kết quả là sự khó thở, ho và thiếu ô xy cung cấp cho các mô.

Triệu chứng thần kinh – Nhức đầu là triệu chứng chung đầu tiên thường thấy ở những người nhiễm HIV. Bệnh nhân thường miêu tả bị đau phía sau mắt và đau tồi tệ hơn khi có sự di chuyển con mắt. Triệu chứng thần kinh là hiếm thấy và đã được nêu ra, bao gồm các triệu chứng sau:

·       Viêm màng bảo vệ não (Viêm màng não) và viêm dây thần kinh kết hợp với sốt; đau đầu dữ dội; phát ban ngoài da; nhạy cảm với ánh sáng; hoặc là những dấu hiệu khác.

·       Viêm não, thỉnh thoảng kết hợp với viêm màng não. Triệu chứng có thể thay đổi và có thể bao gồm cả sốt; đau đầu; hay quên; ………… (đoạn này không hiểu được)

·       Làm giảm yếu dây thần kinh ngoại biên …………(đoạn này không hiểu được) . … Ví dụ triệu chứng nhiễm HIV cấp tính, một vài bệnh nhân phát triển chứng liệt dây thần kinh mặt; chứng liệt và tàn phá cơ (sự co giãn cơ bắp) của tay; hoặc là hội chứng Guillain-Barré

Hội chứng Guillain-Barré là nguyên nhân giảm trí nhớ; ù tai; tình trạng tê chân và phát triển lên ngực, cánh tay và khu vực mặt. Sự giảm trí nhớ phát triển nhanh và thỉnh thoảng dẫn tới liệt.

Nhiễm trùng cơ hội – Sau khi nhiễm HIV, chức năng của hệ thống miễn dịch có thể không tốt để bảo vệ cơ thể từ những sinh vật, vi khuẩn gây bệnh tật, những sinh vật là lý do lây nhiễm bệnh tật được biết đến như là “nhiễm trùng cơ hội”

Nhiễm trùng cơ hội có thể bao gồm men lây nhiếm trong miệng hoặc thực quản. Men lây nhiễm là nguyên nhân của bệnh Candida (Candida  - một loại nấm thông thường được thấy ở da và miệng, bộ máy đường ruột và trong âm đạo).

Nấm Candida miệng còn được biết đến như là bệnh đốm trắng miệng (tưa miệng) là những đốm màu trắng giống như kem nổi lên ở miệng gây nên sự đau đớn nhức nhối miệng và dễ chảy máu  - Xem hình.

image

Nấm Candida thực quản có thể là nguyên nhân gây ra khó nuốt.

Nấm Candida âm đạo được biết đến như là yeast infection – Xem hình

image

Nấm Candida xuất hiện ở cả những người không có HIV, mặc dù những người có HIV có nguy cơ cao hơn với trường hợp này và những loại khác của hợp nhiễm trùng có hội; xem thêm . (See "Patient information: Vaginal yeast infection").

XÉT NGHIỆM HIV – Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người nào đó có nhiễm HIV hay không, hầu hết những người có nguy cơ cao nhất về HIV đã chưa từng được xét nghiệm bởi vì họ không nhận thức rõ được nguy cơ của họ.

Một số khác tránh các xét nghiệm HIV bởi vì họ lo lắng tới khả năng có kết quả xét nghiệm dương tính

Dù sao đi nữa, xét nghiệm HIV được khuyến khích bởi vì sự điều trị có hiệu quả cao khi được chẩn đoán sớm và có thể cải thiện cơ hội sống dài hơn và được chăm sóc y tế tốt hơn.

Hơn nữa, biết được tình trạng HIV có thể giảm bớt sự truyền HIV tới người khác nếu có sự phòng ngừa thích hợp xem thêm (See "Patient information: Testing for HIV").

CẦN LẤY THÔNG TIN Ở ĐÂU -  Người cung cấp dịch vụ y tế (ở VN gọi là phòng khám) của bạn là nguồn tốt nhất để có những thông tin về các câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe của bạn. Bởi vì không cứ 2 bệnh nhân là có các triệu chứng giống hệt nhau, sự thể hiện các triệu chứng có thể thay đổi giữa người này với người khác. Điều đó rất quan trọng để tìm được sự hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn cho mỗi tình huống cụ thể của bạn.

Sự thảo luận này được cập nhật 4 tháng 1 lần trên web site của chúng tôi (www.patients.uptodate.com). Những thông tin thêm vào Topic này như là một sự thảo luận tốt để các trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó muốn biết thông tin chi tiết hơn.

Hãy thận trọng trước khi làm hay phán xét điều gì

Nick: hanoi2727
Offline na74  
#5 Đã gửi : 07/07/2007 lúc 07:13:41(UTC)
na74

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 25-06-2007(UTC)
Bài viết: 6.076
Man
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Thanks: 175 times
Được cảm ơn: 407 lần trong 310 bài viết
thank,pro.
- Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS là một trong những hành trang bạn cần đem theo, trong cuộc đời mình.
- Với tình dục hãy sử dụng bao cao su đúng cách, đúng mục đích để phòng tránh nhiều hệ lụy. Trong số đó có những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
- Sử dụng ma túy không chỉ hủy hoại riêng bản thân mà là cả gia đình và xã hội của bạn.
- Biết dừng đúng lúc trong mọi cuộc chơi, biết tạo cho mình thói quen sống lành mạnh, bạn thực sự là người chiến thắng.
Offline longtaigiangho  
#6 Đã gửi : 07/07/2007 lúc 07:47:55(UTC)
longtaigiangho

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 16-05-2007(UTC)
Bài viết: 515

Xét về lý thuyết lây nhiễm thì OS sẽ có nguy cơ, nhưng thực tế là trong nước bọt lại kị H, nên đa số mọi người OS đều hiếm bị H trừ phi cô gái đó bị chảy máu răng v.v.... thì mới có thể bị , tuy nhiên OS có thể ko gây H nhưng những bệnh TD khác thì khả năng dính cũng rấ cao điển hình là Herpes winkingthằng ku này khó trị lém đó)
Nếu có ước muốn trong cuộc đời này
Chỉ có ước muốn cho thời gian quay trở lại ......
Offline SDM193  
#7 Đã gửi : 07/07/2007 lúc 10:21:27(UTC)
SDM193

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 25-06-2007(UTC)
Bài viết: 362

Herpes là cái bệnh gì vậy. Hồi đi học cái thằng TA biết mình nhưng minh không quen nó
Tôi vẫn cô đơn em dù đẹp như mộng mơ
Tôi vẫn cô đơn chưa hề nói yêu bao giờ
Offline saimotly  
#8 Đã gửi : 28/07/2007 lúc 02:22:28(UTC)
SaiMotLy

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 15-03-2007(UTC)
Bài viết: 619
Đến từ: Ha Noi

Được cảm ơn: 30 lần trong 13 bài viết
Ồ; hanoi27 lấy bài của tôi post sang đây mà không xin phép nhé!
Lần sau nếu có dùng bài của người khác thì phải ghi chú rõ ràng nguồn gốc xuất xứ và để lại đường link

- Đó là văn hoá mạng!
Bạn đang lo lắng về HIV, Bạn đang hoang mang, đang mất tinh thần. Bạn cứ ĐT Tôi: .. Vui lòng không nhắn tin,chỉ chia sẻ điện thoại trực tiếp.
Offline hanoi27  
#9 Đã gửi : 02/08/2007 lúc 04:39:22(UTC)
hanoi27

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-09-2006(UTC)
Bài viết: 192
Đến từ: Hanoi

Hic, thông cảm nhé vì muon chia se thong tin cho moi nguoi. Ma toi cung co biet cau trich dan tu dau dau. Toi cũng đã đọc thông tin này của một nguời khác rồi
Hãy thận trọng trước khi làm hay phán xét điều gì

Nick: hanoi2727
Offline saimotly  
#10 Đã gửi : 12/08/2007 lúc 06:43:21(UTC)
SaiMotLy

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 15-03-2007(UTC)
Bài viết: 619
Đến từ: Ha Noi

Được cảm ơn: 30 lần trong 13 bài viết
Trích dẫn bài viết của hanoi27 đã viết:
Hic, thông cảm nhé vì muon chia se thong tin cho moi nguoi. Ma toi cung co biet cau trich dan tu dau dau. Toi cũng đã đọc thông tin này của một nguời khác rồi


Tôi không thông cảm và không đồng ý với cách giải thích này! tôi cần một câu đính chính và 1 câu xin lỗi!

Bạn đang lo lắng về HIV, Bạn đang hoang mang, đang mất tinh thần. Bạn cứ ĐT Tôi: .. Vui lòng không nhắn tin,chỉ chia sẻ điện thoại trực tiếp.
Offline SDM193  
#11 Đã gửi : 14/08/2007 lúc 11:32:00(UTC)
SDM193

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 25-06-2007(UTC)
Bài viết: 362

Hơi nguyên tắc, nhưng làm vậy cũng đúng.
Tôi vẫn cô đơn em dù đẹp như mộng mơ
Tôi vẫn cô đơn chưa hề nói yêu bao giờ
Offline sohai_cantho  
#12 Đã gửi : 15/08/2007 lúc 07:34:45(UTC)
sohai_cantho

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 15-08-2007(UTC)
Bài viết: 3

Trích dẫn bài viết của hanoi27 đã viết:

moi ban doc tham khao nhe


TRIỆU CHỨNG NHIẾM HIV

 

Tác giả:          Amy E Colson, MD

Paul E Sax, MD

UpToDate tiếp tục thực hiện ghi lại từ 375 sự hổi tưởng của những bệnh nhân HIV và từ những nguồn khác. UpToDate đã được xuất bản những cập nhật bổ sung các thông tin quan trọng mới. Đây là phiên bản 15.2 được xuất bản vào tháng 05/2007, Phiên bản tiếp theo của UpToDate là 15.3 sẽ được xuất bản vào tháng 10/2007.

LỜI GIỚI THIỆU - Công nhận những triệu chứng HIV là rất quan trọng từ khi bắt đầu điều trị, có thể nhanh chóng cải thiện hệ thống miễn dịch phản ứng tới HIV. Chủ đề này ghi lại những thảo luận về các dấu hiệu sớm và triệu chứng của HIV tại những nhóm người có nguy cơ cao tới sự lây nhiễm HIV. Một chủ đề  thảo luận riêng về xét nghiệm HIV hãy xem tại (See "Patient information: Testing for HIV").

TẠI NHÓM NGUY HIỂM - Sự lây nhiễm HIV thường được thông qua quan hệ tình dục, tiếp xúc với máu hay là dịch cơ thể của người có HIV ngoài ra còn có thể truyền từ mẹ sang con qua quá trình mang thai, sinh nở hoặc qua con đường bú sữa mẹ. Xem thêm tại (See "Patient information: Blood and body fluid exposure").

Những người trong nhóm nguy cơ lây nhiễm HIV cao , gồm những nhóm sau đây:

·       Đã có quá khứ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

·       Quan hệ tình dục với người đã nhiễm HIV.

·       Nạn nhân của sự hiếp dâm, cưỡng dâm.

·       Đàn ông và phụ nữ có quan hệ không được bảo vệ với nhiều người.

·       Đàn ông và phụ nữ quan hệ tình dục vì lý do tiền bạc hoặc ma túy hoặc những người có quan hệ tình dục với nhóm người này.

·       Đàn ông quan hệ tình dục với đàn ông mà người đó đã nhiễm HIV.

·       Tiêm chích ma túy dùng chung kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm.

·       Nhân viên chăm sóc y tế cùng với tai nạn nghề nghiêp do kim tiêm đâm vào.

TRIỆU CHỨNG – Nhiễm HIV là sự lây nhiễm một loại vi rút phá hủy từ từ những tế bào trong hệ thống miễn dịch của con người. Triệu chứng của sự lây nhiễm HIV xuất hiện ở  50 – 90 % trong số người bị lây nhiễm. Từ một vài ngày hoặc vài tuần từ khi tiếp xúc nguồn lây HIV sẽ xuất hiện một vài dấu hiệu riêng rẽ đặc trưng như: cảm cúm ốm yếu trong khoảng 2 tuần. Điều đó được xem như dấu hiệu đầu tiên của sự nhiễm HIV.

Sự lây nhiễm HIV ở mức độ cao tại giai đoạn này bởi vì trong giai đoạn này tồn tại lượng vi rút trong cao trong máu hoặc trong dịch cơ thể. Ví dụ như: Một người phụ nữ bị nhiễm HIV có thể truyền sang cho người đàn ông với một tỷ lệ là 7~24% trong 2 tháng đầu tiên tính từ khi người phụ nữ bị nhiễm[1]. Việc nhìn nhận những triệu chứng sớm để xét nghiệm HIV và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt có thể giúp giảm nguy cơ truyền HIV tới người khác.

Dấu hiệu ban đầu và triệu chứng của HIV bao gồm các vấn đề như: Sốt, đau cơ và xương khớp nối và sự sưng phồng ra của các hạch limpho. Bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng này có thể là nguyên nhân của một bệnh ốm thông thường khác như là bệnh cúm nên phần lớn người nhiễm không thấy rõ được thời điểm ban đầu họ có HIV.

Trong hầu hết các bệnh nhân, triệu chứng HIV xuất hiện bắt đầu từ 2~4 tuần sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm. Dù sao đi nữa thì cũng đã có trường hợp cá biệt sau 10 tháng từ khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm mới xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên.

Triệu chứng điển hình có được một cách đột ngột, bắt đầu bằng một cơn sốt từ 380C ~ 400C. Phần lớn các bệnh nhân có khuynh hướng phát triển mạnh các hội chứng trong khoảng 1 đến 2 ngày. Trong khoảng tuần thứ 2, phần lớn các bệnh nhân có một sự sưng lên của các hạch limpho nhưng không gây đau đớn, ở các vị trí nách và cổ, kích thước của hạch limpho sẽ giảm đi trong khoảng 1 vài tuần đầu. Một vài bệnh nhân xuất hiện sự tăng kích thước nhẹ của lách gây đau bụng (lách là một cơ quan trong ổ bụng nằm ở bên trái của dạ dày).

Nhìn chung, những triệu chứng này xuất hiện trong khoảng 2 tuần, một vài bệnh nhân phải chịu đựng sự mệt mỏi kéo dài, tính lơ đãng hoặc sự suy nhược thể lực từ 1 tuần đến 1 tháng.

Triệu chứng ở da, mồm miệng và cơ quan sinh dục – điểm đặc thù riêng của nhiễm HIV cấp tính là đau đớn hoặc lở loét bao gồm các màng nhầy và da trên một vài khu vực của cơ thể. Chúng có thể ở vị trí miệng; thực quản (cuống họng, phần kéo dài từ miệng tới dạ dày); hậu môn (lỗ đít) hoặc ở vị trí dương vật. Sự lở loét thực quản thường là nguyên nhân gây ra sự đau đớn trong quá trình nuốt thức ăn. Lở loét có khuynh hướng giảm đi và là tiêu biểu của sự đau đớn.

Nhiều bệnh nhân xuất hiện triệu chứng phát ban hoặc là sự viêm có màu hơi đỏ trên da từ khoảng 2 đến 3 ngày tính từ lúc bắt đầu lên cơn sốt. Phát ban thường xuât hiện ở mặt, cổ và ngực hoặc có thể lan rộng phổ biến toàn thân; bao gồm da đầu, da tay và da chân; da lòng bàn tay và lòng bàn chân. Sự viêm thường là các đốm (chấm, vết) màu hồng tới màu đỏ thẫm /nhỏ, rắn, hơi nổi trên da. Ngứa thì ít thấy và có khuynh hướng nhẹ.

Triệu chứng tiêu hóa – Nhiều bệnh cùng với triệu chứng HIV ban đầu là xuất hiện sự buồn nôn và nôn mửa; tiêu chảy; thiếu sự ăn ngon miệng (được biết đến như là triệu chứng chán ăn); kết hợp với sự giảm cân. Hiếm khi thấy xuất hiện sự bất thường dữ dội của bộ máy tiêu hóa như là sự viêm gan hoặc viêm tuyến tụy.

Triệu chứng hô hấp -  Ho khan thường thấy khi triệu chứng hô hấp kết hợp với nhiễm HIV cấp tính. Một vài trường hợp hiếm có đã từng được nêu ra với những bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi, kết quả là sự khó thở, ho và thiếu ô xy cung cấp cho các mô.

Triệu chứng thần kinh – Nhức đầu là triệu chứng chung đầu tiên thường thấy ở những người nhiễm HIV. Bệnh nhân thường miêu tả bị đau phía sau mắt và đau tồi tệ hơn khi có sự di chuyển con mắt. Triệu chứng thần kinh là hiếm thấy và đã được nêu ra, bao gồm các triệu chứng sau:

·       Viêm màng bảo vệ não (Viêm màng não) và viêm dây thần kinh kết hợp với sốt; đau đầu dữ dội; phát ban ngoài da; nhạy cảm với ánh sáng; hoặc là những dấu hiệu khác.

·       Viêm não, thỉnh thoảng kết hợp với viêm màng não. Triệu chứng có thể thay đổi và có thể bao gồm cả sốt; đau đầu; hay quên; ………… (đoạn này không hiểu được)

·       Làm giảm yếu dây thần kinh ngoại biên …………(đoạn này không hiểu được) . … Ví dụ triệu chứng nhiễm HIV cấp tính, một vài bệnh nhân phát triển chứng liệt dây thần kinh mặt; chứng liệt và tàn phá cơ (sự co giãn cơ bắp) của tay; hoặc là hội chứng Guillain-Barré

Hội chứng Guillain-Barré là nguyên nhân giảm trí nhớ; ù tai; tình trạng tê chân và phát triển lên ngực, cánh tay và khu vực mặt. Sự giảm trí nhớ phát triển nhanh và thỉnh thoảng dẫn tới liệt.

Nhiễm trùng cơ hội – Sau khi nhiễm HIV, chức năng của hệ thống miễn dịch có thể không tốt để bảo vệ cơ thể từ những sinh vật, vi khuẩn gây bệnh tật, những sinh vật là lý do lây nhiễm bệnh tật được biết đến như là “nhiễm trùng cơ hội”

Nhiễm trùng cơ hội có thể bao gồm men lây nhiếm trong miệng hoặc thực quản. Men lây nhiễm là nguyên nhân của bệnh Candida (Candida  - một loại nấm thông thường được thấy ở da và miệng, bộ máy đường ruột và trong âm đạo).

Nấm Candida miệng còn được biết đến như là bệnh đốm trắng miệng (tưa miệng) là những đốm màu trắng giống như kem nổi lên ở miệng gây nên sự đau đớn nhức nhối miệng và dễ chảy máu  - Xem hình.

image

Nấm Candida thực quản có thể là nguyên nhân gây ra khó nuốt.

Nấm Candida âm đạo được biết đến như là yeast infection – Xem hình

image

Nấm Candida xuất hiện ở cả những người không có HIV, mặc dù những người có HIV có nguy cơ cao hơn với trường hợp này và những loại khác của hợp nhiễm trùng có hội; xem thêm . (See "Patient information: Vaginal yeast infection").

XÉT NGHIỆM HIV – Xét nghiệm HIV là cách duy nhất để biết một người nào đó có nhiễm HIV hay không, hầu hết những người có nguy cơ cao nhất về HIV đã chưa từng được xét nghiệm bởi vì họ không nhận thức rõ được nguy cơ của họ.

Một số khác tránh các xét nghiệm HIV bởi vì họ lo lắng tới khả năng có kết quả xét nghiệm dương tính

Dù sao đi nữa, xét nghiệm HIV được khuyến khích bởi vì sự điều trị có hiệu quả cao khi được chẩn đoán sớm và có thể cải thiện cơ hội sống dài hơn và được chăm sóc y tế tốt hơn.

Hơn nữa, biết được tình trạng HIV có thể giảm bớt sự truyền HIV tới người khác nếu có sự phòng ngừa thích hợp xem thêm (See "Patient information: Testing for HIV").

CẦN LẤY THÔNG TIN Ở ĐÂU -  Người cung cấp dịch vụ y tế (ở VN gọi là phòng khám) của bạn là nguồn tốt nhất để có những thông tin về các câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe của bạn. Bởi vì không cứ 2 bệnh nhân là có các triệu chứng giống hệt nhau, sự thể hiện các triệu chứng có thể thay đổi giữa người này với người khác. Điều đó rất quan trọng để tìm được sự hướng dẫn từ nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn cho mỗi tình huống cụ thể của bạn.

Sự thảo luận này được cập nhật 4 tháng 1 lần trên web site của chúng tôi (www.patients.uptodate.com). Những thông tin thêm vào Topic này như là một sự thảo luận tốt để các trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp sẵn sàng giúp đỡ khi ai đó muốn biết thông tin chi tiết hơn.Cách đây hơn 2 năm tôi đã từng quan hệ với gái bán bia ôm 1 lần, có sử dụng bao cao su an toàn và ko có vấn đề gì, nhưng đến khi quan hệ xong tôi phát hiện ở trên vùng mu dưới có một mụt mụn mà tôi đã nặn ra trước đó vẫn còn lỡ loét dính chất nhầy dịch của cô gái đó. Từ đó tôi bấn loạn và ám ảnh đến từ HIV mặc dù trước đó tôi sống rất lành mạnh và thoải mái. Sống trong sợ hãi tột độ, tôi đã nói với người yêu của mình và cô ấy sẳn sàng "theo" tôi dù tôi có như thế nào đi nữa.

Hơn một năm sống trong lo sợ rồi đến 1 ngày tôi vào bệnh viện vì tai nạn giao thông, được cấp cứu và phẫu thuật đến lúc tôi tỉnh dậy và câu hỏi đầu tiên của tôi là "có xét nghiệm máu ko?", cô bạn gái người yêu của tôi đã nói là ko có gì, khỏe mạnh bình thường, mặc dù đang nằm trong mê man nhưng tôi như được sống lại. Kể từ ngày xuất viện tôi đã thề với lòng và với người yêu là sẽ không bao giờ quan hệ với gái mại dâm và có cuộc sống lành mạnh. Rồi có 1 lần anh bạn ở quê lên chơi, rủ đi nhậu và hát karaoke ôm, trong lúc hát giật micro tay cô gái đó làm trầy tay tôi nhưng ko có máu hat vết rách da, chỉ hiện lên 1 màu rướm đỏ. Tôi chạy vào toalet và gọi thằng bạn vào xem vết đó nó cười bảo ko chảy máu thì ko có gì đâu(chỉ sợ móng tay cô gái đó dính gì ai biêt!?(nói chung là quá ám ảnh)).Đến lúc về nhà khoảng 1 tuần thì tôi bị cảm thương hàn nhẹ ăn uống khó khăn và cô bạn gái của tôi bị viêm họng hành sốt khoản 4-5 ngày(không có dấu hiệu nào khác như báo chí thông tin đưa ra).

Nhưng hình như tôi đã bị ám ảnh bởi 3 từ H.I.V, tôi sống và sinh hoạt kỹ lưởng (ăn uống, lau chùi, vết xước...đều cự cãi và lo sợ) đến nổi không được thoải mái tí nào cho người yêu và cũng như tôi. Sự khó khăn quá mức và sức chịu đựng có hạn của cô ấy đã rời xa tôi vì tâm lý bất bình thường mà mình tự tạo. Và cô ấy đã ra đi vì tôi, tại tôi quá khó khăn khắc khe kể từ ngày ra viện và từ ngày đi uống bia ôm.

Từ đó đến này tôi sống lành mạnh và quen cô bạn gái(hoàn toàn trong sạch) khác chung sống, cũng vì thế tôi đã bớt sợ hơn bởi tôi có đọc rất nhiều bài báo(đúng hơn là báo và tin tức làm tôi nên nổi ám ảnh nhất vì mỗi khi thấy ai bị Sôt, cảm....các triệu chứng nghe được là tôi...nghi ngờ và sợ...mặc dù biết là ko có gì) với thông tin 2-8 tuần đầu sẽ có biểu hiện Sốt, nổi hạch, phát ban, tiêu chảy.v.v...trong vong thời gian đó là biểu hiện đầu tiên nhưng cô ấy hoàn toàn khỏe mạnh mặc dù chỉ bị cảm và khàn tiếng.

Vì buồn nhớ cô bạn gái cũ, thêm vào là những biểu hiện "không sao" của cô bạn gái mới(bảo đảm cô bạn gái mới của tôi trong sạch hoàn toàn vì cũng mới điều trị ruột thừa trong bệnh viên ra mà với lại là "cây nhà lá vườn" nữa)...tôi lại có thời gian sống trong thoải mái với chính mình. Ăn ngon ngủ được, lên ký rất nhiều, rất thoải mái và đến bây giờ gần 1 năm đùng lên tôi bị viêm kết mạt con mắt cả tháng, xong sau đó chuyển qua bị phát ban toàn thân 4-5 ngày(huhuhu sợ lắm kìa...), tiếp theo là bị đau bụng ngầm ngầm sốt thương hàn ăn uống ko được cũng cả tháng, tiếp đến hiện tại bây giờ đang bị nhậm mắt và bị viêm da nổi đỏ đỏ mut nước như bài báo của hanoi27 đăng (mà theo tôi thấy mỗi bài mỗi khác, khi thì nói trái gạ mà khám thì tôi ko phai, khi thì bị viêm đỏ đỏ rồi tả chi tiết như bài của hanoi27)...mà quan trọng là trong thời gian phát ban đến giờ tôi lạt miệng ăn ko được, sụt cân mấy kg(ko bao giờ nổi hạch)....giờ tôi lại trong lo sợ và căng thẳng lắm nhưng đỡ hơn vì biết mình không "bậy bạ" với ai hết...tôi phải làm sao đây?

Đừng kiu là tôi đi xét nghiệm nhe vì tôi sợ và ám ảnh lắm, tâm lý tôi ko vững đâu....làm sao đây để được sống trong tâm trạng thoải mái như bao người khác....
Offline sohai_cantho  
#13 Đã gửi : 15/08/2007 lúc 07:46:26(UTC)
sohai_cantho

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 15-08-2007(UTC)
Bài viết: 3

Xin được nói thêm là vừa hết bênh này thì đến bênh kia chứ ko một lúc....khoảng 3 tháng nay rồi...nhưng nếu tâm trạng vui vẻ tôi cảm thấy rât khỏe mạnh, còn nếu một mình thì sợ ơi là sợ vaf có cảm giác mỏi mệt sao đó...phải chăng tôi đang bị tâm lý hoành hành chính mình!?!?!?
 Mong anh em chia sẽ và cho tôi lời khuyên!!!
Offline coolair  
#14 Đã gửi : 06/12/2007 lúc 02:21:27(UTC)
coolair

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 16-10-2007(UTC)
Bài viết: 21

Trích dẫn bài viết của hanoi27 đã viết:


Bạn nên nhớ rằng oral sex có nguy cơ lây nhiễm HIV là 7,1% đấy chứ không phải là không bị lây nhiễm đâu đấy.
 


Con số thống kê này ông lôi ở đâu ra thế?????
Offline mutrangden  
#15 Đã gửi : 07/12/2007 lúc 03:06:57(UTC)
mutrangden

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 07-12-2007(UTC)
Bài viết: 1

cam on cac ban nhieu da cho minh biet thong tin    
Offline choixongrun  
#16 Đã gửi : 12/02/2008 lúc 10:35:15(UTC)
choixongrun

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 11-01-2008(UTC)
Bài viết: 16

Tìm đâu ra thông tin quái dị này vậy.
Khi nhiễm HIV không có triệu chứng gì đâu
Offline peter  
#17 Đã gửi : 14/02/2008 lúc 01:32:45(UTC)
peter

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồngCông trạng: Vinh danh vì những đóng góp hữu ích của bạn với cộng đồng NCH
Nhóm: Thành viên chính thức, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 06-03-2006(UTC)
Bài viết: 1.422
Đến từ: TPHCM

Cảm ơn: 70 lần
Được cảm ơn: 491 lần trong 215 bài viết
Theo Peter,

Dĩ nhiên theo các nghiên cứu và theo dõi của các nhà khoa học về HIV/AIDS: khi lây nhiễm HIV trong thời gian đầu thì có rất rát nhiều triệu chứng.....không ai giống ai... mỗi người mỗi khác!

Và các triệu chứng này không phải là 1 dấu hiệu đặc biệt để cho biết là đã lây nhiễm HIV! Thế nên Y học ngày nay không căn cứ trên các triệu chứng - dấu hiệu lâm sàng - để khẳng định về tình trạng có HIV hay không!

Vậy : chỉ có xét nghiệm tại các nơi tin cậy với những phương pháp thích hợp thì mới có thể khẳng định được xem là có HIV hay ko! Còn triệu chứng thì không nói lên được gì hết!!!
khi bị treo lên sỉ vả là lúc được đề cao và tôn vinh
UserPostedImage
Offline muonmang36  
#18 Đã gửi : 14/02/2008 lúc 04:39:04(UTC)
muonmang36

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 25-10-2007(UTC)
Bài viết: 2.837

Được cảm ơn: 39 lần trong 36 bài viết
Trích dẫn bài viết của peter đã viết:
Theo Peter,

Dĩ nhiên theo các nghiên cứu và theo dõi của các nhà khoa học về HIV/AIDS: khi lây nhiễm HIV trong thời gian đầu thì có rất rát nhiều triệu chứng.....không ai giống ai... mỗi người mỗi khác!

Và các triệu chứng này không phải là 1 dấu hiệu đặc biệt để cho biết là đã lây nhiễm HIV! Thế nên Y học ngày nay không căn cứ trên các triệu chứng - dấu hiệu lâm sàng - để khẳng định về tình trạng có HIV hay không!

Vậy : chỉ có xét nghiệm tại các nơi tin cậy với những phương pháp thích hợp thì mới có thể khẳng định được xem là có HIV hay ko! Còn triệu chứng thì không nói lên được gì hết!!!

Em không có ý kiến gì
- Khoảng một nửa số người mới lây nhiễm HIV nằm trong độ tuổi từ 15 đến 24. Ở những nước bị tác động nghiêm trọng nhất, xấp xỉ 75% thiếu niên 15 tuổi sẽ bị chết vì AIDS... Đó là những con số đáng lo ngại liên quan đến giới trẻ.
Offline Niềm tin  
#19 Đã gửi : 14/02/2008 lúc 09:36:03(UTC)
Niềm tin

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 17-01-2006(UTC)
Bài viết: 224

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 60 lần trong 28 bài viết
Trích dẫn bài viết của choixongrun đã viết:
Tìm đâu ra thông tin quái dị này vậy.
Khi nhiễm HIV không có triệu chứng gì đâu

Anh này cóa wẻ chiển sang choiantam hay sao mà lớn tiếng dzữ !
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.