Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo
 
 

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline Falling in love  
#1 Đã gửi : 28/06/2010 lúc 11:06:11(UTC)
Falling in love

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 07-09-2004(UTC)
Bài viết: 1.200

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 197 lần trong 122 bài viết
Phòng mạch online: “Chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con”


(VOV) - Khách mời là các bác sĩ đến từ bệnh viện Phụ sản Hà Nội: TS Nguyễn Thanh Vân, Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương- những người đã và đang điều trị cho những bà mẹ mang thai có H.  Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của một  bà mẹ mang thai trong khi nhiễm HIV: chị  Phan Hồng Phương 

Sinh ra những đưa những đứa con khỏe mạnh là mong muốn của bất kỳ người mẹ nào. Nhưng đối với những phụ nữ không may bị nhiễm HIV, mong ước giản dị ấy lại có vẻ khó khăn hơn rất nhiều bởi họ phải đối mặt với vô vàn trở ngại: Làm thế nào để tránh được những ánh mắt kỳ thị của mọi người, trong thời gian mang thai họ nên đi khám ở đâu và được điều trị như thế nào … Và điều các bà mẹ lo lắng nhất là đứa con mình sinh ra liệu có bị nhiễm HIV hay không cũng như việc chăm sóc con như thế nào để tránh nguy cơ bị lây nhiễm chéo?

Tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong chương trình “Phòng mạch online: Phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con” diễn ra vào lúc 14h ngày 28/6 trên VOVNews.

Khách mời là các bác sĩ: Lê Thanh Vân, Nguyễn Cảnh Chương đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội- những người đã và đang điều trị cho những bà mẹ có H. Trong chương trình, các bạn cũng sẽ được chia sẻ cùng một bà mẹ mang thai trong khi bị nhiễm HIV.

Mời các bạn gửi câu hỏi tham gia chương trình.

VOVNews

Nguồn : http://vovnews.vn/Home/Phong-mach-online-Chong-lay-nhiem-HIV-tu-me-sang-con/20106/145972.vov

Quảng cáo
Offline Falling in love  
#2 Đã gửi : 28/06/2010 lúc 03:08:35(UTC)
Falling in love

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 07-09-2004(UTC)
Bài viết: 1.200

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 197 lần trong 122 bài viết

** Xin các bác sĩ hãy trả lời thật: các bác có e ngại gì không khi tiếp xúc bệnh nhânn có H như chúng em? - (Hue-mi, 36 tuổi, Nữ , Bắc Ninh)

TS.BS Lê Thanh Vân: Câu khẳng định là không nhưng chúng tôi biết cách phòng tránh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng là đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

** Bác sĩ ơi, cho tôi hỏi bà mẹ có H khi có bầu có được miễn phí thuốc điều trị về H không. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi một số địa chỉ với, bởi vì tôi không biết hỏi ở đâu và bắt đầu bằng cách nào? - (Hồ Thanh T.M, 21 tuổi, Nữ , Thanh Hoá)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngBà mẹ có HIV khi mang bầu sẽ được cung cấp thuốc điều trị HIV. Bạn có thể đến Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại các tỉnh, huyện để được tư vấn và cấp phát thuốc điều trị miễn phí.

** Bác sĩ Vân ơi, tôi nghe nói nếu ngưoi đàn ông bị H vẫn có thể sinh đuợc những đứa con khoẻ mạnh, không có H bằng cách tách tinh trùng đúng không a, chi phí có đắt không bác sĩ? - (Lê Van S, 27 tuổi, Nam , Tân Mai, Hà Nội)

TS.BS Lê Thanh Vân: Đây là một phương pháp không chắc chắn và không đảm bảo được những người đàn ông này có thể sinh được những đứa con không bị nhiễm HIV. Vì vậy, người ta khuyên rằng những người nhiễm HIV không nên sinh con.

** Bác sĩ ơi, tôi nghe nói nếu bà mẹ có H sinh con ra thì phải bằng phuơng pháp mổ đẻ và không cho cháu bú sữa mẹ thì sẽ giảm thiểu đuợc nguy cơ lây nhiễm chéo đúng không a? Thế phải chăm sóc bé như thế nào a? - (Nguyễn Thị T.N, 27 tuổi, Nữ , Hai Bà Trưng, Hà Nội)


Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngĐúng. Người ta thấy rằng mổ đẻ có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Vì nếu người mẹ sinh con theo đường âm đạo thì trong quá trình thai di chuyển từ trong buồng tử cung ra ngoài có thể bị xây xát và làm tăng tỷ lệ lây truyền HIV. HIV cũng truyền qua sữa mẹ, và người ta thấy rằng nếu bà mẹ cho em bé bú thì sẽ làm tăng tỷ lệ truyền HIV từ mẹ sang con lên khoảng 15%.

Việc chăm sóc bé: Người mẹ vẫn có thể chăm sóc em bé bình thường, nhưng không nên cho em bé bú.

** Gửi chị Phan Hồng Phương. Con chị là trai hay gái? cháu được bao lâu rồi? Sức khỏe của cháu ra sao? - (Hue-mi, 36 tuổi, Nữ , Bắc Ninh)

Chị Phan Hồng Phương: Con tôi là cháu trai, được 9 tháng tuổi. Hiện nay cháu rất khoẻ mạnh, phát triển bình thường như các trẻ khác.

** Chị Phương ơi, chị phát hiện ra mình bị H năm nào và chị quyết định có con trong hoàn cảnh như thế nào, em bé giờ mấy tuổi rồi hở chị. Chúc mẹ con chị luôn bình an, gặp nhiều may mắn. - (Hà Mai Hương, 42 tuổi, Nữ , Hà Nội)

Chị Phan Hồng Phương: Tôi phát hiện ra mình bị nhiễm HIV năm 2001. Chúng tôi mong muốn có một đứa con để động viên tinh thần và tôi biết hiện nay HIV lây truyền qua đường mẹ-con đã giảm.

Trước đây không được can thiệp thì tỷ lệ lây nhiễm là 30%, nhưng hiện nay đã được can thiệp chỉ còn 2-5%. Chính vì vậy nên chúng tôi đã quyết định có con.

** Chị Phương ơi, khi sinh em bé ra biết con mình bị H chi cảm thấy thế nào?Truớc đó chị có chuẩn bị tinh thần không? - (Thu Lan T, 20 tuổi, Nữ , Ninh Bình)

Chị Phan Hồng Phương: Khi chúng tôi quyết định có em bé, chúng tôi đã đặt ra rất nhiều giả thiết. Nếu cháu bị H thì chúng tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần trước. Kể cả việc 2-5% không may mắn đó rơi vào gia đình chúng tôi.

** Được biết chị Phương có bầu trong thời gian có H. Em cũng có H như chị nhưng em lai không dũng cảm được như thế. Chị ơi, em cũng muốn có con, nhưng lại sợ? - (Nguyễn T.T, 29 tuổi, Nữ , Ninh Thuận)


Chị Phan Hồng Phương: Trước hết muốn sinh con em phải tìm hiểu về kiến thức HIV và cách phòng tránh. Khi có kiến thức rồi em nên tìm nguồn hỗ trợ từ những người thân trong gia đình để họ hỗ trợ em trong giai đoạn sinh con. Vì những người thân là chỗ dựa tốt nhất cho con mình nếu chẳng may bé không còn mẹ. Khi em đã có kiến thức về HIV rồi thì em sẽ tự quyết định mình nên sinh em bé hay không.

** Cho tôi hỏi bác sĩ, nếu em bé sinh ra từ cặp vợ chồng có H, mà may mắn em bé không bị lây nhiễm thì cần phải chăm sóc em bé như thế nào, có phải cách ly bố mẹ không - (Lê Văn Tú, 31 tuổi, Nam , Hà Nội)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngNếu em bé sinh ra từ cặp vợ chồng có HIV mà may mắn chưa bị lây nhiễm thì việc chăm sóc em bé vẫn như những em bé bình thường khác, chỉ cần lưu ý không cho bé bú sữa mẹ và tránh tiếp xúc với các chất dịch sinh học của bố mẹ để làm giảm nguy cơ lây nhiễm, chứ không cần cách ly khỏi bố mẹ.

** Em đã trót dại với người yêu em. Hiện giờ anh ấy lại bị nhiễm HIV. Em hoang mang quá, liệu em có bị nhiễm không, em đã đi khám nhưng bác sĩ nói em không bị nhiễm HIV. Nhưng nếu là giai đoạn cửa sổ thì sao, thưa bác sĩ? - (Trần Thị Ngọc Anh, 17 tuổi, Nữ , bà Rịa-Vũng Tàu)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngKhông phải mọi trường hợp quan hệ với người bị nhiễm HIV đều gây nên nhiễm HIV. Vì vậy, em cần theo dõi và xét nghiệm lại sau từ 3-6 tháng để phát hiện.

** Người yêu tôi bị nghiện, đã cai nhiều lần nhưng vẫn không được. Chúng tôi lại chuẩn bị kết hôn. Vậy tôi có sinh con được không bác sĩ. Con tôi sinh ra liệu có bị HIV không? - (Nguyễn Thị Thuỷ Hằng, 27 tuổi, Nữ , Hà Nam)


TS.BS Lê Thanh Vân: Chị vẫn có thể sinh con được. Còn con chị có bị nhiễm HIV hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chị có bị nhiễm HIV hay không.

Khi có thai, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng từ 25-40% nhưng nếu được theo dõi và điều trị thuốc ARV sớm, được chăm sóc tốt tại các cơ sở sản khoa, không cho con bú và chăm sóc con sau đẻ tốt thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ giảm xuống 10%.

** Chồng tôi mới phát hiện có H khoảng 4 tháng nay, trong khi tôi đã mang bầu được khoang 5 tháng. Tôi đã đi thử máu và không bị nhiễm. Vậy tôi phải làm gì, liệu con tôi có bị nhiễm HIV không bác sĩ? Nếu may mắn mẹ con tôi không bị, tôi phải làm gì để tránh lây nhiễm chon em bé? - (Lã Thị Bạch Mai, 24 tuổi, Nữ , Đống Đa, Hà Nội)

TS,BS Lê Thanh Vân: Chị phải đi xét nghiệm HIV lại sau 3 tháng. Con chị vẫn có khả năng nhiễm HIV nếu chị bị nhiễm. Nếu may mắn con chị không bị thì chị phải chăm sóc cháu như mọi trẻ em khác và tránh cho cháu tiếp xúc với những nguồn lây nhiễm HIV.

** Trong thời gian có bầu, có phải uống thuốc diều trị dự phòng không, trong khi tôi đang uống các thuốc điều trị về HIV. Liệu uống thuốc điều trị H thì con tôi sinh ra có bị ảnh huởng gì không bác sĩ? - (Mai Thanh Nga, 21 tuổi, Nữ , Quỳnh Mai, Hà Nội)


TS.BS Lê Thanh Vân:  Trong thời gian có thai, chị đã điều trị các thuốc HIV thì không phải điều trị phòng lây truyền mẹ-con. Các thuốc phòng chống HIV không làm dị dạng cho con. Tuy nhiên,  trừ thuốc Efeviren (EFV) trong 14 tuần đầu của thời kỳ mang thai thì bạn không được uống và nphải đến gặp bác sĩ để khám lại, đổi thuốc khác.

** BS ơi, cháu bị HIV đã 2 năm nay và đã kết hôn được hơn 1 năm. Cháu rất muốn có con nhưng lại sợ cháu bé cũng bị nhiễm HIV thì thật bất hạnh. Có cách nào giúp cháu với bác sĩ ơi? - (le thi Quyên, 25 tuổi, Nữ , Hào Nam, Hà Nội)

TS.BS Lê Thanh Vân: Để giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ sang con thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn về thai nhi và phòng chống HIV sang cho con.

** Cho em hỏi các địa chỉ ở Hà Nội có thể trợ giúp bà mẹ mang thai bị HIV? Cần làm các thủ tục gì để xin uống thuốc miễn phí ? - (NNN, 22 tuổi, Nữ , hanoi)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngEm có thể đến phòng khám của Bệnh viện Phụ sản Trung ương hoặc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ thủ tục dùng thuốc miễn phí.

** Trẻ sơ sinh mà chẳng may nhiễm HIV thì thường sống được bao nhiêu lâu? có phải thường bị chết non không? thật tội nghiệp. theo tôi thì cha mẹ mà bị HIV tốt nhất không nên đẻ con để sau này con đỡ khổ. - (Ái Giang, 25 tuổi, Nữ, HN)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngĐúng là các trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV sẽ làm tăng tỷ lệ chết chu sinh, nếu không thì bệnh AIDS cũng làm giảm tuổi thọ rất nhiều.

** Vì sao có những trẻ do bà mẹ HIV sinh ra mà không hề nhiễm HIV? Có nhiều người bị HIV không muốn nói là bị HIV khi đi đẻ đâu vì họ sợ bị xa lánh bỏ mặc vì rõ ràng một thực tế bây giờ là mọi người cũng vẫn xa lánh người có HIV, cho rằng chúng tôi là người xấu thì mới mang bệnh... - (bạn đọc không nêu tên, 25 tuổi, Nữ , Thai nguyen)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngNếu như bà mẹ bị nhiễm HIV thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con khoảng từ 15%-40%, tuỳ theo từng bệnh nhân. Vì vậy, có nhiều em bé mẹ bị HIV nhưng khi sinh ra vẫn không bị nhiễm bệnh.

** Chồng em bị HIV, em thì không bị. Giờ chúng em đang muốn có con, nên không dùng các biện pháp phòng tránh mà giao hợp nhẹ nhàng tránh gây xây xước thôi. Sau đó, nếu em có thai thì em có cần phải uống thuốc gì đó không ạ? - (G-Kute, 25 tuổi, Nữ , TP HCM)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngNếu chồng em bị HIV thì việc giao hợp không bảo vệ là nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nếu có thai, em cần phải đi xét nghiệm để xem mình có bị nhiễm HIV không, và nếu có thì cần uống thuốc dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con.

VOVNews
Offline Falling in love  
#3 Đã gửi : 28/06/2010 lúc 03:50:25(UTC)
Falling in love

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 07-09-2004(UTC)
Bài viết: 1.200

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 197 lần trong 122 bài viết
Chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con


(VOV) - TS Nguyễn Thanh Vân, Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương- những người đã và đang điều trị cho những bà mẹ mang thai có H và vị khách mời đặc biệt, chị Phan Hồng Phương - một  bà mẹ mang thai trong khi nhiễm HIV giải đáp những thắc mắc và chia sẻ kinh nghiệm với bạn đọc...

Sinh ra những đưa những đứa con khỏe mạnh là mong muốn của bất kỳ người mẹ nào. Nhưng đối với những phụ nữ không may bị nhiễm HIV, mong ước giản dị ấy lại có vẻ khó khăn hơn rất nhiều bởi họ phải đối mặt với vô vàn trở ngại: Làm thế nào để tránh được những ánh mắt kỳ thị của mọi người, trong thời gian mang thai họ nên đi khám ở đâu và được điều trị như thế nào … Và điều các bà mẹ lo lắng nhất là đứa con mình sinh ra liệu có bị nhiễm HIV hay không cũng như việc chăm sóc con như thế nào để tránh nguy cơ bị lây nhiễm chéo?
** Xin các bác sĩ hãy trả lời thật, các bác có e ngại gì không khi tiếp xúc bệnh nhânn có H như chúng em? - (Hue-mi, 36 tuổi, Nữ , Bắc Ninh)

TS.BS Lê Thanh Vân: Câu khẳng định là không nhưng chúng tôi biết cách phòng tránh. Tuy nhiên, chúng tôi cũng là đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

** Bác sĩ ơi, cho tôi hỏi bà mẹ có H khi có bầu có được miễn phí thuốc điều trị về H không. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi một số địa chỉ với, bởi vì tôi không biết hỏi ở đâu và bắt đầu bằng cách nào? - (Hồ Thanh T.M, 21 tuổi, Nữ , Thanh Hoá)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngBà mẹ có HIV khi mang bầu sẽ được cung cấp thuốc điều trị HIV. Bạn có thể đến Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại các tỉnh, huyện để được tư vấn và cấp phát thuốc điều trị miễn phí.

** Bác sĩ Vân ơi, tôi nghe nói nếu ngưoi đàn ông bị H vẫn có thể sinh đuợc những đứa con khoẻ mạnh, không có H bằng cách tách tinh trùng đúng không a, chi phí có đắt không bác sĩ? - (Lê Van S, 27 tuổi, Nam , Tân Mai, Hà Nội)

TS.BS Lê Thanh Vân: Đây là một phương pháp không chắc chắn và không đảm bảo được những người đàn ông này có thể sinh được những đứa con không bị nhiễm HIV. Vì vậy, người ta khuyên rằng những người nhiễm HIV không nên sinh con.

** Bác sĩ ơi, tôi nghe nói nếu bà mẹ có H sinh con ra thì phải bằng phuơng pháp mổ đẻ và không cho cháu bú sữa mẹ thì sẽ giảm thiểu đuợc nguy cơ lây nhiễm chéo đúng không a? Thế phải chăm sóc bé như thế nào a? - (Nguyễn Thị T.N, 27 tuổi, Nữ , Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương
Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương
Đúng. Người ta thấy rằng mổ đẻ có thể làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Vì nếu người mẹ sinh con theo đường âm đạo thì trong quá trình thai di chuyển từ trong buồng tử cung ra ngoài có thể bị xây xát và làm tăng tỷ lệ lây truyền HIV. HIV cũng truyền qua sữa mẹ, và người ta thấy rằng nếu bà mẹ cho em bé bú thì sẽ làm tăng tỷ lệ truyền HIV từ mẹ sang con lên khoảng 15%.


Việc chăm sóc bé: Người mẹ vẫn có thể chăm sóc em bé bình thường, nhưng không nên cho em bé bú.

** Gửi chị Phan Hồng Phương. Con chị là trai hay gái? cháu được bao lâu rồi? Sức khỏe của cháu ra sao? - (Hue-mi, 36 tuổi, Nữ , Bắc Ninh)

Chị Phan Hồng Phương: Con tôi là cháu trai, được 9 tháng tuổi. Hiện nay cháu rất khoẻ mạnh, phát triển bình thường như các trẻ khác.

** Chị Phương ơi, chị phát hiện ra mình bị H năm nào và chị quyết định có con trong hoàn cảnh như thế nào, em bé giờ mấy tuổi rồi hở chị. Chúc mẹ con chị luôn bình an, gặp nhiều may mắn. - (Hà Mai Hương, 42 tuổi, Nữ , Hà Nội)

Chị Phan Hồng Phương: Tôi phát hiện ra mình bị nhiễm HIV năm 2001. Chúng tôi mong muốn có một đứa con để động viên tinh thần và tôi biết hiện nay HIV lây truyền qua đường mẹ-con đã giảm.

Trước đây không được can thiệp thì tỷ lệ lây nhiễm là 30%, nhưng hiện nay đã được can thiệp chỉ còn 2-5%. Chính vì vậy nên chúng tôi đã quyết định có con.

** Chị Phương ơi, khi sinh em bé ra biết con mình bị H chi cảm thấy thế nào?Truớc đó chị có chuẩn bị tinh thần không? - (Thu Lan T, 20 tuổi, Nữ , Ninh Bình)

Chị Phan Hồng Phương: Khi chúng tôi quyết định có em bé, chúng tôi đã đặt ra rất nhiều giả thiết. Nếu cháu bị H thì chúng tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần trước. Kể cả việc 2-5% không may mắn đó rơi vào gia đình chúng tôi.

** Được biết chị Phương có bầu trong thời gian có H. Em cũng có H như chị nhưng em lai không dũng cảm được như thế. Chị ơi, em cũng muốn có con, nhưng lại sợ? - (Nguyễn T.T, 29 tuổi, Nữ , Ninh Thuận)


Chị Phan Hồng Phương: Trước hết muốn sinh con em phải tìm hiểu về kiến thức HIV và cách phòng tránh. Khi có kiến thức rồi em nên tìm nguồn hỗ trợ từ những người thân trong gia đình để họ hỗ trợ em trong giai đoạn sinh con. Vì những người thân là chỗ dựa tốt nhất cho con mình nếu chẳng may bé không còn mẹ. Khi em đã có kiến thức về HIV rồi thì em sẽ tự quyết định mình nên sinh em bé hay không.

** Cho tôi hỏi bác sĩ, nếu em bé sinh ra từ cặp vợ chồng có H, mà may mắn em bé không bị lây nhiễm thì cần phải chăm sóc em bé như thế nào, có phải cách ly bố mẹ không - (Lê Văn Tú, 31 tuổi, Nam , Hà Nội)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngNếu em bé sinh ra từ cặp vợ chồng có HIV mà may mắn chưa bị lây nhiễm thì việc chăm sóc em bé vẫn như những em bé bình thường khác, chỉ cần lưu ý không cho bé bú sữa mẹ và tránh tiếp xúc với các chất dịch sinh học của bố mẹ để làm giảm nguy cơ lây nhiễm, chứ không cần cách ly khỏi bố mẹ.

** Em đã trót dại với người yêu em. Hiện giờ anh ấy lại bị nhiễm HIV. Em hoang mang quá, liệu em có bị nhiễm không, em đã đi khám nhưng bác sĩ nói em không bị nhiễm HIV. Nhưng nếu là giai đoạn cửa sổ thì sao, thưa bác sĩ? - (Trần Thị Ngọc Anh, 17 tuổi, Nữ , bà Rịa-Vũng Tàu)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngKhông phải mọi trường hợp quan hệ với người bị nhiễm HIV đều gây nên nhiễm HIV. Vì vậy, em cần theo dõi và xét nghiệm lại sau từ 3-6 tháng để phát hiện.

** Người yêu tôi bị nghiện, đã cai nhiều lần nhưng vẫn không được. Chúng tôi lại chuẩn bị kết hôn. Vậy tôi có sinh con được không bác sĩ. Con tôi sinh ra liệu có bị HIV không? - (Nguyễn Thị Thuỷ Hằng, 27 tuổi, Nữ , Hà Nam)
TS.BS Lê Thanh Vân


TS.BS Lê Thanh Vân

: Chị vẫn có thể sinh con được. Còn con chị có bị nhiễm HIV hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Chị có bị nhiễm HIV hay không.

Khi có thai, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng từ 25-40% nhưng nếu được theo dõi và điều trị thuốc ARV sớm, được chăm sóc tốt tại các cơ sở sản khoa, không cho con bú và chăm sóc con sau đẻ tốt thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ giảm xuống 10%.

** Chồng tôi mới phát hiện có H khoảng 4 tháng nay, trong khi tôi đã mang bầu được khoang 5 tháng. Tôi đã đi thử máu và không bị nhiễm. Vậy tôi phải làm gì, liệu con tôi có bị nhiễm HIV không bác sĩ? Nếu may mắn mẹ con tôi không bị, tôi phải làm gì để tránh lây nhiễm chon em bé? - (Lã Thị Bạch Mai, 24 tuổi, Nữ , Đống Đa, Hà Nội)

TS,BS Lê Thanh Vân: Chị phải đi xét nghiệm HIV lại sau 3 tháng. Con chị vẫn có khả năng nhiễm HIV nếu chị bị nhiễm. Nếu may mắn con chị không bị thì chị phải chăm sóc cháu như mọi trẻ em khác và tránh cho cháu tiếp xúc với những nguồn lây nhiễm HIV.

** Trong thời gian có bầu, có phải uống thuốc diều trị dự phòng không, trong khi tôi đang uống các thuốc điều trị về HIV. Liệu uống thuốc điều trị H thì con tôi sinh ra có bị ảnh huởng gì không bác sĩ? - (Mai Thanh Nga, 21 tuổi, Nữ , Quỳnh Mai, Hà Nội)


TS.BS Lê Thanh Vân:  Trong thời gian có thai, chị đã điều trị các thuốc HIV thì không phải điều trị phòng lây truyền mẹ-con. Các thuốc phòng chống HIV không làm dị dạng cho con. Tuy nhiên,  trừ thuốc Efeviren (EFV) trong 14 tuần đầu của thời kỳ mang thai thì bạn không được uống và nphải đến gặp bác sĩ để khám lại, đổi thuốc khác.

** BS ơi, cháu bị HIV đã 2 năm nay và đã kết hôn được hơn 1 năm. Cháu rất muốn có con nhưng lại sợ cháu bé cũng bị nhiễm HIV thì thật bất hạnh. Có cách nào giúp cháu với bác sĩ ơi? - (le thi Quyên, 25 tuổi, Nữ , Hào Nam, Hà Nội)

TS.BS Lê Thanh Vân: Để giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ sang con thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn về thai nhi và phòng chống HIV sang cho con.

** Cho em hỏi các địa chỉ ở Hà Nội có thể trợ giúp bà mẹ mang thai bị HIV? Cần làm các thủ tục gì để xin uống thuốc miễn phí ? - (NNN, 22 tuổi, Nữ , hanoi)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngEm có thể đến phòng khám của Bệnh viện Phụ sản Trung ương hoặc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ thủ tục dùng thuốc miễn phí.

** Trẻ sơ sinh mà chẳng may nhiễm HIV thì thường sống được bao nhiêu lâu? có phải thường bị chết non không? thật tội nghiệp. theo tôi thì cha mẹ mà bị HIV tốt nhất không nên đẻ con để sau này con đỡ khổ. - (Ái Giang, 25 tuổi, Nữ, HN)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngĐúng là các trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV sẽ làm tăng tỷ lệ chết chu sinh, nếu không thì bệnh AIDS cũng làm giảm tuổi thọ rất nhiều.

** Vì sao có những trẻ do bà mẹ HIV sinh ra mà không hề nhiễm HIV? Có nhiều người bị HIV không muốn nói là bị HIV khi đi đẻ đâu vì họ sợ bị xa lánh bỏ mặc vì rõ ràng một thực tế bây giờ là mọi người cũng vẫn xa lánh người có HIV, cho rằng chúng tôi là người xấu thì mới mang bệnh... - (bạn đọc không nêu tên, 25 tuổi, Nữ , Thai nguyen)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngNếu như bà mẹ bị nhiễm HIV thì tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con khoảng từ 15%-40%, tuỳ theo từng bệnh nhân. Vì vậy, có nhiều em bé mẹ bị HIV nhưng khi sinh ra vẫn không bị nhiễm bệnh.

** Chồng em bị HIV, em thì không bị. Giờ chúng em đang muốn có con, nên không dùng các biện pháp phòng tránh mà giao hợp nhẹ nhàng tránh gây xây xước thôi. Sau đó, nếu em có thai thì em có cần phải uống thuốc gì đó không ạ? - (G-Kute, 25 tuổi, Nữ , TP HCM)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngNếu chồng em bị HIV thì việc giao hợp không bảo vệ là nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nếu có thai, em cần phải đi xét nghiệm để xem mình có bị nhiễm HIV không, và nếu có thì cần uống thuốc dự phòng lây nhiễm từ mẹ sang con.

** Nevirapine nghe nói là nguy hiểm với người bệnh gan, điều này có đúng kg ạ thưa 2 bác sĩ - (Trong Nghia, 23 tuổi, Nam, TP HCM)

TS.BS Lê Thanh Vân: Không đúng, nhưng khi dùng thuốc phải được sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

** Em ở nông thôn, không có điều kiện lên thành phố, vậy làm sao để xin được thuốc dự phòng chống lây HIV từ mẹ sang con? - (Bui Thi Gai, 23 tuổi, Nữ , Thai Binh)

TS.BS Lê Thanh Vân: Bạn có thể đến các trung tâm y tế dự phòng và chăm sóc sức khoẻ sinh sản ở huyện hoặc tỉnh để được tư vấn và cấp thuốc dự phòng nhiễm HIV

** Em đã có thai được 16 tuần. Hiện em đang dùng thuốc lamivudine 150mg, zidovudine 300mg và nevirapine200mg… Em phải làm gì tiếp theo ạ? - (Sương, 23 tuổi, Nữ , TP HCM)

TS.BS Lê Thanh Vân: Bạn nên tiếp tục dùng thuốc theo đơn, đồng thời theo dõi thai tại cơ sở sản khoa và theo dõi sức khoẻ tại nơi cấp thuốc.

** Hiện nay chỉ có CD4 của em là 500. Liệu sinh em bé có thích hợp không? - (Không nêu tên, 30 tuổi, Nữ , TP HCM)

TS.BS Lê Thanh Vân: Khi CD4 của bạn là 500 và sức khoẻ ổn định thì bạn có thể sinh được em bé.

** Chị Phương ơi, trong số bạn bè chị quen biết, có nhiều người đẻ con mà không bị lây nhiễm không? Mong chị kể về một vài trường hợp trong số họ… - (BichHy, 19 tuổi, Nữ , hanoi)


Chị Phan Hồng Phương: Có rất nhiều trường hợp ở trong nhóm của tôi sinh con mà không bị nhiễm HIV. Có một trường hợp hai vợ chồng phát hiện mình bị HIV năm 2004 và sau đó họ tìm hiểu các kiến thức phòng tránh lây truyền, năm 2007 họ quyết định có con. Đến nay cháu đã được 3 tuổi và xét nghiệm thì âm tính. Có một trường hợp khác sinh cháu 5 tháng được các bác sĩ xét nghiệm kết quả dương tính. Bố mẹ cháu rất buồn nhưng đến 18 tháng, cháu xét nghiệm lại kết quả âm tính.

Trong quá trình mang thai, đến tuần thứ 28 tôi được điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Sau khi sinh, tôi không cho con bú và cháu cũng được uống thuốc phơi nhiễm ở tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. tho

Trong thời gian nuôi con, tôi vẫn chăm sóc bé bình thường như các trẻ khác, chỉ chú ý đến một số dụng cụ dùng riêng cho bé như: bấm móng chân, tay....

Từ khi được 1,5 tháng, em bé nhà tôi được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc dự phòng về các bệnh nhiễm trùng cơ hội, vì hiện nay chưa xác định được cháu đã thực sự bị nhiễm HIV hay không.

Nếu cháu bị nhiễm thì sẽ dự phòng được rất nhiều bệnh như: đường ruột, viêm phổi, nấm não....

** Trẻ lây HIV từ mẹ là lây trong khi sinh nở hay là lây từ từ qua đường máu? Nếu nói lây qua bú sữa thì vô lý thật, bởi vì HIV không lây qua tiếp xúc thông thường, lẽ nào uống sữa có HIV thì là bị HIV??? - (MeBiBi, 30 tuổi, Nữ , TP HCM)


TS.BS Lê Thanh Vân:  Trẻ bị lây HIV từ mẹ theo 3 giai đoạn:

- Trong thời gian mang thai

- Trong khi đẻ

- Bú sữa mẹ

 Tuy nhiên., HIV có thể lây từ mẹ sang con qua sữa do tổn thương đầu vú của người mẹ, tổn thương niêm mạc ruột, đường tiêu hóa của con.

** Kính gửi bác sĩ Vân và bác sĩ Chương. Tôi xin tâm sự về 1 trường hợp mà tôi biết. Hai anh chị lấy nhau, sắp có con, mà không biết mình bị HIV. Đến lúc chị vợ sắp đẻ, đâu như có thai 7 tháng thì bệnh viện mới cho làm xét nghiệm, mới biết. Đến giờ họ đang rất đau khổ, sống trong nỗi khắc khoải đau đớn chờ đứa con sắp chào đời. Thế nên theo tôi bệnh viện phải cho xét nghiệm sớm HIV chứ đừng xét nghiệm khi sắp đẻ làm gì. - (Giao vien, 30 tuổi, Nam, Nam Dinh)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh ChươngXin chia sẻ với trường hợp sản phụ mà anh biết. Tất cả các phụ nữ có thai đều cần đến bệnh viện khám, quản lý thai nghén sớm để được làm các xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm HIV nhằm phát hiện các bệnh trong thời kỳ mang thai để dự phòng và điều trị kịp thời.

** Có phải 80- 100% trẻ em sẽ lây nhiễm HIV từ cha mẹ? ở các nước khoa học phat triển có biện pháp nào để giảm tỷ lệ này xuống ? - (Cao Thành Long, 30 tuổi, Nam, Lao Cai)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương: Chắc là bạn đang muốn hỏi về lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai. Chỉ có khoảng 15%-40% các trẻ sơ sinh bị lây nhiễm HIV từ mẹ, chứ không phải 80%-100%. Hiện nay, việc phát hiện sớm các bà mẹ mang thai nhiễm HIV và dùng thuốc dự phòng đã làm giảm tỷ lệ này xuống rất nhiều.

** Gửi chị Hồng Phương. Cho tôi hỏi, chị định có con hay lỡ dính bầu rồi đẻ em bé ? Khi đi đẻ, chị gặp khó khăn gì không? Chị có được ai giúp đỡ không? - (Ái Giang, 25 tuổi, Nữ , HN)

Chị Phan Hồng Phương: Như tôi đã trả lời, chúng tôi tìm hiểu rất kỹ trước khi quyết định có em bé. Khi sinh bé, chúng tôi không gặp khó khăn gì nhiều, bởi các bác sĩ cũng chăm sóc chúng tôi bình thường như các sản phụ khác. Tôi được sự hỗ trợ rất lớn của những người thân trong gia đình và bạn bè cùng hoàn cảnh.

** Cháu uống thuốc dự phòng thì bị chóng mặt, buồn nôn và nôn, đau đầu, và cảm thấy rất mệt mỏi. Cháu biết phải làm sao đây? - (BBH, 30 tuổi, Nữ , Hai Duong)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương: Đây có thể là các tác dụng phụ của thuốc. Để tránh các tác dụng phụ này, bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau, chống buồn nôn thông thường cũng có tác dụng tốt. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa sản để đánh giá về tình trạng sức khoẻ của mẹ và thai, và đưa ra biện pháp điều trị hợp lý.

** Xin các bác sĩ hướng dẫn về thuốc uống phòng tránh lây HIV từ mẹ sang con? Thuốc này có đắt không ạ? Phải mua hay được cấp và nếu không có bảo hiểm y tế có được cấp không? 2- Bà mẹ nhiễm HIV không được cho con bú có phải không ạ? Xin hỏi điều này là vì sao? Chả lẽ vi-rút HIV có thể thấm qua sữa? Xin cảm ơn các bác sĩ. - (N/A, 30 tuổi, Nam , N/A)


Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương: Tốt nhất nên uống thuốc dự phòng tránh lây HIV từ mẹ sang con từ tuần thứ 14 của tuổi thai. Thuốc được dùng kéo dài đến khi chuyển dạ và sau đẻ. Trẻ sơ sinh sau khi sinh cũng được uống siro để làm giảm tỷ lệ lây nhiễm. Các bà mẹ mang thai nhiễm HIV sẽ được cung cấp thuốc miễn phí.

Mẹ nhiễm HIV không được cho con bú vì virus HIV có thể qua sữa lây truyền sang con. Người ta thấy rằng, bà mẹ cho con bú có thể làm tăng tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 10%-15%.

** Bác sĩ Vân ơi, xin bác có thể kể vài câu chuyện cụ thể về các trường hợp người mẹ có H mà tránh được lây nhiễm sang con để làm ví dụ, cũng là để vợ chồng cháu có được cái gì đó mà hy vọng. Bao lâu nay, nỗi ám ảnh đẻ con nó cũng mang bệnh như mình làm chúng cháu đau khổ vô cùng và cũng chưa thể đánh liều mà đẻ con… - (Hung-Doan, 25 tuổi, Nữ , Phủ Lý, Hà Nam)

TS.BS Lê Thanh Vân:  Có rất nhiều trường hợp mẹ đẻ ra em bé không bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu được theo dõi và điều trị phòng lây truyền mẹ-con, chăm sóc trẻ tốt thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con giảm xuống dưới 1% ở các nước phát triển.

** Gửi BS Vân và BS Chương, cháu có H nhưng vợ cháu thì không. Cháu nghe nói là hiện nay có thể sàng lọc tinh trùng để loại bỏ HIV rồi thụ tinh nhân tạo thì an toàn cho con. Vậy chi phí cho việc này có đắt không và gia đình cháu có thể làm ở bệnh viện nào ạ? - (Mongduoclamcha, 27 tuổi, Nam , Hanoi)


TS.BS Lê Thanh Vân: Sàng lọc tinh trùng cũng có thể loại bỏ HIV nhưng cũng không hoàn toàn triệt để. Nếu bạn muốn đẻ con không bị nhiễm HIV thì bạn phải tuân thủ mọi nguyên tắc điều trị phòng lây truyền mẹ-con.

Việc lọc rửa tinh trùng có thể thực hiện tại các bệnh viện phụ sản tuyến tỉnh và Trung ương. Chi phí không đắt (khoảng 1 triệu đồng/lần).

** Cháu bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu,và bị thiếu máu. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải bệnh này sau này khi sinh con có nguy hiểm gì không ạ. Cháu xin cảm ơn - (hong ngoc, 20 tuổi, Nữ , thanh hoa)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương: Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có thể gây nguy cơ chảy máu khi sinh, vì vậy cần phải theo dõi chặt chẽ, phối hợp điều trị giữa bác sĩ chuyên khoa huyết học và bác sĩ sản khoa, để làm giảm nguy cơ cho mẹ và con khi sinh nở.

** Toi bi nhiem HIV cach day 3 nam, toi muon co con ko bi nhiem HIV co duoc ko? - (ngocmai@iop.com, 30 tuổi, Nữ , tphcm)

Thạc sĩ Nguyễn Cảnh Chương: Các bác sĩ khuyên rằng người bị nhiễm HIV không nên mang thai. Tuy nhiên, khám và quản lý thai nghén tốt, điều trị dự phòng sớm, đúng phác đồ cũng làm giảm đáng kể tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.  Vì vậy, bạn vẫn có thể mang thai, sau đó đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và nhận thuốc điều trị hợp lý.

** Bac sĩ ơi, cháu có bầu được 5 tháng, chồng cháu là người có H. Vậy mẹ con cháu có sao không bác sĩ? - (mai thi Hue, 23 tuổi, Nữ , Hào Nam, Hà Nội)

TS.BS Lê Thanh Vân: Mẹ con chị là những người có nguy có cao nhiễm HIV. Chị nên đi khám và xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị tích cực cho cả 2 mẹ con.

Thời gian dành cho chương trình có hạn, tuy nhiên 2 chuyên gia đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: TS.BS Lê Thanh Vân, Thạc sĩ. BS Nguyễn Cảnh Chương đã giải đáp thắc mắc, trăn trở của nhiều người cũng như trang bị thêm kiến thức cho cộng đồng về các chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Vị khách mời đặc biệt, chị Phan Hồng Phương - một  bà mẹ mang thai trong khi nhiễm HIV cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm với bạn đọc về vấn đề này.

Nhiều câu hỏi chưa được trả lời, nhưng các phóng viên, biên tập viên Chuyên mục Phòng mạch sẽ gửi những câu hỏi này tới các bác sĩ và trả lời với các bạn trong thời gian sớm nhất.

Chuyên mục Phòng mạch online Báo Điện tử VOVNEWS xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng như các chuyên gia của Bệnh viện đã nhiệt tình cộng tác./.

VOVNews
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.