Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo
 
 

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline Falling in love  
#1 Đã gửi : 20/07/2011 lúc 08:36:31(UTC)
Falling in love

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 07-09-2004(UTC)
Bài viết: 1.200

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 197 lần trong 122 bài viết
Người phụ nữ nhiễm HIV vươn lên trong cuộc sống
ĐBP - Khi chồng mất, chị muốn buông xuôi tất cả nhưng 2 đứa con chị quá nhỏ, chúng cần một gia đình. Những ngày tháng còn lại chị cố gắng vun đắp cho con một mái ấm gia đình và tình thương yêu của người mẹ.
Tôi gặp chị trong lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng viết về HIV cho các học viên là những người có H. Lớp học thật đặc biệt, ngoài giảng viên và cánh phóng viên chúng tôi ra còn lại 15 thành viên đều là những người nhiếm HIV. Chị là một người trong số đó, chị không có gì nổi bật ngoài đôi mắt buồn. Chị tên là Lê Thị Huệ, người gốc Thanh Hóa, đang sống cùng 2 con trai tại tổ dân phố 10, phường Thanh Bình, T.P Điện Biên Phủ. Hiện tại chị làm việc ở Phòng khám ngoại trú (OPC) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.
Lấy chồng năm 1999, năm 2000 chị sinh con trai đầu lòng. Chị đã tưởng an vui trong hạnh phúc gia đình, nhưng niềm vui ấy chẳng được lâu khi chị phát hiện chồng nghiện ma túy. Chồng chị vốn là người hiền lành, yêu thương vợ con nhưng đi làm xây dựng xa nhà bị bạn bè lôi kéo rủ rê nên anh mắc nghiện. Chị nhiều lần khuyên anh đi cai nghiện nhưng đều không thành. Một lần, anh bị ốm nặng  phải đưa đi bệnh viện, chị mới biết chồng nhiễm HIV, khi đó chị vừa sinh con trai thứ 2 được 3 tháng. Kinh tế gia đình ngày càng sa sút, nhưng điều chị trăn trở mất ăn, mất ngủ là sợ bản thân và các con có thể bị lây nhiễm HIV từ chồng. Vài tháng sau, chị can đảm lắm mới cùng 2 đứa con nhỏ đi xét nghiệm. Khi bác sỹ kết luận chị bị nhiễm HIV, chị bàng hoàng, hi vọng mong manh sụp đổ, dù đã chuẩn bị tinh thần từ trước. May mắn 2 đứa trẻ không bị nhiễm HIV. Một năm sau, chồng mất, chị muốn buông xuôi tất cả nhưng 2 đứa con chị quá nhỏ, chúng cần một gia đình. Những ngày tháng còn lại chị cố gắng vươn lên để cho các con chị có một mái ấm và tình thương yêu của người mẹ.
Từ một người phụ nữ hạnh phúc, giờ đây HIV đang từng ngày lấy đi sự sống của chị, trong khi hai con còn nhỏ dại. Có lúc chị tưởng chừng như không thể gượng dậy sống tiếp, tinh thần và thể chất chị suy giảm trầm trọng. Chị chẳng muốn đi đâu, chẳng dám gặp ai, nhưng trách nhiệm và tình thương của người mẹ dành cho các con không cho phép chị gục ngã.
Từ khi bị nhiễm HIV, chị vẫn đến Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên để điều trị và khám sức khỏe định kỳ. Biết hoàn cảnh khó khăn của chị, các anh chị ở Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Điện Biên giới thiệu chị đến làm việc tại Phòng khám ngoại trú (OPC) Bệnh viên Đa khoa tỉnh và khuyên chị tham gia Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương (TP. Điện Biên Phủ). Các thành viên trong Câu lạc bộ đều là những người nhiễm HIV như chị. Ở Câu lạc bộ mọi người cùng cảnh ngộ chia sẻ, động viên nhau về tinh thần vươn lên trong cuộc sống. Hai tuần Câu lạc bộ lại tổ chức sinh hoạt một lần vào chiều Chủ nhật để các thành viên cùng nhau tìm hiểu về HIV/AIDS và cách tuyên truyền, phòng chống lây nhiễm sang cộng đồng.
Công việc chính của chị tại Phòng khám ngoại trú (OPC) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên là giúp những người bị nhiễm HIV kiểm tra sức khỏe định kỳ, cấp phát thuốc ARV cho người nhiễm HIV, chống lây nhiễm HIV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS, tuyên truyền giúp mọi người hiểu hơn về HIV/AIDS nhất là những người bị nhiễm HIV… để ngăn ngừa sự lây lan và phát triển HIV trong cộng đồng. Hàng ngày chị vẫn làm việc, tiếp xúc với người nhiễm HIV. Hiện nay ở phòng khám nơi chị làm việc có gần 1.000 người thường xuyên đến để theo dõi sức khỏe định kỳ và điều trị.
Hiểu rõ hoàn cảnh của chị, gia đình, hàng xóm và những người xung quanh không xa lánh, kỳ thị mà vẫn gần gũi, động viên. Ban đầu khi biết mình bị nhiễm HIV chị né tránh không giao tiếp với bất kỳ ai kể cả những người hàng xóm thân thiết. Nhưng chính sự gần gũi, cảm thông của mọi người khiến chị không còn mặc cảm nữa.
Chị chia sẻ: “Thời gian đầu biết mình nhiễm HIV, tôi cảm thấy buồn và tuyệt vọng vô cùng nhưng giờ đã khác nhiều vì tôi là người may mắn nhận được sự quan tâm từ phía cộng đồng. Tôi được làm việc tại Phòng khám ngoại trú (OPC), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên; sinh hoạt Câu lạc bộ Hoa Hướng Dương (TP Điện Biên Phủ); bên cạnh tôi là gia đình, bạn bè, hàng xóm giúp tôi cảm thấy mình cần sống tốt hơn, có ích cho xã hội. Bản thân là người nhiễm HIV, tôi muốn động viên, giúp đỡ những người nhiễm HIV biết cách chấp nhận sống chung với HIV và vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là những phụ nữ.
Lý do chị tham gia lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng viết về HIV cho các học viên là những người có H thật đơn giản vì chị mong muốn có thêm kỹ năng viết báo để tuyên truyền về HIV/AIDS góp phần giảm sự lây lan HIV/AIDS trong cộng đồng.
Thanh Lan

Nguồn : http://www.baodienbienphu.info.vn/y-t%E1%BA%BF/ph%C3%B2ng-ch%E1%BB%91ng-hiv/ng%C6%B0%E1%BB%9Di-ph%E1%BB%A5-n%E1%BB%AF-nhi%E1%BB%85m-hiv-v%C6%B0%C6%A1n-l%C3%AAn-trong-cu%E1%BB%99c-s%E1%BB%91ng
thanks 1 người cảm ơn Falling in love cho bài viết.
phongbinh trên 20-07-2011(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.