Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo
 
 

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Tu-an  
#1 Đã gửi : 23/10/2012 lúc 07:42:34(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 31 lần trong 18 bài viết

Bước tiến mới trong nghiên cứu vaccine trị HIV/AIDS

10:56 AM, 23/10/2012

(Chinhphu.vn) - Các nhà khoa học Nam Phi, với sự cộng tác của các nhà khoa học Mỹ, đã phát hiện cơ chế giúp một số người tạo được các kháng thể tiềm tàng có thể tiêu diệt 88% các loại HIV được biết trên thế giới. Đây được đánh giá là một bước tiến gần hơn tới việc phát triển một loại vaccine chống lại căn bệnh thế kỷ.   

Trước đây, các nhà khoa học từng nhận thấy rằng cứ 5 người bị nhiễm HIV thì có khoảng một người có khả năng sản xuất ra các kháng thể hoạt động rất tích cực sau khi bị nhiễm bệnh vài năm, nhưng họ vẫn chưa hiểu rõ tại sao các kháng thể này lại có thể giáng trả mạnh mẽ đến vậy và tại sao số người nói trên lại có khả năng như vậy.

Nhưng giờ đây, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Cape Town và Đại học Kwazulu-Natal (Nam Phi), được sự hợp tác của các nhà khoa học từ Đại học Bắc Carolina và Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra rằng khi virus mở cuộc tấn công vào hệ miễn dịch của vật chủ bằng cách bổ sung một phân tử đường lên bề mặt của nó thì các kháng thể của vật chủ sẽ thích nghi nhằm nhận dạng phân tử đường này và nhờ đó có thể tiêu diệt 9 trong 10 loại HIV được biết cho tới nay.   

Trong một báo cáo đăng trên Tạp chí "Nature Medicine" ra ngày 22/10, các nhà khoa học Nam Phi thuộc Trung tâm phục vụ Chương trình nghiên cứu AIDS tại châu Phi (CAPRISA) cho biết họ đã nghiên cứu các mẫu máu được lấy theo định kỳ trong suốt bảy năm từ hai người phụ nữ bị nhiễm HIV tại tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi) để nghiên cứu cung cách biến đổi của cả virus lẫn các kháng thể của hai người phụ nữ này.

Họ nhận thấy một phân tử đường, được gọi là glycan, nằm trong điểm 332 trên lớp vỏ protein ngoài cùng của virus có khả năng nhắc nhở hệ miễn dịch của hai người phụ nữ này sản sinh ra các kháng thể có khả năng tiêu diệt tới 88% các loại HIV hiện nay. Điều này có nghĩa là có thể coi các kháng thể tích cực này là chìa khoá cho việc điều chế một loại văcxin chữa trị căn bệnh thế kỷ.    

Ông John Mascola, Phó Giám đốc Phân viện nghiên cứu vaccine thuộc Viện nghiên cứu dị ứng và các bệnh nhiễm truyền quốc gia Mỹ, đã hoan nghênh kết quả nghiên cứu nói trên, cho rằng đó là một bước tiến mới trên con đường xây dựng những chiến lược về vaccine chống HIV/AIDS. Được sự tài trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Nam Phi và Quỹ Bill và Melinda Gates, Giáo sư Salim Abdool Karim, Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu y học và đồng Giám đốc CAPRISA cho biết nếu thành công, các tác giả của công trình nghiên cứu sẽ không đăng ký bằng sáng chế. Ông nói: "Kiến thức mà chúng tôi tạo ra thuộc về thế giới".

Mai Hằn
http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Buoc-tien-moi-trong-nghien-cuu-vaccine-tri-HIVAIDS/201210/152159.vgp

Quảng cáo
Offline nangbantrua  
#2 Đã gửi : 23/10/2012 lúc 07:52:08(UTC)
nangbantrua

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 30-03-2012(UTC)
Bài viết: 302

Cảm ơn: 119 lần
Được cảm ơn: 204 lần trong 122 bài viết
Lại thêm một hy vọng nữa cho chúng ta.
Offline MaKimSo  
#3 Đã gửi : 05/11/2012 lúc 07:03:30(UTC)
MaKimSo

Danh hiệu: Member

Nhóm: Spam chuyên nghiệp
Gia nhập: 12-03-2012(UTC)
Bài viết: 27
Man
Đến từ: An Giang

Thanks: 7 times
Được cảm ơn: 8 lần trong 4 bài viết
Đường link về quá trình nghiên cứu thuốc chữa trị căn bệnh HIV-AIDS của Mỹ (thông tin mới nhất) ở đâu vậy mọi người , ai có post lên dùm mình !!! Cám ơn .
Thắng được sự sợ chết,bạn trở thành chủ nhân của tính mệnh bạn (^.^).
Tu-an  
#4 Đã gửi : 10/11/2012 lúc 05:47:35(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 31 lần trong 18 bài viết
Vắc-xin mới kháng HIV/AIDS không gây tác dụng phụ
Cập nhật lúc :5:00 PM, 09/11/2012
Lần đầu tiên, một loại vắc-xin mới để  phòng ngừa HIV/AIDS mà không gây tác dụng phụ đối với người sử dụng đã được thử nghiệm lâm sàng thành công ở giai đoạn một.

Loại thuốc này có tên SAV001-H, thuộc dạng thuốc tiêm, do các nhà nghiên cứu tại Đại học Western Ontario, Canada phát triển cùng với sự hỗ trợ của Công ty quản lý thử nghiệm lâm sàng thuốc Sumagen từ năm 2008.

SAV001-H sẽ phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm. Trong đó giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào năm 2013, kéo dài trong 1 năm, với 600 tình nguyện viên không nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao bị nhiễm HIV, để kiểm tra khả năng miễn dịch. Giai đoạn 3 cũng thực hiện với 600 tình nguyện viên không nhiễm HIV để kiểm tra khả năng kiềm chế và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Qua thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn một mới đây đối với những phụ nữ và đàn ông bị nhiễm HIV/AIDS trong độ tuổi từ 18-50 cho thấy, thuốc SAV001-H không gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho người dùng. Đồng thời thuốc giúp gia tăng đáng kể kháng thể HIV-1 ở một số bệnh nhân.

Trước đấy, người đầu tiên áp dụng nghiên cứu lâm sàng để đánh giá an toàn của loại vắc-xin này đã được tiến hành ở Mỹ vào tháng 3/2011 sau khi có sự chấp thuận của Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ.

Với những kết quả thử nghiệm đã đạt được, nhóm nghiên cứu tự tin về khả năng an toàn của vắc-xin SAV001-H và hy vọng sẽ tiến hành thành công giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, sau đó đưa vắc-xin vào sản xuất hàng loạt, để giúp phòng ngừa bệnh HIV/AIDS.

Được biết, mỗi năm căn bệnh HIV/AIDS đã cướp đi sinh mạng của hơn 28 triệu người trên toàn thế giới và hơn 34 triệu người hiện đang sống với sự lây nhiễm virus. Mặc dù có rất nhiều thử nghiệm trên toàn thế giới để phát triển vắc-xin, nhưng vẫn chưa loại vắc xin nào được thương mại hóa cho đến tận ngày nay.

Khánh Hưng (Theo Xinhua/ rttnews.com)
http://khoahoc.baodatviet.vn/home/khcn/kh24/vacxin-moi-khang-hivaids-khong-gay-tac-dung-phu/201211/242731.datviet
Offline cantimaido  
#5 Đã gửi : 10/11/2012 lúc 08:15:17(UTC)
cantimaido

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm:
Gia nhập: 31-10-2012(UTC)
Bài viết: 8

Cảm ơn: 6 lần
Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
cho e hỏi là đây mới là thuốc vacxin dành cho người không bị nhiễm. vậy đối với người đã nhiễm thì có thuốc j ko vậy
thanks 1 người cảm ơn cantimaido cho bài viết.
bietnoigi20111 trên 29-11-2012(UTC) ngày
Tu-an  
#6 Đã gửi : 29/11/2012 lúc 06:23:21(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 31 lần trong 18 bài viết
Vắc-xin biến đổi gene ngừa HIV tác dụng cả đời
Cập nhật lúc :2:52 PM, 27/11/2012
Loại vắc-xin phòng HIV biến đổi gene vừa được các nhà nghiên cứu Mỹ tìm ra có thể có tác dụng bảo vệ cả đời.Thế giới có khoảng 33 triệu người đang sống chung với HIV/AIDS
Loại vắc-xin này tấn công chính xác vào những tế bào mà qua đó virus HIV thâm nhập cơ thể nhằm kích thích những tế bào này tạo ra phản ứng miễn dịch khiến virus không thể xâm nhập. 

Nếu cách tiếp cận này hoạt động đúng như mong muốn, thì mỗi người chỉ cần tiêm một liều vắc-xin để được bảo vệ cả đời, TS. Marie-Claire Gauduin ở Viện nghiên cứu y sinh Texas cho biết. 

“Những loại vắc-xin khác cố gắng chặn HIV tấn công khi loại virus này đã đi vào cơ thể. Nhưng chúng tôi tiếp cận bằng cách không cho HIV có cơ hội đi vào cơ thể người,” nữ tiến sĩ giải thích. 

Khoảng 33 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV/AIDS, số liệu của Chương trình phối hợp LHQ về HIV/AIDS cho biết. Nếu vắc-xin mới thành công thì có thể tiêm cho những thiếu nữ tuổi dậy thì để ngăn ngừa lây nhiễm, Gauduin nói. 

Hầu hết những trường hợp lây nhiễm HIV đều lây truyền qua đường tình dục thông qua lớp tế bào ngoài được gọi là tế bào biểu mô. 

Loại vắc-xin mới nhằm vào lớp biểu mô trong cơ quan sinh dục và khu vực trực tràng – con đường chính mà HIV đi vào cơ thể. 

Vắc-xin tồn trong lớp tế bào biểu mô, rồi sinh ra những kháng nguyên nhận dạng virus. “Những kháng nguyên này kích thích hệ tiêu hóa phản ứng để chống lại virus,” TS. Gauduin nói. 

“Virus có thể bị nhận diện ngay từ lúc chúng tìm đường vào cơ thể. Do đó, hy vọng rằng chúng không thể xâm nhập vào mạch máu”. 

“Khi các tế bào biểu mô nhận được tín hiệu kích thích phản ứng miễn dịch, nó sẽ luôn luôn duy trì hoạt động đó, nên virus sẽ luôn luôn bị phát hiện trong dài hạn”. 

TS. Gauduin và các đống nghiệp vừa hoàn thành hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho phương pháp trên. 

Loại vắc-xin này có thể sẽ bắt đầu được thử nghiệm từ năm 2013, và bắt đầu thử nghiệm trên người từ năm 2015. 

Theo TS. Gauduin, những cách tiếp cận của các loại vắc-xin hiện nay không thể kích thích cơ thể sản xuất ra chất kháng thể trong suốt thời gian dài, vì thế hiệu quả bảo vệ cơ thể không cao và chỉ mang tính tạm thời.
“Ý tưởng của TS. Gauduin nghe rất thú vị và rất tuyệt,” TS. Yegor Voronin ở Quỹ vắc-xin HIV toàn cầu nhận xét. 

Trúc Quỳnh (Theo Take Part)

Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.