Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo
 
 

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline chanquadi  
#1 Đã gửi : 03/06/2007 lúc 06:18:33(UTC)
chanquadi

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 03-03-2007(UTC)
Bài viết: 518Bạn trai 19 tuổi, sinh viên, Cần Thơ hỏi: Về phần bệnh ADIS/HIV, thường là khoảng sau 2 đến 8 năm mới phát bệnh phải không? Và trong thời kì ủ bệnh này, thì những triệu chứng có thể là gì? Em cần gấp thông tin để chuẩn bị cho kì thi về kiến thức HIV sắp tới ạ. Giúp em với.
 

Như bạn đã biết, quá trình nhiễm HIV sẽ tiến triển qua 3 giai đoạn:

 

-         Giai đoạn nhiễm trùng cấp tính: Ở người nhiễm có thể không có bất cứ một dấu hiệu hay triệu chứng nào. Tuy nhiên, một số người có thể có một số biểu hiện như sốt, mệt mỏi. nổi mẩn đỏ ở da… từ vài tuần đến 2 – 3 tháng sau khi nhiễm HIV. Khoảng 6 – 12 tuần mới xuất hiện kháng thể đặc hiệu tức là huyết thanh chẩn đoán HIV (+) mà người ta có thể phát hiện được bằng xét nghiệm máu.

 

-         Nhiễm trùng không triệu chứng (thời kỳ ủ bệnh): Người nhiễm HIV sẽ trải qua một thời kỳ không có bất cứ triệuc hứng nào. Thời kỳ này có thể kéo dài  trung bình 5 – 10 năm, nhưng các tá nhân nhiễm trùng khác như lao,…. sẽ làm tăng quá trình phát triển bệnh và rút ngắn thời gian ủ bệnh này.

 

-         Giai đoạn có biểu hiện lâm sàng đủ để chẩn đoán AIDS bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng  của nhiễm trùng cơ hội và ung thư đe doạ đến tính mạng.

 

Hy vọng những thông tin trên phần nào hữu ích đối với bạn. Để tìm hiểu thêm những thông tin về HIV, bạn có thể nhấn vào đường link đây: http://www.tamsubantre.org/?pr=hivaids; và http://hiv.com.vn/


Sửa bởi quản trị viên 24/10/2009 lúc 07:19:27(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

con người ko tự sinh ra và cũng ko tự mất đi
nó chỉ chuyển hoá từ kiếp này sang kiếp khác
đó gọi là định luật bảo toàn sống chết
Quảng cáo
Offline chanquadi  
#2 Đã gửi : 03/06/2007 lúc 06:22:19(UTC)
chanquadi

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 03-03-2007(UTC)
Bài viết: 518

tìm hiểu thêm 1 chút về các giai đoạn
Giai đoạn 1. Nhiễm trùng cấp (còn gọi là sơ nhiễm)
 

2-8 tuần sau khi nhiễm HIV, bất kỳ qua con đường nào, 20% bệnh nhân có biểu hiện của một nhiễm trùng cấp với sốt (38-40 độ C), đau cơ, đau khớp, vã mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, viêm họng, phát ban đỏ ngoài da (xuất hiện ở 50% bệnh nhân), hạch to, lách to. Một số bệnh nhân có biểu hiện thần kinh như viêm não, viêm màng não, viêm dây thần kinh ngoại biên… Các triệu chứng này hiện diện trong vòng 5-10 ngày và tự khỏi hoàn toàn.

 
Trong giai đoạn này, mới có sự hiện diện của kháng nguyên trong máu. Phải chờ 2-12 tuần sau kháng thể mới xuất hiện và lúc này mới có thể xác định được bằng các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán nhiễm HIV thông thường (huyết thanh chẩn đoán).
 
Trong thời gian này, do không biết mình nhiễm bệnh, người nhiễm HIV rất dễ truyền bệnh cho những người khác.
 
Giai đoạn 2. Nhiễm virus không triệu chứng
 
Sau thời kỳ nhiễm trùng cấp, bệnh nhân nhiễm HIV rơi vào giai đoạn dài không triệu chứng lâm sàng, nhưng chẩn đoán huyết thanh lại khá dễ dàng, dựa vào sự hiện diện của kháng thể kháng HIV.
 
Giai đoạn 3. Hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài
 
Sau khi huyết thanh dương tính, 50-70% trường hợp xuất hiện hội chứng hạch to toàn thân và kéo dài. Hội chứng này được chẩn đoán khi có đủ các điều kiện sau: Có ít nhất 2 hạch khác nhau (không kể hạch bẹn). Mỗi hạch thường có đường kính trên 1 cm. Hiện diện kéo dài trên 1 tháng. Không giải thích được lý do nổi hạch (như  nổi hạch không do nhiễm trùng tại khu vực đó hoặc viêm hạch...). Hay gặp nhất là hạch cổ, hạch dưới hàm và hạch nách. Một số hạch ít gặp hơn là hạch ở khuỷu tay, trung thất (trong lồng ngực), trong ổ bụng.
 

Giai đoạn 4. Biểu hiện lâm sàng thực sự của AIDS

 
Khi bệnh nhân được chẩn đoán là AIDS nghĩa là nhiễm trùng do HIV đã đến giai đoạn cuối cùng. Thời gian từ lúc xác định bệnh đến lúc chết thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng. Riêng đối với trẻ em, thời gian này thường ngắn hơn, độ 10-12 tháng. Biểu hiện lâm sàng chính thường là nhiễm trùng cơ hội (ở phổi, hệ thần kinh, hệ tiêu hoá) hoặc ung thư. Thời gian bắt đầu có biểu hiện lâm sàng từ khi nhiễm HIV là từ 2 năm đến 10 năm. Thông thường nếu cơ thể yếu, có bệnh khác hoặc suy kiệt do sử dụng chất gây nghiện thì giai đoạn này sẽ đến sớm hơn. Những biểu hiện thường gặp: Sốt kéo dài trên 1 tháng, tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng, ho kéo dài trên 1 tháng, viêm ngứa da toàn thân, gầy (giảm trêm 10% trọng lượng cơ thể), xuất hiện nhiều bệnh như ung thư, lao, … người bệnh nhanh chóng tử vong tuỳ theo điều kiện chăm sóc và điều trị, xét nghiệm HIV dương tính.
con người ko tự sinh ra và cũng ko tự mất đi
nó chỉ chuyển hoá từ kiếp này sang kiếp khác
đó gọi là định luật bảo toàn sống chết
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.