Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline If_I_Was_Born_Again  
#1 Đã gửi : 23/06/2005 lúc 03:00:07(UTC)
If_I_Was_Born_Again

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 09-06-2004(UTC)
Bài viết: 494

Được cảm ơn: 5 lần trong 4 bài viết
Hỏi : Tôi được biết người bị nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp được hưởng chế độ trợ cấp. Đề nghị cho biết khi nào một người được xác định là phơi nhiễm với HIV hoặc bị nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp ?
 

Trả lời:Theo Thông tư số 09/2005/TT-BYT ngày 28/3/2005 của Bộ Y tế hướng dẫn điều kiện xác định người bị phơi nhiễm với HIV hoặc bị nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp, người được xác định bị phơi nhiễm với HIVlà người bị một trong ba tai nạn sau đây khi đang thi hành công vụ:

- Bị kim, vật nhọn đâm, vật sắc cứa xuyên qua da hoặc làm da bị trầy xước, nứt nẻ mà những vật này đã tiếp xúc với máu, sản phẩm máu hoặc cơ thể có nguy cơ lây nhiễm của người nhiễm HIV.

- Bị máu, sản phẩm máu, dịch cơ thể có nguy cơ lây nhiễm của người nhiễm HIV tiếp xúc trực tiếp với da bị trầy xước, nứt nẻ.

- Bị máu, sản phẩm máu, dịch cơ thể có nguy cơ lây nhiễm của người nhiễm HIV tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc.

Ngay sau khi bị tai nạn phải lập ngay biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp, có xác nhận của người làm chứng và được thủ trưởng cơ quan nơi có người bị phơi nhiễm với HIV ký, đóng dấu xác nhận.

Sau khi bị phơi nhiễm với HIV, chậm nhất là 36 tiếng, người bị phơi nhiễm với HIV phải đến cơ sở y tế nơi gần nhất để lấy mẫu máu và gửi về Phòng xét nghiệm HIV để tiến hành xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm của người bị phơi nhiễm dương tính (+) thì xác định người đó đã bị nhiễm HIV từ trước, không phải bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Trường hợp này người bị nhiễm HIV được chăm sóc, điều trị như đối với những người nhiễm HIV khác. Nếu kết quả xét nghiệm của người bị phơi nhiễm âm tính (-) thì sau khi có kết quả xét nghiệm, cơ sở y tế nơi trực tiếp phụ trách sức khỏe của người bị phơi nhiễm phải tư vấn về điều trị dự phòng phơi nhiễm chống HIV và thực hiện việc lấy, gửi mẫu máu của người bị phơi nhiễm đến Phòng xét nghiệm HIV sau 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng để xét nghiệm HIV.

Người đã được xác địnhbị phơi nhiễm với HIV mà sau khi được điều trị dự phòng 1 tháng hoặc 3 tháng hoặc 6 tháng mà có kết quả xét nghiệm HIV là dương tính (+) thì được xác định là người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV gồm:

- Biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

- Bản sao hợp pháp kết quả xét nghiệm HIV của nguồn lây nhiễm dương tính (+) và kết quả xét nghiệm của người bị phơi nhiễm âm tính (-).

- Công văn đề nghị cấp giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV của cơ quan, đơn vị nơi người bị phơi nhiễm với HIV công tác.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp gồm:

- Giấy chứng nhận bị phơi nhiễm với HIV.

- Bản sao hợp pháp kết quả xét nghiệm HIV dương tính (+) của người bị phơi nhiễm với HIV sau khi được điều trị dự phòng 1 tháng hoặc 3 tháng hoặc 6 tháng.

- Công văn đề nghị cấp giấy chứng nhận bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp của cơ quan, đơn vị nơi người bị phơi nhiễm với HIV công tác.


Hồ sơ trên được gửi đến Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS - Bộ Y tế (đối với người đang thực tập, công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế); Cục Quân y - Bộ Quốc phòng (đối với người đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng quản lý); Cục Y tế - Bộ Công an (đối với người đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Công an quản lý); Cục Phòng chống tệ nạn xã hội - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (đối với người đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Sở Y tế (đối với người đang thực tập, công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý của ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương). Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, các cơ quan trên có trách nhiệm gửi hồ sơ của người bị phơi nhiễm với HIV hoặc bị nhiễm HIV đến Bộ Y tế để xem xét cấp giấy chứng nhận.

Sửa bởi quản trị viên 13/06/2011 lúc 08:05:17(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Công dụng vĩ đại của cuộc đời là dùng nó vào những việc sống lâu hơn nó
thanks 1 người cảm ơn If_I_Was_Born_Again cho bài viết.
pé Chip trên 12-10-2012(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.