Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


4 Trang123>»
Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline muonmang36  
#1 Đã gửi : 27/04/2008 lúc 06:06:32(UTC)
muonmang36

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 25-10-2007(UTC)
Bài viết: 2.837

Được cảm ơn: 39 lần trong 36 bài viết

Ai được điều trị thay thế ma túy bằng methadone miễn phí?Học viên sau cai nghiện của Trung tâm giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân làm việc tại các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Nhị Xuân, TP.HCM (ảnh chụp ngày 25-1-2008)  

TT - Từ tháng 5-2008, TP.HCM sẽ triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (gọi tắt là nghiện ma túy) bằng thuốc methadone. Thay thế ma túy bằng methadone có lợi gì cho người nghiện và xã hội?

Muốn tham gia chương trình này cần những điều kiện gì? BS Lê Trường Giang (ảnh) - phó giám đốc Sở Y tế TP, phó chủ tịch thường trực Ủy ban phòng chống AIDS TP - cho biết:

- Việc điều trị bằng thuốc methadone thay thế các chất dạng thuốc phiện là một biện pháp bổ sung bên cạnh các biện pháp phòng chống ma túy đang được sử dụng, góp phần làm giảm tác hại do việc sử dụng heroin gây nên: giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường tiêm chích như viêm gan B, C… trong nhóm người nghiện ma túy và từ nhóm người nghiện lan ra cộng đồng; giảm được việc sử dụng ma túy bất hợp pháp và giảm tội phạm ở đối tượng này; giảm tỉ lệ tử vong, cải thiện sức khỏe, nâng chất lượng cuộc sống do tuân thủ điều trị tốt hơn và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy; giảm chi phí của xã hội và cho chính người nghiện do tiêu phí vào việc mua ma túy (methadone chỉ có 6.000 đồng/liều/ngày và chỉ cần dùng liều duy nhất trong ngày).

Tham gia chương trình này, người nghiện được hưởng các dịch vụ miễn phí: thuốc methadone, khám sức khỏe, tham vấn tâm lý; được liên kết với các dịch vụ giáo dục đồng đẳng, các đội nhóm tự hỗ trợ, xét nghiệm HIV tự nguyện miễn phí giấu tên, giới thiệu đến cơ sở điều trị khi cần thiết và các hỗ trợ xã hội khác...

* Đối tượng nào được xét chọn vào chương trình, thưa ông?* Có bao nhiêu người được tham gia chương trình và muốn tham gia phải liên hệ ở đâu, thưa ông?

- Tại TP.HCM, chương trình được triển khai thí điểm cho 750 người. Người nghiện ma túy có nhu cầu và đủ điều kiện nêu trên có thể liên hệ tại các khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng: Q.4: 396/27 Nguyễn Tất Thành, P.18; Q.6: 958/24K Lò Gốm, P.8; Q.Bình Thạnh: 8/104 Đinh Bộ Lĩnh, P.24 để có thêm thông tin và được hướng dẫn thực hiện việc đăng ký.

- Người từ 18 tuổi trở lên; có đơn tự nguyện tham gia điều trị bằng thuốc methadone; không có chống chỉ định dùng thuốc methadone; có giấy giới thiệu của UBND phường, xã nơi cư trú; không có hành vi tội phạm, không bị khởi tố và không có hành vi gây rối trật tự hoặc trộm cắp; có nơi cư trú ổn định tại TP.HCM. Trường hợp không có hộ khẩu hoặc tạm trú dài hạn tại TP.HCM, phải có người cam kết hỗ trợ chỗ ở và tinh thần để đảm bảo việc uống thuốc hằng ngày tại cơ sở điều trị methadone.

Ngoài ra còn có những điều kiện ưu tiên: nghiện ma túy bằng đường tiêm chích, thời gian nghiện ít nhất ba năm, đã cai nghiện nhiều lần bằng các phương pháp khác nhưng không thành công; tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

* Phương pháp này được áp dụng ở VN chưa và trên thế giới đã có bao nhiêu nước áp dụng phương pháp này?

- Đây là lần thực hiện thí điểm đầu tiên tại VN. Ngoài TP.HCM, chương trình còn được thí điểm thực hiện cho 750 người tại quận Ngô Quyền, Lê Chân và huyện Thủy Nguyên của TP Hải Phòng.

Trên thế giới, từ năm 1965 đã có những nghiên cứu ở New York (Mỹ) về việc điều trị cho 22 người nghiện đầu tiên. Đến năm 1972 có 25.000 người tham gia điều trị ở nhiều nước trên thế giới. Kể từ đó đến nay, methadone đã có mặt ở 60-70 nước.

Chỉ riêng năm 2005, khu vực Cộng đồng chung châu Âu có 585.000 người tham gia điều trị thay thế ma túy bằng methadone. Ở Mỹ có 900.000 người nghiện heroin, trong đó có 210.000 người đang điều trị bằng methadone. Vương quốc Anh có khoảng 110.000 người được điều trị bằng methadone. Ở Trung Quốc, hiện nay có 503 phòng khám ở 23 tỉnh triển khai thực hiện chương trình thay thế ma túy bằng methadone với hơn 60.000 người tham gia...

* Methadone có giúp bỏ được ma túy, có gây tác dụng phụ không? Việc điều trị được thực hiện thế nào, thời gian bao lâu?

- Trước hết phải xác định rõ methadone chỉ có tác dụng điều trị thay thế đối với các chất dạng thuốc phiện. Methadone không có tác dụng đối với người nghiện các chất ma túy khác (cocain, valium, cần sa), nhất là với ma túy tổng hợp (thuốc lắc). Kinh nghiệm sử dụng methadone ở nhiều nước trên thế giới cho thấy methadone chỉ mang lại kết quả tốt khi kết hợp với nhiều biện pháp giáo dục và chăm sóc hỗ trợ khác để đi đến mục đích cuối cùng là phục hồi nhân cách cho người nghiện.

Mặt khác, methadone thực chất là một loại ma túy có tác dụng chậm vì thế bên cạnh ưu điểm là người dùng không có nhu cầu tăng liều, methadone cũng có nhược điểm là không "phê” như heroin nên việc từ bỏ hẳn heroin còn tùy thuộc nhân cách của người nghiện, sự giáo dục và hỗ trợ của gia đình, xã hội.

Kinh nghiệm của các nước đã triển khai chương trình methadone cho thấy một tỉ lệ khá lớn người dùng methadone vẫn tiếp tục sử dụng heroin nhưng tần suất sử dụng giảm nên cũng góp phần giảm tội phạm và nguy cơ lây nhiễm HIV. Cũng như mọi loại thuốc khác, methadone có thể gây một số tác dụng phụ như rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, táo bón, ngứa, giãn mạch. Những triệu chứng như táo bón, rối loạn chức năng sinh dục, tăng tiết mồ hôi có thể tồn tại trong suốt quá trình điều trị.

Khi tham gia chương trình, hằng ngày người nghiện phải đến khoa tham vấn cộng đồng để được uống thuốc tại chỗ. Việc điều trị phải tiến hành lâu dài kết hợp với giáo dục, chăm sóc nhằm giúp người nghiện giảm sử dụng và tiến tới từ bỏ hẳn heroin, tạo dựng cuộc sống bình thường trong xã hội.

* Thưa ông, nếu người nghiện tự nguyện trả tiền và có đủ tiêu chuẩn theo qui định thì có được tham gia chương trình không?

- Dù methadone được nhiều nước trên thế giới sử dụng, nhưng nó là một loại ma túy và VN chưa có kinh nghiệm về việc này. Chương trình chưa thể tiếp nhận người tự nguyện trả tiền để được tham gia điều trị thay thế ma túy bằng methadone. Khi thí điểm xong có các kinh nghiệm thực tế, kết luận được chương trình thành công hay thất bại... TP mới tính đến việc có hay không mở rộng chương trình ra cộng đồng.

LÊ THANH HÀ thực hiện


Sửa bởi quản trị viên 25/06/2009 lúc 04:03:39(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

- Khoảng một nửa số người mới lây nhiễm HIV nằm trong độ tuổi từ 15 đến 24. Ở những nước bị tác động nghiêm trọng nhất, xấp xỉ 75% thiếu niên 15 tuổi sẽ bị chết vì AIDS... Đó là những con số đáng lo ngại liên quan đến giới trẻ.
Quảng cáo
Offline A2066  
#2 Đã gửi : 29/04/2008 lúc 06:48:00(UTC)
A2066

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 09-10-2007(UTC)
Bài viết: 5.759
Đến từ: Heaven in hell

Được cảm ơn: 44 lần trong 36 bài viết
Trích dẫn bài viết của ngư lôi đã viết:
Thứ ba, 29/4/2008, 10:08 GMT+7 Bản để in Gửi cho bạn bè

Bắt đầu cai nghiện ma túy bằng Methadone

Từ hôm nay đến hết tháng 12, hai phòng khám tại Hải Phòng sẽ dùng Methadone để điều trị cho 700 người tiêm chích heroin. Đây là một loại ma túy nhẹ hơn, dùng để thay thế dần heroin cho người nghiện.
> VN cho phép dùng Methadone làm chất thay thế ma túyMethadone có hiệu quả cao trong cai nghiện.

Vào tháng 5 tới, liệu pháp cai nghiện ma túy bằng Methadone sẽ tiếp tục được triển khai tại TP HCM.

Methadone được Bộ Y tế chọn làm chất thay thế cai nghiện nhờ các ưu điểm: Hấp thu qua đường uống nên giảm được nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu khác; ít gây nghiện hơn ma túy và không đòi hỏi phải tăng liều, chỉ phải dùng 1 lần/ngày. Liệu pháp Methadone đã được áp dụng trên thế giới 40 năm nay và chứng tỏ có hiệu quả tốt. Chất này đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh mục thuốc thiết yếu.

Hải Hà

Bạn đang lo lắng về HIV,thời gian phơi nhiễm sắp hết. Bạn cứ ĐT Tuan mecsedec: 098.2727.ba.9.3. Vui lòng không nhắn tin,chỉ chia sẻ điện thoại trực tiếp.
Offline A2066  
#3 Đã gửi : 25/05/2008 lúc 06:21:10(UTC)
A2066

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 09-10-2007(UTC)
Bài viết: 5.759
Đến từ: Heaven in hell

Được cảm ơn: 44 lần trong 36 bài viết
 

Khai trương 3 điểm điều trị nghiện bằng Methadone

Sáng qua, TP HCM chính thức khai trương ba cơ sở điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Methadone tại quận 4, 8 và Bình Thạnh. Theo kế hoạch, các điểm trên sẽ thí điểm khám, điều trị hoàn toàn miễn phí cho bệnh nhân.

Địa chỉ của cơ sở gồm: 396/27 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4; 8/104 Đinh Bộ Lĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh và 958/24K Lò Gốm, phường 8, quận 6. Chương trình kéo dài đến hết năm 2008.

Tham gia chương trình là những người nghiện ma túy ít nhất 3 năm, từ 18 tuổi trở lên, đã cai nghiện nhiều lần nhưng tái nghiện, tự nguyện tham gia điều trị bằng Methadone.

Một điều kiện khác, người bệnh phải có hộ khẩu thường trú tại TP HCM, có giấy giới thiệu của UBND phường, xã nơi cư trú; không có hành vi tội phạm, không bị khởi tố và không có hành vi gây rối trật tự hoặc trộm cắp.

Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban phòng chống AIDS TP HCM, cho biết, Methadone là một dạng dùng thuốc gây nghiện nhẹ để thay thế các dạng chất heroin, do đó cách điều trị này còn gọi là "lấy độc trị độc".

Methadone được dùng dạng uống nên loại được nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu. Thuốc này cũng ít gây nghiện hơn heroin và không đòi hỏi phải tăng liều (mỗi ngày chỉ dùng 1 lần). Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng đối với người nghiện các chất ma túy khác như: cần sa, valium và cocain.

Methadone được Bộ Y tế chọn điều trị thí điểm tại Hải Phòng và TP HCM. Sau khi thí điểm, nếu phải đóng phí, mỗi ngày người bệnh cũng chỉ mất khoảng 6.000 đồng một liều.

Methadone được nghiên cứu điều trị ở Mỹ từ năm 1965, sau đó có mặt ở gần 70 quốc gia trên thế giới.

Năm 2005, chỉ tính riêngchâu Âu đã có 585.000 người tham gia điều trị thay thế bằng methadone. Ở khu vực châu Á hiện nay có Trung Quốc là nước áp dụng khá mạnh chương trình này với 503 phòng khám ở 23 tỉnh với hơn 60.000 người tham gia. Thái Lan cũng đã xây dựng chương trình này từ những năm 1980.

Thiên Chương

vnexpress.net

Bạn đang lo lắng về HIV,thời gian phơi nhiễm sắp hết. Bạn cứ ĐT Tuan mecsedec: 098.2727.ba.9.3. Vui lòng không nhắn tin,chỉ chia sẻ điện thoại trực tiếp.
Offline muonmang36  
#4 Đã gửi : 09/06/2008 lúc 11:03:32(UTC)
muonmang36

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 25-10-2007(UTC)
Bài viết: 2.837

Được cảm ơn: 39 lần trong 36 bài viết

Methadone giúp tìm lại cuộc đời

Mỗi ngày, bệnh nhân đều được bác sĩ kiểm tra sức khỏe

TT - Phương pháp điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng methadone bước đầu đã tạo niềm tin cho một số người nghiện và gia đình người nghiện. Sau mười ngày điều trị bằng methadone, nhiều bệnh nhân cho biết họ đã không sử dụng heroin và cảm thấy cơ thể khỏe hơn rất nhiều.

Tại cơ sở điều trị methadone thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Q.Bình Thạnh, TP.HCM, bệnh nhân N.T.K., 24 tuổi, cho biết: trước kia một ngày anh phải mất 300.000 đồng để sử dụng ba liều heroin, từ khi được điều trị bằng methadone anh đã không sử dụng heroin nữa.

Bệnh nhân T.V.N., 36 tuổi, cũng cho biết: hơn một tuần qua, gia đình đã yên tâm giao cho anh việc kinh doanh của gia đình vì anh không còn cảm giác vật vã mệt mỏi như lúc sử dụng heroin mà có thể làm việc bình thường sau khi uống methadone.

Thuốc đượcân cần trao cho người bệnh qua một ô nhỏ

Và uống trước sự chứng kiến của bác sĩ. Nào, nhẹ nhàng như uống một ly nước lọc!

Bác sĩ Đặng Phi Bằng, trưởng phòng khám, cho biết: methadone là thuốc có tác dụng dần dần thay thế cảm giác thèm heroin. Điều trị methadone theo qui định có các ưu điểm: dừng sử dụng heroin (hoặc giảm lượng heroin sử dụng), dừng tiêm chích heroin (hoặc giảm tần suất tiêm chích và giảm nguy cơ), cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng.

Buổi sáng, người bạn trẻ này đến rất sớm để được uống thuốc và kịp đi làm

Sau 10 ngày tham gia chương trình methadone, bệnh nhân này đã tăng được 2kg. Nhưng việc điều trị còn dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn  

Nhược điểm của methadone là bệnh nhân phải cam kết đến cơ sở điều trị hằng ngày để uống và vẫn lệ thuộc vào thuốc cho đến khi kết thúc chương trình điều trị. Theo kinh nghiệm điều trị tại nhiều nước trên thế giới, chương trình điều trị methadone cho một bệnh nhân có thời gian trung bình từ 2-3 năm.

Nước ta đang triển khai dự án điều trị thí điểm methadone tại TP.HCM và Hải Phòng. 

Y.T
- Khoảng một nửa số người mới lây nhiễm HIV nằm trong độ tuổi từ 15 đến 24. Ở những nước bị tác động nghiêm trọng nhất, xấp xỉ 75% thiếu niên 15 tuổi sẽ bị chết vì AIDS... Đó là những con số đáng lo ngại liên quan đến giới trẻ.
Tu-an  
#5 Đã gửi : 04/07/2009 lúc 06:52:01(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 33 lần trong 19 bài viết
Thứ Bảy, 04/07/2009, 09:05 (GMT+7)

Trên 600 người nghiện điều trị bằng methadone

* 34 người quản lý 2 học viên cai nghiện

TT (TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu) - Chiều 3-7, Ủy ban phòng chống AIDS TP.HCM đã tổng kết một năm triển khai thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone. Tính đến ngày 18-6 tại ba quận triển khai (quận 4, 6 và Bình Thạnh) đã có 608 người được điều trị bằng methadone.

Phỏng vấn trên 300 bệnh nhân đang điều trị cho thấy ở số mới tham gia điều trị (từ 0-3 tháng) có sử dụng heroin khá cao (chiếm tỉ lệ 24,3%). Tỉ lệ này giảm dần ở bệnh nhân điều trị từ 3-6 tháng (10,6%) và chỉ còn 5-6% ở bệnh nhân đã điều trị trên sáu tháng.

Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và giải quyết việc làm thuộc Sở Lao động - thương binh & xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có chức năng cai nghiện và dạy nghề cho 270 học viên nghiện ma túy. Đến thời điểm 31-12-2008 số học viên này được hồi gia theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng chống ma túy. Hiện trung tâm có 34 cán bộ, công nhân viên nhưng chỉ quản lý hai đối tượng học viên cai nghiện tự nguyện.

Trung tâm này được đầu tư giai đoạn một trên 48 tỉ đồng với sức chứa trên 1.000 học viên cai nghiện. Ông Trần Bạch Đằng-phó giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - cho biết thời gian tới tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng trung tâm để chuyển khoảng 500 học viên từ Trung tâm giáo dục lao động xã hội Phú Mỹ về đây cai nghiện.

KIM SƠN -  TRUNG CƯỜNG

 

http://tuoitre.com.vn/tianyon/index.aspx?articleid=324888&channelid=3


Tu-an  
#6 Đã gửi : 07/07/2009 lúc 02:03:48(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 33 lần trong 19 bài viết
TPHCM:

Thêm 2 điểm điều trị nghiện ma túy bằng thuốc Methadone

(Dân trí) - Sau một năm thực hiện chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại 3 quận đạt 81% (608 bệnh nhân). Từ kết quả đáng khích lệ này, thành phố quyết định mở thêm 2 điểm điều trị mới.

Một điểm phát thuốc Methadone
Methadone - Cứu cánh cho người nghiện ma túy

 

Theo nhận định của BS Lê Trường Giang, Phó giám đốc SYT TPHCM, 3 điểm điều trị thử nghiệm đầu tiên có đủ nhân sự để cung cấp dịch vụ cho 250 bệnh nhân. Ngoài ra các điểm điều trị này còn lồng ghép với các hoạt động tư vấn, chăm sóc hỗ trợ cho người tái hòa nhập cộng đồng cũng như can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, dịch vụ tại nhà, tham vấn xét nghiệm tự nguyện và các dịch vụ chăm sóc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS miễn phí.

 

Theo phân tích, đa số bệnh nhân tham gia điều trị đã tuân thủ việc điều trị như giữ đúng lịch uống thuốc; không dùng chung bơm kim tiêm… Điều này góp phần kéo giảm số người bị lây nhiễm HIV và tỉ lệ mẫu dương tính với ma túy giảm chỉ còn 1.149 / 3.904 mẫu xét nghiệm nước tiểu.

 

Đặc biệt, có trên 50% các bệnh nhân ở cả 2 giai đoạn dò liều (thời gian đầu) cùng giai đoạn duy trì đã tăng cân rất khả quan (trên dưới 5 kilo). Tiêu biểu là trường hợp bệnh nhân N.T.T (Q.4), sau 12 tháng điều trị bằng thuốc Methadone đã tăng 12kg và hơn 10 tháng nay không hề dùng đến ma túy.

 

Người nhiễm HIV vẫn tăng

 

Từ năm 2001 đến 2008, số người nhiễm HIV mới tại thành phố mỗi năm mỗi tăng. Trung bình mỗi năm tăng khoảng 200 người, cá biệt năm 2004 số người nhiễm HIV mới tăng vọt lên 487, nâng tỷ lệ nhiễm HIV trên 100.000 dân năm 2008 lên 541 người.

 

Từ 2004-2008, thành phố đã phát hiện được 37.414 người nhiễm HIV, trong đó có 14.649 người đã chuyển qua giai đoạn AIDS và đã có 7.312 ca tử vong. Riêng năm 2008, là năm đầu tiên có cả 3 con số về người nhiễm HIV mới, bệnh nhân AIDS và số trường hợp tử vong đều giảm.

 

Theo nhận định của UBPC AIDS thì tình hình dịch bệnh HIV vẫn đang trong giai đoạn dịch tập trung với tỷ lệ nhiễm HIV cao ở các nhóm người chích ma túy và phụ nữ mãi dâm. Đáng chú ý là số người tái nghiện cũng tăng lại từ năm 2007, sau chương trình tái hòa nhập cộng đồng.

 

Ngọc Thanh
http://dantri.com.vn/c7/s7-335506/them-2-diem-dieu-tri-nghien-ma-tuy-bang-thuoc-methadone.htm


Offline Thẁng_Mắc_dịch  
#7 Đã gửi : 14/07/2009 lúc 03:42:46(UTC)
Thằng_mắc_dịch

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 12-07-2008(UTC)
Bài viết: 1.387
Đến từ: Hài hước giúp bạn tiến gần đến thành công hơn.

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 216 lần trong 156 bài viết
Những kiến thức mới về cai nghiện ma túy
10:08:00 12/07/2009
Theo GS Jon Currie, điều trị nghiện ma tuý nên có 3 trụ cột quan trọng là não, hành vi và bối cảnh xã hội. Trong đó, phải tính đến các yếu tố gia đình, dịch vụ hướng nghiệp, tài chính, dịch vụ y tế, giáo dục, phòng chống HIV/AIDS, tư vấn pháp luật, nhà ở, đi lại…

Tái nghiện ma túy đang là vấn nạn nhức nhối chưa có hồi kết của toàn xã hội. Chọn cách nào để cai nghiện cho con - vào trại, lên núi, gửi vào chùa hay tự xích con ở nhà - vẫn là câu hỏi hóc búa với nhiều gia đình không may mắn.

Trong số nhiều phương pháp cai nghiện ma túy hiện nay, chúng tôi nhận thấy nổi lên một quan điểm khá mới mẻ. Đó là cần hiểu rõ về tình trạng nghiện để giúp đỡ người muốn cai ma túy, chứ không nên quá lệ thuộc, ảo tưởng vào thuốc, biện pháp mạnh hay ý chí của người nghiện.

Những kiến thức mới về nghiện ma túy

GS Jon Currie, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y học về nghiện và sự biến đổi hệ thần kinh, Bệnh viện Thánh Vincent, Melbourne, Australia đã phát biểu tại Việt Nam rằng: Phần đông người ta đều coi lạm dụng ma tuý và nghiện là các vấn đề xã hội, cần giải quyết bằng các giải pháp mang tính xã hội, đặc biệt là hệ thống pháp luật hình sự. Người ta cũng thường cho rằng, người nghiện ma tuý là những người yếu ớt, người xấu, không tự rèn luyện đạo đức hoặc không làm chủ được các hành vi của bản thân.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng của khoa học thần kinh trong 15 năm qua đã cho chúng ta hiểu biết mới về nghiện. Theo đó, khái niệm nghiện là một bệnh tái phát mạn tính của bộ não được coi là hoàn toàn mới. Mới đối với công chúng, đối với nhiều nhà hoạch định chính sách và đáng buồn là mới ngay cả với nhiều người có chuyên môn y tế.Một trận đấu bóng của các học viên cai nghiện ở Lào Cai. Ảnh: Việt Hưng.

Người ta sử dụng ma tuý vì họ thích những gì ma tuý gây ra cho bộ não của mình, dù chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua. Não bộ thể hiện những thay đổi một cách rõ ràng sau sử dụng ma tuý và những thay đổi này vẫn còn tồn tại rất lâu sau khi đã ngừng sử dụng ma tuý. Nghiện ma tuý là một bệnh mạn tính và tái phát như các loại bệnh tiểu đường, hen, viêm khớp và tim mạch.

Điều trị ma tuý không phải như cắt ruột thừa hoặc điều trị gãy xương, chỉ một lần điều trị sẽ không giúp ích gì. Do đó, không bao giờ được coi cắt cơn, giải độc là một giải pháp điều trị thực sự với cai nghiện ma tuý, mà đó chỉ đơn giản là việc làm đầu tiên và quan trọng để khởi đầu cho một quá trình điều trị cai nghiện lâu dài, liên tục.

Hiểu mới giúp được người cai nghiện

Theo GS Jon Currie, nếu chỉ theo một liệu pháp điều trị đơn lẻ, mà giúp một người nào đó hoàn toàn bỏ được ma tuý, thì chỉ là trường hợp hãn hữu. Chúng ta nên hiểu, mục đích của điều trị cai nghiện là chữa căn bệnh đang mang, chứ không phải một đợt điều trị khỏi hẳn, điều trị đúng sẽ cho kết quả giảm đáng kể việc sử dụng ma tuý, kéo dài thời gian không sử dụng ma tuý, nhưng có thể sử dụng lại vài lần.

GS Jon Currie nhấn mạnh, điều trị nghiện ma tuý nên có 3 trụ cột quan trọng là não, hành vi và bối cảnh xã hội. Trong đó, phải tính đến các yếu tố gia đình, dịch vụ hướng nghiệp, tài chính, dịch vụ y tế, giáo dục, phòng chống HIV/AIDS, tư vấn pháp luật, nhà ở, đi lại…

Sau gần một thế kỷ thành lập các bệnh viện điều trị cho người nghiện heroin (năm 1932), các bác sỹ Mỹ thừa nhận mô hình này thất bại bởi tỷ lệ tái nghiện rất cao (93-97%). Hiện nay, trên thế giới, liệu pháp điều trị cai nghiện hiệu quả và hiện đại hơn cả là dùng thuốc thay thế. Trong đó có Methadone - hiện đã được triển khai tại 6 điểm Hải Phòng và TP HCM.

Methadone từng gây tranh cãi và gây lo ngại khi đưa vào sử dụng, vì nó là một chất dạng thuốc phiện tổng hợp. Nó có thể thay thế heroin ở các điểm tiếp nhận heroin ở não, làm mất hiện tượng nhớ và thèm cảm giác sảng khoái của heroin, từ đó mất tập tính tìm kiếm heroin bằng mọi giá - nguyên nhân của tội phạm.

Methadone tồn tại trong não lâu hơn heroin rất nhiều, mỗi ngày chỉ cần uống 1 liều là người nghiện có thể lao động học tập bình thường. Methadone không có tính dung nạp cao như heroin nên có thể không gây tăng liều và được kiểm soát chặt chẽ tại cơ sở điều trị.

Theo quan điểm mới về điều trị cai nghiện, khi chưa tìm ra một loại "thần dược" cai nghiện hữu hiệu, thì cần chọn một giải pháp khả thi, hiệu quả và ít có mặt trái nhất. Methadone đáp ứng được nhiều đòi hỏi như làm giảm và mất các biểu hiện cai chất dạng thuốc phiện; nguyên chất, không có chất pha tạp; dùng bằng đường uống, mỗi ngày một liều; hợp pháp, giảm các hành vi phạm tội; ít tác dụng phụ, không gây tăng liều; không gây gà gật và "phê". 

Liệu pháp dùng Methadone đã cho những hiệu quả bước đầu ở nước ta. Song Methadone hiện điều kiện của nước ta chưa thể đáp ứng rộng rãi cho người có nhu cầu. Ngoài ra, để liệu pháp dùng Methadone hiệu quả, cần đến ý thức nghiêm túc hợp tác của người bệnh và gia đình.

Hiện các chất dạng ma tuý đang sử dụng được phân chia theo tỷ lệ: heroin 87%, ma tuý tổng hợp (Amphetamin, ATS) 4,5%, các chất ma tuý khác (thuốc phiện, cần sa…) 8,5%, hình thức sử dụng chủ yếu là tiêm chích (86,3%), hút hít (13,7%). Điều đáng lo ngại là riêng tỷ lệ người nhiễm HIV từ tiêm chích ma tuý đã chiếm tới 60%.

Tính đến cuối năm 2007, cả nước ta có 132.440 người nghiện có hồ sơ quản lý, nhưng hệ thống trung tâm giáo dục cai nghiện ma tuý (gồm 109 trung tâm giáo dục do Nhà nước quản lý và 19 trung tâm do tư nhân quản lý) chỉ tiếp nhận được khoảng 50.000-60.500 đối tượng. Đó là chưa kể khoảng 34.000 người nghiện trong các cơ sở thuộc ngành Công an quản lý, đa số không nghề nghiệp (54%).

Tuy nhiên, ngay cả chính những người thân của người nghiện cũng khó có điều kiện hiểu biết rõ về tính chất phức tạp của tình trạng nghiện ma túy, về khả năng đáp ứng có hạn của cơ quan quản lý. Khi đã không hiểu, thì rất khó để giúp được người muốn cai nghiện. Đã đến lúc xã hội cần có "cuộc cách mạng" quan niệm về người nghiện như với đại dịch HIV/AIDS.

Chúng ta không đồng tình với những hành vi buôn bán trái phép, quấy rối trật tự xã hội liên quan đến ma túy, nhưng nếu chúng ta quay lưng với những người muốn cai nghiện, thì chẳng giúp được xóa đi vấn nạn ma túy, mà còn đẩy họ vào thế cô lập. Trên thực tế, người nghiện ma tuý rất cần được giúp đỡ trong quá trình điều trị. Hơn ai hết, họ chính là những người cảm nhận rõ nhất những hậu quả mà ma tuý gây ra cho bản thân, gia đình và xã hội.

Giáo dục gia đình là quan trọng nhất

Bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần - nơi có kinh nghiệm điều trị cai nghiện ma tuý bằng Methadone cho gần 70 bệnh nhân cho biết một thông tin đáng chú ý: Hiếm có nước nào trên thế giới mà các đoàn thể như hội cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố, dòng họ… lại có thể tác động, tham gia tuyên truyền vận động, giúp đỡ người cai nghiện ma tuý như ở Việt Nam.

Ở các địa phương làm tốt công tác này, người bệnh đỡ mặc cảm hơn, tuân thủ điều trị tốt hơn, dẫn đến hiệu quả điều trị cao, ít phá phách, quấy rối ngoài xã hội, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tuy nhiên, qua thực tế điều trị cho người nghiện ma tuý, bác sỹ Nguyễn Minh Tuấn khẳng định, yếu tố rất quan trọng dẫn đến thành công là giáo dục gia đình. Những bệnh nhân có gia đình quan tâm, phối hợp chặt chẽ với bác sỹ thì kết quả điều trị tốt hơn rất nhiều. Gia đình cần hiểu sâu sắc đặc điểm của điều trị cai nghiện ma tuý, không ảo tưởng ở thứ "thần dược" hay liệu pháp mạnh nào chữa khỏi được tình trạng nghiện, kể cả Methadone - đó mới là thái độ cần thiết khi có con cháu nghiện ma tuý.

Nếu gia đình quản lý được bệnh nhân theo quy trình: chỉ sinh hoạt ở nhà, ở nơi vui chơi lành mạnh, rồi đến bệnh viện uống Methadone, không gặp gỡ, tụ tập với bạn xấu, có niềm vui, có việc làm… thì đã loại trừ được nhiều nguy cơ bệnh nhân tái sử dụng ma tuý bất hợp pháp.

Động viên, gần gũi, chia sẻ với người bệnh trong quá trình điều trị là vô cùng cần thiết, nhưng trái lại, thái độ nuông chiều, mềm lòng của gia đình khi thấy con thèm nhớ thuốc phiện hay gặp tác dụng phụ của Methadone - lại là điều cực kỳ nguy hiểm. Điều trị cai nghiện ma tuý cho hiệu quả tốt hơn ở người có nhân cách mạnh, so với người có nhân cách yếu, mà nhân cách của một người phụ thuộc khá lớn vào môi trường sống xung quanh.

Ở Việt Nam, do những đặc điểm riêng về văn hoá - xã hội, đôi khi bác sỹ không thể áp dụng kỷ luật "thép" với bệnh nhân. Do đó, sự phối hợp của giáo dục gia đình, cộng đồng càng trở nên cần thiết hơn nữa
Thanh Loan


http://cand.com.vn/vi-vn/khcn/2009/7/116164.cand
Bạn đang lo lắng về HIV, thời gian phơi nhiễm sắp hết. Bạn cứ ĐT : .. Vui lòng không nhắn tin,chỉ chia sẻ điện thoại trực tiếp
Offline Believe  
#8 Đã gửi : 24/07/2009 lúc 10:17:58(UTC)
Believe

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 11-11-2008(UTC)
Bài viết: 990

Được cảm ơn: 26 lần trong 19 bài viết


Cai nghiện ma túy bằng Methadone:Trở về… con đường sáng
 

“Uống methadone được 10 tháng, những cơn thèm và nhớ không còn nữa. Tôi đã hoàn đoạn tuyệt được với “chất trắng”, với những cơn vã thuốc triền miên suốt 20 năm…”.

 

 

 

 

Thoát khỏi u mê

“Nghiện ma túy từ năm 15 tuổi, và chuyển sang chích thường xuyên vào năm 16. Bước sang tuổi 34 tôi nghĩ cuộc đời rồi sẽ đi về đâu khi không thể nào dứt bỏ được với nó”, Nguyễn Thanh T., (quận 4, TP.HCM) bùi ngùi kể lại. 3 lần hết đi lại về, quyết tâm tự cai rồi cai tập trung tại Trung tâm Phú Văn, Đồng Nai, Bình Thuận cũng không thể giúp gì cho T., anh vẫn tái đi tái lại hết lần này đến lần khác khi được “ra trại”, tái hòa nhập cộng đồng. Thèm thuốc, cộng thêm bạn bè cũ rủ rê, lôi kéo nên không cưỡng lại được. Thấy bố mẹ đau khổ, khánh kiệt anh cũng cảm thấy chua chát, cay đắng và giằng xé lắm nhưng cũng chỉ biết vậy, khi lên cơn nghiện, mọi khái niệm không còn nữa, “thiếu thuốc thì chỉ có nước chết…”, anh đã từng nghĩ thế.

Cuối tháng 8 năm 2008, qua báo đài, anh T. phong phanh nghe giới thiệu về chương trình methadone và quyết tâm “tìm hiểu để xin vào cai”. Sau hơn một tháng tìm thông tin, đăng ký, anh được uống liều Methadone đầu tiên tại cơ sở điều trị Methadone quận 4 và cắt cơn được ngay sau giai đoạn dò liều. “Uống methadone được 10 tháng, những cơn thèm và nhớ không còn nữa. Tôi đã hoàn đoạn tuyệt được với “chất trắng”, với những cơn vã thuốc triền miên suốt 20 năm…”. Và hạnh phúc lại mỉm cười, chẳng những sức khỏe được cải thiện, lên những 12 kg, anh còn tự tin hơn khi tiếp xúc với mọi người, và không còn thấy hổ thẹn khi “nhìn thẳng vào mắt bố mẹ, vợ con”. Với công việc mới là tham gia vào đội ngũ Giáo dục viên đồng đẳng về ma túy tại quận 4 và chạy xe ôm chở khách, tuy vất vả nhưng cũng tạm đủ để anh lo toan cho gia đình nhỏ và “làm lại một cuộc đời mới”.

Con cái dứt bỏ được ma túy, có lẽ người vui nhất là những bậc làm cha mẹ. Có con trai sinh năm 1979 xa vào nghiện ngập từ năm 18 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của thanh niên, chị Nguyễn Thị Tuyết (Bình Tân, TPHCM) đã mất đi không biết bao nhiêu nước mắt và tiền của. mẹ góa con côi, 12 năm ròng, chị đã đưa con đi cai ở bất cứ nơi nào chị nghe nói là có thể giúp con bỏ được ma túy. Từ TP.HCM, Bình Dương xuống đến Đồng Tháp (5 lần), rồi mời cả BS về nhà nhưng vô vọng. “Tôi hoàn toàn tuyệt vọng và mất phương hướng khi đứa con dâu cũng bị “lôi” vào con đường nghiện ngập”. Cho đến khi nghe về chương trình methadone vào đầu năm 2009, tôi đưa các con tìm đến phòng khám tại quận 6 và tiếp tục hy vọng”, chị tuyết nhớ lại. Khi thấy con giảm dần số lần hút, chị mừng vui không tả xiết. Cho đến khi hai con ngưng hẳn ma túy, bao nhiêu nỗi lo sợ, khổ đau cũng như dần chút bỏ. Chị luôn căn dặn các con vẫn phải tiếp tục kiên trì điều trị. “Tôi cũng cảm ơn các cơ quan chức năng nhiều lắm vì đã làm chương trình mang tính nhân đạo sâu sắc như thế này!”, chị Tuyết xúc động bộc bạch.

Cần mở rộng chương trình tại TP.HCM

Ngày 3-7, báo cáo Tổng kết một năm thí điểm Chương trình cai nghiện ma túy bằng Methadone của Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM cho thấy, đã có 608 người (trong tổng số trên 1 ngàn người đăng ký) được điều trị tại 3 điểm điều trị Methadone tại Bình Thạnh, Quận 4 và 6. Đặc biệt, 285 người điều trị có HIV và 149 người đang điều trị thuốc kháng vi rút arv nhưng hầu hết trong số này đã không còn sử dụng ma túy và tiêm chích chung. Theo điều tra mới nhất của Hội Y tế Công cộng TP.HCM trên 300 bệnh nhân đang điều trị Methadone thì tần suất sử dụng heroin giảm giần theo thời gian điều trị, tỉ lệ còn sử dụng ma túy chỉ còn khoảng 5-6% sau 6 tháng uống Methadone.

Với mục tiêu 3 giảm (ma túy, mại dậm, tội phạm), 3 điểm điều trị Methadone tại TPHCM được xây dựng và triển khai tại các khoa tham vấn và hỗ trợ cộng đồng thuộc Trung tâm y tế dự phòng quận, lồng gép với các hoạt động tham vấn, vét nghiệm tự nguyện, can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV, tư vấn, chăm sóc và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng và các dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS miễn phí hay chăm sóc tại nhà. Năm 2009, tp.hcm vẫn sẽ triển khai theo hướng này và sẽ tăng cường công tác truyền thông vận động để tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, tư vấn tâm lý giúp bệnh nhân tuân thủ điều trị kết hợp với các hoạt động tạo công ăn việc làm, lồng ghép với chương trình tái hòa nhập cộng đồng nhằm giúp bệnh nhân tự tin, hòa nhập tốt với gia đình và xã hội, ông Nguyễn Thành Tài, PCT thường trực UBND TP.HCM nhấn mạnh.

TS.BS Lê Trường Giang, PGĐ Sở Y tế TP.HCM nhận định: Kết quả đánh giá 1 năm qua cho thấy đây là một biện pháp can thiệp hiệu quả. Chương trình đã đạt được những hiệu quả cả về mặt điều trị lẫn mặt xã hội. Việc mở thêm các điểm điều trị khác tại (ngoài 3 điểm hiện có tại Bình Thạnh, quận 4 và quận 6) đã được tính tới và TP.HCM sẽ triển khai chương trình này song song với các biện pháp can thiệp giảm tác hại và phòng chống ma tuý khác. Trong khả năng hiện tại của các điểm điều trị, nếu tất cả những người nghiện mới chuyển qua Methadone thì có lẽ chương trình sẽ chưa thể đáp ứng hết ngay được.

Tại TP.HCM, tính đến đầu năm 2009, riêng số người tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) đã có khoảng 15.706 người. số được địa phương quản lý hồ sơ chiếm khoảng 60% và tỉ lệ tái nghiện trong nhóm được quản lý vẫn còn khá cao, gần 15%. Hiện ngoài 3 điểm điều trị Methadone tại bình thạnh, quận 4 và 6 (có số người THNCĐ cao trên dưới 1 ngàn người) thì một số quận khác như Tân Bình, Quận 11 và Quận 8 (cao nhất với trên 1.300 người)… đều có mong muốn được tham gia vào chương trình. Nhất là quận 8, hiện là địa bàn phức tạp nhất về tệ nạn nghiện chích, buôn bán ma túy với số người THNCĐ được quản lý là 581 nhưng đã tái nghiện gần một nửa. Đến tháng 6/2009, qua theo dõi 1.102 người nhiễm HIV quận 8 được chăm sóc điều trị (707 người đang điều trị ARV) thì con số sử dụng lại ma túy sau khi điều trị khỏe lại chiếm tới  40%, đại diện quận này cho biết.

 

Tuân Nguyễn
(SPN+)

 

 

 

Nguồn : http://nch.vn

Believe hiểu một điều buồn :Không phải ai cũng đủ nghị lực và vượt qua hoàn cảnh sống để đoạn tuyệt với ma tuý.
Xã hội nhân rộng được mô hình này thật tốt quá rồi còn gì ! happy
Thấy người nghiện uống thuốc dài ngày như thế quả cũng là một sự kiên trì và nghị lực với họ.Hy vọng nhiều người sẽ thoát khỏi những cơn say và u mê tăm tối !

Trong bài post của bạn Thằng_mắc_dịch có đoạn viết :

"...
Tái nghiện ma túy đang là vân nạn nhức nhối chưa có hồi kết của toàn xã hội. Chọn cách nào để cai nghiện cho con - vào trại, lên núi, gửi vào chùa hay tự xích con ở nhà - vẫn là câu hỏi hóc búa với nhiều gia đình không may mắn." (Trích)

Believe thấy quan trọng nhất vẫn là nhận thức của chính người nghiện.Trước khi xác định ngừng ma túy họ có sẵn sàng chưa,suy nghĩ thấu đáo chưa ? Càng vạch ra kế hoạch chi tiết cho tương lai theo hướng tích cực và có sự theo sát hỗ trợ của người thân thì họ sẽ có nhiều cơ may đoạn tuyệt với ma tuý.Môi trường sống tác động rất lớn đến việc họ tái nghiện hay không,nhanh hay chậm.
Nếu người thân ép họ bằng cách nhốt hay xích chân tay,Believe chắc rằng 10 người thì cả 10 sẽ tái nghiện,còn giả sử trả họ về môi trường sống mà ngay cạnh họ vẫn còn nơi để mua bán MT thì dù có cách ly 10 năm tỉ lệ tái nghiện vẫn sẽ là khá cao.
Cũng có một số trong số họ suy nghĩ bỏ MT bằng cách uống Methadone là giải pháp trước mắt khi hết tiền,hết cách xoay sở để thỏa mãn nhu cầu hàng ngày ?!
(Đó là đánh giá của cá nhân Believe)

Bởi vậy,cách quan tâm,hỗ trợ của người thân trong gia đình và XH như thế nào ? Đúng đắn hay không mới là điều quan trọng.
Mà giáo dục nâng cao nhận thức,trình độ văn hóa là giải pháp.
(Điều này thì chính quyền vẫn đã và đang làm xưa nay,tuy nhiên tiếp thu của người được giáo dục tới đâu lại là một chuyện khác nữa).

Ma túy lan nhanh thì khốn thay,HIV cũng lan nhanh,cướp giật và băng hoại đạo đức cũng vậy.

P/S : Thêm một chia sẻ nhỏ đến các bạn quan tâm.
Cá nhân Believe từng trải qua hoàn cảnh trên,tuy nhiên chưa bao giờ phải trải qua quá 1 tháng để dứt bỏ (có thể chỉ là tạm thời,vì MT là điều khó có thể nói trước hay khẳng định).Và ơn Chúa,Believe chưa từng mất quyền công dân,dù là tạm thời.
Càng có trình độ học thức,người nghiện càng dễ rời xa MT,Believe nghĩ vậy.
Thân mến.

Vì một môi trường sạch ma túy,toàn dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm bằng cách nhiều cách,ví dụ như :
- Điện thoại cho CA phường,quận,.. nơi cư trú khi phát hiện người tàng trữ,mua bán và vận chuyển ma túy trên địa bàn.
- Hoặc tham gia trên Internet bằng cách gửi Email đến địa chỉ sau của CA.TP.Hà Nội và cả nước :
 
canhsatmatuy_hn@fpt.vn
      thammuu_cscmt_hn@fpt.vn 

 


Và sẽ có những người làm nên tất cả vì họ có ước mơ - Họ tin vào lời hứa - Họ có những lời ước hẹn -
Họ đã trưởng thành từ nỗi đau - Họ nhận ra sai lầm - Họ có một người bạn thật sự và vì bên họ còn có một tình yêu.
Tất cả là cuộc sống !


http://www.skydoor.net
http://www.mtvasia.com

...Cứ mỗi một ngày trôi qua trên đất nước Việt Nam,lại có thêm 100 người phải sống chung với căn bệnh thế kỷ - HIV/AIDS !
Bạn đã làm gì để tránh nguy cơ trở thành một trong số đó ?
- Hãy cố gắng hơn nữa để có một cuộc sống lành mạnh hơn,nền nếp hơn,nhé bạn.
- Hãy trang bị cho mình kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản và sử dụng biện pháp an toàn - bao cao su lúc cần thiết.
Cuối cùng : Hãy sống vì những người bạn yêu thương và cho chính bản thân bạn.Ma túy ? Không thử dù chỉ một lần trong đời.
Nourish Compassion - I love You !
Tu-an  
#9 Đã gửi : 25/07/2009 lúc 05:56:19(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 33 lần trong 19 bài viết
Thứ Bảy, 25/07/2009, 09:14

Hà Nội:

Sẽ thí điểm điều trị cai nghiện bằng methadone

(ANTĐ) - Thành phố Hà Nội đang lập kế hoạch mở 6 trung tâm cai nghiện heroin bằng thuốc methadone. Đây là phương án cai nghiện được các chuyên gia y tế đánh giá cao hơn hẳn các hình thức khác bởi chi phí thấp, tác dụng thường xuyên, kéo dài, giảm được lây nhiễm HIV/AIDS và các nguy cơ gặp phải khi dùng quá liều heroin.

Tính ưu việt của methadone

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung, lý do trước nhất để Hà Nội thí điểm điều trị cai nghiện heroin bằng methadone bởi số người nghiện thứ ma túy này hiện đã lên tới con số báo động (khoảng 17.600 người có hồ sơ quản lý), chỉ sau TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tình hình lây nhiễm HIV trong nhóm sử dụng ma túy đang ngày một tăng cao. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm, đến 30-6, lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn Hà Nội là 18.831 người nhiễm HIV. Trong đó, số người nghiễm HIV có liên quan tới ma túy lên tới 69,63%.Methadone là chất đồng vận với các chất dạng thuốc phiện (CDTP), tác động chủ yếu trên các thụ thể muy ở não. Tương tự như các CDTP khác, methadone có tác dụng giảm đau, giảm ho, yên dịu, giảm hô hấp và gây nghiện, nhưng gây khoái cảm yếu.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Dung, điều trị cai nghiện heroin bằng methadone đem lại nhiều hiệu quả kinh tế - xã hội. Cai nghiện bằng thuốc này giúp dự phòng lây nhiễm HIV, giảm sử dụng ma túy bất hợp pháp; cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân cũng như giảm tỷ lệ tử vong và tội phạm. Điều trị bằng methadone còn giúp người nghiện và gia đình thoát khỏi gánh nặng kinh tế do methadone rẻ hơn heroin 8 lần, lại chỉ dùng 1 liều/ngày (1 liều methadone là 6.200 đồng). T

ại 2 địa phương đang thí điểm điều trị cai nghiện bằng methadone (TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng), ước tính chi phí cho 1 bệnh nhân chỉ dừng ở mức 16.338 đồng/ngày. Mức chi phí này cũng thấp hơn rất nhiều so với kinh phí cho người nghiện khi cai tại các Trung tâm lao động giáo dục xã hội. Nhấn mạnh hiệu quả của methadone, ông Lê Nhân Tuấn - Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết: “Ghi nhận ở những địa phương thí điểm cho thấy, methadone hiện vẫn là thuốc cai nghiện tốt nhất. Người nghiện dùng sau chừng 2 tháng sẽ giảm rất nhiều mức độ thèm heroin”.

Thí điểm tại 6 cơ sở điều trị

Theo đề xuất của Sở Y tế Hà Nội, bước đầu, sẽ điều trị cai nghiện heroin bằng methadone cho khoảng 1.500 người nghiện các chất dạng thuốc phiện tại 6 điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội (250 người/cơ sở). Dự kiến, 6 điểm này sẽ đặt tại các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông, huyện Từ Liêm và thị xã Sơn Tây. Mỗi cơ sở này có tối thiểu 14 người, trong đó, có 2 bác sỹ và 2 dược sỹ. Ước tính, kinh phí triển khai đề án thí điểm điều trị cai nghiện bằng methadone tại Hà Nội trong năm 2009 khoảng 12,7 tỷ đồng, hoàn toàn do quốc tế tài trợ.

Tiếp theo đó, sẽ dùng nguồn kinh phí hàng năm của chương trình phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm của thành phố mỗi năm hơn 8 tỷ đồng để duy trì 6 cơ sở điều trị. Nhiều sở, ngành Hà Nội cũng cho rằng, về lâu dài, kinh phí cho điều trị cai nghiện bằng methadone phải do Nhà nước đứng ra gánh vác. Cũng theo đề xuất của ngành y tế, nếu đề án được thành phố thông qua, ngay trong quý IV-2009, Hà Nội sẽ thí điểm 2 cơ sở điều trị và trong nửa đầu năm 2010, tiếp tục triển khai 4 cơ sở còn lại.

Đồng bộ hàng loạt giải pháp

Liên quan tới tình hình thí điểm sử dụng methadone để cai nghiện tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng, Phó Giám đốc Sở  LĐ-TB&XH Hà Nội Kiều Hữu Triệu cho biết, kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả hơn so với hình thức cai nghiện tại cộng đồng. Ông Kiều Hữu Triệu nói: “Cai nghiện tại cộng đồng tốn kém song chất lượng lại không bảo đảm”. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cũng cảnh báo về những khó khăn khi sử dụng methadone: “Hình thức này chỉ tác dụng đối với những đối tượng nghiện heroin, còn các loại chất gây nghiện khác lại không tác dụng.

Thế nên, chọn đối tượng để cho phép sử dụng methadone không phải là chuyện dễ. Thêm nữa, nếu quản lý trong điều trị không tốt, đối tượng cai nghiện có thể bỏ không uống thuốc bởi không đủ liều. Tỷ lệ này ở Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh khoảng 10-12%. Quản lý thuốc cũng là vấn đề. Bản thân methadone cũng là chất gây nghiện nên nếu không quản chặt, để thẩm lậu vào cộng đồng thì rất nguy hiểm...”.

Đồng ý triển khai thí điểm điều trị cai nghiện bằng methadone song Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng nhận định “những băn khoăn về tính hiệu quả là xác đáng”. Theo Chủ tịch UBND TP, muốn giảm số người nghiện, giúp đỡ người nghiện đoạn tuyệt được với ma túy, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, còn cần thực thi đồng bộ hàng loạt giải pháp khác. Ông Nguyễn Thế Thảo nói: “Độ rủi ro khi dùng methadone không phải thấp. Thế nên, muốn đề án đạt hiệu quả cao nhất, cần sự tham gia của cộng đồng, gia đình và nhất là ý chí, mong muốn đoạn tuyệt với ma túy của bản thân người nghiện.” Theo ông Nguyễn Thế Thảo, dù chỉ thí điểm nhưng để tạo sự đồng thuận cao, UBND TP sẽ báo cáo, xin ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội về đề án trước khi triển khai thực tế...

Thành Nam
http://www.anninhthudo.vn/tianyon/index.aspx?articleid=53619&channelid=5


Offline Believe  
#10 Đã gửi : 26/07/2009 lúc 10:00:16(UTC)
Believe

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 11-11-2008(UTC)
Bài viết: 990

Được cảm ơn: 26 lần trong 19 bài viết


Mở rộng điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone
SGGP Online - 00:00' 24/07/2009 (GMT+7)


Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS - ông  Nguyễn Thanh Long cho biết: Hiện nay, Đề án thí điểm điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone đang được triển khai tại 6 quận ở TP Hải Phòng và TPHCM với kết quả đạt được rất khả quan. Do vậy trong thời gian tới, Cục sẽ mở rộng đề án này tại 2 thành phố trên, đồng thời cũng triển khai thí điểm đề án này tại huyện Từ Liêm, Hà Nội vào đầu tháng 9 tới. Trên cơ sở đó, Cục sẽ hoàn thiện kế hoạch tổng thể quốc gia chương trình điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc Methadone.

Thống kê của Bộ Y tế, tính đến cuối tháng 7-2009, cả nước có hơn 149.443 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có  trên 32.588 bệnh nhân AIDS. Đến nay, số người tử vong do nhiễm HIV/AIDS trong cả nước là 43.107 trường hợp.

T.KiênNguồn : http://aids-cd.hiv.com.vn
Và sẽ có những người làm nên tất cả vì họ có ước mơ - Họ tin vào lời hứa - Họ có những lời ước hẹn -
Họ đã trưởng thành từ nỗi đau - Họ nhận ra sai lầm - Họ có một người bạn thật sự và vì bên họ còn có một tình yêu.
Tất cả là cuộc sống !


http://www.skydoor.net
http://www.mtvasia.com

...Cứ mỗi một ngày trôi qua trên đất nước Việt Nam,lại có thêm 100 người phải sống chung với căn bệnh thế kỷ - HIV/AIDS !
Bạn đã làm gì để tránh nguy cơ trở thành một trong số đó ?
- Hãy cố gắng hơn nữa để có một cuộc sống lành mạnh hơn,nền nếp hơn,nhé bạn.
- Hãy trang bị cho mình kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản và sử dụng biện pháp an toàn - bao cao su lúc cần thiết.
Cuối cùng : Hãy sống vì những người bạn yêu thương và cho chính bản thân bạn.Ma túy ? Không thử dù chỉ một lần trong đời.
Nourish Compassion - I love You !
Tu-an  
#11 Đã gửi : 28/07/2009 lúc 07:11:22(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 33 lần trong 19 bài viết
Chuẩn bị triển khai điều trị nghiện ma túy bằng Methadone trên diện rộng
14:13:00 27/07/2009
Trước kết quả đáng mừng về điều trị cai nghiện bằng Methadone, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chỉ đạo Bộ Y tế xem xét sớm cho triển khai diện rộng phương pháp điều trị này; đồng thời phối hợp cùng TP HCM nghiên cứu việc sớm triển khai sản xuất Methadone ở trong nước để chủ động về nguồn thuốc đảm bảo cho việc triển khai rộng.
>> Thí điểm điều trị cai nghiện bằng thuốc Methadone tại Hải Phòng

Trong 1.431 người nghiện ma túy nặng tham gia điều trị thí điểm bằng thuốc Methadone tại 6 trung tâm của TP HCM và TP Hải Phòng (TP Hải Phòng có 749 người; TP HCM có 642 người) hơn 1 năm qua, phần lớn đã hết hẳn nghiện, hòa nhập cộng đồng, số ít còn lại cũng đang tiến triển tốt sau khi qua thời gian ban đầu dò liều điều trị.

Đặc trị những con nghiện "lì" nhất

Theo một báo cáo ngày 21/7, của Bộ Y tế gửi đến Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, thì kết quả chung của điều trị là việc sử dụng heroin của bệnh nhân đã liên tục giảm dần cả tần suất và liều dùng trong quá trình điều trị. Tỉ lệ bệnh nhân sử dụng các chất dạng thuốc phiện đã giảm từ 100% khi bắt đầu điều trị, xuống còn 57% sau tháng đầu tiên, còn 30% sau tháng thứ hai và chỉ còn 10% sau 3 tháng điều trị Methadone.

Tần suất sử dụng heroin ở những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị Methadone cũng giảm đi đáng kể: Tần suất tiêm chích trung bình của bệnh nhân tham gia điều trị giảm từ 60 lần/tháng xuống còn 2 lần/tháng; thể chất của bệnh nhân cũng được cải biến rõ  rệt. Đặc biệt, giảm tỉ lệ lây nhiễm và hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây qua đường máu trong nhóm bệnh nhân...

 Thực tế, kết quả thí điểm phương pháp điều trị người nghiện chất ma túy bằng thuốc Methadone tại TP HCM và TP Hải Phòng đã vượt trên cả mong đợi. Những người nghiện "lì" nhất, tái đi tái lại trong hàng chục năm đã dễ dàng vượt qua được cám dỗ của "nàng tiên nâu".

Bác sĩ Lê Trường Giang, Phó GĐ Sở Y tế TP HCM cho biết, chương trình thí điểm điều trị nghiện ma túy bằng Methadone tại TP HCM đã chọn những người nghiện lâu năm nhất, nặng nhất, hầu như không thể cai được để đưa vào chương trình. Trừ những trường hợp không nghiêm túc uống thuốc đều đặn hoặc xin rút khỏi chương trình (khoảng 5%), tất cả các trường hợp còn lại đều cho kết quả thành công mỹ mãn, tái hòa nhập cộng đồng rất nhanh chóng.Các học viên cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục - Lao động Sơn La thực hành nghề mộc.

Bác sĩ Lê Trường Giang nói thêm: "Đây là phương pháp điều trị không cách ly cộng đồng, người nghiện chỉ hàng ngày đến uống thuốc rồi về nhà, được người thân chăm sóc, giám sát nên dễ dàng nhận thấy sự thay đổi của họ. Khi đến với chúng tôi, những người này - thường nghiện ở mức rất nặng, rất lôi thôi, lếch thếch, quần áo bẩn thỉu, đầu tóc bù xù, nhưng chỉ sau vài tuần thì sạch sẽ, đàng hoàng lên hẳn, thay đổi rất rõ ai cũng có thể nhận thấy...".

Hiện Sở Y tế TP HCM đang có hàng trăm đơn đề nghị được điều trị nghiện ma túy theo phương pháp này. Bác sĩ Lê Trường Giang đề nghị cần sớm cho triển khai mở rộng phương pháp điều trị này, càng sớm bao nhiêu thì xã hội và người dân càng bớt gánh nặng đi bấy nhiêu; mặt khác một khi để cung không đáp ứng cầu, rất dễ nảy sinh tiêu cực…

Hà Nội chuẩn bị triển khai 6 điểm điều trị

Nói về kết quả triển khai phương pháp điều trị này ở Hải Phòng, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Hoàng Văn Kể tự hào kể lại: Dịp Tết Nguyên đán vừa qua có một gia đình chở cả xe ôtô hoa đến cảm ơn lãnh đạo Sở Y tế vì con em họ đã thoát nghiện bằng phương pháp Methadone. Trước đó họ đã hết hẳn hy vọng vì người này đã nghiện rất nặng, từng cai cả chục lần không dứt.

Hải Phòng hiện có khoảng 5.000 người nghiện có hồ sơ quản lý, hơn 2.000 người khác nghi nghiện. Phương pháp điều trị cai nghiện này đã được nhiều người dân biết đến và hiện các cơ sở điều trị nghiện bằng Methadone ở TP Hải Phòng không đủ đáp ứng nhu cầu.

Trước kết quả đáng mừng này, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã chỉ đạo Bộ Y tế xem xét sớm cho triển khai diện rộng phương pháp điều trị này; đồng thời phối hợp cùng TP HCM nghiên cứu việc sớm triển khai sản xuất Methadone ở trong nước để chủ động về nguồn thuốc đảm bảo cho việc triển khai rộng. Hà Nội sẽ là địa phương thứ ba triển khai các điểm điều trị  nghiện ma túy bằng thuốc Methadone.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội thì hiện các cơ sở vật chất đã sẵn sàng điều trị  cho khoảng 1.500 người tại 6 điểm. Dự kiến cuối quý III năm nay sẽ mở cửa 3 điểm điều trị đầu tiên. Hiện số người nghiện ở Hà Nội là 17.600 người có hồ sơ quản lý. Số liệu thống kê cho thấy số người có HIV hiện nay là khoảng gần 19.000 người, trong đó số người nhiễm HIV có liên quan tới ma túy chiếm khoảng 70%.

Theo khẳng định của các chuyên gia Bộ Y tế, việc điều trị bằng thuốc Methadone sẽ ngăn chặn được lây lan HIV trong những người sử dụng ma túy. Hiện phương pháp này đã được áp dụng thành công ở nhiều nước châu Âu và châu Á.Hiệu quả giảm các hành vi tội phạm, ngăn chặn lây lan HIV/AIDS

Bản chất của Methadone cũng là chất gây nghiện nhưng khi bệnh nhân được kê liều phù hợp sẽ không có cảm giác thèm nhớ và không có nhu cầu tăng liều. Methadone được dùng bằng đường uống, có tác dụng khoảng  30 phút sau khi uống và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 3-4 giờ. Thời gian bán hủy trung bình là 24 giờ nên người bệnh chỉ cần dùng 1 lần trong ngày. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc Methadone, có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone.

Các nghiên cứu quốc tế đã khẳng định điều trị thay thế bằng thuốc Methadone giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện giảm tần suất sử dụng chất dạng thuốc phiện, giảm các hành vi tội phạm hay tử vong do quá liều, tăng hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus HIV và do sử dụng Methadone theo đường uống nên làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện.
B.Tuấn


Offline Titanic  
#12 Đã gửi : 13/08/2009 lúc 01:28:49(UTC)
Titanic

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm:
Gia nhập: 11-08-2009(UTC)
Bài viết: 181
Man

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết
Hiệu quả từ phương pháp cai nghiện ma túy bằng Mathadone
14:49:00 11/08/2009
Sau 1 năm TP HCM triển khai thí điểm cai nghiện ma túy bằng Methadone, mặc dù mặt trái của phương pháp này là sẽ tạo ra một lớp người phải lệ thuộc vào Methadone lâu dài, nhưng đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn hiện tượng sử dụng ma tuý: Chỉ còn 5 - 6% tỷ lệ bệnh nhân đã tham gia điều trị bằng Methadone trên 6 tháng còn sử dụng heroin.

Trong quá trình thực hiện chương trình "3 giảm" để kéo giảm ma tuý, mại dâm và tội phạm, TP HCM đã đưa hơn 30.000 người nghiện ma tuý vào các trường, trung tâm cai nghiện để điều trị cắt cơn, chăm sóc phục hồi sức khỏe, giáo dục phục hồi nhân cách và dạy nghề… với thời hạn 2 năm theo Luật Phòng chống ma tuý.

Sau hơn 3 năm thực hiện công tác tái hoà nhập cộng đồng cho người sau cai, đến nay, đã có khoảng 16.000 người sau cai được cho trở về địa phương, tái hoà nhập cộng đồng. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có hơn 60% trong số này được quản lý và đã có tới 14,5% số người trong diện được quản lý tái nghiện.

Kết quả giám sát trọng điểm của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố cũng cho thấy, tệ nạn sử dụng ma tuý đã không chỉ kéo theo sự bùng phát đại dịch HIV trên nhóm người tiêm chích ma tuý; mà số người có HIV được phát hiện cũng tăng nhanh từ năm 2005 khi thành phố triển khai chương trình chăm sóc điều trị trên diện rộng đối với bệnh nhân HIV/AIDS.

Hiện tại, cả thành phố đã phát hiện 37.414 người có HIV, trong đó có 14.649 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS và trong vòng 5 năm qua đã có 7.312 người chết vì căn bệnh này…Đối tượng sử dụng thuốc lắc trong vũ trường bị đưa về cơ quan Công an.

Trước thực trạng trên, để tiếp tục ngăn chặn làn sóng ma tuý; ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, năm 2008 TP HCM đã được Chính phủ và Bộ Y tế cho phép thí điểm thực hiện điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone. Sau 1 năm triển khai thí điểm, mặc dù mặt trái của phương pháp này là sẽ tạo ra một lớp người phải lệ thuộc vào Methadone lâu dài, nhưng đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn hiện tượng sử dụng ma tuý: Chỉ còn 5 - 6% tỷ lệ bệnh nhân đã tham gia điều trị bằng Methadone trên 6 tháng còn sử dụng heroin.

Đánh giá kết quả sau 1 năm thực hiện thí điểm tại 3 cơ sở đặt tại các quận 4, 6 và Bình Thạnh của UBND thành phố đã cho thấy: Mặc dù đây là phương pháp còn rất mới, song đã có tới 1.028 bệnh nhân đến đăng ký tham gia điều trị. Qua các bước sàng lọc, xét chọn khá chặt chẽ, chỉ có trên 600 người, chủ yếu là những đối tượng đã trải qua nhiều biện pháp cai nghiện nhưng vẫn tái nghiện được chọn điều trị.

Tính đến ngày 18/6, tại 3 cơ sở của thành phố đang có 608 bệnh nhân với độ tuổi bình quân 30,3 được điều trị theo phương pháp này. Trong suốt quá trình điều trị, việc kiểm soát tình trạng sử dụng các chất có nguồn gốc từ thuốc phiện cũng đã được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả các bệnh nhân tham gia điều trị cai nghiện bằng Methadone đều phải thực hiện lấy mẫu nước tiểu đột xuất dưới sự giám sát của cán bộ y tế. Xét nghiệm với 3.904 mẫu nước tiểu của bệnh nhân tại các cơ sở trong vòng 1 năm qua đã phát hiện 1.149 mẫu dương tính, tập trung chủ yếu ở những bệnh nhân đang tham gia ở thời kỳ đầu.

Kết quả phân tích hồ sơ bệnh án của 421 bệnh nhân tại 3 cơ sở điều trị do tổ chức HPI (Hoa Kỳ) thực hiện cũng cho thấy, có tới trên 30% số bệnh nhân không đến uống thuốc đều đặn trong quá trình điều trị, chủ yếu là bỏ thuốc 1 - 2 ngày do bận công việc…

Theo kết quả tiến hành phỏng vấn với trên 300 bệnh nhân của hội y tế công cộng thành phố thì số bệnh nhân mới tham gia điều trị trong vòng 3 tháng có sử dụng heroin trong vòng 1 tháng trước ngày phỏng vấn chiếm tỷ lệ 24,3%; nhưng với bệnh nhân đã tham gia điều trị từ 3 - 6 tháng, tỷ lệ này chỉ còn 10,5%. Qua theo dõi tình trạng sức khỏe đối tượng tham gia chữa bệnh cũng đã có tới hơn 1 nửa số bệnh nhân tăng cân trong giai đoạn dò liều và giai đoạn duy trì. 

Như vậy, sau thời gian thí điểm dùng Methadone cai nghiện cho người sử dụng ma tuý tại thành phố, mặc dù còn nhiều tồn tại song phương án này đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Đặc biệt là trong vấn đề giúp quản lý, kiểm soát được các đối tượng nghiện ma tuý và hỗ trợ các đối tượng này cai nghiện.

Trước thực trạng đối tượng sau thời gian dài đi cai nghiện tập trung trở về tái hoà nhập cộng đồng được quản lý còn thấp; tỷ lệ người tái nghiện trong số những đối tượng đang được quản lý còn nhiều… thì phương pháp cai nghiện bằng Methadone cần thiết phải nhanh chóng được triển khai trên diện rộng tại TP HCM để góp phần làm giảm số đối tượng sử dụng ma túy, đặc biệt là số tái nghiện
Đức Thắng

http://www.cand.com.vn
Gone with the wind

http://vi.wikipedia.org
Offline Niềm tin  
#13 Đã gửi : 13/08/2009 lúc 04:08:40(UTC)
Niềm tin

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 17-01-2006(UTC)
Bài viết: 224

Cảm ơn: 11 lần
Được cảm ơn: 60 lần trong 28 bài viết
Buồn cười wóa. Bài báo nói về hiệu quả tích cực của methadone, hình ảnh minh họa là mấy em không xài methadone mà xài ... thuốc lắc. He..he...
Tu-an  
#14 Đã gửi : 29/11/2009 lúc 04:26:59(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 33 lần trong 19 bài viết
Thứ Bảy, 28/11/2009, 10:24

Điều trị thí điểm cho người nghiện bằng Methadone

TP - Hôm qua, ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đang phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng kế hoạch điều trị thí điểm cho người nghiện ma túy bằng thuốc thay thế Methadone.

Theo đó, dự kiến vào ngày 1/12 tới, huyện Từ Liêm, Hà Nội là điểm đầu tiên thực hiện kế hoạch này, tiếp đó là các quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Hà Đông và thị xã Sơn Tây (Hà Nội).  

 Th.Hà


nguồn : Tại đây
Offline Believe  
#15 Đã gửi : 29/11/2009 lúc 07:38:55(UTC)
Believe

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 11-11-2008(UTC)
Bài viết: 990

Được cảm ơn: 26 lần trong 19 bài viết
Và sẽ có những người làm nên tất cả vì họ có ước mơ - Họ tin vào lời hứa - Họ có những lời ước hẹn -
Họ đã trưởng thành từ nỗi đau - Họ nhận ra sai lầm - Họ có một người bạn thật sự và vì bên họ còn có một tình yêu.
Tất cả là cuộc sống !


http://www.skydoor.net
http://www.mtvasia.com

...Cứ mỗi một ngày trôi qua trên đất nước Việt Nam,lại có thêm 100 người phải sống chung với căn bệnh thế kỷ - HIV/AIDS !
Bạn đã làm gì để tránh nguy cơ trở thành một trong số đó ?
- Hãy cố gắng hơn nữa để có một cuộc sống lành mạnh hơn,nền nếp hơn,nhé bạn.
- Hãy trang bị cho mình kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản và sử dụng biện pháp an toàn - bao cao su lúc cần thiết.
Cuối cùng : Hãy sống vì những người bạn yêu thương và cho chính bản thân bạn.Ma túy ? Không thử dù chỉ một lần trong đời.
Nourish Compassion - I love You !
Offline Anhtu4791  
#16 Đã gửi : 15/12/2009 lúc 05:45:05(UTC)
anhtu4791

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 03-11-2007(UTC)
Bài viết: 1.063
Đến từ: Earth

Cảm ơn: 51 lần
Được cảm ơn: 121 lần trong 85 bài viết
Methadone với người sử dụng ma túy
Nếu bạn đang còn sử dụng Heroin,hãy tham khảo để biết quy trình tham gia điều trị nhé.Mưa Thuận Gió Hòa - Quốc Thái Dân An. Với tôi, gia đình quan trọng nhất trên đời!
Tu-an  
#17 Đã gửi : 20/12/2009 lúc 01:21:04(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 33 lần trong 19 bài viết
Tiếp nhận 12.960 lít methadone do FEPFAR tài trợ
19/12/2009 | 21:02:00Ngày 17/12, Văn phòng Chính phủ thông báo, xét đề nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đồng ý cho Bộ Y tế tiếp nhận 12.960 lít methadone do Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng, chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (FEPFAR) tài trợ.

Số methadone trên thuộc dạng dung dịch uống 10mg/ml, với trị giá 479.520 USD để hỗ trợ triển khai thực hiện đề án thí điểm điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone tại 3 thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo Cục phòng, chống HIV/AIDS, Công ty Dược phẩm Trung ương 1 và các đơn vị tiếp nhận methadone tổ chức quản lý, phân phối và sử dụng theo đúng quy định hiện hành./.


Offline Believe  
#18 Đã gửi : 23/12/2009 lúc 07:26:32(UTC)
Believe

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 11-11-2008(UTC)
Bài viết: 990

Được cảm ơn: 26 lần trong 19 bài viết
Cai nghiện ma tuý bằng methadone
Lao Động 


Người nghiện ma tuý được kiểm tra sức khoẻ trước khi dùng methadone.
(LĐ) - Hà Nội là địa phương thứ ba sau TPHCM và Hải Phòng triển khai cơ sở cai nghiện ma tuý bằng methadone.

Cơ sở cai nghiện ma tuý bằng methadone đầu tiên tại Hà Nội bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 12.2009 tại Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm.

Mới có 7% được cai bằng methadone


Ông
Lê Nhân Tuấn - Giám đốc Uỷ ban Phòng, chống HIV-AIDS Hà Nội - cho biết,
cơ sở điều trị cai nghiện ma tuý (MT) bằng methadone đầu tiên của Hà
Nội được đặt tại Trung tâm Y tế huyện Từ Liêm, khu Liên Cơ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm đã bắt đầu khởi động vào tháng 12.2009.


Từ nay đến
đầu năm 2010, thành phố sẽ triển khai tiếp 5 cơ sở điều trị khác tại
các quận: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Long Biên, Sơn Tây, Hà Đông. Dự kiến,
sẽ thí điểm điều trị tại mỗi cơ sở là 250 bệnh nhân, cả thành phố là
1.500 bệnh nhân. Con số đó mới chỉ đáp ứng được 7% số người nghiện trên toàn thành phố (22.000 người).


Thuốc được cấp miễn phí cho người
từ 18 tuổi trở lên có đơn tự nguyện tham gia điều trị bằng thuốc
methadone; không có chống chỉ định dùng thuốc methadone; có giấy giới thiệu của UBND phường, xã...


Ngoài ra, điều kiện ưu tiên thường
là các trường hợp nghiện MT ít nhất ba năm, đã cai nghiện nhiều lần bằng các phương pháp khác nhưng không thành công.


TS Nguyễn Minh
Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia cho biết,
methadone là một loại MT nhẹ hơn, dùng để thay thế dần các chất gây
nghiện dạng thuốc phiện. Ưu điểm của nó là hấp thu qua đường uống: Mỗi
ngày một viên nên giảm được nguy cơ lây nhiễm HIV (không tiêm chích) và
các bệnh lây qua đường máu khác, ít gây nghiện hơn MT và không đòi hỏi phải tăng liều, chỉ phải dùng 1 lần mỗi ngày.

Người nghiện sau khi uống thuốc có thể đi làm bình thường. Điều đó giúp bệnh nhân có việc làm ổn định.

Khả thi?Anh
P.V.N ở huyện Từ Liêm đã nghiện ma tuý hơn 10 năm nay, mặc dù đã rất
nhiều lần đi cai nghiện tập trung nhưng khi trở về bị bạn bè cũ rủ rê,
lôi kéo nên lại tái nghiện. Anh rất muốn từ bỏ MT, làm ăn lương thiện
để không làm khổ bố mẹ, song lúc lên cơn nghiện thì mọi chuyện lại như cũ.


Năm 2005, nhờ người giới thiệu, anh N đã đến Viện Sức khỏe
tâm thần quốc gia điều trị thí điểm cho bệnh nhân nghiện MT bằng
methadone. Đến nay, sau 4 năm, anh N đã không còn sử dụng MT, có công việc ổn định, tăng 10kg sức khỏe bình thường.


Tuy nhiên, theo
các bác sĩ tỉ lệ thành công phụ thuộc nhiều nhất vào sự quyết tâm của
bệnh nhân, nhất là trong thời gian dò liều methadone. Nếu bệnh nhân
trong thời gian sử dụng methadone vẫn tiêm chích MT thì sẽ gây khó khăn cho công tác điều trị của y, bác sĩ.

Hơn nữa methadone không đem lại cho người bệnh cảm giác “phê” như heroin, vì vậy nếu không được tư vấn, họ sẽ dễ tìm đến MT.


Bên
cạnh đó, methadone còn có các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn... Vì
thế, để từ bỏ MT, phải có quyết tâm cao, không chỉ y bác sĩ mà cả gia đình và bệnh nhân.Theo Tổ chức Y tế thế giới, điều trị
bằng methadone là phương pháp cai nghiện MT (heroin) hiệu quả nhất trên
thế giới. Hồng Kông có chương trình methadone từ những năm 1970 và đang cung cấp methadone hàng ngày cho khoảng 8.000 người sử dụng MT.


Trung
Quốc triển khai chương trình methadone từ năm 2004 mở rộng ở 1.000 địa điểm cung cấp methadone phục vụ cho 200.000 người nghiện MT.

Methadone đang được sử dụng để điều trị cai nghiện tại Argentina, Australia, Canada, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Mỹ...


Và sẽ có những người làm nên tất cả vì họ có ước mơ - Họ tin vào lời hứa - Họ có những lời ước hẹn -
Họ đã trưởng thành từ nỗi đau - Họ nhận ra sai lầm - Họ có một người bạn thật sự và vì bên họ còn có một tình yêu.
Tất cả là cuộc sống !


http://www.skydoor.net
http://www.mtvasia.com

...Cứ mỗi một ngày trôi qua trên đất nước Việt Nam,lại có thêm 100 người phải sống chung với căn bệnh thế kỷ - HIV/AIDS !
Bạn đã làm gì để tránh nguy cơ trở thành một trong số đó ?
- Hãy cố gắng hơn nữa để có một cuộc sống lành mạnh hơn,nền nếp hơn,nhé bạn.
- Hãy trang bị cho mình kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản và sử dụng biện pháp an toàn - bao cao su lúc cần thiết.
Cuối cùng : Hãy sống vì những người bạn yêu thương và cho chính bản thân bạn.Ma túy ? Không thử dù chỉ một lần trong đời.
Nourish Compassion - I love You !
Offline na74  
#19 Đã gửi : 27/12/2009 lúc 05:09:35(UTC)
na74

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 25-06-2007(UTC)
Bài viết: 6.076
Man
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Thanks: 175 times
Được cảm ơn: 407 lần trong 310 bài viết
Từ 01.01.2010 Luật chính thức có hiệu lực,khi đó : Người SDMT là đối tượng mắc bệnh mãn tính,không phải là tội phạm và được hưởng các dịch vụ hỗ trợ để chữa bệnh...
Tuy nhiên từ sử dụng đến buôn bán tàng trữ lại là khoảng cách rất mong manh và buôn bán MT sẽ chịu án rất nặng.
 
- Kiến thức cơ bản về HIV/AIDS là một trong những hành trang bạn cần đem theo, trong cuộc đời mình.
- Với tình dục hãy sử dụng bao cao su đúng cách, đúng mục đích để phòng tránh nhiều hệ lụy. Trong số đó có những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
- Sử dụng ma túy không chỉ hủy hoại riêng bản thân mà là cả gia đình và xã hội của bạn.
- Biết dừng đúng lúc trong mọi cuộc chơi, biết tạo cho mình thói quen sống lành mạnh, bạn thực sự là người chiến thắng.
Offline chuonghaohoa  
#20 Đã gửi : 01/01/2010 lúc 10:40:42(UTC)
chuonghaohoa

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm:
Gia nhập: 01-01-2010(UTC)
Bài viết: 2
Đến từ: thu duc/sai gon

việc này liệu có khả thi lắm không vậy trời!
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
4 Trang123>»
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.