Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline toivaban  
#1 Đã gửi : 17/07/2014 lúc 07:32:27(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.441
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2048 lần trong 1395 bài viết

Thành lập từ năm 2009, nhóm Bạn giúp bạn, thuộc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thừa Thiên Huế là cầu nối dành cho những người đang nhiễm "H" có niềm tin, vun đắp xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc.Nhóm "Bạn giúp bạn" chia sẻ và động viên những người nhiễm HIV

Cung cấp dịch vụ dự phòng

Anh Trần B,Trưởng nhóm “Bạn giúp bạn” cho biết, hoạt động chủ yếu của nhóm là tiếp cận, truyền thông, cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho những người đang có “H”.

Chia sẻ lý do thành lập nhóm, anh B cho biết: “Thấu hiểu đại dịch HIV ngày càng phức tạp và có nhiều người có “H” đang sống trong sự kỳ thị, mặc cảm xã hội dễ đi vào ngõ cụt của cuộc đời. Được quan tâm trợ giúp của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh về mặt tinh thần, tài chính, Nhóm “Bạn giúp bạn” ra đời.

Từ ngày thành lập, qua sự kết nối của Trung tâm, hàng tháng, nhóm đã tham gia các khóa tập huấn kỹ năng, tiếp cận, thiết lập các mối quan hệ để mở rộng hệ thống cộng tác viên trên địa bàn, nhằm cung cấp hỗ trợ, tư vấn cho những người có “H” nâng cao kiến thức xã hội, hoà nhập cộng đồng, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, xét nghiệm, điều trị thuốc ARV... 

Anh Trần B cho rằng: “Với những người đang có “H”, họ thường sống tự ti, mặc cảm, ngại tiếp xúc với cộng đồng, xã hội. Nhưng khi tiếp cận các dịch vụ của nhóm, họ nắm bắt những kỹ năng dự phòng lây nhiễm, được theo dõi hỗ trợ điều trị thuốc ngăn chặn bệnh phát triển... Chính điều đó giúp họ có niềm tin, vượt qua mọi hoàn cảnh, xây dựng được cuộc sống gia đình hạnh phúc”.

Chị Nguyễn Thị H, một cộng tác viên đang ở huyện Phong Điền chia sẻ, chồng chị là người có “H”. Trước đây, chị sống trong “bóng tối”. Khi được tham gia vào nhóm, chị hiểu rõ hơn về căn bệnh, cập nhật những kiến thức phòng, chống lây nhiễm “H”, chăm sóc dinh dưỡng, chia sẻ và động viên chồng uống thuốc để ngăn chặn bệnh phát triển. Đó là động lực để anh chị tiếp tục vun đắp cho gia đình của mình hạnh phúc, ổn định.

Tạo cầu nối yêu thương

Nhóm “Bạn giúp bạn” có 6 thành viên chính thức. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng tất cả đều có điểm chung là “bắc cầu” phát hiện những người đang có “H”, tiếp cận, tham gia các buổi hoạt động truyền thông, trao đổi kiến thức về phòng, chống HIV ở gia đình, cộng đồng, xã hội. Qua sự quan tâm của Trung tâm, ngoài hoạt động phổ biến kiến thức phòng, tránh “H”, phát bao cao su miễn phí, các chương trình can thiệp giảm hại, nhóm luôn chia sẻ, tư vấn về cuộc sống, kết nối thân thiện và tạo cầu nối yêu thương với những người không may “dính” vào “H”. Đồng thời, nhóm chủ động tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như sự kiện truyền thông, tổ chức vui chơi giải trí cho các con của người có “H” các dịp lễ, tết...

Anh Bùi N., phường Phú Hội, TP Huế, thành viên nhóm cho rằng, khi phát hiện bản thân có “H”, cuộc sống của anh suy sụp hoàn toàn. Qua thông tin từ Trung tâm, anh may mắn tham gia vào nhóm “Bạn giúp bạn”. Đến nay gần 4 năm, nhóm giúp cho anh cải thiện tinh thần, khắc phục nỗi mặc cảm, lo sợ bị kỳ thị phân biệt đối xử. Hiện anh đã lập gia đình với bạn đời cùng cảnh ngộ, sống hạnh phúc, ổn định.

Bác Nguyễn T, phường An Tây, TP Huế làm nghề thợ xây. Cách đây gần hai năm, sau vụ tai nạn nằm ở bệnh viện mới phát hiện mình có “H”. Dẫu tuổi đã cao, nhưng bác rất ngại, luôn lảng tránh, che giấu tình cảnh gia đình, bản thân đối với mọi người. Nhưng với sự tận tình, cảm thông, chia sẻ của các thành viên trong nhóm, dần dần bác trải lòng những điều mà bác đã từng phải giấu giếm.

Anh Trần B. cho hay, muốn tiếp cận, vận động được người có “H” tham gia sinh hoạt đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì của các tiếp cận viên. Đối với những người có nguy cơ cao nhiễm “H” là đối tượng rất nhạy cảm nên nhóm phải có cách tiếp cận từ từ, tạo sự đồng cảm, chia sẻ để họ dần thay đổi nhận thức, hành vi, phòng tránh lây nhiễm cho bản thân, người thân, trong cộng đồng xã hội.

Chị Trần Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết, dù kinh phí hỗ trợ hàng tháng không nhiều, nhưng nhóm “Bạn giúp bạn” ngày càng phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống HIV/AIDS; giúp công tác này đi vào chiều sâu, thiết thực để ngày càng có nhiều người hiểu biết về HIV/AIDS, sống tích cực và có ý nghĩa hơn.

Minh Văn

Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

UserPostedImage


Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
thanks 1 người cảm ơn toivaban cho bài viết.
hoavu trên 22-07-2014(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.