Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 13/11/2014 lúc 04:04:16(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.415
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1698 times
Được cảm ơn: 3015 lần trong 2269 bài viết
Trước kiến nghị của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội về việc “Đưa người nghiện đi cai bắt buộc để
đảm bảo an toàn cho cộng đồng”, đã có nhiều phản hồi tích cực từ phía đại biểu Quốc hội và cử tri, cho rằng nên tiếp tục thực hiện quy định đưa người nghiện đi cai bắt buộc và Quốc hội nên có Nghị quyết để tháo gỡ những khó khăn hiện nay.
Chăm sóc, điều trị cho người nghiện ma túy. Ảnh minh họa

Cai nghiện ma túy bắt buộc đã rất cấp bách

Theo ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, ông hoàn toàn đồng tình với ý kiến trên và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ cấp bách để ổn định trật tự an toàn xã hội.  

Ông Thái cho rằng, việc đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện bắt buộc từ đầu năm tới giờ không triển khai được trường hợp nào là do vướng mắc về mặt thủ tục. Quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 nêu rõ, việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên do Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định, nhưng việc thực hiện rất khó khăn.

Trước đó, khâu lập hồ sơ cũng phát sinh nhiều vướng mắc. Để lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện phải qua cơ quan y tế xét nghiệm, xác định dương tính với ma túy, khâu này cũng kéo dài 72 giờ. Sau khi có kết quả xét nghiệm thì chuyển về cơ quan công an lập hồ sơ, chuyển sang phòng Tư pháp thẩm định rồi đến phòng LĐ-TB&XH và cuối cùng phải chờ phán quyết của Toà án. Ngoài ra, theo quy định, trước khi đưa đi cai nghiện tập trung, người nghiện phải được giáo dục tại địa phương từ 3 - 6 tháng… 

Để công tác cai nghiện bắt buộc hiệu quả, ông Thái cho rằng, một số khâu lập hồ sơ không cần áp dụng máy móc với mọi đối tượng. Với người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, xét nghiệm ma túy dương tính đã có trong danh sách quản lý người nghiện của địa phương, đã từng đi cai nghiện thì không cần phải theo dõi, xác định tình trạng nghiện ma túy, không phải tổ chức giáo dục tại xã, phường mà lập hồ sơ cai nghiện ma túy bắt buộc ngay. Khâu xét nghiệm của cơ quan y tế cũng nên giảm bớt thời gian thực hiện vì trước đây việc sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh khá chính xác.

Ông Hoàng Thành Thái cho biết, bên cạnh cai nghiện bắt buộc, Hà Nội vừa có đề án thành lập Trung tâm cai nghiện tự nguyện, dự kiến triển khai đầu năm 2015 tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội số 5.

Một trong những điểm mới ở mô hình này là việc đề xuất, bổ sung chính sách hỗ trợ của thành phố vì đa phần gia đình và bản thân người nghiện thường không có khả năng tài chính để cai nghiện tại trung tâm. Với sự hỗ trợ này, công tác cai nghiện tự nguyện hy vọng sẽ có hiệu quả để có thể tiếp tục nhân rộng sang 3, 4 trung tâm nữa của Hà Nội. Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ tăng cường sử dụng biện pháp cai nghiện bằng methadone.

Kiến nghị kịp thời và đầy nhân văn

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Đoàn Luật sư Hà Nội, kiến nghị của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc là kịp thời và mang tính nhân văn.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà hoàn toàn ủng hộ kiến nghị của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, bởi kiến nghị vừa bảo đảm tính nhân văn, vừa hạn chế được những nguy cơ mất an toàn cho xã hội.

“Nếu kiến nghị này được thực hiện, chúng ta không những bảo vệ sức khỏe của chính người nghiện mà còn bảo đảm sự an toàn cho chính gia đình họ và những người xung quanh. Hơn nữa, việc đưa người nghiện đi cai nghiện cũng sẽ giúp họ học nghề, có nơi ở ổn định, tạo công ăn việc làm, từ đó hạn chế sự phát sinh tệ nạn xã hội”, Luật sư Hà nói.

Thúy Vân

Theo ANTĐ

UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Tel; Zalo:01289.670.242-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn trước 72 giờ để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh thuốc giả, không đúng phác đồ điều trị dẫn tới tiền mất tật mang.
-SAU NGUY CƠ QUÁ 72 GIỜ DÙNG PEP KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ, MÀ TỔN HẠI SỨC KHỎE, TỐN TIỀN
thanks 1 người cảm ơn PHUC MINH cho bài viết.
ku_beo trên 13-11-2014(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.