Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline toivaban  
#1 Đã gửi : 21/09/2013 lúc 03:10:34(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.441
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2048 lần trong 1395 bài viết

Tại nhóm Hoa Hướng Dương Cao Bằng ngày càng có nhiều người nhiễm HIV can đảm vượt qua mặc cảm, sợ hãi để sống là chính mình, có ích cho cộng đồng và xã hội.Một trong những hoạt động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS của nhóm Hoa Hướng Dương. Ảnh do nhóm cung cấp.

Một số phận điển hình đó là chị Nông Thị Liên, thành viên của nhóm Hoa Hướng Dương tỉnh Cao Bằng – Chi hội của Hội Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Cao Bằng chia sẻ, chị nhiễm HIV từ chồng vào cuối năm 2003. Chồng chị vốn là người khỏe mạnh, chăm chỉ nhưng đã vĩnh viễn bỏ chị “ra đi” sau những tháng ngày vật lộn với căn bệnh AIDS vào năm 2003.

Sau đó đứa con trai mới 2 tuổi của chị cũng đã “theo bố” vì viêm phổi nặng do AIDS vào cuối năm 2003. Chị Liên đã rất suy sụp khi chứng kiến những người thân yêu của mình lần lượt ra đi. Thêm vào đó, sự xa lánh, kỳ thị, những ánh mắt dò xét, tò mò và những lời xì xào ác ý càng khiến chị thu mình lại.

Thế rồi chị Liên gặp một người bạn cùng hoàn cảnh và cũng là người cùng xã. Người bạn đã tâm sự, chia sẻ với chị Liên rất nhiều và đã giới thiệu chị tham gia vào nhóm Hoa Hướng Dương của tỉnh.

Nhóm Hoa Hướng Dương Cao Bằng được chính thức thành lập vào ngày 19/8/2006 trong khuôn khổ dự án “Dịch vụ toàn diện phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con dành cho phụ nữ dễ tổn thương tại Việt Nam” do Ủy ban Y tế Hà Lan Việt Nam tài trợ với mục đích hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Ban đầu nhóm Hoa Hướng Dương Cao Bằng chỉ có 3 thành viên, nhưng đến nay đã lên tới 81 thành viên. Nhóm hoạt động với 3 mảng chính đó là mảng sức khỏe, xã hội và sinh kế. Đối với nhóm Hoa Hướng Dương Cao Bằng thì mảng sinh kế được coi là một trong các hoạt động chính được các thành viên trong nhóm quan tâm hàng đầu.

Thành phần nhóm chủ yếu xuất phát từ thuần nông, 70% thành viên nhóm không có việc làm ổn định. Trên thực tế là do họ rất khó để kiếm cho mình một công việc ổn định. Có đến 60% không có tay nghề do trình độ dân trí thấp và họ không có tiền học nghề, 30% có thể làm một số công việc như nhân viên siêu thị, nhân viên quét dọn, bán hàng thuê…nhưng họ lại gặp phải sự kỳ thị của xã hội, 10% còn lại thì không đảm bảo sức khỏe để lao động và họ chủ yếu phải sống vào gia đình.

Tuy nhiên, từ khi nhóm Hoa Hướng Dương được thành lập thì tỷ lệ 10% thuộc những hoàn cảnh khó khăn nhất cũng đã được khắc phục. Khảo sát trên nhu cầu thực tế, nhóm Hoa Hướng Dương đã đề xuất với Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam cho các thành viên nhóm nguồn vốn để làm kinh tế, đặc biệt ưu tiên đối với những trường hợp khó khăn và sức khỏe yếu không đủ sức lao động chân tay.

Ban đầu chỉ có vài thành viên mạnh dạn dám đứng ra vay vốn không lãi xuất với số tiền từ 3 – 5 triệu đồng. Nhưng sau đó, nhiều thành viên đã thành công với số vốn đó nên ngày càng có nhiều người xin được vay vốn để kinh doanh tự chủ.

Chị Liên cũng là một trong những người được vay vốn từ nguồn vốn của dự án trên để chăn nuôi lợn nái đẻ. Ban đầu chị vay với số tiền là 3 triệu đồng, sau đó hết thời hạn một năm chị đã hoàn trả lại vốn và vay tiếp lần 2 với mức là 5 triệu đồng. Vì thu nhập từ chăn nuôi nhỏ, lẻ không cao, nhưng vốn kinh nghiệm nhà nông là tận dụng được khá nhiều nguồn thức ăn từ ruộng vườn nên tiết kiệm được số khoản chi phí, cho nên sau mỗi lứa lợn chị Liên cũng thu nhập được khoản kha khá khoảng 3 triệu đồng.

Số tiền trên là khoản thu nhập tuy nhỏ với những người có hoàn cảnh khá giả nhưng đối với chị Liên thì đó là kết quả lớn từ việc tự tay chăn nuôi và tự chủ. Cuộc sống của chị đã được cải thiện phần nào, chị đã tự tin hơn và sức khỏe của chị cũng được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là động lực để giúp chị tham gia các hoạt động nhằm duy trì nhóm Hoa Hướng Dương theo hướng hoạt động bền vững, cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ trong nhóm.

Chị Nông Thị Liên xúc động chia sẻ: “Cuộc sống thật kỳ diệu, vậy là tôi đã vượt qua được chính bản thân mình, được giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ. Niềm vui của tôi như vỡ òa khi tôi thấy nhóm Hoa Hướng Dương của chúng tôi ngày càng phát triển và cuộc sống của mọi người trong nhóm đã được cải thiện rõ rệt”.

Nhưng có lẽ điều mà chị Liên tâm đắc nhất đó là tại nhóm Hoa Hướng Dương Cao Bằng ngày càng có nhiều người nhiễm HIV can đảm vượt qua mặc cảm, sợ hãi để sống là chính mình.

Thùy Chi

Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

UserPostedImage


Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.