Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline toivaban  
#1 Đã gửi : 08/05/2014 lúc 08:37:30(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.441
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2048 lần trong 1395 bài viết
Được hình thành từ cuối năm 2008, sự ra đời của Hội Phòng, chống HIV/AIDS TP.Hồ Chí Minh được coi như “cánh tay nối dài” của các dịch vụ phòng, chống HIV tại TP. HCM, tạo điểm tựa vững chắc cho những người nhiễm HIV/AIDS có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ, chính sách liên quan để nâng cao sức khỏe, cải thiện cuộc sống.

Theo bà Trần Thị Xuân Hải – Tổng Thư ký Hội Phòng, chống HIV/AIDS TP.Hồ Chí Minh, Hội Phòng, chống HIV/AIDS TP. HCM là tổ chức quần chúng tự nguyện gồm các cá nhân và tổ chức trong ngành y tế hoặc quan tâm tới lãnh vực Phòng, chống HIV/AIDS hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống HIV/AIDS. Đồng thời, trợ giúp những người nhiễm HIV/AIDS được bình đẳng trong xã hội và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc, điều trị tốt nhất chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh đó, hội phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan khác trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố; phối hợp với Uỷ ban Phòng, chống AIDS tham gia các hoạt động phòng tránh HIV/AIDS, truyền thông thay đổi hành vi nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức của người dân; tham gia tổ chức các biện pháp can thiệp giảm tác hại phòng lây nhiễm HIV cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao; hỗ trợ tham vấn cho người có HIV và gia đình; phối hợp tổ chức hỗ trợ, chăm sóc cho bệnh nhân HIV/AIDS và các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, Chủ tịch Hội Phòng, chống HIV/AIDS TP. HCM cho biết, hội được ra đời trong hoàn cảnh cấp  thiết khi các tổ chức xã hội ở địa phương, nhóm tình nguyện, tổ chức tôn giáo và các cá nhân tham gia hoạt động phòng, chống HIV/AIDS hoạt động theo tính chất đơn lẻ, không đồng bộ. Mặt khác, việc TP. HCM tiếp nhận hơn 15.000 người sau cai nghiện trở về khiến nguy cơ cao bùng phát lây nhiễm dịch HIV nếu không quản lý và có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Giai đoạn đầu mới thành lập, Hội phòng, chống HIV/AIDS TP. HCM từ 27 ủy viên Ban Chấp hành và gần 300 hội viên tự nguyện tham gia hoạt động, đến nay hội đã mở rộng mạng lưới, phát triển vững mạnh với 22 Chi hội và trên 1.000 hội viên tham gia vào tổ chức hội.

Trong thời gian qua, hội đã phối hợp với Ủy ban phòng, chống AIDS thành phố, các ban ngành, đoàn thể tích cực triển khai các hoạt động dự phòng giảm hại lây nhiễm HIV/AIDS, chống kỳ thị và phân biệt đối với người nhiễm HIV và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (OVC), chăm sóc, hỗ trợ, nâng cao nhận thức, năng lực người nhiễm HIV.

Đặc biệt, tạo điều kiện cho người nhiễm HIV trong các chi hội tham gia giáo dục đồng đẳng và hỗ trợ cộng đồng trong chăm sóc tại nhà, truyền thông thay đổi hành vi, tuyên truyền, phát tài liệu, bao cao su, bơm kim tiêm… nhằm góp phần nâng cao ý thức người có hành vi nguy cơ và giảm bớt sự phân biệt, kỳ thị đối với những người nhiễm HIV, nghiện ma túy và hoạt động mại dâm.

Nâng cao kiến thức phòng tránh trong cộng đồng

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết, để nâng cao kiến thức về cách phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, hội đã tổ chức 383 buổi hội thảo, tập huấn và truyền thông với hơn 4.180 lượt hội viên tham gia. Đối với những người có hành vi, nguy cơ cao, các thành viên trong chi hội tổ chức giao lưu sinh hoạt nhóm 1 tháng/lần giúp họ có thể chia sẻ nguyện vọng, mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ. Với những đối tượng chưa là thành viên thì hội viên nòng cốt tiếp cận cá nhân, nhóm tại địa bàn để nắm bắt nhu cầu, cung cấp kiến thức và giới thiệu đến các dịch vụ hỗ trợ, các nhóm hoạt động để họ có thể lựa chọn và sớm kiểm tra, xét nghiệm tự nguyện lây nhiễm HIV.

Ngoài việc nâng cao năng lực do hội tổ chức, các Chi hội thuộc hội đã chủ động tìm nguồn dự án và cũng được nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ như Care, HPI, Trung tâm LIFE, COHED, UNAIDS, SCDI… giúp đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, tiếp cận dự phòng, chăm sóc… Do đa số ủy viên ban chấp hành chi hội là giáo dục viên đồng đẳng, nhân viên hỗ trợ cộng đồng của Ủy ban phòng, chống AIDS nên việc tập huấn, nâng cao năng lực được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền phòng tránh HIV/AIDS, nâng cao năng lực, công tác chăm lo là động lực thể hiện sự quan tâm của hội đối với các hội viên và các trẻ OVC. Hàng năm, nhân các dịp lễ tết, hội phối hợp với các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp, các chi hội và trích 1 phần từ nguồn ngân sách nhà nước để hỗ trợ, ủng hộ tiền, quà và tinh thần cho khoảng  15.000 lượt người nhiễm HIV và trẻ OVC trên địa bàn thành phố. Các chi hội với vai trò là thành viên của cũng đã tích cực vận động nhiều tổ chức quốc tế hỗ trợ dinh dưỡng, học bổng và hiện vật cho trẻ OVC.

Để xã hội có cái nhìn đúng về “thành viên đích” của hội, ngay từ đầu, hội hướng tới mục tiêu, các thành viên phải có việc làm và sống bằng chính sức lao động của mình. Theo số liệu thống kê của hội, hiện trên 80% hội viên đều có việc làm, từ các công việc thời vụ đến những việc ổn định trong các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Những người nhiễm HIV, đã từng hoạt động mại dâm hoặc hồi gia sau cai nghiện hầu hết tham gia vào lực lượng giáo dục, đồng đẳng viên và nhân viên tiếp cận cộng đồng tại các VCT, OPC hoặc chăm sóc tại nhà. Các chi hội người đồng tính đa số đều có công việc ổn định, thu nhập cao do có trình độ học vấn.

Hướng tới phát triển hội vững mạnh trong thời gian tiếp theo, bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho biết, hiện các hoạt động của hội đều mang tính bền vững, tuy nhiên do nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế đang giảm mạnh nên hội hướng tới mô hình xã hội hóa trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, người nhiễm HIV.

Ngoài ra, hội sẽ kết nối, lồng ghép các chương trình phòng, chống HIV/AIDS với các chương trình sức khỏe, mạng lưới y tế để triển khai mô hình điều trị sớm, tiến tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, hội tiếp tục củng cố, duy trì, phát triển mạng lưới các Chi hội, nâng cao chất lượng hoạt động cũng như chăm lo cho hội viên, phấn đấu mỗi năm phát triển thêm 10-15% hội viên và 10-15% chi hội. Đồng thời, duy trì thực hiện các chương trình can thiệp dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS và tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin cho khoảng 1.000 lực lượng nòng cốt các chi hội, đội nhóm, mạng lưới thực hiện chương trình điều trị sớm ART.

Mới đây, Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM đã thành lập Ban vận động Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và trẻ OVC Quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và trẻ OVC, nhằm kêu gọi sự chung tay của cộng đồng, những tấm lòng hảo tâm để giúp cho những người nhiễm HIV được xét nghiệm và điều trị sớm để tiến tới một trong ba mục tiêu ba không là không còn người tử vong do AIDS.

Thùy Chi

Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

UserPostedImage


Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.