Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline ku_beo  
#1 Đã gửi : 17/11/2014 lúc 12:43:27(UTC)
ku_beo

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức, Người điều hành chung, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 29-09-2014(UTC)
Bài viết: 1.137
Man

Đến từ: Thủ Đức

Thanks: 961 times
Được cảm ơn: 581 lần trong 416 bài viết
Virus HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính, trong đó có đường tình dục là một trong nhữn nguy cơ cao nhất. Quan hệ đồng giới thường làm tăng nguy cơ nhiễm HIV gấp nhiều lần, đặc biệt là đồng giới nam. Đồng giới nữ vẫn có khả năng nhiễm HIV nhưng với tỷ lệ thấp hơn

Con đường lây nhiễm HIV

 

HIV lây truyền chủ yếu qua 3 đường: 

 

Lây truyền qua đường máu: Thường là truyền máu, tiêm chích, săm da, qua các vết sước trên da, niêm mạc…

 

Lây truyền qua đường quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình mà không biết họ có nhiễm  HIV hay không, sử dụng bao cao su không thường xuyên và không đúng cách, quan hệ tình dục trong khi bản thân hoặc bạn tình còn đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con (máu và dịch âm đạo khi chuyển dạ đẻ) và khi cho con bú.

 

Lây nhiễm HIV ở đồng giới nam

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Những người sinh hoạt tình dục đồng giới nam có nguy cơ bị lây nhiễm HIV cao hơn so với tình dục đồng giới nữ. Cách thức sinh hoạt tình dục của đồng giới nam sẽ là: Quan hệ miệng – bộ phận sinh dục, quan hệ dương vật – hậu môn, quan hệ miệng- hậu môn, quan hệ dương vật – dương vật.

 

Quan hệ tình dục dương vật – hậu môn: Quan hệ tình dục qua đường hậu môn dễ làm lây nhiễm HIV nhất do niêm mạc hậu môn mỏng, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu do không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn. Qua những vết xây xước này, virus HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành.

 

Quan hệ dương vật – dương vật: Virus HIV nhiều trong  có trong tinh dịch vì thế khi quan hệ cọ sát hai cơ quan sinh dục và tiếp xúc trực tiếp với tiết dịch đó sẽ là nguy cơ lây truyền virus HIV sang đối phương.

 

Khi 2 dương vật tiếp xúc, cọ xát vào nhau, không trầy xước hay chảy máu nhưng có dịch tiết ra thì có khả năng bị nhiễm HIV hay không khi một trong hai người bị nhiễm thì chắc chắn là có nguy cơ lây nhiễm bởi các yếu tố sau:

 

-  Khi người có HIV xuất tiết ra dịch tiết thì trong dịch sinh dục của người đó có chứa virus HIV mà số lượng virus có trong dịch này tương đối nhiều.

 

-  Có đường xâm nhập vì thực tế là đầu dương vật là điểm mà chỉ được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mỏng chứ không phải lớp da thường, hơn nữa trong quá trình cọ xát trong lúc âu yếm, khởi động tạo khoái cảm giữa 2 dương vật thì có thể tạo ra những vết trầy xước, tổn thương mà mắt thường không nhìn thấy được. Ngoài ra, lỗ sáo ở đầu dương vật cũng được cho là điểm mà virus có thể xâm nhập được.

 

Quan hệ miệng – bộ phận sinh dục: Tình dục bằng miệng (oral sex) được coi là ít nguy cơ lây nhiễm nhất, tuy nhiên khả năng lây nhiễm vẫn xảy ra nếu như người thực hiện có những vết lở loét miệng, chảy máu chân răng,… thì virus HIV ở dịch sinh dục của đối phương có thể xâm nhập thẳng vào máu của đối phương.

 

Quan hệ miệng – hậu môn: Khi cơ quan miệng có những vết lở loét, chảy máu chân răng và tại hậu môn cũng có những vết thương hở, trầy xước thì virut HIV vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể qua các viết thương đó.

 

Lây nhiễm HIV ở đồng giới nữ

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguy cơ lây truyền HIV trong quan hệ đồng tính nữ thấp hơn nguy cơ lây nhiễm HIV ở quan hệ đồng tính nam, nhưng thực tế đã có trường hợp đồng tính nữ nhiễm HIV. Hình thức quan hệ tình dục ở đồng tính nữ thường là: Quan hệ miệng – bộ phận sinh dục, quan hệ miệng – hậu môn, qua hệ với vật Trung gian (sextoy), quan hệ cọ xát âm hộ – âm hộ.

 

Quan hệ tình dục đường miệng – bộ phận sinh dục: Vẫn có nguy cơ lây nhiễm HIV mặc dù an toàn hơn so với giao hợp qua âm đạo hoặc hậu môn. Khi cơ quan miệng có những vết lở, sây sát, chảy máu chân răng...Thường thì chất dịch âm đạo là nơi chứa nhiều virus HIV và đặc biệt khi tới chu kì kinh nguyệt thì khả năng lây nhiễm sẽ cao hơn khi cơ quan miệng có những vết thương hở, chảy máu. Virus HIV sẽ từ vết thương hở, dịch âm đạo hay kinh nguyệt mà lây truyền cho cả hai.  

 

Quan hệ miệng –hậu môn: Khi cả hai cơ quan này có những vết thưởng hở, lở loét miệng, trầy xước sẽ là con đường để virus HIV xâm nhập trực tiếp vào cơ thể của đối phương.

 

Quan hệ cọ sát âm hộ - âm hộ: Virus HIV có nhiều trong dịch âm đạo chính vì thế khi có những va chạm, tiếp xúc trực tiếp với chất dịch âm đạo của đối phương và nhất là trong thởi điểm chu kì kinh nguyệt sẽ tăng cao nguy cơ lây nhiễm ở quan hệ động tính nữ. Virus sẽ xâm nhập qua niêm mạc và các vết sây sát li ti ở cơ quuan sinh dục do động tác giao hợp gây ra.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Quan hệ với vật trung gian (sextoy) cũng là con đường lây nhiễm HIV khi vật trung gian này có dính chất dịch, máu của người bị nhiễm HIV sẽ xâm nhập vào đối phương, bởi họ có thể sử dụng sextoy cho nhiều đối tượng

 

Phòng bệnh

 

- Lối sống lành mạnh, quan hệ thủy chung với một bạn tình duy nhất; sử dụng bao cao su đúng phương pháp, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

- Khi quan hệ đồng tính nam nên chú ý có thể sử dụng gel bôi trơn để giải trầy xước. Chỉ nên quan hệ tình dục khi đã biết rõ về sức khỏe của đối tượng.

 

- Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cơ quan miêng, cơ quan sinh dục, hậu môn hay vô khuẩn, đeo bao cao su cho dụng cụ hỗ trợ quan hệ tình dục đồng tính cũng giúp giảm nguy cơ lây bệnh ở cả hai người.

 

 

Tình dục đồng giới rất có hại cho sức khỏe. Ngoài việc bị nhiễm HIV/AIDS ra, những người đồng tính luyến ái nam hay bị viêm niêm mạc trực tràng, bị trĩ, rối loạn tiêu hóa, suy nhược thần kinh, mất ngủ… Vì vậy nên tránh quan hệ tình dục đồng giới hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Xu hướng lây nhiễm qua đường tình dục đang gia tăng và đã vượt qua xu hướng lây nhiễm qua đường tiêm chích. Do vậy cần nhận thức rõ về nguy cơ này để phòng tránh

 

Theo NTD

Hãy để một ngày trôi qua thật ý nghĩa và hạnh phúc

Chú ý: Khi có hành vi nguy cơ cao cần uống PEP Hãy tới các trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm Máu và hướng dẫn dùng thuốc. Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh tình trạng thuốc giả, tiền mất tật mang.
Tư vấn trực tiếp : 0997353221

Nếu ai muốn xét nghiệm HIV mà không đủ tự tin, thì hãy đi chung với ku_beo nhé! Hoàn toàn miễn phí, chính xác và bảo mật tuyệt đối
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.