Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline toivaban  
#1 Đã gửi : 11/03/2016 lúc 09:03:49(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.441
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2048 lần trong 1395 bài viết


Thứ bảy  hàng tuần, Nhóm đồng đẳng Muối Trắng họp mặt các thành viên để tổng hợp kết quả làm việc trong tuần.
Thứ bảy hàng tuần, Nhóm đồng đẳng Muối Trắng họp mặt các thành viên để tổng hợp kết quả làm việc trong tuần.

Để tiếp cận và tư vấn các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS, cho những người tiêm chích ma túy, mại dâm, đồng tính nam, các đồng đẳng viên phải vượt qua sự kỳ thị từ mọi người xung quanh và nhiều cám dỗ, hiểm nguy…

Từng nghiện ma túy gần 20 năm, hiện nay, anh Nguyễn Viết Hùng là tiếp cận viên của Nhóm giáo dục đồng đẳng Muối Trắng (hoạt động trên địa bàn TP.Bà Rịa và huyện Long Điền). Kể về cái duyên đến với công việc hiện tại, anh Hùng chia sẻ, năm 15 tuổi, nghe bạn bè rủ rê, anh dính vào hút chích ma túy, khiến gia đình ngày càng kiệt quệ, anh em xa lánh. Sau khi cai nghiện, anh Hùng được người quen giới thiệu tham gia vào Dự án Phòng, chống HIV/AIDS của Ngân hàng Thế giới tại tỉnh BR-VT. Tại đây, anh được tư vấn về kỹ năng tiếp cận và truyền thông cho những người đồng tính nam, phụ nữ hành nghề mại dâm và người nghiện ma túy về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV. Sau đó, anh trở thành tiếp cận viên chính thức của Dự án. Hiện tại, anh Hùng là một trong những thành viên hoạt động rất tích cực của Nhóm đồng đẳng Muối Trắng. Ngoài việc tuyên truyền, tư vấn sức khỏe, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, anh Hùng còn trực tiếp đi phát bao cao su, bơm kim tiêm sạch miễn phí cho những người có nguy cơ cao. Trong quá trình làm công việc này, không ít lần anh bị mọi người xung quanh nhìn với ánh mắt kỳ thị và bị công an phường “bắt nhầm”.

Cứ 7 giờ tối, anh Lê Trung Hiếu, trưởng Nhóm giáo dục đồng đẳng Bình Minh (TP.Vũng Tàu), lại tất bật chuẩn bị các vật dụng như bao cao su, bơm kim tiêm sạch… để đi phát cho những người đồng tính nam tại nhiều tụ điểm ở TP.Vũng Tàu. Có những ngày anh phải đi xa cả chục cây số, đợi vài tiếng đồng hồ mới gặp được “khách hàng”, nhưng Hiếu không hề nản. Là trưởng nhóm, ngoài việc quản lý thành viên, tổng hợp kết quả hàng tháng, anh Hiếu còn trực tiếp đi tìm hiểu, tiếp cận các đối tượng nam có quan hệ tình dục đồng giới để tư vấn cho họ cách sử dụng các biện pháp phòng lây nhiễm HIV. Anh chia sẻ: “Một người đồng tính nam nếu đã mắc phải căn bệnh HIV, khi quan hệ tình dục, khả năng lây nhiễm cho bạn tình là rất cao. Do gia đình mình đã có 2 người anh họ chết vì AIDS, một người chị họ cũng mang trong mình căn bệnh “thế kỷ” nên bố mẹ hiểu và rất ủng hộ khi mình làm công việc này. Chỉ mong sao những việc mình làm sẽ giúp giảm tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng”.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 3 nhóm tự lực gồm: Nhóm đồng đẳng Bình Minh (TP.Vũng Tàu), Phố Cảng (huyện Tân Thành) và Muối Trắng (TP. Bà Rịa và huyện Long Điền). Các thành viên trong nhóm chủ yếu là những người đã từng nghiện ma túy, hành nghề mại dâm. Vì vậy, khi tiếp cận “khách hàng” để tuyên truyền, tư vấn, nếu không cảnh giác, các tiếp cận viên dễ bị dụ dỗ, quay trở lại con đường cũ. Ngoài ra, với tiền trợ cấp ít ỏi, mỗi tháng chưa đến 1,4 triệu đồng, nếu không làm vì cái tâm, họ cũng rất dễ từ bỏ công việc thiện nguyện mang đầy ý nghĩa nhân văn này.

Bác sĩ Bùi Minh Kha, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cho biết, thành viên của các nhóm tự lực nêu trên đã góp phần giúp những người nhiễm HIV và người bị ảnh hưởng bởi HIV được tiếp cận với các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS, giúp họ tự tin hơn, xóa bỏ sự kỳ thị để tiếp tục sống có ích cho bản thân, gia đình, xã hội. Để gắn bó với công việc đặc biệt này, các tiếp cận viên phải vượt qua nhiều khó khăn, cám dỗ và hiểm nguy. Những việc làm của họ không khoa trương nhưng đã góp phần quan trọng làm giảm nguy cơ lây lan căn bệnh HIV/AIDS trong cộng đồng.

BÙI HƯƠNG

;

http://www.baobariavungtau.com.vn/xa-hoi/201603/nghe-cong-tac-xa-hoi-nhom-dong-dang-giup-han-che-lay-nhiem-hiv-666122/

Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

UserPostedImage


Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
thanks 1 người cảm ơn toivaban cho bài viết.
PHUC MINH trên 11-03-2016(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.