Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 03/08/2017 lúc 04:42:54(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 5.930
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1671 times
Được cảm ơn: 2894 lần trong 2150 bài viết

25% số người nhiễm HIV mới phát hiện trong cả nước 5 tháng đầu năm hiện cư ngụ ở TP HCM và Hà Nội.

Báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, 5 tháng đầu năm cả nước phát hiện mới hơn 3.500 người dương tính với HIV, gần 650 ca tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số nhiễm mới giảm 11%, số tử vong giảm 34%.

Số người nhiễm mới HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS cũng giảm theo xu thế chung. Tuy nhiên, 20 tỉnh thành có số bệnh nhân HIV tăng so với cùng kỳ 2016, đặc biệt là Hà Nội, Tây Ninh, Yên Bái, Tiền Giang, Kiên Giang, TP HCM và Phú Thọ. Riêng Hà Nội và TP HCM chiếm 25% bệnh nhân mới phát hiện trong cả nước. Trong đó Hà Nội ghi nhận 311 ca mới, tăng 61 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự tại TP HCM, con số này là 572, tăng 25 ca.

Bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam đã giảm từ 28.000 ca HIV mới mỗi năm vào đầu thập niên 2000 xuống còn khoảng 11.000 người vào năm 2016, tuy nhiên giảm chưa nhanh. Dịch đang tăng trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới sinh sống tại các đô thị. Phụ nữ có chồng hoặc bạn tình nam giới là người nhiễm hoặc người có hành vi khiến họ có nguy cơ lây nhiễm HIV đang chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng số mới nhiễm.

Theo tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS, các tỉnh Tây Ninh, Tiền Giang, Kiên Giang, Phú Thọ… triển khai mạnh các hoạt động tư vấn xét nghiệm song số bệnh nhân HIV mới vẫn gia tăng. Điều này cho thấy HIV đang tiềm ẩn trong cộng đồng, nếu không đầu tư và làm tốt công tác truyền thông, tư vấn xét nghiệm sẽ dẫn đến ảo tưởng dịch bệnh đã được khống chế.

Tình dục vẫn là con đường lây truyền HIV phổ biến nhất hiện nay. Trong số người mới nhiễm HIV, 48% lây qua đường tình dục, qua đường máu 33%, 3% từ mẹ sang con. Thực tế này cảnh báo HIV đang lây lan ra cộng đồng và ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Từ năm 2013 đến nay tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm giảm song lại tăng ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới. Việc xét nghiệm phát hiện HIV ngày càng khó khăn. Phần lớn bệnh nhân phát hiện muộn. Các hoạt động can thiệp giảm hại (bơm kim tiêm, bao cao su) và truyền thông triển khai hạn chế do thiếu kinh phí. Bệnh nhân điều trị thay thế nghiện bằng methadone và ARV tăng chậm.

 UNAIDS khuyến cáo Việt Nam cần mở rộng hơn các can thiệp dự phòng cũng như tăng đầu tư cho công tác dự phòng, bao gồm chương trình bơm kim tiêm và bao cao su.

Nam Phương
Nguồn : http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/so-nguoi-ha-noi-tp-hcm-nhiem-hiv-tang-dot-bien-3622190.html
UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Tel; Zalo:01289.670.242-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn trước 72 giờ để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh thuốc giả, không đúng phác đồ điều trị dẫn tới tiền mất tật mang.
-SAU NGUY CƠ QUÁ 72 GIỜ DÙNG PEP KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ, MÀ TỔN HẠI SỨC KHỎE, TỐN TIỀN
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.