Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline luong quang dan  
#1 Đã gửi : 21/12/2018 lúc 10:07:00(UTC)
luong quang dan

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên mới
Gia nhập: 21-12-2018(UTC)
Bài viết: 1
Man

Mục tiêu của chăm sóc thoải mái, một cách khác để mô tả chăm sóc y tế cho người sắp chết hoặc bị bệnh nặng, là để giúp tôn vinh mong muốn của bệnh nhân. Chăm sóc cho người sắp chết trong giai đoạn cuối đời thường bao gồm sự kết hợp của hỗ trợ y tế, xã hội, tình cảm, tinh thần và thực tế. Bác sĩ, y tá, nhân viên xã hội, chuyên gia dinh dưỡng, viện trợ và cố vấn tinh thần đều có thể đóng một vai trò trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cho người sắp chết.
Như một bài báo được công bố trên tạp chí British Journal of Medicine đã nói: “Đảm bảo một cái chết tốt cho tất cả là một thách thức lớn không chỉ cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mà còn cho xã hội.” ( 1 ) May mắn thay, các hướng dẫn dựa trên bằng chứng hiện nay tồn tại để giúp một cách cẩn thận cho người sắp chết, bao gồm các hướng dẫn về triệu chứng và kiểm soát cơn đau, hỗ trợ cảm xúc và chăm sóc người thân.
Có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc cuối đời (hoặc chăm sóc tế bần hoặc chăm sóc giảm nhẹ) ở nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như tại nhà, trong bệnh viện nơi có thể điều trị càng lâu càng tốt, tại các viện dưỡng lão, phòng khám chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ngoại trú hoặc trong một trung tâm tế bần Bất kể địa điểm, mục tiêu là để tôn vinh mong muốn của mỗi cá nhân, bao gồm cả nơi họ muốn trở thành và họ muốn có mặt trong khi họ sắp chết, bao gồm cả gia đình hoặc bạn bè, chẳng hạn.
Chăm sóc thoải mái là gì?
Theo Viện Lão hóa Quốc gia, chăm sóc thoải mái được coi là chăm sóc người giúp đỡ hoặc làm dịu một người sắp chết. Người ta nghĩ rằng đây là một phần thiết yếu của chăm sóc y tế vào cuối đời vì lợi ích của nó bao gồm: ( 2 )
Ngăn ngừa hoặc giảm bớt đau khổ
Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống càng nhiều càng tốt
Tôn trọng mong muốn của người sắp chết trong khi đảm bảo một cái chết hòa bình
Giảm đau khổ kinh nghiệm của các thành viên gia đình và bạn bè của cá nhân sắp chết
Chăm sóc cho người sắp chết tập trung vào bốn loại nhu cầu chung mà những người gần chết gặp phải: sự thoải mái về thể chất, nhu cầu về tinh thần và cảm xúc, vấn đề tâm linh và nhiệm vụ thực tế. Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chăm sóc thoải mái là cho phép bệnh nhân lựa chọn nơi họ ở lại đến cuối đời. ( 3 ) Các khảo sát cho thấy hầu hết những người mắc bệnh hiểm nghèo, tiến triển đều thích chết tại nhà và nhận được một mô hình chăm sóc cuối đời bảo thủ hơn là chết trong bệnh viện.
Những loại bệnh nhân được chăm sóc thoải mái? Người lớn tuổi và bất cứ ai mắc bệnh nan y hoặc bệnh nặng - như bệnh tim hoặc suy tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ( COPD ), ung thư, mất trí nhớ, bệnh Parkinson, bệnh phổi, suy thận hoặc gan, HIV / AIDS, ALS, và nhiều bệnh những người khác - có thể chọn để nhận được sự chăm sóc thoải mái. Nhiều trong số những điều kiện này là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới , vì vậy bạn có thể thấy tại sao chăm sóc thoải mái lại có nhu cầu cao như vậy.
Có một số loại chăm sóc thoải mái khác nhau, bao gồm chăm sóc tế bần hoặc chăm sóc giảm nhẹ, tất cả đều được coi là phương pháp tiếp cận đa ngành của Hồi giáo. Họ có xu hướng kết hợp các lựa chọn điều trị thường bao gồm: thuốc giảm đau hoặc quản lý, hỗ trợ cảm xúc, vật lý trị liệu hoặc nghề nghiệp và tư vấn về các vấn đề thực tế như tài chính, vận chuyển, nhà ở và các nguồn lực khác.
Làm thế nào để bạn biết nếu ai đó đã sẵn sàng để chăm sóc thoải mái? Những dấu hiệu để tìm kiếm vào cuối đời là gì? Để cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng, điều quan trọng là nhân viên y tế phải nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng chính của việc chết, và thảo luận cởi mở với bệnh nhân và người chăm sóc của họ để mọi người biết những gì sẽ xảy ra. Những người gần cuối đời có xu hướng gặp các triệu chứng bao gồm: ( 4 )
Mát mẻ ở tay, cánh tay, bàn chân và chân
Thay đổi màu da, bao gồm cả màu trắng và độ tinh khiết
Sự nhầm lẫn
Lượng nước tiểu giảm
Ảo giác
Quên và mất trí nhớ , bao gồm quên các thành viên gia đình và bạn bè
Khó thở, sung huyết và ọp ẹp trong ngực
Rắc rối nói bình thường, rõ ràng và trung thực
Mệt mỏi mãn tính và dành thêm thời gian để ngủ
Không tự chủ (mất kiểm soát chức năng tiết niệu / ruột)
Thực hiện các động tác lặp đi lặp lại
Ăn mất ngon
Rút tiền xã hội và trầm cảm
Bồn chồn
Đôi mắt đẫm lệ
Ai đó có thể ở lại trong giai đoạn tích cực của cái chết? Nó phụ thuộc vào nguyên nhân cái chết, vì kinh nghiệm của mỗi người là duy nhất. Các triệu chứng cuối đời có thể kéo dài khoảng ba đến sáu tháng, nhưng đôi khi chúng xảy ra trong thời gian dài hơn hoặc ngắn hơn. Cuối cùng nó phụ thuộc vào mức độ quản lý triệu chứng, phương pháp điều trị và cả triển vọng và lịch sử y tế của người đó.
Chăm sóc thoải mái so với chăm sóc cuối đời so với chăm sóc tại nhà và chăm sóc giảm nhẹ
Có sự khác biệt giữa chăm sóc thoải mái, chăm sóc cuối đời và nhà tế bần không? Chăm sóc thoải mái và chăm sóc cuối đời hầu hết được sử dụng thay thế cho nhau và mô tả cùng một điều: chăm sóc cho người sắp chết hoặc chăm sóc bệnh nhân đến cuối đời. Cả hai đều tương tự như nhà tế bần, mặc dù nhà tế bần có xu hướng trong một khoảng thời gian ngắn hơn.
Chăm sóc tại phòng khám thường bắt đầu sau khi ngừng điều trị một căn bệnh nghiêm trọng, khi nào đó người ta dự kiến ​​sẽ qua đời ngay sau đó, thường là trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn. So với nhà tế bần, việc chăm sóc thoải mái có thể kéo dài hơn và đang diễn ra. ( 5 )
Chăm sóc giảm nhẹ là gì? Chăm sóc giảm nhẹ là điều trị cho bệnh nhân bị bệnh nặng, có thể bao gồm kết hợp các phương pháp điều trị để giúp kéo dài tuổi thọ và quản lý triệu chứng để giảm bớt sự khó chịu. Khi được chăm sóc giảm nhẹ, bệnh nhân không cần phải dừng các phương pháp điều trị có thể chữa khỏi một căn bệnh nghiêm trọng; họ có thể tiếp tục điều trị và cũng được chăm sóc cho các triệu chứng thể chất và cảm xúc khác. Chăm sóc giảm nhẹ có thể bắt đầu ngay khi ai đó được chẩn đoán mắc bệnh nghiêm trọng và có thể bao gồm vật lý trị liệu, liệu pháp nghề nghiệp, liệu pháp dinh dưỡng, quản lý đau và các liệu pháp tích hợp khác.
Một bệnh nhân có thể được chăm sóc giảm nhẹ trong suốt quá trình điều trị, trong quá trình theo dõi và khi kết thúc cuộc đời. ( 6 ) Sự khác biệt chính giữa chăm sóc giảm nhẹ và nhà tế bần là ở nhà tế bần, các nỗ lực chữa bệnh của người đó đã bị dừng lại.
Tùy thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh của một cá nhân, chăm sóc giảm nhẹ có thể chuyển sang chăm sóc cuối đời hoặc chăm sóc tế bần, thông thường nếu bác sĩ tin rằng người đó có thể sẽ qua đời trong tương lai gần. Tùy thuộc vào sở thích của bệnh nhân, có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà và chăm sóc cuối đời tại nhà, tại nhà dưỡng lão, trong cơ sở trợ giúp sinh hoạt hoặc bệnh viện nội trú. ( 7 )
Sự chăm sóc hiện đại cho các phong trào chăm sóc tử vong, hoặc chăm sóc giảm nhẹ, được thành lập để đáp ứng với chất lượng chăm sóc kém dành cho nhiều bệnh nhân sắp chết. Để đảm bảo rằng càng nhiều bệnh nhân có thể chết một cách hòa bình, chẩn đoán tử vong hiện được coi là một kỹ năng lâm sàng quan trọng của các nhân viên y tế. Nhiều y tá, viện trợ và công nhân đang được đào tạo chính thức để chăm sóc cho người sắp chết với nhiều phương pháp điều trị khác nhau.
Làm thế nào là tất cả các dịch vụ này thường được trả tiền cho? Chăm sóc cho người sắp chết hoặc bị bệnh nặng có thể được thanh toán thông qua sự kết hợp giữa Medicare, Trợ cấp y tế, chính sách bảo hiểm tư nhân hoặc Bộ Cựu chiến binh cho các cựu chiến binh.
6 bước tốt nhất để chăm sóc cho sự hấp hối
1. Kiểm soát cơn đau và giảm sự khó chịu
Đau ở cuối đời có thể là do các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như gây ra các triệu chứng như: khó thở, các vấn đề về tiêu hóa như chán ăn hoặc buồn nôn, kích ứng da hoặc phát ban, nhạy cảm với nhiệt độ, mệt mỏi, yếu và những người khác. Đau cũng có thể làm tăng sự cáu kỉnh, cản trở giấc ngủ và sự thèm ăn và gây khó khăn cho việc dành thời gian có ý nghĩa với những người thân yêu khi nó quan trọng nhất.
Một số biện pháp chăm sóc thoải mái có thể được sử dụng để giảm đau là gì?
Khi nói đến chăm sóc cuối đời, việc kiểm soát cơn đau có thể khác so với các giai đoạn khác của cuộc sống. Điều này là vì nhiều lý do, bao gồm ít quan tâm hơn về các vấn đề dài hạn có thể liên quan đến thuốc giảm đau, phụ thuộc hoặc lạm dụng thuốc. Đây là lý do tại sao các chuyên gia chăm sóc cho người sắp chết khuyên bạn nên sử dụng thuốc giảm đau với liều lượng giúp mang lại sự giảm đau, và điều này bao gồm cả những loại thuốc mạnh như morphin. Không có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc giảm đau rút ngắn tuổi thọ, nhưng có bằng chứng cho thấy chúng mang lại sự thoải mái rất cần thiết cho những người gần chết.
Các loại thuốc không thiết yếu cũng nên được ngưng sử dụng để giảm bất kỳ tác dụng phụ không cần thiết nào. Các loại thuốc cần được tiếp tục có thể bao gồm opioid, anxiolytics và thuốc chống nôn. Họ thường được chuyển sang tiêm dưới da hoặc tiêm liên tục qua truyền dịch nếu thích hợp.
Khác với thuốc giảm đau, người chăm sóc có thể giảm bớt sự khó chịu thông qua dịch truyền tĩnh mạch, chạm hoặc xoa bóp nhẹ, âm nhạc, trị liệu, hỗ trợ tâm lý hoặc trong một số trường hợp sử dụng một số loại thảo dược / chất bổ sung.
2. Dễ có triệu chứng như khó thở, vấn đề tiêu hóa & kích ứng da
Gần cuối đời, nhiều bệnh nhân bị khó thở và các triệu chứng khác như chán ăn , mệt mỏi và các vấn đề liên quan đến da.
Một số cách giúp cải thiện hơi thở bao gồm: nâng đầu giường, mở cửa sổ để cho không khí trong lành vào, sử dụng máy tạo độ ẩm nếu không khí trong phòng khô và sử dụng quạt tuần hoàn. Morphine hoặc các loại thuốc giảm đau khác đôi khi cũng được sử dụng để làm giảm cảm giác khó thở. Người chăm sóc cũng có thể giúp giảm nghẹt mũi bằng cách nhẹ nhàng xoay đầu bệnh nhân sang một bên để tiết dịch, lau miệng bằng khăn ẩm và tinh dầu khuếch tán như bạc hà.
Nếu vấn đề tiêu hóa gây ra sự khó chịu, bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ việc gặp bác sĩ dinh dưỡng hoặc tư vấn dinh dưỡng để được hướng dẫn về các loại thực phẩm cần nhấn mạnh và tránh. Tuy nhiên, vào cuối đời, tốt nhất không nên ép ai đó ăn hoặc uống nếu họ không muốn, vì điều này làm tăng sự khó chịu và khó chịu. Tốt nhất là cung cấp nước, khoai tây chiên nhỏ hoặc nước ép đông lạnh, súp, sữa chua hoặc các thực phẩm dễ ăn và giải khát khác. Nếu không tự chủ trở thành một vấn đề, y tá hoặc người chăm sóc có thể giúp giữ cho bệnh nhân thoải mái bằng cách thay quần áo thường xuyên và giữ sạch sẽ.
Điều quan trọng là phải chăm sóc thêm cho làn da mỏng manh, già nua đến cuối đời. Một miếng vải ẩm, mát có thể được sử dụng để làm sạch da nhẹ nhàng.
3. Tạo một môi trường thoải mái (Nhiệt độ và ánh sáng)
Bởi vì nhiều người có xu hướng cảm thấy mát mẻ khi gần chết, thật hữu ích để giữ ấm cho họ với chăn mềm, thoải mái và phòng được kiểm soát nhiệt độ. Trong trường hợp sốt phát triển, giữ cho căn phòng mát mẻ và áp dụng một miếng vải mát lên đầu của họ là hữu ích.
Nếu bệnh nhân muốn dành thêm thời gian để ngủ hoặc nhắm mắt, những người xung quanh có thể giúp họ cảm thấy thoải mái bằng cách giữ im lặng, nói bằng giọng bình thường đến nhẹ nhàng, nhẹ nhàng giữ tay và giữ ánh sáng trong phòng thấp hoặc mềm . Miễn là bệnh nhân ổn với nó, xoa nhẹ lên trán, đọc cho họ nghe, khuếch tán tinh dầu cho sự lo lắng (như hoa oải hương và hoa cúc) và / hoặc chơi nhạc nhẹ nhàng để giúp môi trường trở nên bình tĩnh hơn.
4. Đối phó với nỗi đau và đau khổ về cảm xúc
Một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc cho người sắp chết là hỗ trợ về mặt cảm xúc và xã hội. Một nhóm các nhà cung cấp sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như một nhà trị liệu hoặc tư vấn viên, có thể giúp xử lý căng thẳng, lo lắng và không chắc chắn trong thời gian khó khăn này. Trị liệu, các cuộc họp gia đình và các nhóm hỗ trợ đều hữu ích để giảm bớt nỗi sợ hãi, vô vọng hoặc trầm cảm cho đến cuối đời.
5. Địa chỉ nhu cầu tâm linh
Nhiều người gần cuối đời sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ về mặt tinh thần để tìm thấy sự thoải mái, ý nghĩa và đức tin. Thông thường các cố vấn tâm linh đến thăm bệnh nhân trong nhà tế bần, tại nhà hoặc tại bệnh viện để giúp họ tìm thấy sự chấp nhận và bình an, đôi khi thông qua cầu nguyện chữa lành . Điều này có thể có lợi không chỉ cho bệnh nhân sắp chết mà còn cho những người chăm sóc và gia đình họ đang đau buồn.
6. Chỉ định Nhiệm vụ hàng ngày cho Người chăm sóc được hỗ trợ
Các nghiên cứu cho thấy rằng điều rất quan trọng đối với người chăm sóc và gia đình để nhận được thông tin rõ ràng và câu trả lời cho các câu hỏi trong khi người thân sắp chết. Các đội chăm sóc sức khỏe thường được đào tạo để cung cấp hỗ trợ về mặt cảm xúc, sự tôn trọng và lòng trắc ẩn và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của gia đình để kỳ vọng được rõ ràng.
Nếu bạn là người chăm sóc cha mẹ, vợ / chồng hoặc người khác sắp chết, hãy thảo luận về các lựa chọn chăm sóc cuối đời với người sắp chết, tìm hiểu sở thích của họ và đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách là người chăm sóc.
Những điều cần thảo luận bao gồm: liệu bạn có sử dụng các phương pháp điều trị kéo dài cuộc sống hay không, thời gian anh ấy hoặc cô ấy còn sống và thiết lập ưu tiên cho việc chăm sóc. Những người chăm sóc thường được giới thiệu đến các cố vấn để thảo luận về các mối quan tâm hàng ngày như tài chính, bảo hiểm, các vấn đề liên quan đến công việc và các vấn đề pháp lý. Có thể hữu ích để tìm một nhóm chăm sóc có thể giải thích các hình thức y tế phức tạp, giúp cung cấp tư vấn tài chính và sắp xếp các nguồn lực để vận chuyển hoặc nhà ở nếu cần thiết. Mặc dù có thể rất khó để thảo luận về các thỏa thuận cuối cùng, nhưng nó thường an ủi cho bệnh nhân nếu họ có thể chia sẻ những gì quan trọng với họ và sở thích của họ.
Bạn vẫn có thể nghe thấy khi bạn chết? Một số bệnh nhân có thể rút và không phản hồi, nhưng trong hầu hết các trường hợp vẫn nghe thấy, điều đó có nghĩa là những người chăm sóc có thể nói bằng giọng nói bình thường, tự nhận mình, nắm tay người yêu và bày tỏ cảm giác của họ.
Biết rằng việc những người chăm sóc và gia đình / bạn bè đau buồn trải qua những cảm xúc khác nhau là điều bình thường khi ai đó thân thiết với họ qua đời. Một số người mô tả đây là giai đoạn đau buồn, hoặc giai đoạn chết / chết. Năm giai đoạn của cái chết và cái chết là gì? Năm giai đoạn bao gồm: từ chối, tức giận, thương lượng, trầm cảm và chấp nhận. Tất cả những điều này có thể xảy ra trong khi ai đó học cách đối phó với sự mất mát và cảm xúc của họ. ( 7 )
Những suy nghĩ cuối cùng về Chăm sóc cho Dying & Comfort Care Bệnh tay chân miệng viêm tiểu phế quản Whiplash là gì bệnh hôi miệng
Một tên khác để mô tả chăm sóc cho việc sấy khô là chăm sóc thoải mái, được định nghĩa là chăm sóc đa ngành giúp hoặc làm dịu một người sắp chết.
Chăm sóc cho người sắp chết được coi là một phần thiết yếu của chăm sóc y tế vào cuối đời vì nó bao gồm các lợi ích như: ngăn ngừa hoặc giảm bớt đau khổ, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, tôn trọng mong muốn của người sắp chết, đảm bảo cái chết hòa bình và giảm bớt đau khổ cho các thành viên gia đình và bạn bè của cá nhân sắp chết.
Chăm sóc thoải mái và chăm sóc cuối đời hầu hết được sử dụng thay thế cho nhau để mô tả chăm sóc cho bệnh nhân vào cuối đời. Nhà tế bần có xu hướng trong một khoảng thời gian ngắn hơn, trong vòng 6 tháng sau khi chết dự kiến. Chăm sóc giảm nhẹ có thể bắt đầu sau khi chẩn đoán được thực hiện và tiếp tục trong nhiều tháng cho đến khi nó chuyển sang nhà tế bần hoặc chăm sóc thoải mái.
Sáu bước tốt nhất để chăm sóc người sắp chết bao gồm: kiểm soát cơn đau / giảm sự khó chịu, giảm các triệu chứng như khó thở và các vấn đề tiêu hóa, tạo môi trường thoải mái, giải quyết nỗi đau cảm xúc, giải quyết các nhu cầu tâm linh và giao nhiệm vụ cho người chăm sóc được chọn. Bài viết được biết bởi quangdan
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.