Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline toivaban  
#1 Đã gửi : 27/03/2015 lúc 10:05:46(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.382
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2050 lần trong 1396 bài viết

Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam đang có xu hướng tăng ở nữ giới, lây qua đường tình dục và ở độ tuổi sinh đẻ - Đó là những yếu tố nguy cơ làm tăng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Hiện nay, toàn quốc hiện có khoảng gần 230.000 người nhiễm HIV, trong đó có hơn 68.000 người chuyển sang giai đoạn AIDS. Tuy nhiên theo số liệu ước tính và dự báo dịch HIV/AIDS năm 2014 có khoảng 260.000 người hiện nhiễm HIV trong cộng đồng. Do đó ước tính còn ít nhất khoảng 30.000 người nhiễm HIV trong cộng đồng mà bản thân họ cũng không biết mình bị nhiễm HIV. Dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vẫn đang là dịch tập trung tức là chủ yếu ở các nhóm người có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma tuy, người bán dâm hay người có quan hệ tình dục đồng giới nhưng cũng đã có dấu hiệu lan ra cộng đồng biểu hiện ở một số nhóm được coi là có nguy cơ thấp như phụ nữ mang thai. Một điều đáng lưu ý trong vài năm trở lại đây, số người nhiễm HIV mới được phát hiện tăng lên ở nữ giới và lây qua đường tình dục là con đường lây nhiễm chủ yếu tức chiếm nhiều hơn cả lây qua đường máu. Đây là những yếu tố làm tăng lây truyền HIV từ mẹ sang con nếu không được can thiệp dự phòng kịp thời.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện.

Phụ nữ cần phải dự phòng xa bằng cách không để bị nhiễm HIV, với nguyên tắc là tránh tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch sinh dục với bất kỳ ai, đặc biệt là những người chưa biết rõ về tình trạng nhiễm HIV của họ. Muốn vậy, phụ nữ cần sống thủy chung, có quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su đúng cách trong mỗi lần quan hệ , thực hiện tiêm chích bằng bơm kim tiêm sạch.

Đối với phụ nữ mang thai, để tránh những lo lắng về tình trạng nhiễm HIV của mình nên đến cơ sở y tế để được tư vấn xác định nguy cơ và nếu có nguy cơ bị lây nhiễm HIV thì nên làm xét nghiệm HIV. Tốt nhất nên đi xét nghiệm HIV sớm khi bắt đầu mang thai hoặc trong ba tháng đầu của thai kỳ, để nếu có nhiễm HIV thì sẽ được điều trị dự phòng kịp thời tránh làm lây truyền HIV sang con. Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ở Việt Nam đã được triển khai hơn 10 năm, nhưng tỷ lệ phụ nữ mang thai làm xét nghiệm HIV muộn vẫn khá phổ biến, như vậy sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền HIV cho con. Phát hiện được tình trạng nhiễm HIV sớm ở phụ nữ mang thai, họ sẽ được điều trị dự phòng sớm từ khi thai được 14 tuần tuổi, được tư vấn chăm sóc thai nghén, dinh dưỡng và chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sinh đẻ ở những cơ sở y tế có sở có dịch vụ dự phòng bằng thuốc ARV cho con. Việc chủ động ở từng thời điểm mang thai để được can thiệp dự phòng toàn diện, hạn chế tối đa những nguy cơ lây truyền HIV sang con hoàn toàn có để sinh được đứa trẻ khỏe mạnh, không nhiễm HIV.

Với phụ nữ nhiễm HIV có sức khỏe tốt, tức là đã đang được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) hoàn toàn có thể chủ động thời điểm sinh con để có được đứa con khỏe mạnh và không nhiễm HIV. Đối với những cặp vợ chồng đã có đủ số con mong muốn hoặc đang ở tình trạng sức khỏe kém tức là thường xuyên bị mắc các nhiễm trùng cơ hội, kết quả xét nghiệm CD4 dưới 200, tốt nhất là luôn luôn áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh mang thai ngoài ý muốn. Họ nên dùng bao cao su đúng cách kết hợp với một biện pháp tránh thai hiện đại khác để chắc chắn đạt được mục đích tránh thai và tránh lây nhiễm thêm HIV từ chồng hoặc bạn tình. Đối với những cặp vợ chồng chưa có đủ số con mong muốn, nên chủ động thời điểm mang thai để làm giảm nguy cơ lây truyền HIV sang con. Đó là khi người mẹ có sức khỏe tốt, tuân thủ điều trị tốt, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để nuôn con như nơi ở, kinh tế. Tại Việt Nam, sau khi triển khai mạnh mẽ và hiệu quả chương trình điều trị bằng ARV, phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con ngày càng cao, chiếm đến 45-50% số phụ nữ nhiễm HIV sinh đẻ hàng năm và đây là nhóm đối tượng có tỷ lệ lây truyền HIV sang con thấp nhất, chỉ từ 0-2%. Trong giai đoạn sức khỏe người mẹ chưa hồi phục thì không nên sinh con vì nếu có sinh con thì khả năng lây truyền HIV sang con là rất cao và sau cuộc sinh đẻ sức khỏe người mẹ tiếp tục bị suy giảm.

Mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con hoàn toàn có thể đạt được và nó phụ thuộc vào nhận thức và hành động của người mẹ cùng với sự ủng hộ của những thành viên trong gia đình và sự thông cảm, sẻ chia của toàn xã hội.
Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
Quảng cáo
Offline toivaban  
#2 Đã gửi : 27/03/2015 lúc 10:07:53(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.382
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2050 lần trong 1396 bài viết


Điều trị ARV sớm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể loại trừ trẻ nhiễm HIV từ mẹ

“Hướng tới loại trừ trẻ nhiễm HIV từ mẹ vào năm 2015” là một trong những mục tiêu chính do Đại hội đồng Liên hợp quốc đề ra tại Hội nghị cấp cao về phòng, chống HIV/AIDS tháng 6/2011 mà Việt Nam đã cam kết thực hiện và xác định là một trong những mục tiêu chủ yếu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đây cũng là chủ đề của những Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2014 và những năm tiếp theo. 
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, điều trị sớm ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV bằng phác đồ 3 thuốc, cho trẻ ăn sữa thay thế sữa mẹ có thể khống chế tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 2% - Tức là loại trừ được lây truyền HIV từ mẹ sang con. 
Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được mục tiêu loại trừ trẻ nhiễm HIV từ mẹ nếu phụ nữ nhiễm HIV nhận được các can thiệp phù hợp và kịp thời. Như vậy phụ nữ nhiễm HIV và phụ nữ mang thai nhiễm HIV cần phải biết tình trạng nhiễm HIV của mình bằng cách tiếp cận sớm với tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện để được điều trị ARV kịp thời và con của họ được điều trị bằng thuốc ARV và nuôi dưỡng phù hợp. Nhưng thật đánh tiếc, hiện nay tình trạng phụ nữ mang thai nhiễm HIV phát hiện tình trạng nhiễm HIV còn quá muộn, nhiều trường hợp chỉ phát hiện vào lúc chuyển dạ. Chính điều này đã cản trở việc cứu nhiều trẻ khỏi nhiễm HIV từ mẹ. 
Hiện nay, với sự hỗ trợ nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, nhiều tỉnh đã bắt đầu triển khai chương trình tư vấn xét nghiệm HIV sớm cho phụ nữ mang thai, điều trị ARV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV không phụ thuộc vào số lượng tế bào CD4 và tuổi thai. 
Trong bối cảnh nguồn lực quốc tế bị cắt giảm mạnh, một số dịch vụ chăm sóc và điều trị đã không còn được miễn phí như điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội, điều trị một số bệnh nhiễm trùng cơ hội, một số xét nghiệm phục vụ điều trị, tuy nhiêm Chính phủ cam kết không để thiếu thuốc ARV điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.
Xác định đây là hoạt động có hiệu quả cao, thiết thực và mang đầy tính nhân văn cao cả, trong những năm qua, Bộ Y tế tiếp tục triển khai Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong tháng 6 hàng năm. Trong tháng này, song song với việc tăng cường cung cấp dịch vụ dự phòng là đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân và của cả các cấp lãnh đạo về lợi ích của dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, huy động sự ủng hộ, tham gia của cộng đồng vào các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, nhằm làm giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang. 
Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn nhiều phụ nữ mang thai không tiếp cận được các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nguyên nhân chủ yếu do họ thiếu thông tin, thiếu kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS nói chung và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng nên không chủ động tìm kiếm dịch vụ. Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS cũng là rào cản làm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV ngại tiếp cận các dịch vụ và nếu có thì cũng ở giai đoạn muộn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. 
Tại Việt Nam, để loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con, đồng thời với các nỗ lực của Chính phủ, các địa phương cần triển khai thực hiện đầy đủ 04 hợp phần của một chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện, trong đó tập trung vào làm giảm sự lây truyền HIV trong phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; Phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai để kịp thời can thiệp toàn diện các biện pháp dự phòng đối với mẹ và con để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV từ mẹ.

Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
thanks 1 người cảm ơn toivaban cho bài viết.
hivong05 trên 27-03-2015(UTC) ngày
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.