Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline dhoai  
#1 Đã gửi : 18/05/2016 lúc 11:25:42(UTC)
dhoai

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-04-2011(UTC)
Bài viết: 400

Cảm ơn: 269 lần
Được cảm ơn: 123 lần trong 93 bài viết

Đồng tính: Nỗi sợ bác sĩ và HIV âm thầm lây lan

Bác sĩ bảo thẳng là 'cái chỗ ấy' để đi vệ sinh chứ để quan hệ à...”, Hùng, 30 tuổi, bức xúc kể lại nỗi niềm khi đi khám bệnh.

Linh - quan hệ tình dục nam bị bệnh chỗ kín, cũng thổ lộ nhiều lần bị chính bác sĩ đang khám cho mình mắng mỏ. “Tôi rất xấu hổ dù lúc ấy trong phòng không có ai ngoài bác sĩ, từ đó không trở lại khám nữa”, Linh nói.

Người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khi đi khám đã có chút ngại ngần, nhưng với những người đồng tính, đó thực sự là trải nghiệm đau đớn. Họ không chỉ bị cộng đồng, người thân kỳ thị mà ngay cả nhân viên y tế - những người đáng lẽ phải hiểu họ nhất - cũng nhìn với ánh mắt xoi mói, thiếu thiện cảm.

"Ngay khi bước qua cánh cổng bệnh viện là họ đã bị kỳ thị, chỉ trỏ, xầm xì, thậm chí từ chối khám bệnh vì con trai nhưng lại ăn mặc, trang điểm như con gái...", anh Huy, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ánh sao đêm (một câu lạc bộ của những người đồng tính ở Đà Nẵng) chia sẻ.

Một chuyên gia đầu ngành về nam khoa tại Việt Nam cũng từng thể hiện thái độ kỳ thị, thậm chí là khinh miệt ra mặt với người đồng tính. Trong khi thế giới đã khẳng định đồng tính không phải bệnh, thì ông vẫn giữ quan điểm đây là một dạng bệnh hoạn. Nguyên nhân là do thói đua đòi, tập nhiễm, ảnh hưởng của môi trường. Vì thế, những người đồng tính đến xin ông khám bệnh hay phẫu thuật chuyển giới đều bị từ chối khéo.

Mới đây, trong một buổi tọa đàm về tình dục đồng giới, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường đã công bố kết quả nghiên cứu về kỳ thị với đồng tính nam ở một số cơ sở y tế tại Hà Nội và TP HCM. Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 25 nhân viên y tế và 28 đồng tính nam vào tháng 11/2010.

Kết quả cho thấy, người đồng tính còn gặp rất nhiều rào cản khi tiếp cận các dịch vụ y tế, đặc biệt là thái độ kỳ thị, phân biệt đối xử của y bác sĩ, chị Thu Nam, đại diện nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.

Sự phân biệt ở đây trước hết thể hiện ở việc người đồng tính bị "dán nhãn" - cứ ai có cử chỉ, hình dáng giống phụ nữ thì bị coi là gay, và cho rằng đây chỉ trào lưu. "Giới trẻ hiện nay ngày càng làm theo trào lưu trong khi bản thân không hề có xu hướng đồng tính. Họ thích theo mốt để nổi tiếng", một nữ nhân viên tư vấn, Trung tâm hỗ trợ cộng đồng tại Hà Nội cho biết.

   Đồng tính: Nỗi sợ bác sĩ và HIV âm thầm lây lan - Ảnh 2

Chính vì sự kỳ thị, người đồng tính không dám đi khám mà cố chịu đựng hoặc mua thuốc về tự điều trị, bệnh không khỏi mà càng nặng hơn

Theo báo cáo của Ủy ban AIDS châu Á, đến năm 2020, ước tính có đến 46% bệnh nhân nhiễm HIV mới thuộc nhóm đồng tính nam, tăng 13% so với năm 2008.

Vì thế, theo chị Thu Nam, cần tập huấn cho đội ngũ nhân viên y tế về người đồng tính, về sự kỳ thị và định kiến trong cơ sở y tế. Đồng thời, cung cấp thông tin chi tiết về các dịch vụ sẵn có qua nhiều kênh để họ có sự lựa chọn tốt hơn.

“Chúng ta cần chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa để xây dựng một môi trường pháp lý và xã hội thuận lợi, bảo vệ quyền của những người nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới ở Việt Nam”, ông Eamonn Murphy, Giám đốc Quốc gia Chương trình phối hợp phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc nhấn mạnh.Sự phân biệt đối xử với người đồng tính, ngay cả trong các cơ sở y tế đang đẩy những người này lánh xa các dịch vụ chăm sóc y tế. Hậu quả là khiến các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV âm thầm lây lan. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này lên đến 14%.

Theo Vnexpress.net

Linh - quan hệ tình dục nam bị bệnh chỗ kín, cũng thổ lộ nhiều lần bị chính bác sĩ đang khám cho mình mắng mỏ. “Tôi rất xấu hổ dù lúc ấy trong phòng không có ai ngoài bác sĩ, từ đó không trở lại khám nữa”, Linh nói
Linh - quan hệ tình dục nam bị bệnh chỗ kín, cũng thổ lộ nhiều lần bị chính bác sĩ đang khám cho mình mắng mỏ. “Tôi rất xấu hổ dù lúc ấy trong phòng không có ai ngoài bác sĩ, từ đó không trở lại khám nữa”, Linh nói
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.