Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline asiagenomicvn  
#1 Đã gửi : 27/06/2024 lúc 10:48:13(UTC)
asiagenomicvn

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên mới
Gia nhập: 15-06-2024(UTC)
Bài viết: 25

1. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ winkingNSCLC) là loại ung thư phổi phổ biến nhất. Giống như tất cả các bệnh ung thư, NSCLC bắt đầu ở cấp độ tế bào và khiến các tế bào bất thường trong phổi sinh sản nhanh chóng và ngoài tầm kiểm soát. NSCLC là ung thư biểu mô, là bệnh ung thư của các tế bào lót trên bề mặt đường thở của phổi. Chúng bao gồm phế quản, tiểu phế quản và phế nang.

Thuoc Iressa 250mg Gefitinib dieu tri ung thu phoi

2. Có bao nhiêu loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ?

Có ba loại NSCLC chính, được phân loại theo loại tế bào bị ảnh hưởng bởi ung thư:

Ung thư biểu mô tuyến đại diện cho 40 phần trăm của tất cả các chẩn đoán NSCLC. Ung thư biểu mô tuyến ảnh hưởng đến cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Ung thư biểu mô tuyến thường bắt đầu ở các khu vực bên ngoài của phổi, trong các tế bào sản xuất chất nhầy dọc theo các đường dẫn khí nhỏ, được gọi là tiểu phế quản. Ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác, điều này có thể giúp tiên lượng tốt hơn.

Ung thư biểu mô tế bào vảy , còn được gọi là ung thư biểu mô biểu bì, là loại NSCLC phổ biến thứ hai, chiếm 25 đến 30% tổng số chẩn đoán NSCLC. Tế bào vảy, tế bào phẳng mỏng lót trên bề mặt của các cơ quan, được tìm thấy trong niêm mạc phế quản. Những bệnh ung thư này có nhiều khả năng lây lan sang các khu vực khác của cơ thể, khiến chúng khó điều trị hơn. Ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan chặt chẽ đến hút thuốc hơn bất kỳ loại ung thư phổi nào khác.

Ung thư biểu mô tế bào lớn là một dạng NSCLC hiếm gặp, chỉ chiếm 10 đến 15% tổng số chẩn đoán. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong phổi và có xu hướng hung hãn.

3. Những rủi ro khi phát triển ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là gì?

Nguy cơ hàng đầu phát triển NSCLC là hút thuốc lá. Bạn càng hút thuốc nhiều và bắt đầu hút thuốc càng sớm thì nguy cơ phát triển NSCLC càng cao. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm hút thuốc thụ động, tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc, tiếp xúc với bức xạ, ô nhiễm môi trường, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi và nhiễm HIV trước đó.

4. Triệu chứng của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là gì?

Các triệu chứng của NSCLC thường gặp ở tất cả các bệnh ung thư phổi và bao gồm:

Ho không khỏi hoặc ngày càng nặng hơn theo thời gian

Ho ra máu

Đau ngực hoặc khó chịu

Khó thở

Khò khè

Khàn tiếng

Ăn mất ngon

Giảm cân không có lý do

Mệt mỏi

Khó nuốt

Sưng ở mặt hoặc tĩnh mạch ở cổ

5. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán sớm mang lại tiên lượng tốt nhất cho NSCLC. Tuy nhiên, NSCLC và các bệnh ung thư phổi khác có thể khó chẩn đoán vì thông thường, những bệnh ung thư này có các triệu chứng bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường hoặc ảnh hưởng của việc hút thuốc lâu dài. Do đó, 80% số người được chẩn đoán mắc NSCLC đã chuyển sang giai đoạn nặng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Do đó, nên kiểm tra hàng năm (xét nghiệm hình ảnh) nếu bạn ở độ tuổi từ 55 đến 80 và có tiền sử hút thuốc lá lâu dài và nặng nề.   

Nếu nghi ngờ ung thư phổi, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm hình ảnh (CT, PET hoặcQuét MRI ) để xác định những bất thường trong và xung quanh phổi của bạn. Bác sĩ cũng có thể lấy mẫu chất nhầy để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Nếu những xét nghiệm ban đầu này xác định được ung thư, sinh thiết phổi có thể được tiến hành. Điều này bao gồm việc đâm kim hoặc rạch ở ngực để lấy mô ra khỏi phổi để kiểm tra thêm. Nội soi phế quản là một kỹ thuật phổ biến cho phép bác sĩ không chỉ quan sát mà còn loại bỏ mô. Nếu ung thư phổi được xác nhận, xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện trên mô phổi của bạn để xác định thông tin chi tiết về bệnh ung thư có thể giúp đưa ra phương pháp điều trị.

6. Các phương pháp điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là gì?

Việc điều trị NSCLC sẽ phụ thuộc vào việc ung thư có lan sang các khu vực khác của cơ thể hay không, sức khỏe tổng thể và tuổi tác của bạn cũng như sự hiện diện của một số protein giúp điều trị hiệu quả hơn. Nếu NSCLC của bạn được phát hiện sớm (trước khi nó lan sang các khu vực khác), phẫu thuật để loại bỏ mô hoặc khối u bị ảnh hưởng là phương pháp điều trị được lựa chọn.

Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

Xạ trị. Phương pháp này sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào mới phát triển. Nó có thể được sử dụng để điều trị ung thư chưa di căn. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Hóa trị. Phương pháp này sử dụng thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống (bằng cách uống thuốc) để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể kéo dài sự sống và điều trị các triệu chứng của NSCLC.

Liệu pháp nhắm mục tiêu. Phương pháp này sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư cụ thể mà không gây hại cho các tế bào bình thường. Những liệu pháp này thường được đưa ra nếu bạn có đột biến gen cụ thể, được xác định bằng xét nghiệm di truyền.

Liệu pháp miễn dịch . Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn để tiêu diệt các tế bào ung thư một cách đặc biệt và thường được khuyên dùng cho bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, đặc biệt là NSCLC Giai đoạn IV. Tiến sĩ Herbst cho biết: “Khi liệu pháp miễn dịch lần đầu tiên được giới thiệu, hiệu quả đã rất ấn tượng. “Bây giờ chúng tôi đang sử dụng các liệu pháp kết hợp như liệu pháp miễn dịch với hóa trị và khám phá các liệu pháp miễn dịch hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu khác kết hợp và chúng tôi đang thấy kết quả.”

Đọc thêm: https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-iressa-250mg-gefitinib

Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.