Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline asiagenomicvn  
#1 Đã gửi : 01/07/2024 lúc 03:48:30(UTC)
asiagenomicvn

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên mới
Gia nhập: 15-06-2024(UTC)
Bài viết: 25

Điều trị giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP) dựa trên mức độ và tần suất bạn bị chảy máu cũng như số lượng tiểu cầu.

Người lớn bị ITP nhẹ có thể không cần bất kỳ phương pháp điều trị nào, ngoài việc theo dõi các triệu chứng và số lượng tiểu cầu. Người lớn bị ITP với số lượng tiểu cầu rất thấp hoặc các vấn đề về chảy máu thường được điều trị.

Loại ITP cấp tính (ngắn hạn) xảy ra ở trẻ em thường biến mất trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Trẻ em có các triệu chứng chảy máu, ngoài vết bầm tím (ban xuất huyết), thường được điều trị.

Trẻ em bị ITP nhẹ có thể không cần điều trị ngoài việc theo dõi và theo dõi để đảm bảo số lượng tiểu cầu trở lại bình thường.

1. Các loại thuốc

Thuốc thường được sử dụng như liệu trình điều trị đầu tiên cho cả trẻ em và người lớn.

Corticosteroid (cor-ti-co-STEER-roids), chẳng hạn như prednisone, thường được sử dụng để điều trị ITP. Những loại thuốc này, gọi tắt là steroid, giúp tăng số lượng tiểu cầu của bạn. Tuy nhiên, steroid có nhiều tác dụng phụ. Một số người tái phát (trở nên nặng hơn) khi kết thúc điều trị.

Các loại steroid được sử dụng để điều trị ITP khác với các loại steroid bất hợp pháp mà một số vận động viên dùng để tăng cường hiệu suất. Corticosteroid không gây nghiện, ngay cả khi bạn dùng trong nhiều năm.

Các loại thuốc khác cũng được sử dụng để tăng số lượng tiểu cầu. Một số được đưa vào cơ thể qua kim tiêm vào tĩnh mạch. Các loại thuốc này bao gồm rituximab, immunoglobulin và anti-Rh (D) immunoglobulin.

Thuốc cũng có thể được sử dụng kết hợp với thủ thuật cắt bỏ lá lách (splee-NECK-tuh-mee).

Nếu thuốc hoặc phẫu thuật cắt lách không có tác dụng, có thể sử dụng hai loại thuốc mới hơn là eltrombopag và romiplostim để điều trị ITP.

Tham khảo thêm tại đây: https://healthyungthu.com/san-pham/thuoc-revolade-25mg-eltrombopag-tri-giam-tieu-cau-trong-mau/

Chi dinh dieu tri thuoc revolade 25mg 50mg eltrombopag

2. Cắt bỏ lá lách (Splenectomy)

Nếu cần, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Cơ quan này nằm ở bụng trên bên trái. Lá lách có kích thước bằng quả bóng golf ở trẻ em và quả bóng chày ở người lớn.

Lá lách tạo ra kháng thể (protein) giúp chống nhiễm trùng. Trong ITP, các kháng thể này vô tình phá hủy tiểu cầu.

Nếu ITP không đáp ứng với thuốc, việc cắt bỏ lá lách sẽ làm giảm sự phá hủy tiểu cầu. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trước khi bạn phẫu thuật, bác sĩ có thể tiêm vắc xin để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu lá lách của bạn bị cắt bỏ, bác sĩ sẽ giải thích những bước bạn có thể thực hiện để giúp tránh nhiễm trùng và những triệu chứng cần theo dõi.

3. Phương pháp điều trị khác

3.1 Truyền tiểu cầu

Một số người bị ITP kèm theo chảy máu nghiêm trọng có thể cần phải truyền tiểu cầu và nhập viện. Một số người sẽ cần truyền tiểu cầu trước khi phẫu thuật.

Để truyền tiểu cầu, tiểu cầu của người hiến từ ngân hàng máu sẽ được tiêm vào máu của người nhận. Điều này làm tăng số lượng tiểu cầu trong một thời gian ngắn.

2. Điều trị nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng có thể làm giảm tạm thời số lượng tiểu cầu của bạn. Điều trị bệnh nhiễm trùng có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu và giảm các vấn đề chảy máu.

3. Ngừng thuốc

Một số loại thuốc có thể làm giảm số lượng tiểu cầu hoặc gây chảy máu. Ngừng thuốc đôi khi có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu hoặc ngăn ngừa chảy máu.

Ví dụ, aspirin và ibuprofen là những loại thuốc phổ biến làm tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn bị ITP, bác sĩ có thể đề nghị bạn tránh dùng những loại thuốc này.

Đọc thêm: https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/thuoc-revolade-25mg-eltrombopag

Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.