Mới 9 tuổi, học lớp 3 nhưng nom cậu bé V.V.S. ở huyện Cao Lộc, Lạng Sơn đã như ông cụ non. S. thường xuyên bị viêm phổi, những cơn ho liên tục khiến vai của cậu bé như rũ xuống.
Cậu bé bị suy dinh dưỡng và chỉ nặng chừng 14-15kg. Sức khỏe yếu khiến gương mặt S. luôn u buồn, không hiếu động như các cậu bé cùng trang lứa khác.
Mẹ âm tính, con dương tính với HIV
Những triệu chứng nhiễm trùng cơ hội của S. là do cậu bé đã bị nhiễm HIV/AIDS. Kết quả xét nghiệm HIV dương tính của S. khiến các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc không khỏi bàng hoàng, bởi bố của S. nghiện ma tuý và có HIV/AIDS, nhưng mẹ cậu bé có kết quả xét nghiệm HIV âm tính.
Đau lòng hơn, trường hợp của S. không phải là duy nhất. Cậu bé L.K.T. cùng tuổi với S. cũng có hoàn cảnh tương tự: bố nghiện ma tuý, có HIV/AIDS, mẹ không bị lây bệnh nhưng L.K.T. lại có kết quả xét nghiệm HIV dương tính.
Đọc kết quả xét nghiệm, các cán bộ y tế huyện Cao Lộc không khỏi đau lòng bởi L.K.T. là cậu bé ngoan, học giỏi, sức khỏe của cậu bé hiện vẫn tốt.
Chắc chắn hai cậu bé không thể lây HIV/AIDS qua đường mẹ truyền sang con. Nguy cơ lây qua tiêm truyền cũng được loại trừ, vì chúng còn quá nhỏ, chưa từng trải qua các điều trị bằng truyền dịch tại bệnh viện.
Rà soát lại bệnh án của hai cháu, các cán bộ chuyên trách phòng chống HIV/AIDS cũng không tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Thậm chí, có người còn đặt ra khả năng xuất hiện một cơ chế lây truyền HIV/AIDS mới.
Khi các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực HIV/AIDS tới Cao Lộc, trường hợp hy hữu của hai cậu bé được đưa ra thảo luận. Các chuyên gia đều thống nhất khả năng hai em bị lây HIV/AIDS từ chính ông bố.
Có thể do thiếu hiểu biết, hai ông bố đã làm lây HIV sang con khi tiếp xúc, chăm sóc hàng ngày. Nhưng khả năng được nhiều chuyên gia ghi nhận hơn cả là do trẻ tiếp xúc với bơm kim tiêm đã sử dụng của hai ông bố tiêm chích ma tuý.
Rất có thể, do thiếu hiểu biết, mẹ của T. mải chạy chợ kiếm cơm, mẹ của S. tối mặt làm ruộng, hai cậu bé con nhà nghèo trong lúc chơi đùa đã vô tình nhặt được bơm kim tiêm vứt bừa bãi.
Lẽ ra, bốn mẹ con S. và T. đã là những người may mắn thoát khỏi lây nhiễm HIV/AIDS. Nhưng giờ đây, bố của hai em đều đã chết vì AIDS, gánh nặng gia đình và nỗi đau buồn bệnh tật đã dồn lên vai hai bà mẹ.
theo http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2007/9/75756.cand