Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 04/11/2020 lúc 09:49:54(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.598
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1736 times
Được cảm ơn: 3126 lần trong 2370 bài viết

Người xét nghiệm dương tính với HIV khi dùng thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm là trường hợp đặc biệt, bất khả kháng.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, cho biết trong số hơn 10.000 người đang sử dụng thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Việt Nam, 19 người được xác định dương tính với HIV.

Trong số các trường hợp này, 11 người nhiễm HIV trước đó và tham gia uống PrEP trong giai đoạn cửa sổ. Điều này không có tác dụng vì họ đã nhiễm bệnh. Lúc này, bệnh nhân buộc phải ngưng sử dụng thuốc để có phương pháp chăm sóc, điều trị khác.

8 trường hợp dương tính đặc biệt được Cục Phòng, chống HIV/AIDS ghi nhận tại một số tỉnh, thành phố lớn và các phòng khám xã hội. Trong đó, một trường hợp nhiễm gene kháng thuốc trong quá trình uống PrEP ngụ tại Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân này tuân thủ tốt phác đồ nhưng quan hệ tình dục với nhiều người, trong đó có bạn tình nhiễm HIV.

uong thuoc du phong phoi nhiem HIV anh 1

Những người không dùng PrEP theo chỉ định, quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ nhiễm HIV cao. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Các bệnh nhân còn lại nhiễm HIV ngụ tại TP.HCM, Hà Nội, Tiền Giang, Hải Phòng. Đa số trường hợp này có nhiều bạn tình, uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, quan hệ tình dục không an toàn và tái khám trễ.

Ông Long nhấn mạnh so với người tham gia PrEP, số ca dương tính với HIV chiếm tỷ lệ rất nhỏ, nguyên nhân khách quan, bất khả kháng.

"Mặc dù tỷ lệ nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) nhiễm HIV có xu hướng tăng nhanh, việc điều trị PrEP đã làm giảm đến 98,5% số ca dương tính ở nhóm này so với mô hình ước tính. Mỗi năm, PrEP đã phòng cho hơn 700 người không bị nhiễm HIV mới", ông Long nhấn mạnh.

Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trong năm nay, cơ quan này ghi nhận 3.168 người dừng sử dụng PrEP. Đa số trường hợp dừng sử dụng thuốc điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do phòng khám, trung tâm y tế chủ quản bị mất dấu (1.514), khách hàng hết nguy cơ (751), độc tính (24) và nguyên nhân khác (860), còn lại là các trường hợp được xác định dương tính với HIV.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS kêu gọi các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai PrEP năm 2021 và mở rộng cơ sở cung cấp dịch vụ với nhóm khách hàng. Các nhóm đối tượng nguy cơ cao được tạo điều kiện tiếp cận tư vấn xét nghiệm HIV và kết nối sử dụng PrEP với trường hợp âm tính.


Nguồn: https://zingnews.vn/8-nguoi-duong-tinh-du-uong-thuoc-dieu-tri-du-phong-phoi-nhiem-hiv-post1149103.html
UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Zalo:034.9150.947-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn trước 72 giờ để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh thuốc giả, không đúng phác đồ điều trị dẫn tới tiền mất tật mang.
-SAU NGUY CƠ QUÁ 72 GIỜ DÙNG PEP KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ, MÀ TỔN HẠI SỨC KHỎE, TỐN TIỀN
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.