Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline asiagenomicvn  
#1 Đã gửi : 08/07/2024 lúc 09:28:35(UTC)
asiagenomicvn

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên mới
Gia nhập: 15-06-2024(UTC)
Bài viết: 25

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất và thường gây tử vong cho bệnh nhân nhất trong tất cả các bệnh ung thư. Tìm hiểu xem có những loại ung thư phổi nào, ung thư phổi gây ra những triệu chứng gì và nguyên nhân của nó là gì. Tìm hiểu về các phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất.
1720405709397.png

1. Ung thư phổi – căn bệnh này là gì?

Ung thư phổi thực chất là hàng chục khối u ác tính xuất hiện trong phổi, có thể khác nhau. Ung thư phổi phát sinh từ các tế bào lót đường hô hấp. Thông thường, chúng phát sinh ở phế quản chính, phế quản nhỏ hơn và tiểu phế quản dẫn đến phế nang.

2. Có những loại ung thư phổi nào?

Việc phân chia mô bệnh học của ung thư phổi phân biệt:

ung thư biểu mô tuyến phổi (khoảng 45% tổng số trường hợp);

ung thư phổi tế bào vảy (khoảng 30% tổng số trường hợp);

ung thư phổi tế bào nhỏ (khoảng 15% tổng số trường hợp, tiên lượng đặc biệt xấu);

ung thư phổi tế bào lớn (khoảng 10% tổng số trường hợp);

khối u carcinoid (vài phần trăm trong tất cả các trường hợp, tiên lượng tốt hơn các loại ung thư phổi khác).

3. Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất và việc điều trị ung thư phổi rất khó khăn. Thật không may, hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh này đều tử vong. Tỷ lệ tử vong thậm chí có thể lên tới trên 90%. Một bệnh nhân không được điều trị có thể sống sót với bệnh ung thư phổi trong khoảng 6–8 tháng, một bệnh nhân được điều trị có 40% cơ hội sống sót sau 2 năm và chỉ có 10% cơ hội sống sót sau 5 năm.

4. Ung thư phổi – nguyên nhân

Yếu tố phổ biến nhất dẫn đến ung thư phổi là hút thuốc lá - cả chủ động và thụ động. Ung thư phổi cũng có thể phát triển do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như: khói bụi. Ngoài ra, ung thư phổi còn xảy ra ở những người làm việc trong môi trường có nhiều yếu tố có hại - những yếu tố có thể gây ung thư phổi bao gồm: chì, berili, crom, niken, amiăng và các hợp chất hóa học dùng trong sản xuất than cốc. Điều kiện di truyền cũng cần được đề cập.

5. Những triệu chứng ung thư phổi thường gặp nhất

Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi là nhẹ nên nhiều người bỏ qua, dẫn đến chẩn đoán bệnh muộn và giảm cơ hội chữa khỏi. Các triệu chứng ban đầu của ung thư phổi bao gồm:

ho,

nhiễm trùng phổi thường xuyên,

khàn tiếng,

hụt hơi,

thở khò khè,

khạc ra dịch tiết có máu,

đau ngực và vai,

mệt mỏi mãn tính và suy nhược,

giảm cân mà không cần tuân theo chế độ ăn kiêng giảm béo.

Do đó, các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư phổi có thể giống với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Những người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với các yếu tố khác gây ung thư phổi phải đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự xuất hiện của chúng và nên quyết định chẩn đoán thích hợp đủ nhanh. Các triệu chứng muộn của ung thư phổi rất cụ thể và cho phép chẩn đoán ung thư nhanh hơn, nhưng tiếc là việc chữa khỏi bệnh khi đó gần như không thể.

6. Phương pháp điều trị ung thư phổi là gì?

Phương pháp điều trị ung thư phổi phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn của nó. Chúng tôi phân biệt:

phương pháp điều trị triệt để, được thực hiện với mục đích chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho bệnh nhân, thường là phương pháp phẫu thuật;

phương pháp điều trị giảm nhẹ nhằm kéo dài sự sống của bệnh nhân nhưng không có cơ hội hồi phục hoàn toàn (hóa trị, xạ trị);

điều trị triệu chứng, nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân nhưng không có cơ hội chữa khỏi.

7. Khi nào cần phẫu thuật ung thư phổi?

Phẫu thuật ung thư giúp thực hiện phẫu thuật ung thư phổi, giúp bệnh nhân có cơ hội tự khỏi bệnh. Các phương pháp điều trị bao gồm:

cắt thùy phổi - đây là phẫu thuật ung thư phổi, bao gồm việc cắt bỏ một thùy phổi; thủ tục này được thực hiện ở 2/3 số bệnh nhân ung thư phổi;

cắt phổi – loại bỏ khối u phổi bằng cách cắt bỏ toàn bộ phổi;

cắt đoạn - cắt bỏ một mảnh của một trong các thùy phổi, được thực hiện trong trường hợp khối u nhỏ hoặc ở những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe không cho phép phẫu thuật rộng hơn.

Như đã đề cập ở trên, phẫu thuật ung thư phổi là phương pháp điều trị triệt để, tức là nhằm mục đích chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân. Trong trường hợp không có di căn và khối u phổi lan rộng nhỏ, nó có thể mang lại kết quả như mong đợi. Thật không may, việc đủ điều kiện cho một bệnh nhân điều trị bằng phẫu thuật ung thư phổi đòi hỏi phải chẩn đoán sớm bệnh. Vì lý do này, chỉ có khoảng 30% bệnh nhân có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

Xem thêm: https://asia-genomics.vn/thong-tin-thuoc/tarceva-150-mg/

Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.