Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline DeltaForce  
#1 Đã gửi : 13/12/2004 lúc 07:31:09(UTC)
DeltaForce

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 24-11-2004(UTC)
Bài viết: 1.110

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 39 lần trong 21 bài viết


Nhiều bệnh nhân HIV/AIDS từ nay sẽ được điều trị bằng thuốc nội.

Cả nước hiện có 215.000 người nhiễm HIV. Vì lý do kinh tế, chỉ có 15 % trong số đó được điều trị. Gần đây, Stada, một hãng dược phẩm trong nước, đã chế tạo 4 loại thuốc đặc trị phù hợp phác đồ điều bị bậc 1 của Tổ chức Y tế Thế giới. Các biệt dược giá rẻ này đang thắp lên hy vọng cho những bệnh nhân nghèo.


Bệnh nhân HIV đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam vào tháng 12/1990 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cho đến 5 năm liên tục tiếp theo, như một số quốc gia khác, Việt Nam hoàn toàn không có thuốc điều trị mà chỉ tuyên truyền, giám sát và xác định về căn bệnh HIV/AIDS.

Đến năm 1996, kế hoạch điều trị  bắt đầu được vạch ra cho ngành Y tế Việt Nam. Khi đó, loại thuốc đầu tiên và duy nhất có thể kìm hãm sự nhân lên của virút HIV có mặt ở Việt Nam  là Zidovudine (AZT). Trong suốt hơn một năm, AZT được coi là biện pháp chính để điều trị cho bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, nguồn ngân sách để mua thuốc AZT bị hạn chế nên số lượng thuốc nhập về chỉ có thể điều trị cho những người bị rủi ro trong nghề nghiệp như công an, nhân viên y tế... Còn các bệnh nhân khác hầu như chưa có cơ hội tiếp cận với thuốc.

Đến năm 1998 và năm 2002, sự sống của các bệnh nhân HIV có vẻ được hy vọng kéo dài hơn khi một loại thuốc nữa xuất hiện ở trong nước: Lamivudine (3TC). Đây là loại thuốc mang lại hiệu quả cao trong điều trị HIV mà lại ít gây ra tác dụng phụ đối với người sử dụng. Nó được điều trị phối hợp cùng AZT như một liều thuốc hữu hiệu nhất trong thời điểm này cho người có HIV.

Nhưng do cũng nhập về bằng nguồn kinh phí của quốc gia nên không nhiều bệnh nhân được tiếp cận với thuốc mà chủ yếu vẫn chỉ là những đối tượng bị tai nạn nghề nghiệp. Cả nước chỉ có từ 30 đến 50 bệnh nhân được điều trị bằng số thuốc AZT, 3TC do ngân sách của quốc gia mua về. Còn những người có nhu cầu điều trị  không nằm trong diện “chính sách” đành bó tay không thể kiếm đâu ra thuốc.

Trước tình hình thuốc khan hiếm, người bệnh không được điều trị, các hãng dược phẩm trong nước, trong đó có Stada, đua nhau tìm ra phương thức sản xuất thuốc đặc trị HIV nội địa với giá tiền có thể đáp ứng nhu cầu chung của người bệnh mà vẫn không kém hiệu quả so với thuốc ngoại. Và Stada đã thành công với bốn loại thuốc đặc trị dành cho người mang căn bệnh thế kỷ  Tú Anh


Nguồn "CAND.com.vn"

Sửa bởi quản trị viên 15/02/2011 lúc 12:27:34(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Tránh bệnh - Không lánh người.
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.