Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline toivaban  
#1 Đã gửi : 26/04/2015 lúc 02:06:03(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.441
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2048 lần trong 1395 bài viết
Cuộc đời sóng gió của chị Phạm Thị Huệ, người công khai bản thân nhiễm HIV năm 2002 và sau đó được tạp chí TIME Hoa Kỳ bình chọn là “Anh hùng châu Á” năm 2004 đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người, trong đó có nhà viết kịch người Mỹ gốc Việt Don Nguyễn và cô Amazin Lethi, nhà hoạt động cho quyền của người nhiễm HIV người tại Mỹ.

 Mặc dù nhiễm HIV nhưng chị Huệ luôn mỉm cười để vượt quá số phận và sống có ích cho xã hội.

Vở kịch có tên “Red Flamboyant” (Hoa Phượng Đỏ) được công diễn tại Hội trường Anderson, thành phố New York, Mỹ, ngày 24/4. Đây là lần đầu tiên, khán giả sống tại Mỹ có cơ hội hiểu hơn về cuộc sống của những người sống chung với HIV ở Việt Nam thông qua vở kịch của tác giả Don Nguyễn do bà Laura Savia làm đạo diễn và cô Amazin Lethi hỗ trợ sản xuất.

Biết tới chị Huệ và nhóm Hoa Phượng Đỏ của chị vào năm 2008 thông qua một bài báo trên tờ The New York Times. Trước đó, Don Nguyễn đã không nhận ra đây đã là một vấn đề lớn ở Việt Nam, kèm theo đó là “sự phân biệt, kỳ thị” mà người nhiễm HIV/AIDS phải gánh chịu.

Theo cô gái Mỹ gốc Việt Amazin Lethi: “Ở Mỹ, khi nói tới Việt Nam, người ta chỉ nghĩ tới chất độc da cam hay chiến tranh Việt Nam. Vì vậy, đây là dịp để những người ủng hộ hoạt động cho quyền của người HIV và quan tâm tới cộng đồng châu Á có thể hiểu hơn về những phụ nữ sống chung với HIV ở Việt Nam”.

Sau các buổi công diễn ở thành phố New York, có thể vở kịch sẽ được đến với khán giả ở California,  đặc biệt đối cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Mỹ.

Amazin Lethi cho hay:“Trong số những bạn trẻ người người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba, có một số bạn chưa từng tới Việt Nam hay có thể đã tới nhưng chỉ là thăm bà con, họ hàng chứ không đi tới những nơi như vùng quê nông thôn để tìm hiểu về những điều đang diễn ra bên ngoài cộng đồng nơi họ sống. Vì vậy, đây cũng là cơ hội tốt để các bạn người Mỹ gốc Việt tìm hiểu về HIV ở Việt Nam và biết thêm về tình hình thực tế để có thể khuyến khích cộng đồng người Mỹ gốc Việt cùng tham gia vào việc chấm dứt sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV và chấm dứt bệnh AIDS ở Việt Nam”.

Sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS không bỏ qua một ai. Trẻ em nhiễm HIV, cũng giống như những trẻ em đến từ những gia đình nghèo, hay trẻ em lang thang, là những đối tượng mà theo lời cô Amazin, không thể có được những cơ hội như trẻ em khác vì hoàn cảnh của bản thân.

Dự kiến, trong năm 2015, tổ chức Amazin Lethi Foundation của Amazin sẽ thành lập một học viện thể thao đầu tiên ở Hà Nội dành cho những trẻ em nhiễm HIV hay trẻ nghèo, lang thang, hoặc vì hoàn cảnh của mình mà các em không được đến trường.

Đối với Amazin, việc này không chỉ giúp cho các trẻ học thể thao mà còn giúp trẻ nâng cao kiến thức trong cuộc sống, học tiếng Anh và học cách sử dụng những kỹ năng trong công việc sau này. “Chúng tôi cũng muốn tổ chức một trại hè thể thao tương tự ở Hải Phòng với sự tham gia của chị Phạm Thị Huệ và những trẻ nhiễm HIV ở đó”.

Trong một sự việc về việc 5 bảo mẫu ở Sài Gòn đã có hành vi đánh đập, hành hạ trẻ em nhiễm HIV tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi nhiễm HIV trong giờ ăn trưa, từ quan điểm của một nhà hoạt động bênh vực quyền cho người nhiễm HIV/AIDS, cô Amazin cho rằng: “Đây là một vấn đề toàn cầu xoay quanh người lớn và trẻ em sống chung với HIV. Chúng ta cần phải truyền thông, nâng cao kiến thức cho cộng đồng nhiều hơn để tiến tới chấm dứt kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”.

Theo Amazin, nếu bạn đang chăm sóc người nhiễm HIV, đặc biệt là trẻ em, khi các em sống trong những trại trẻ mồ côi, các em có thể có những vấn đề về sức khỏe tâm thần. Lúc này không chỉ đơn thuần chăm sóc cho trẻ, mà còn phải hiểu được hoàn cảnh của các em. Nếu các em phải ở trong trại mồ côi thì rất có khả năng là cha mẹ của các em đã qua đời vì AIDS hay vì họ quá nghèo để có thể tiếp tục nuôi các em ở nhà và thật không may phải gửi các em tới trại mồ côi.

Ngoài ra, khi chăm sóc các trẻ, cũng cần phải lưu ý tới tâm lý, sức khỏe tâm thần của các trẻ. Đặc biệt, phải bảo đảm nhân viên chăm sóc là những người đủ tiêu chuẩn để có thể thực hiện tốt công việc này.

Thúy Vân

Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

UserPostedImage


Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
thanks 2 người cảm ơn toivaban cho bài viết.
PHUC MINH trên 26-04-2015(UTC) ngày, Vì một thế giới không AIDS trên 06-05-2015(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (2)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.