Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 14/08/2018 lúc 02:38:34(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.495
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1702 times
Được cảm ơn: 3031 lần trong 2284 bài viết

Cầm kết quả xét nghiệm máu của con gái ghi dương tính với HIV, vợ chồng chị Hoài tưởng như ngất đi, bởi bố mẹ đều âm tính.
Kết qu xét nghim máu có vào th ba tun trước (ngày 7/8). Sut mt tun sau đó, ch Hoài s hãi, trn nhà ôm con không dám đi ra ngoài vì s người làng k th. Con gái ch ch mi 18 tháng tui, kết qu xét nghim máu ca b m đều âm tính vi virus HIV. Câu hi ca người m "ti sao con tôi nhim HIV", hin chưa có ai tr li được.
Gia đình ch Hoài khu Ching 3, xã Kim Thượng, Phú Th, nơi nhiu ngày qua dy lên thông tin nhiu người nhim HIV do được mt y sĩ trong vùng cho dùng chung kim tiêm. Cơ quan chc năng đang điu tra v vic. Y sĩ khng định "không dùng chung kim tiêm cho bnh nhân". Tuy vy người dân trong vùng đều hoang mang lo lng. S Y tế tnh Phú Th đã c bác sĩ đến xã ly mu máu toàn b người các gia đình để xét nghim. Gn 500 mu máu đã được thu thp.
Gia đình ch Hoài 4 người cũng được ly mu máu xét nghim ln này, gm hai v chng và con trai ln, con gái nh. Kết qu ch có con gái nh dương tính vi virus HIV trong khi b m và con trai không mc bnh.
Người m cho biết, bé sinh ra khe mnh, hu như không phi đi bnh vin. Thnh thong bé m vt, gia đình đưa đến nhà y sĩ gn nhà khám cha. "Khong hai tháng gn đây bé biếng ăn, ni hch c. Y sĩ tiêm cho cháu 6-7 mũi nhưng vn chưa khi", ch Hoài cho biết.
C xã Kim Thượng có 42 người được xác định nhim HIV. khu Ching 3, ngoài con gái ch Hoài còn có hai người na dương tính vi HIV. Mt trong hai người bnh này chính là anh rut ca ch Hoài, nhà bên cnh. Người còn li là mt ph n tui trung niên. Trước đó người ph n này b viêm loét ming mãi không khi. Kết qu kim tra t tuyến bnh vin huyn đến trung ương đều khng định bà nhim HIV. Trong khi đó người ph n khng định c đời ch quanh qun nhà, không có bt k hot động nào có nguy cơ nhim bnh, ngoi tr tiêm thuc nhà mt y sĩ trong xóm.
Hoang mang, nhng người bnh tng thăm khám ti nhà y sĩ này bt đầu ý kiến v v vic lên chính quyn xã Kim Thượng. Vài ngày sau, Trung tâm Y tế huyn Tân Sơn phi hp vi Trm Y tế xã Kim Thượng đến tng gia đình ly mu máu t người già đến tr nh để tiến hành xét nghim HIV.
T khi cán b đến ly máu, người dân trong xã Kim Thượng đứng ngi không yên. Trong 42 người được xác định dương tính HIV, hu hết đều không biết ti sao mình nhim virus chết người này. Mt ph n chia s, k t ngày cán b y tế đến ly máu, không hôm nào bà không lo nghĩ v kết qu xét nghim.
"Liu tôi và mi người trong gia đình có b lây nhim HIV hay không?", bà luôn b ám nh bi câu hi này đến mt ăn mt ng. Đến khi có kết qu c nhà đều âm tính, bà mi nh nhõm phn nào.
Ông Nguyn Hoàng Long, Cc trưởng Phòng chng HIV/AIDS, B Y tế cho biết, hin vn chưa xác định được nguyên nhân gây bnh. Theo kho sát, có nhng bnh nhân đã b HIV t lâu, có trường hp chuyn sang giai đon AIDS. Ông Long nói: "Vic điu tra mi dng li vic tìm hiu tình trng chung, cn thi gian để xác định nguyên nhân, có th mt vài tháng".
Trong khi cơ quan chc năng đang tìm kiếm nguyên nhân gây bnh thì ch Hoài gc ngã vì thương con, vì không biết phi x trí và chăm sóc con thế nào. Ngày 13/8 cán b t Trung tâm Y tế huyn đã đến tn nhà tư vn, hướng dn ch cách chăm sóc điu tr cho con. D kiến cui tun này, người m s đến bnh vin tnh để nhn thuc điu tr ARV v cho con ung.

* Tên gia đình bnh nhân đã được thay đổi.

Lê Nga

Nguồn: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/be-gai-18-thang-tuoi-o-phu-tho-nhiem-hiv-khien-bo-me-bang-hoang-3791829.html


UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Tel; Zalo:01289.670.242-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn trước 72 giờ để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh thuốc giả, không đúng phác đồ điều trị dẫn tới tiền mất tật mang.
-SAU NGUY CƠ QUÁ 72 GIỜ DÙNG PEP KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ, MÀ TỔN HẠI SỨC KHỎE, TỐN TIỀN
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.