Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 24/10/2019 lúc 02:27:00(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.479
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1702 times
Được cảm ơn: 3027 lần trong 2280 bài viết

Qúa trình tư vấn hỗ trợ PM nhận thấy câu hỏi đại loại như sau được lặp đi lặp lại rất nhiều lần như:

- Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su nhưng trước khi quan hệ có cho bạn tình OS mà không biết miệng bạn tình có chảy máu, lở loét gì không... như vậy có nguy cơ lây nhiễm không, có phải uống PEP không?
- Đi massage có cho nhân viên OS kiểm tra thấy dường vật không bị trầy xước, không quan hệ dương vật âm đạo vậy có nguy cơ lây nhiễm HIV không?
- Quan hệ với bạn tình có dùng miệng kích dục đầu ty (Vú), vét máng (miệng+âm đạo) miệng có lỡ nuốt chút sữa, dịch âm đạo như vậy có nguy cơ không?
- Hành vi OS có nguy cơ lây nhiễm bệnh gì, có cần xét nghiệm không nếu cần xét nghiệm thì khi nào đi xét nghiệm được?
....
Để tránh trả lời lặp đi lặp lại một vấn đề quá nhiều lần mà nội dung không có gì khác nhau nên PM viết tóm tắt lại một số ý chính, các bạn đọc kỹ hiểu vấn đề sẽ không phải thắc mắc nhiều lần, hỏi nhiều nơi gây nhiễu thông tin thì việc không đáng lo thành ra lo lắng gây ám ảnh bệnh tật.

Hành vi Oralsex (OS); BelowJob (BJ) hay nói theo tiếng Việt thì đó là hành vi tình dục dùng miệng hoặc cho người khác dùng miệng kích dục bộ phận sinh dục của bạn tình.
Đây là hành vi rất phổ biến khi dạo đầu các cuộc quan hệ tình dục đặc biệt là các cuộc tình dục đồng giới ngoài ra cũng là hành vi mua bán dâm nhanh trong quán cafe chòi, karaoke, cắt tóc, masssage ... không có hành vi quan hệ dương vật âm đạo (hậu môn) đi kèm.

Việc đánh giá nguy cơ chính xác các hành vi trên rất khó do thông thường người có hành vi OS, BJ... thường có các hành vi quan hệ xâm nhập đi kèm, người có hành vì OS; BJ thường làm nhiều lần và không nhớ được thời điểm kích dục... Khi bị nhiễm HIV người ta khó xác định được là lây nhiễm từ đâu do vậy người ta chỉ có khảo sát và qua đó tính toán xác suất do vậy mọi đánh giá chỉ có tính tương đối mà thôi. Vây thì hành vi OS (BJ) có nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm hay không?

Hiện nay vẫn tồn tại hai quan điểm: Một là No Risk tức là không có nguy cơ là hành vi an toàn. Hai là hành vi có nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội trong đó có HIV nhưng xác suất lây nhiễm rất thấp.
Tham khảo thêm bài viết: http://forum.hiv.com.vn/posts/t206582-Oral-Sex-va-nguy-co-lay-nhiem-HIV#post410687

Với kinh nghiệm tư vấn thì PM đánh giá là hành vi OS là không an toàn có khả năng lây nhiễm nhiều bệnh xã hội trong đó có thể kể như là: Lậu, giang mai, viêm gan B, C, sùi mào gà HIV, Chlamydia, Herpess... Riêng với HIV thì tùy thuộc vào hành vi nhận hay cho mà xác suất lây nhiễm 1 lần quan hệ với người nhiễm HIV chưa điều trị ARV vào khoảng 0.01-0.005%. Tại sao lại nói như vậy: Thứ nhất căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia hầu hết là có nguy cơ, thứ hai theo kinh nghiệm tư vấn của bản thân thấy rất nhiều bạn nhiễm HIV (nhóm đồng tính) nói rằng quan hệ tất cả đều dùng bao cao su nhưng lại nhiễm HIV, nhiều trường hợp bạn nam thực tế chỉ cho OS và đã nhiễm lậu. Thứ ba suy xét miệng là nơi niêm mạc da mỏng, dễ tổn thương do đánh răng, ăn vật cứng... miệng là cửa ngõ của con người tiếp xúc nhiều khói bụi ô nhiễm là cho người ta thường xuyên viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm nứu. Thứ tư người hành nghề mãi dâm, người mua dâm thường cho OS là an toàn họ dùng miệng với bất kỳ ai, dùng thường xuyên với tần suất cao... Và tiếp theo phòng bệnh hơn chữa bệnh, có những bệnh nhiễm chữa khỏi có những bệnh sống chung với nó trọn đời.
Do vậy hành vi OS (BJ) là hành vi không an toàn, với HIV nếu bạn là người nhận hay gọi là tình dục miệng tiếp nhận (mình dùng miệng kích dục cho người khác) xác suất lây nhiễm qua 1 lần làm cho người nhiễm HIV chưa điều trị ARV là vào khoảng 0.01% còn ngược lại mình là người cho hay tình dục miệng xâm nhập ( cho người khác dùng miệng kich` dục cho mình) thì xác suất lây nhiễm qua 1 lần quan hệ như vậy với người nhiễm HIV chưa điều trị ARV vào khoảng 0.005%.

Vậy có nên uống PEP hay đi xét nghiệm HIV hay không khi có hành vi OS?


Tùy vào trường hợp cụ thể mà quyết định như sau: Nếu bản thân chấp nhận một sự rủi ro rất nhỏ thì không cần uống PEP. Nếu mình là người nhận, tâm lý thấy bất an thì nên uống PEP vì thời gian chờ đợi đi xét nghiệm kéo dài mà tâm lý bất an sẽ dẫn tới ám ảnh về bệnh tật. Vấn đề người ta có chẩy máu răng miệng, tổn thương miệng hay không thì được đánh giá chung vào tỷ lệ lây nhiễm rồi nên không nặng tìm hiểu xem có hay không chảy máu.

 Về xét nghiệm thì do đánh giá là có nguy cơ nên đương nhiên là nên đi xét nghiệm. Nhưng xác suất lây nhiễm thấp nên không cần không cần vội và hãy tránh có thêm hành vi nguy cơ mới, quan hệ tình dục phải an toàn rồi đi xét nghiệm máu khi đủ thời gian. Với các bệnh lậu, sùi mào gà... thấy không triệu chứng thì không cần xét nghiệm, các bệnh giang mai, viêm gan B, C, HIV xét nghiệm sau quan hệ 3 tháng âm tính là an toàn. Nếu có chích ngừa viêm gan B trước đó thì cũng không cần xét nghiệm viêm gan B. Nếu thấy lo lắng nhiều thì có thể xét nghiệm sơm hơn 3 tháng cụ thể test nhanh có thể làm từ tuần thứ 4-6 trở đi, test combo có thể làm từ ngày thứ 20 trở đi, làm xét nghiệm PCR (định tính, định lượng, tải lượng HIV) thì có thể làm từ ngày thứ 10 trở đi... Trường hợp có uống PEP thì yên tâm là 99.9% là an toàn rồi nên chỉ cần xét nghiệm sau dùng PEP 2 tháng, các trường hợp khác thì làm lại lần 2 sau khi thời gian đủ từ 3 tháng trở ra để chốt lại xem nhiễm hay không nhiễm HIV.

Xác suất lây nhiễm như nói ở trên là cao hay thấp?

 
Điều kiện đưa ra xác suất lây nhiễm ở trên là đối tượng của mình đã nhiễm HIV và chưa điều trị ARV, trên thực tế chưa hẳn người đó đã nhiễm HIV, nếu nhiễm rồi mà điều trị ARV rồi thì họ cũng không còn khả năng lây nhiễm do vậy thực tế xác suất còn thấp hơn nữa. Để hình dung nó cao hay thấp thì xác suất 0.01% có nghĩa là 10 nghìn lần quan hệ mới có 1 trường hợp có khả năng bị nhiễm, còn 0.005% thì 100 nghìn lần quan hệ mới có 5 trường hợp có khả năng bị nhiễm. So với xác suất lây nhiễm khi quan hệ tình dục xâm nhập không sử dụng bao cao su với người nhiễm HIV là 0.05% thì xác suất lây nhiễm HIV qua OS là rất thấp.

Sau đây là một số thống kế xác suất lây nhiễm HIV để mọi người tham khảo:

Ước tính nguy cơ HIV qua một lần phơi nhiễm với nguồn HIV+

Truyền máu: 90%
Mẹ sang con: 25-35%
Chích ma túy chung kim tiêm: 0,67%
Kim đâm do nghề nghiệp: 0,3%
Tình dục hậu môn tiếp nhận: 0,5%
Tình dục âm đạo tiếp nhận: 0,1%
Tình dục hậu môn xâm nhập: 0,065%
Tình dục âm đạo xâm nhập: 0,05%
Tình dục miệng tiếp nhận: 0,01%
Tình dục miệng xâm nhập: 0,005%

UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Tel; Zalo:01289.670.242-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn trước 72 giờ để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh thuốc giả, không đúng phác đồ điều trị dẫn tới tiền mất tật mang.
-SAU NGUY CƠ QUÁ 72 GIỜ DÙNG PEP KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ, MÀ TỔN HẠI SỨC KHỎE, TỐN TIỀN
thanks 1 người cảm ơn PHUC MINH cho bài viết.
Emsairui trên 25-10-2019(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.