Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Tu-an  
#1 Đã gửi : 21/11/2007 lúc 04:38:36(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm:
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.549

Được cảm ơn: 35 lần trong 21 bài viết


* Tình hình nhiễm HIV tại Quảng Trị (20/11/2007)

- Lũy tích số người nhiễm HIV : 916

- Số người có địa chỉ của Quảng Trị: 106(01 người có địa chỉ tại TX Đông Hà)

- Lũy tích số người chuyển sang AIDS: 120

- Lũy tích số tử vong: 20

- Số Bà mẹ mang thai nhiễm HIV tại Quảng Trị: 08

* Tình hình nhiễm HIV/AIDS phân bố tại các huyện, thị xã - Quảng Trị (Đến 30/10/2007)

- Vĩnh Linh: 26

- Đông Hà: 30

- Cam Lộ: 02

- Thị xã Quảng Trị: 03

- Đakrông: 02

- Gio Linh: 07

- Hướng Hóa: 10

- Triệu Phong: 12

- Hải Lăng: 05

- Không rõ địa chỉ: 08

* Tình hình nhiễm HIV ở Việt Nam đến 31/5/2007

- Tổng số trường hợp nhiễm được phát hiện: 126.543

- Tổng số trường hợp AIDS được phát hiện: 24.788

- Tổng số trường hợp chết được phát hiện: 13.874




 

Gio Linh: 07

- Hướng Hóa: 10

- Triệu Phong: 12

- Hải Lăng: 05
 Không rõ địa chỉ: 08

 

Sửa bởi quản trị viên 26/04/2011 lúc 02:08:59(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Quảng cáo
Offline DeltaForce  
#2 Đã gửi : 18/12/2007 lúc 09:08:15(UTC)
DeltaForce

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 24-11-2004(UTC)
Bài viết: 1.110

Cảm ơn: 7 lần
Được cảm ơn: 39 lần trong 21 bài viết

HIV/AIDS - Vài ghi chép ở Quảng Trị

Cập nhật: Hôm nay 10:15
Tính đến tháng 10/2007, Quảng Trị đã phát hiện được gần 1000 trường hợp có HIV/AIDS trong đó có 71 bệnh nhân AIDS và 19 người đã tử vong. Tuy nhiên, đáng quan tâm là 90% số ca nhiễm HIV đó xuất phát từ nạn mại dâm.

So với cả nước tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS của tỉnh Quảng Trị vẫn còn thấp nhưng đã có lan tràn trên diện rộng với 9/9 huyện thị và 34/139 xã có người nhiễm HIV. Đối tượng nhiễm có cả vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều thành phần nghề nghiệp khác nhau: làm nông, cán bộ, bác sĩ, nhà báo, công an… Đường lây lan chủ yếu là do quan hệ tình dục khác giới, đặc biệt là lây từ gái mại dâm.

Khảo sát tại một số điểm nóng về tệ nạn mại dâm của tỉnh cho thấy, số lượng gái mại dâm hoạt động mạnh mẽ trá hình dưới nhiều hình thức.

Tại "Ngã ba Sung Sướng" - thị xã Đông Hà, nơi giao giữa ba phường 1, 3, 5 - một địa điểm được cho là có tệ nạn mại dâm hoạt động lớn nhất. Gái mại dâm hoạt động sôi nổi trá hình qua nhiều hình thức như café đèn mờ, cắt tóc gội đầu, và vào buổi đêm, địa điểm này hoạt động "mua bán" tình rất nhộn nhịp.

Một nơi cũng được cho là điểm nóng về tệ nạn mại dâm của tỉnh là huyện Gio Linh, nơi có đường quốc lộ 1A chạy xuyên qua, nơi đây thường có sự trao đổi của gái mại dâm và lái xe đường dài, hàng ngày trung bình có khoảng 20 lái xe nghỉ qua đêm tại địa điểm này. Địa điểm hoạt động chính của những gái mại dâm và lái xe có tên là vườn Tràm Hoa Vàng. Điều đáng nói ở đây là người dân không nhận thức được việc an toàn trong khi quan hệ tình dục, dân trí còn thấp, không hiểu biết. Họ không nghe tư vấn và cũng không chịu tiếp cận với những người làm công tác tuyên truyền, chính vì vậy họ thường không dùng biện phát phòng tránh trong khi quan hệ tình dục. Hỏi về con số gái mại dâm trên toàn xã, đồng chí chủ tịch xã Gio Phong - Gio Linh cho biết: "Chúng tôi cũng chả nắm rõ, vì điều tra hộ khẩu thì chả thấy tên ai, nhưng chỉ năm phút thôi có thể gọi đến được mấy chục em, trẻ có, già có, nhiều lắm". Khi hỏi một người bị nhiễm HIV rằng tại sao chị không sợ bị nhiễm, và vì lý do gì mà chị đồng ý cho chúng tôi phỏng vấn thì biết rằng họ chỉ vì vài chục ngàn là có thể quan hệ tình dục, và cũng vài chục ngàn là cho người khác tiếp xúc, chụp ảnh ghi hình ngay.

Và một địa điểm nữa cũng được cho là rất nóng với vấn đề gái mại dâm, đó là huyện Hương Hoá, nơi có đường xuyên Á (đường 9), có cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Chính vì vậy đây là một trong những nơi nguy cơ lan tràn HIV và có nhiều gái mại dâm hoạt động nhất. Hàng ngày có trung bình 500 người qua lại cửa khẩu, và nghỉ tại các khách sạn, gái mại dâm hoạt động công khai tại các khách sạn, tuy nhiên họ không chấp nhận tiếp cận với các cán bộ tuyên truyền để biết cách phòng tránh. Đồng với việc bán dâm, thì họ không hiểu biết về các mối nguy cơ lây lan qua đường tình dục cho nên không dùng các biện pháp quan hệ an toàn. Đó là một nguy cơ lớn lây lan dịch HIV/AIDS.

Một điểm đáng nói về dịch HIV/AIDS ở Quảng Trị là HIV do từ nơi khác lây lan về là chủ yếu. Đó là những đối tượng như: gái mại dâm từ nơi khác đến, công nhân đi làm ăn xa bị nhiễm rồi về lây sang vợ, công nhân từ các nơi khác tới đây làm, lái xe đường dài, rồi các trại viên ở trại giam Hoàn Cát… Như trường hợp anh T - xã Hải Vĩnh huyện Hải Lăng bị nhiễm HIV là do đi làm ăn xa, quan hệ tình dục không an toàn và đã bị nhiễm rồi mới trở về. Hay một điển hình tại trại giam Hoàn Cát, những trại viên thuộc tỉnh Quảng Trị chỉ có 2% trường hợp trong khi đó có tới hơn 90% trại viên bị nhiễm HIV/AIDS là do ở nơi khác về, đặc biệt là các trại viên từ Hà Nội chuyển vào.

Trước tình hình chung của cả tỉnh, UBND tỉnh và Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh đã có chủ chương chỉ đạo khẩn trương với những chiến dịch phát bao cao su, kêu gọi những đồng đẳng viên thuộc nhóm (05) cùng tham gia… tư vấn, giảng giải và đến thăm hỏi động vên các gia đình bị nhiễm. Tổ chức những cuộc vận động tuyên truyền qua loa đài, tờ rơi. Nhưng có lẽ không cách nào tốt bằng chính các đồng đẳng viên tuyên truyền lẫn nhau.

Đồng chí Nguyễn Đức Chính - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cho biết: "Với Quảng Trị, xuất phát là một tỉnh nghèo, bị trà đi soát lại sau chiến tranh, dịch bệnh trong 8 năm quan liên tục bùng phát không khống chế được, nạn mại dâm tăng nhanh và tràn lan trên diện rộng, chúng tôi thấy đó là một điều hết sức bức xúc. Nhưng vấn đề giải quyết phải có thời gian, và kinh phí".

Quảng Trị đang là một trong những tỉnh có nguy cơ cao về việc bùng phát dịch HIV/AIDS. Hiện nay, Sở Y tế vẫn duy trì hoạt động các chiến dịch phòng, chống HIV/AIDS. Vậy vấn đề đặt ra ở đây là tỉnh cần có được sự quan tâm hơn nữa, đặc biệt vấn đề phòng, chống tệ nạn xã hội phải được phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hoàng Mai
Nguồn : VTV

Sửa bởi quản trị viên 26/04/2011 lúc 02:04:49(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Tránh bệnh - Không lánh người.
Offline Anhtu4791  
#3 Đã gửi : 31/05/2010 lúc 05:44:54(UTC)
anhtu4791

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 03-11-2007(UTC)
Bài viết: 1.063
Đến từ: Earth

Cảm ơn: 51 lần
Được cảm ơn: 121 lần trong 85 bài viết


TÌNH HÌNH NHIỄM HIV/AIDS VÀ CÁC GIẢI PHÁP CAN THIỆP TRONG NĂM 2010 TẠI QUẢNG TRỊ

Từ trường hợp nhiễm HIV phát hiện đầu tiên vào năm 1997, tính  đến nay (31/3/2010) toàn tỉnh Quảng Trị đã có 202 người nhiễm HIV, 116 người chuyển qua giai đoạn AIDS và 47 người tử vong vì AIDS. Tuy tỉ lệ hiện nhiễm HIV/AIDS ở Quảng Trị vẫn còn thấp  so với trung bình của toàn quốc (ước tính khoảng 30 người trên 100 ngàn dân so với toàn quốc 140 người trên 100 ngàn dân), nhưng ở tỉnh Quảng Trị dịch có đặc điểm lây lan ra cộng đồng với 9/10 huyện, thị, thành phố (trừ huyện Đảo Cồn cỏ). Các địa phương  phát hiện người nhiễm HIV nhiều nhất là  Đông Hà ,Vĩnh Linh, Hướng Hoá và đã có 45/141 xã, phường, thị trấn trực thuộc tỉnh  có người nhiễm HIV.

Đối t­ượng nhiễm HIV có cả vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào thiểu số với nhiều thành phần, nghề nghiệp khác nhau. Đư­ờng lây truyền chủ yếu là qua tiêm chích ma tuý (41,49%), quan hệ tình dục khác giới (36,17%); Nhóm tuổi trẻ chiếm tỷ lệ cao (Từ 20-39 tuổi chiếm 85,25%); Nhóm nữ giới chiếm 26,80%, Nam giới chiếm 73,20%. Đối t­ượng có hành vi nguy cơ cao như­ tiêm chích ma túy, mại dâm, bệnh nhân bệnh lây truyền qua đ­ường tình dục, những người di biến động, đi làm ăn xa trở về quê chiếm tỷ lệ khá cao.

Đánh giá tình hình dịch HIV ở tỉnh Quảng Trị qua các năm cho thấy số nhiễm mới tăng nhanh. Từ đó ước tính và dự báo dịch HIV/AIDS vẫn trong giai đoạn tập trung, các trường hợp nhiễm HIV chủ yếu tập trung trong nhóm nghiện chích ma tuý, gái mại dâm và nhóm di biến động.

Theo kết quả giám sát trọng điểm và giám sát phát hiện những năm gần đây cho thấy tỷ lệ nhiễm mới HIV tập trung chủ yếu đối tượng  tiêm chích ma tuý với kết quả dương tính/ trường hợp xét nghiệm là 5(+)/185 vào năm 2008 và 15(+)/ 97  vào năm 2009. Nguy cơ lây nhiễm là tiêm chích ma túy dùng chung bơm kim tiêm không được khử trùng, phần lớn trong số này ở độ tuổi 19 - 40 tuổi có quan hệ tình dục và đây cũng là nguy cơ lây nhiễm cho vợ, con hoặc bạn tình của họ.

Ngoài ra nhóm gái  mại dâm có chiều hướng ngày càng đông, đặc điểm đối tượng này là di chuyển liên tục, hoạt động mại dâm dưới nhiều hình thức, trá hình nên rất khó phát hiện và tiếp cận, phần lớn trong số này không sử dụng bao cao su trong những lần quan hệ tình dục nên nguy cơ lây nhiễm HIV là rất lớn. Trong nhóm di biến động chủ yếu là những người Quảng Trị đi làm ăn xa bị lây nhiễm HIV đến giai đoạn AIDS trở về quê và lây nhiễm cho vợ con, gia đình. Khu thương mại - cửa khẩu quốc tế  Lao Bảo, các khu công nghiệp mới mở cũng thu hút nhiều nhân công lao động  và khách du lịch cùng số người tỉnh khác đến khai thác vàng trái phép tại một số vùng  trên địa bàn  cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Từ những tình hình trên, tỉnh Quảng Trị đã xác định những ưu tiên và giải pháp  can thiệp được trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS triển khai năm 2010 là:

- Nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của cán bộ công chức, công nhân, nông dân, học sinh, sinh viên và người dân nhằm tăng tỷ lệ số người hiểu biết và thực hành các hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm  HIV/AIDS thông qua tập huấn và truyền thông nhóm nhỏ.Tiếp tục truyền thông thay đổi hành vi ở nhóm có hành vi nguy cơ cao thông qua việc tăng số xã phường trọng điểm và tăng số nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng....

 - Mở rộng độ bao phủ của chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm  HIV cho nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm  HIV cao, như phân phát bơm kim tiêm sạch cho  nhóm tiêm chích ma tuý và bao cao su cho nhóm mại dâm, tiếp viên nhà hàng thông qua các nhóm nhân viên tiếp cận cộng đồng.

- Tăng cường chất lượng trong công tác giám sát trọng điểm, giám sát phát hiện và tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện ở các đối tượng có hành vi nguy cơ cao.

- Mở rộng và tăng cường quản lý, chăm sóc, hổ trợ, tư vấn và điều trị cho người có H tại cơ sở điều trị, gia đình và cộng đồng, tăng cường tiếp cận thuốc điều trị đặc hiệu kháng HIV(ARV) cho bệnh nhân AIDS.

       - Hoàn thiện và tăng cường năng lực hệ thống giám sát HIV/AIDS, theo dõi, đánh giá chương trình phòng chống HIV/AIDS.

- Nâng cao năng lực của hệ thống phòng chống HIV/AIDS về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

 

NGỌC HIẾU http://www.hivquangtri.org.vn


Mưa Thuận Gió Hòa - Quốc Thái Dân An. Với tôi, gia đình quan trọng nhất trên đời!
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.