
Sinh viên điều dưỡng Ấn Độ tham gia chiến dịch nhận thức HIV/AIDS ở Secunderabad tháng 6/2012 - Ảnh: AFP
Trả lời phỏng vấn của hãng tin AFP, bà Francoise Barre-Sinoussi, người được giải thưởng Nobel Sinh lý và Y khoa năm 2008 do công trình khám phá virus HIV gây nên căn bệnh AIDS (năm 1983), cho biết nghiên cứu khoa học đã có những bước tiến dài từ ngày đó.
Bà dẫn trường hợp một bệnh nhân ở Berlin đã được chữa khỏi AIDS nhờ cấy tủy xương, “điều đó chứng tỏ rằng việc tìm kiếm cách thức loại trừ virus HIV ra khỏi cơ thể là một cái gì đó rất hiện thực”. Lý do khác để lạc quan là một nhóm nhỏ bệnh nhân (chưa đến 0,3%) không có biểu hiện các triệu chứng của virus này, dù chưa từng được chữa trị, chưa kể một nhóm nhỏ ở Pháp, những người đã uống các loại thuốc chống HIV, nay sống không cần điều trị mà cũng không có triệu chứng AIDS, bà Barre-Sinoussi cho biết.
“Có hi vọng, nhưng xin đừng hẹn gặp tôi, vì chúng tôi còn nhiều điều chưa rõ”, bà nói. Bà cũng cho biết, loại trừ đại dịch AIDS trước năm 2050 là có thể “về nguyên tắc”, nếu khai thông được các rào cản để người bệnh tiếp cận được với thuốc.
Theo bà, các rào cản chính thuộc về chính trị, kinh tế và xã hội, chứ không phải khoa học. Bà giải thích, vấn đề là thiếu sự tiếp cận để được xét nghiệm HIV và cung cấp thuốc cho các đối tượng nghèo và các cộng đồng nông thôn, cũng như thành kiến về virus này, một lối tư duy cản trở việc phát hiện và điều trị sớm căn bệnh.
Khoảng 25.000 người, trong dó có những người nổi tiếng, các nhà khoa học và các bệnh nhân HIV, sẽ có mặt ở thủ đô Washington của Mỹ ngày 22/7 để kêu gọi một hành động toàn cầu rầm rộ hơn nhằm giải quyết căn bệnh AIDS đã tồn tại 3 thập kỷ nay.
‘Tại hội nghị Washington chúng ta sẽ chờ đợi một sự động viên lớn hơn, để mở rộng việc tiếp cận với các cách thức điều trị hiện tại và tiếp tục nghiên cứu HIV”, bà Barre-Sinoussi nói.
Các trường hợp tử vong và lây nhiễm HIV đang giảm xuống ở các khu vực vốn là miếng đất hoành hành của căn bệnh, trong khi số người đang điều trị lại tăng 20% từ năm 2010 đến năm 2011, đạt con số 8 triệu người ở các nước nghèo đói. Tuy nhiên, chỉ có một nửa số người trên thế giới được điều trị, điều này cho thấy còn nhiều việc phải làm.
Hơn 34 triệu người trên thế giới đang sống chung với HIV, con số này là cao nhất từ trước đến nay, và khoảng 30 triệu người đã tử vong do các nguyên nhân liên quan đến AIDS, kể từ ngày căn bệnh này lần đầu tiên xuất hiện trong thập niên 1980, theo số liệu của tổ chức UNAIDS.
HỒNG KỲ (Theo AFP)
http://phunuonline.com.vn/the-gioi/24h-qua/-co-hi-vong-chua-khoi-benh-aids-/a69369.html