Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline toivaban  
#1 Đã gửi : 08/08/2014 lúc 07:16:19(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.441
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2048 lần trong 1395 bài viết
Nhiều người khi biết mình nhiễm HIV luôn mặc cảm, chán nản, sống trong tuyệt vọng, có người chọn cho mình lối sống cực đoan. Tuy nhiên, ở xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, Ninh Bình có nhiều người nhiễm HIV đã nỗ lực để sống trong lạc quan, nhân ái, đùm bọc và giúp đỡ nhau để chống lại căn bệnh thế kỷ.

Đa phần tâm lý chung của những người nhiễm HIV là luôn sống trong mặc cảm lo sợ, trốn tránh, che giấu bệnh của mình với những người xung quanh. Họ chọn cho mình cách sống âm thầm, lặng lẽ và đợi cái chết đã được báo trước. Thậm chí có nhiều người chọn cho mình lối sống cực đoan để “trả thù đời”.Chị Xuân hiện đang rất hạnh phúc bên gia đình và cô con gái nhỏ. Ước muốn của chị là sẽ vận động được nhiều sách cho người dân để họ có thể hiểu đúng về HIV và tự phòng ngừa cho bản thân

Nhưng khi đến xã Ân Hòa, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng ở đây có những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ nhưng họ công khai việc mình nhiễm HIV. Họ cùng nhau làm ăn kinh tế, giúp nhau chống lại bệnh tật và ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV/AIDS ra cộng đồng.

Rất nhiều người nhiễm HIV đã cùng nhau tham gia câu lạc bộ (CLB) Khát vọng tình thương của Hội liên hiệp Phụ nữ xã. Có gia đình cả hai vợ chồng cùng nhau tham gia để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ và những người có nguy cơ cao nhiễm HIV.

Điển hình là gia đình chị Vũ Thị Xuân và anh Vũ Xuân Huệ - Chủ nhiệm CLB ở xóm 2, xã Ân Hòa. Được biết vợ chồng chị là hai người đầu tiên của xã công khai việc mình đang mang trong người căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Cũng như những người khác, sau khi biết mình nhiễm HIV, cuộc sống của vợ chồng chị đã từng có những chuỗi ngày dài sống trong đau khổ, tuyệt vọng. Nhưng từ những đau khổ ấy, vợ chồng anh chị đã đứng lên, gắng gượng sống và nuôi dạy con nhỏ.

Chị Xuân tâm sự: “Lúc biết mình nhiễm HIV, gần như mọi thứ trước mắt sụp đổ. Bao ước mơ, kế hoạch của hai vợ chồng tan thành mây khói. Thậm chí nhiều lúc tôi định tìm đến cái chết. Nhưng thương hai đứa con còn thơ dại nên tôi và chồng động viên nhau gắng gượng mà sống”.

Sau khi được tham gia điều trị và được học thêm các lớp ngoại khóa về kinh nghiệm sống chung với HIV ở Hà Nội, anh chị đã quyết định về quê công khai việc mình nhiễm virus HIV.

Bằng nỗi đau của bản thân, anh chị thấu hiểu nỗi đau của những người mang virus HIV khác. Ý định của vợ chồng chị Xuân là thành lập một CLB để chia sẻ những kinh nghiệm về HIV cho những người quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống.

Nghĩ là làm, vợ chồng chị Xuân lên UBND xã trình bày về việc thành lập một CLB của những người nhiễm “H”. Tháng 1/2008, CLB “Khát vọng tình thương” với 11 thành viên do chị Xuân làm trưởng nhóm được thành lập với sự đồng ý của chính quyền xã Ân Hòa.

Những ngày đầu mới thành lập, CLB đã gặp rất nhiều khó khăn bởi sự phân biệt đối xử, kỳ thị, thậm chí do cả sự mặc cảm của chính người trong CLB… Nhưng từ khó khăn mới biết những thành viên trong CLB luôn đứng ra giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau để vươn lên. Sự quan tâm của những thành viên chủ chốt khiến CLB ngày một vững mạnh hơn.

Sự ra đời của CLB Khát vọng tình thương đã giúp cho những người nhiễm HIV trong xã Ân Hòa có  chỗ dựa tinh thần. Họ dễ dàng chia sẻ, tâm sự với nhau nhiều hơn và họ đã tìm lại được niềm vui, khát vọng sống, đồng thời thay đổi dần suy nghĩ của những người sống quanh họ.

Những người nhiễm HIV nơi đây đã quyết định công khai danh tính và cùng giúp nhau vượt khó trong bệnh tật, tuyên truyền cho người dân xung quanh và tư vấn cho những người nhiễm HIV cách sống lành mạnh, hỗ trợ nhau làm kinh tế thoát nghèo và góp phần thay đổi nhận thức của người dân xung quanh.

Mỗi tháng, các thành viên trong CLB sinh hoạt một lần, ngoài việc nói chuyện chia sẻ với nhau về sức khỏe, về những khó khăn trong cuộc sống, các thành viên còn thường xuyên tổ chức các buổi văn nghệ, trao quà cho con em thành viên trong CLB đạt thành tích cao trong học tập.

Gia đình chị Xuân chính là điển hình trong việc người nhiễm HIV vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ tham ra tích cực các phong trào xã hội, chị còn hoàn thành tốt vai trò của một người vợ, một người mẹ. Hai con chị là cháu Vũ Thị T.H. đang học lớp 7, và cháu Vũ T.T. đang học lớp 4, luôn là học sinh tiên tiến xuất sắc của trường. Nhờ động viên nhau làm kinh tế, gia đình chị đã có một mái ấm tươm tất với những tiếng cười giòn giã hàng ngày.

CLB Khát vọng tình thương cũng đã giúp rất nhiều người có hoàn cảnh giống như chị Xuân vượt qua những giai đoạn “khổ đau, tuyệt vọng”. Một thành viên trong CLB Khát vọng tình thương chia sẻ: “Khi biết mình mắc căn bệnh thế kỷ, cuộc sống với tôi là một màu đen, người dưng xa lánh đã đành, thậm chí người thân của mình cũng ghẻ lạnh. Lúc ấy tôi chỉ muốn tìm đến cái chết cho thanh thản. Nhưng từ khi tham gia CLB, tôi được các anh chị em tư vấn, động viên giúp đỡ trong cuộc sống, rồi tư vấn cho tôi việc sử dụng thuốc cho nên tôi mới sống được đến ngày hôm nay”.Không chịu khuất phục trước bệnh tật, các thành viên trong CLB giúp đỡ nhau làm kinh tế thoát nghèo

Chị Xuân tâm sự: “Hiện tại CLB có 42 thành viên, không chỉ là người bệnh trong xã mà có cả những người ở xã lân cận. CLB đang tích cực tuyên truyền cho cộng đồng và người thân không phận biệt, đối xử, xa lánh, kỳ thị những người nhiễm HIV/AIDS. Sau 8 năm thành lập, nhưng những thành viên trong CLB vẫn rất tự hào vì hiệu ứng mà CLB tạo ra rất rõ nét”.

Để tuyên truyền về căn bệnh thể kỷ HIV/AIDS cho những người bình thường, đồng thời giáo dục cho lớp trẻ tháng CLB đã mở tủ sách, truyện, báo... cho người dân và nhất là học sinh đến đọc, một phần để mở mang sự hiểu biết đồng thời tránh xa các tệ nạn xã hội.

Dự định sắp tới của CLB là sẽ tiếp tục kêu gọi quyên góp thêm sách mở rộng tủ sách cho người dân trong xã và các xã lân cận đến đọc để giúp cho mọi người hiểu thêm về căn bệnh thế kỷ và có những biện pháp tự phòng ngừa, bảo vệ cho chính bản thân mình.

http://dantri.com.vn/xa-...inh-nhiem-hiv-927171.htm
Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

UserPostedImage


Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
thanks 1 người cảm ơn toivaban cho bài viết.
anhthaiit trên 14-08-2014(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.