Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 29/10/2017 lúc 09:19:50(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.433
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1699 times
Được cảm ơn: 3018 lần trong 2272 bài viết

Trong cuộc sống, ai cũng phải đối diện với những quyết định khó khăn, với người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT), “come out” (bộc lộ bản thân) với gia đình chính là ngưỡng cửa khó bước qua nhất.

Sống là chính mình và nhận được sự yêu thương từ những người thân trong gia đình tưởng chừng như là lẽ thường tình đối với bất kỳ ai được sinh ra trên cuộc đời này, nhưng đối với người LGBT, để có được cả hai điều ấy lại là cả một hành trình dài đầy nước mắt mà không phải ai cũng có thể đi đến đích. Với mong muốn tiếp thêm động lực và trang bị những kỹ năng cần thiết cho người LGBT come out với gia đình, chiến dịch “Be loved be yourself” - Hiểu để được yêu thương đã ra đời.


“Be loved be yourself” đã thu hút được sự tham gia của nhiều tổ chức. Ảnh: Fanpage Be loved be yourself

Dự án "Be loved Be yourself" được thực hiện bởi nhóm các bạn sinh viên năm cuối thuộc 2 tổ chức học bổng VietSeeds Foundation và Seeds University nằm trong Momentum Program.

Với chủ đề giáo dục, Nhóm quyết định thực hiện dự án Cộng đồng hướng đến đối tượng là những bạn trẻ LGBT.

Mục tiêu của dự án là góp phần giúp các bậc phụ huynh, bạn bè, đồng nghiệp của các bạn LGBT có kiến thức khoa học, thấu hiểu hơn và đồng cảm với họ. Bên cạnh đó, định hướng các bạn trẻ LGBT tự tin sống, sống đúng với giá trị của mình và được yêu thương thông qua một cổng thông tin đáng tin cậy, dễ tiếp cận và mang tính giáo dục cao.

Với chiến dịch "Vì con xứng đáng - Hãy yêu thương khi con là chính mình" - Nhóm kì vọng bước đầu sẽ mang đến những ảnh hưởng sâu sắc về cái nhìn của các bậc cha mẹ về đứa con thân yêu của họ - "Con vẫn ngoan, giỏi và thành công như những gì cha mẹ kì vọng", "Hãy yêu thương con...VÌ CON XỨNG ĐÁNG"

Ở xã hội Việt Nam, các giá trị gia đình được đề cao đồng thời với sự phục tùng ý muốn của người bố mẹ. Với nhiều bố mẹ thì cố gắng ngăn cản con cái “không còn là” đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) nữa được coi là sự yêu thương dành cho con cái. Từ đó, những áp lực từ bố mẹ được chuyển hóa thành bạo lực lên con cái. Nói cách khác, bố mẹ người đồng tính cũng trở thành nạn nhân của sự kỳ thị đồng tính.

Trong nghiên cứu “Có phải bởi vì tôi là LGBT” (Viện Nghiên cứu kinh tế, xã hội và môi trường-iSee),  2.363 người trên 63 tỉnh thành Việt Nam đã trả lời hoàn thiện bảng hỏi trực tuyến, cùng với 10 cuộc phỏng vấn sâu cá nhân, 2 cuộc thảo luận nhóm với tổng cộng 8 người lựa chọn ngẫu nhiên từ những người đã trả lời bảng hỏi trực tuyến về những trải nghiệm phân biệt đối xử, quấy rối và bạo lực bởi vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ.

Kết quả cho thấy, gia đình là một trong những môi trường xảy ra nhiều sự phân biệt đối xử với người LGBT nhất.

Cụ thể, ép buộc thay đổi ngoại hình, cử chỉ (62,9%) và la mắng, gây áp lực (60,2%) là các hành vi phổ biến nhất mà người LGBT gặp phải trong gia đình của mình. Các hành vi bạo lực như bị nhốt, cầm giữ, ép buộc hay gợi ý rời khỏi gia đình, bị đánh đập chiếm khoảng 13-14% tổng số người tham gia khảo sát.

Các hành vi phân biệt đối xử chủ yếu hướng tới việc ngăn thông tin về thành viên gia đình là LGBT bị tiết lộ ra ngoài, cố gắng thay đổi xu hướng tính dục và bản dạng giới của người LGBT bằng các biện pháp y học, tâm linh hay lối sinh hoạt và ngăn cản các mối quan hệ tình cảm của họ. 1/5 trong số người LGBT bị ép buộc đi bác sĩ, 1/4 bị ép kết hôn với người họ không mong muốn. Nhóm chuyển giới có tỷ lệ trải nghiệm cao hơn ở tất cả các hành vi phân biệt đối xử so với nhóm đồng tính và song tính, đặc biệt liên quan tới việc ép buộc đi bác sĩ, ép buộc thay đổi ngoại hình, cử chỉ.

Các hành vi phân biệt đối xử khác mà người tham gia khảo sát báo cáo còn có: bị soi mói từ phía họ hàng, bị hàng xóm lấy ra làm ví dụ để răn đe con cái họ, cấm đi học và chơi với tất cả bạn bè, tạo sức ép lên công việc, đe dọa sẽ tới trường học và nơi làm việc nếu còn tiếp tục yêu người cùng giới...

“Nói chung bữa đó tưng bừng hoa lá luôn, đấm đá rồi dao rựa. Ông lấy cây kiếm ông ra nói: “Một là mày chết hai là em chết, mày chọn đi.” Vậy bây giờ chấp nhận theo ba mẹ thôi chứ biết sao. Mình thì vẫn quen trong kín đáo thôi. Rồi ông bà cứ luôn thúc giục lập gia đình, lấy vợ, có con. Đem cuốn sách gì về, “Tôi là người đồng tính”, để mé mé cho ông ý đọc, ông ý xé, đốt ngay tại chỗ”, một đồng tính nam, TPHCM chia sẻ.

Nhật Thy
Theo Tiếng Chuông:http://tiengchuong.vn/Cac-chuong-trinh-du-an/Hay-yeu-thuong-khi-con-la-chinh-minh/24685.vgp
 

UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Tel; Zalo:01289.670.242-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn trước 72 giờ để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh thuốc giả, không đúng phác đồ điều trị dẫn tới tiền mất tật mang.
-SAU NGUY CƠ QUÁ 72 GIỜ DÙNG PEP KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ, MÀ TỔN HẠI SỨC KHỎE, TỐN TIỀN
thanks 2 người cảm ơn PHUC MINH cho bài viết.
Hoangmy trên 29-10-2017(UTC) ngày, conduongdaqua trên 01-11-2017(UTC) ngày
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.