Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline BonghoaTruongsinh  
#1 Đã gửi : 11/12/2007 lúc 07:41:31(UTC)
BonghoaTruongsinh

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 26-05-2004(UTC)
Bài viết: 1.234

Cảm ơn: 3 lần
Được cảm ơn: 16 lần trong 11 bài viết
Chị Đào Thị Hương trò chuyện với phóng viên Báo CAND tại bệnh viện.

Một sản phụ tự dưng mắc án "có HIV"
11:36, 11/12/2007, cập nhật cách đây 1 giờ
Vì có cơn đau đẻ sớm hơn dự định nên chị Hương phải vào Viện Y học cổ truyền Hà Nội. Chị Hương đẻ xong cũng là lúc bác sĩ thông báo chị có HIV. Cũng kể từ đấy, hai mẹ con chị Hương "được" các y tá, hộ lý chăm sóc một cách thờ ơ và trong tiếng xì xào của những người trong phòng bệnh.

Vì đang trên đường về Hà Nam để chăm sóc bố bị ung thư nên qua điện thoại, anh Đạt giới thiệu về mình và bảo chúng tôi đến gặp bà ngoại cháu bé vì bà luôn có mặt tại viện lúc vợ anh sinh con: Gặp chúng tôi, bà Trần Thị Nở - bà ngoại cháu bé không giấu được nước mắt kể lại.

Xét nghiệm HIV bằng nước tiểu?

Con gái bà là chị Đào Thị Hương (22 tuổi) phải vào Viện Y học cổ truyền Hà Nội vì sinh thiếu tháng (7 tháng 10 ngày). Bà Nở cho biết, khi vào Viện, vì chị Hương lên cơn đau đẻ nên các bác sĩ chỉ kịp lấy nước tiểu của chị đi xét nghiệm.

Chị Hương đẻ xong lúc 2h17' ngày 1/12/2007 cũng là lúc có kết quả xét nghiệm. Và bà Nở đã lặng người đi khi bác sĩ thông báo con bà đã có HIV. Thấy nghi ngờ, bà Nở hỏi lại bác sĩ Tâm liệu việc xét nghiệm bằng nước tiểu chính xác bao nhiêu phần trăm thì được bác sĩ Tâm trả lời khoảng hơn 90%.

Nói vậy nhưng bác sĩ Tâm cũng động viên bà là cứ bình tĩnh vì cũng có thể nhầm ở khâu test (kiểm tra) nhanh. Còn mấy người hộ lý mà bà không nhớ rõ tên còn quay ra nói với bà: "Thế mà bà cứ khăng khăng là con bà không bị làm sao".

Đau khổ nhưng bà Nở vẫn cố tìm ra lý do để không tin vào cái tin sét đánh đó. Bà kể về câu chuyện tình yêu của các con bà. Hương là một cô gái ngoan, còn chồng cô trước kia là sinh viên đại học từng trọ học tại nhà bà. Yêu nhau được hai năm thì anh Đạt có quyết định được vào bộ đội chính quy theo tiêu chuẩn ở trường đại học. Anh vào Đà Nẵng công tác được 3 năm thì hai người nên vợ nên chồng.

Nghe bà kể đến đây, có người ở Viện Y học cổ truyền Hà Nội liền nói ngay: "Đấy, 3 năm xa nhau thì bà làm sao mà biết được chuyện gì đã xảy ra. Không khéo lại lây từ chồng cũng nên".

Đến lúc này thì bà Nở chợt chững lại, quả thật là điều này thì bà không thể biết rõ được... Bà chỉ còn biết thương con gái và cháu ngoại của bà. Vì con bà bị như vậy thì liệu cháu ngoại của bà có tránh khỏi căn bệnh nghiệt ngã đó không.

Chỉ cần nghĩ đến chuyện nếu mọi chuyện vỡ lở, mọi người xa lánh nó là bà đã đứt hết cả ruột gan rồi. Bà còn nghĩ đến chuyện sau này nếu không có ai chăm sóc cháu thì bà sẽ nhận trách nhiệm đó.

Khi bà ngoại chăm cháu bị AIDS...

Vì sinh thiếu tháng nên cháu bé có tên là Nguyễn Văn Tiến được chuyển lên Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Xanh Pôn để các bác sĩ chăm sóc. Mẹ cháu còn yếu nên việc chuyển viện và chăm sóc cháu bé cũng do bà ngoại đảm nhiệm.

Lên đến đây, bà cứ ngỡ rằng chắc sẽ không ai biết việc đã xảy ra và hi vọng cháu mình sẽ được chăm sóc chu đáo. Thế nhưng, khi bà ngồi chờ đến giờ vào chăm sóc cháu thì đã nghe phải những tiếng xì xào bàn tán của những người ở phòng chờ cho các bà mẹ rằng ở đây có một bà ngoại đi chăm cháu bị AIDS.

Bà lặng người, đau đớn. Rồi đến khi thấy cháu mình bị nằm trên chiếc giường lạnh lẽo vì không được sưởi ấm, không được tắm rửa như các cháu khác vì theo như các y tá, hộ lý bàn tán là "Mẹ cháu 17A bị HIV", bà vừa đau khổ vừa lo lắng về tình trạng sức khỏe nếu cháu không được chăm sóc thì sẽ ra sao.

Dù vậy, bà vẫn nén đau đớn, cùng với bác ruột và bà nội của cháu Tiến chăm sóc cháu. Thế rồi, chỉ được có mấy hôm, khi tình trạng sức khoẻ của cháu vẫn chưa khá lên, gia đình xin cho cháu xuất viện thì may sao, Viện Y học cổ truyền Hà Nội có thông báo với Bệnh viện Xanh Pôn là trường hợp xét nghiệm đó là không chính xác.

Theo như lời bà nội của cháu Tiến là bà Đặng Thị Cán thì sau khi biết thông tin đó, cháu Tiến mới được chăm sóc chu đáo. Bà Nở kể rằng, đến hôm chị Hương ra Viện, các bác sĩ mới mời Trung tâm xét nghiệm HIV về xét nghiệm cho chị Hương và bảo rằng hôm sau quay lại Viện để lấy kết quả.

Nhưng về đến nhà thì bác sĩ Tâm, người trực tiếp điều trị cho chị Hương đã gọi điện báo rằng kết quả xét nghiệm lần trước là không chính xác, nhưng gia đình bà Nở không nhận được lời xin lỗi nào.

Khi đến lấy giấy ra Viện, gia đình bà Nở đề nghị được xem phiếu xét nghiệm máu đợt trước đã xét nghiệm nhầm thì các bác sĩ từ chối mà chỉ đưa phiếu xét nghiệm máu mà Trung tâm xét nghiệm HIV thử lại mà thôi. Nhiều lần trò chuyện với chúng tôi, cả bà Nở và chị Hương đều khẳng định là việc lấy máu để thử chỉ được lấy 1 lần duy nhất vào ngày chị Hương ra viện.

Chúng tôi đến Viện Y học cổ truyền Hà Nội để tìm hiểu thực hư thì được bác sĩ Tâm cho biết: "Mọi việc chỉ là hiểu lầm, người này truyền thông tin cho người kia nên thành "tam sao thất bản" thôi".

Theo bác sĩ Tâm thì Viện đã lấy máu xét nghiệm cho chị Hương chứ không phải xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ Tâm cũng nói với bà ngoại của cháu rằng đây chỉ là test thử nhanh nên chưa thể kết luận được.

Khi chúng tôi hỏi, thế bao lâu sau thì các bác sĩ cho chị Hương đi xét nghiệm lại thì chị Tâm khẳng định là ngay sau khi có kết quả xét nghiệm lần trước, tức là ngay sau khi chị Hương sinh cháu. Nhưng chị lại không nhớ được chính xác là vào thời điểm nào.

Chị Tâm cho chúng tôi xem hồ sơ bệnh án của chị Hương, ngoài các xét nghiệm khác, chúng tôi thấy có phiếu xét nghiệm tế bào máu ngoại vi. Trong phần xét nghiệm HIV thấy ghi số 0, phần kết luận ghi: "HIV: đã thử bằng test HIV 1/2. Kết quả không xác định. Đề nghị thử lại ở 50C Hàng Bài". Phiếu xét nghiệm có ghi ngày 1/12/2007 nhưng phiếu xét nghiệm không có số.

Bác sĩ Phạm Thanh Bình - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Viện Y học cổ truyền Hà Nội cho biết: "Viện chỉ được phép thông báo với gia đình bệnh nhân là nghi ngờ nhiễm HIV chứ không được kết luận là có hay không. Vì nếu nghi ngờ thì phải thử thêm 3 phản ứng nữa mới kết luận được".

toivaban cũng khẳng định: "Không phải là xét nghiệm nhầm vì chúng tôi chỉ mới nghi ngờ thôi"

Dù là nhầm lẫn hay nghi ngờ thì các y, bác sĩ Viện Y học cổ truyền Hà Nội đã thiếu sót trong việc truyền đạt lại cho gia đình bệnh nhân khiến họ lâm vào tình trạng hoang mang, lo sợ và nghi ngờ lẫn nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến danh dự của bệnh nhân khi thông tin đó lọt ra ngoài.

Bên cạnh đó, sự kỳ thị của một số y, bác sĩ và những người xung quanh với người có HIV cũng là điều đáng lên án. Trước đây, cũng đã từng có trường hợp mà hậu quả đáng tiếc xảy ra cũng vì bị xét nghiệm nhầm HIV như trường hợp của một cô giáo ở Quảng Ninh bị xét nghiệm nhầm HIV, dẫn đến việc cô phải bị cách ly con rồi hậu quả là cháu bé bị tử vong.

Thiết nghĩ, ngành Y tế nên xem xét và thận trọng hơn trong việc xét nghiệm HIV tại các bệnh viện để tránh tình trạng nhẫm lẫn đáng tiếc dẫn đến những hậu quả khôn lường
Hồng Hạnh - Nguyễn Hương


Nguồn : CAND Online

Sửa bởi quản trị viên 25/06/2009 lúc 03:58:47(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Những bông hoa Trường sinh đã nở trong một ngày như thế. Và chú ong biết chắc rằng sẽ chẳng có ngày nào đẹp hơn thế trong suốt cuộc đời của chú...
Quảng cáo
Tu-an  
#2 Đã gửi : 12/12/2007 lúc 03:18:51(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm: Guests
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 32 lần trong 19 bài viết
thiệt tình trên đời này còn cái nghi ngờ nào nửa không ( 1 cái nghi ngờ có thề dẫn đến cái chết cho người khác .)

mình cũng mong sao đoàn thanh tra   nghi ngờ những bác sỉ này, về số tài sản hiện những người này đang có.
Tu-an  
#3 Đã gửi : 12/12/2007 lúc 07:42:29(UTC)
Guest
Danh hiệu: Guest

Nhóm: Guests
Gia nhập: 24-06-2009(UTC)
Bài viết: 25.548

Được cảm ơn: 32 lần trong 19 bài viết

Sản phụ bị tung tin nhiễm HIV đã nhận được tiền bồi thường

>> Thông tin sai lệch, bệnh viện bồi thường bệnh nhân gần 15 triệu đồng

 

>> Khôi hài chuyện thi hành án của Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

 

Theo bà Lợi, ngày 29/11, ông Lê Hữu Lân - Khoa Sản đại diện phía Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã mang số tiền trên đến nộp cho cơ quan thi hành án TP Hà Tĩnh. Sau khi hoàn thành các thủ tục nhận tiền, ngày 3/12, cơ quan thi hành án TP Hà Tĩnh đã bàn giao số tiền nói trên cho phía gia đình sản phụ Thanh. 

 

Trước đó, do tiết lộ thông tin sai lệch về tình trạng sức khỏe, bệnh lý của sản phụ Thanh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bị TAND thành phố Hà Tĩnh tuyên phạt bồi thường cho sản phụ Nguyễn Thị Thanh 3,6 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần, 10,99 triệu đồng tiền mua sữa nuôi con.

 

Ngoài ra, Tòa cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viên Đa khoa Hà Tĩnh phải trực tiếp đến xin lỗi gia đình chị Nguyễn Thị Thanh với sự chứng kiến của cán bộ khối phố và chính quyền địa phương. 

 

Văn Dũng

Offline minh123  
#4 Đã gửi : 13/02/2008 lúc 06:03:51(UTC)
minh123

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 19-01-2008(UTC)
Bài viết: 2

Ho qua vo trach nhiem,mong sao chinh cac vi 'luong y' do fai chiu cam giac nhu chi Huong
Offline gautruc  
#5 Đã gửi : 04/04/2008 lúc 09:04:16(UTC)
gautruc

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 27-03-2008(UTC)
Bài viết: 13

Lương y như phù thủy, ác quá, sống kg có trách nhiệm, họ chỉ biết lương tháng kg có lương tâm gì hết.

Không biết ngày mai sẽ ra sau
mà có ra sao cũng chẳng sao!
Offline hahaha2008  
#6 Đã gửi : 26/04/2008 lúc 11:39:01(UTC)
hahaha2008

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Người điều hành chung, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 10-02-2008(UTC)
Bài viết: 2.085
Đến từ: Ngày hôm qua.....

Cảm ơn: 342 lần
Được cảm ơn: 892 lần trong 466 bài viết
Trên đời này chắc hẳn còn nhiều điều kỳ thị và bất công đến tàn nhẫn như thế lắm.Cả xã hội đang cố gắng xoá đi cái tư tưởng đó.... vậy mà ngay tại bệnh viện, các bác sỹ lại đối xử với bệnh nhân như vậy, nhất là với 1 cháu bé mới ra đời.Đúng là " Lương Y như tháng trước"
Lại một ngày nữa qua rồi....Em có hài lòng không ?


UserPostedImage
Offline lolanghiv  
#7 Đã gửi : 19/08/2008 lúc 05:16:12(UTC)
lolanghiv

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-08-2008(UTC)
Bài viết: 153

đọc chuyện cho nó mau hết thời gian rồi buốn ngủ thôi mấy anh chị ơi
cứ nghĩ tới con H là em muốn trốn vô rứng U minh ở một mình luôn cho rồi
đúng là sai lầm khủng khiếp quá
chưa bao giờ biết GMD,chỉ có matxa và đánh răng thôi mà như bị ung thư giai đoạn 3 rồi
huhuhuhuhuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu
Offline timnguoidongcam_84  
#8 Đã gửi : 25/08/2008 lúc 03:15:41(UTC)
timnguoidongcam_84

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 04-08-2008(UTC)
Bài viết: 103

Trường hợp của chị ấy giống tôi quá ,tôi đã từng trải qua và hiểu được sự choáng váng ấy .Nhưng chị còn may mắn hơn tôi chị chỉ bị nhầm thôi ,nhưng những gì chị đã phải trải qua cũng đủ đau đớn rồi ,tôi mong các cấp có thẩm quyền sẽ phải xử lý thật nặng những kẻ đã ác mồm ,kỳ thị chị Hương cháu bé và gia đình .
Chúc chị và gia đình sớm trải qua nỗi khó xử này .!
Neu minh khong co nhung gi minh qui ...thi minh hay qui nhung gi minh co ..!
Offline passion4love  
#9 Đã gửi : 31/08/2008 lúc 05:27:20(UTC)
passion4love

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 22-06-2008(UTC)
Bài viết: 434

Làm việc quá tắc trách. Bức xúc không chịu nổi cách làm ăn của 2 bệnh viện để bệnh nhân phải chịu thiệt thòi, tủi hổ đau đớn.
Ơn trời và sự kỳ diệu đã đến với gia đình chị Hương. Theo mình nghĩ bồi thường cũng không đủ chứ đừng nói gì đến một lời xin lỗi.
Chúc chị khoẻ mạnh và cháu trộm vía hay ăn chóng lớn.
There's a place in your heart, and I know that it is love
And this place could be much brighter than tomorrow
And if you really try, you'll find there's no need to cry
In this place (http://forum.hiv.com.vn) you'll feel, there's no hurt or sorrow
Offline ngochuypc  
#10 Đã gửi : 08/11/2008 lúc 08:23:49(UTC)
ngochuypc

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 17-10-2008(UTC)
Bài viết: 11

ko duoc roi ho song thieu trach nhiem qua cai nay thi can phai lam ro rui dung ko cac ban

da la 1 Bac Si thi phai can than chu sao lai vo trach nhiem nhu vay sao lai xem thuong mang song cua  nguoi khac the
lo ma nguoi nha chi Huong mem long thi moi chuyen se ra sao
cai nay can bi ki luet moi duoc dung ko cac ban

 

Offline buonchiminhem1  
#11 Đã gửi : 11/12/2009 lúc 03:56:44(UTC)
buonchiminhem1

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 15-09-2008(UTC)
Bài viết: 310

Cảm ơn: 20 lần
Được cảm ơn: 225 lần trong 136 bài viết
đi đâu cũng vậy thôi, hé ra một chút là đã đủ chết nguoi rồi. Không biết bao giờ mơi hết sự kỳ thị, nó đáng sợ hơn bất cứ điều gì
sống để vui
Offline nobin_tv19  
#12 Đã gửi : 17/01/2012 lúc 11:31:58(UTC)
nobin_tv19

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Guests
Gia nhập: 17-01-2012(UTC)
Bài viết: 1
Đến từ: trà vinh

choỳ ơi làm vậy là khổ cho người ta lắm ... thật là tội nghiệp bà ngoại ghê luôn
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.