Hà Nội (TTXVN) - Được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 1993 Việt Nam đã triển khai Chương trình giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS tại một số quận của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, và đến nay tình hình lây nhiễm HIV ở các địa bàn được can thiệp đã có những chuyển biến tích cực.
Giáo sư Chung Á, Tổng biên tập Tạp chí AIDS và cộng đồng, cho biết tại những nơi thực hiện chương trình, người nghiện ma tuý đã có thêm hiểu biết về nguy cơ lan truyền HIV do việc sử dụng bơm kim tiêm chung và hiểu hơn về cách phòng tránh lây nhiễm HIV cho bản thân mình và cho cộng đồng. Những nhóm giáo dục đồng đẳng đầu tiên của Việt Nam cũng ra đời từ chương trình này.
Ngoài chương trình trên, được sự hỗ trợ của Chính phủ Đức, Việt Nam đã thực hiện dự án can thiệp tại những điểm nóng về HIV/AIDS như Ninh Bình, Lào Cai, Bình Định, sau đó mở rộng ra Hà Nội và Quảng Ninh. Nhờ đó, số lượng người nhiễm HIV ở các địa phương này đã tăng chậm lại.
Cơ quan phòng chống ma tuý của Liên Hợp Quốc cũng đã giúp Việt Nam thực hiện dự án Can thiệp giảm tác hại của HIV/AIDS tại 5 tỉnh, thành là Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hải Phòng, Nghệ An và Hà Nội.
Nhận thức rõ mối nguy hiểm của việc lây nhiễm HIV/AIDS, năm 2004 Chính phủ đã thông qua Chiến lược quốc gia phòng chống AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020, trong đó xác định rõ can thiệp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm là một trong 9 chương trình hành động quốc gia.
Theo thống kê, mỗi ngày ở Việt Nam có thêm 50 người nhiễm HIV, mà nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục không an toàn và tiêm chích ma tuý.
Sửa bởi quản trị viên 14/09/2009 lúc 06:10:09(UTC)
| Lý do: Chưa rõ