Khoảng 20h đến 22h trong ngày, từ tháng 7 đến tháng 8/2009, trên địa bàn TP Thái Bình đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật ĐTDĐ của người đi đường, với hành vi rất trắng trợn, liều lĩnh, gây dư luận hoang mang, lo lắng đối với người dân. Trước tình hình trên, Công an TP Thái Bình đã tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm triệt xoá ổ nhóm tội phạm nguy hiểm này.
Qua một thời gian tổ chức xác minh các nguồn tin do quần chúng cung cấp, sàng lọc những đối tượng nổi, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Thái Bình đã bắt gọn các đối tượng gây án. Đó là Nguyễn Văn Quang, 20 tuổi; Hoàng Anh Tuấn, 20 tuổi; Lê Bá Hà, 19 tuổi; Hoàng Văn Long, 19 tuổi; Trần Đình Ánh, 18 tuổi; Hoàn Văn Thành (tức Mạnh), 16 tuổi; Hoàng Văn Thiện, 19 tuổi và Nguyễn Xuân Phú, 19 tuổi, đều trú tại xã Song Lãng, huyện Vũ Thư.
Lợi dụng sơ hở của những người đi đường, các đối tượng đi xe máy áp sát giật ĐTDĐ rồi phóng nhanh tẩu thoát. Sau đó, chúng mang những chiếc điện thoại vừa cướp bán ngay cho các cửa hàng lấy tiền chia nhau tiêu xài. Nhóm đối tượng này đều là những thanh niên không nghề nghiệp, có biểu hiện ăn chơi, đua đòi.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng tỏ thái độ bất cần, quanh co, chối tội nhưng trước những tài liệu, chứng cứ thuyết phục của cơ quan điều tra, chúng đã phải cúi đầu nhận tội và khai nhận, trong thời gian chưa đầy một tháng đã gây ra 14 vụ cướp giật ĐTDĐ.
Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với: Nguyễn Văn Quang, Hoàng Anh Tuấn, Lê Bá Hà, Hoàng Văn Long, Trần Đình Ánh, Hoàn Văn Thành, Hoàng Văn Thiện và Nguyễn Xuân Phú về tội cướp tài sản.
Ngày 3/9/2009, anh Nguyễn Ngọc Thanh và anh Nguyễn Ngọc Việt, trú tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà trình báo: Khoảng 3h cùng ngày, 2 anh đi từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh về nhà, đến đoạn đường thuộc tổ 39, phường Hoàng Diệu thì bị 3 đối tượng đều bịt mặt, dùng khẩu trang che kín biển số xe máy, dàn hàng ngang ra đường, dùng tuýp nước, dao nhọn và dao phớ đe dọa, khống chế, cướp 2 triệu đồng, 1 ĐTDĐ và một số giấy tờ khác. Sau đó, chúng rút chìa khóa xe máy của anh Việt vứt đi rồi tẩu thoát.
Xác định đây là hành vi cướp tài sản rất manh động, nguy hiểm, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Thái Bình đã khẩn trương lên kế hoạch truy bắt các đối tượng gây án. Đến ngày 7/9, Phạm Vũ Cường, 28 tuổi, trú tại tổ 6, phường Trần Lãm; Phạm Tuấn Anh, 18 tuổi, tổ 39, phường Hoàng Diệu và Nguyễn Viết Nam, 22 tuổi, thôn Đại Lẫm 2, xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Phụ là đối tượng của vụ cướp tài sản đã lần lượt sa lưới pháp luật.
Trước cơ quan điều tra, các đối tượng còn khai nhận, trong khoảng thời gian 10 ngày gần đây cũng đã gây ra 10 vụ cướp tài sản khác. Thời gian gây án từ 22h đến sáng sớm, thường ở những đoạn đường vắng người qua lại. Đối tượng mà bọn cướp nhằm vào là những đôi nam nữ đang tâm sự, người buôn bán vào sáng sớm. Thủ đoạn của bọn chúng là bịt mặt, che BKS, chắn ngang đường và dùng dao, kiếm đe dọa, hành hung.
Phạm Vũ Cường, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Viết Nam đã bị cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam về tội cướp tài sản