Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline Nobitahaudau  
#1 Đã gửi : 08/10/2009 lúc 07:09:58(UTC)
Nobitahaudau

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm:
Gia nhập: 29-08-2009(UTC)
Bài viết: 85
Đến từ: hồ chí minh

Nỗi đau 'thấu trời' của một cô gái sau động đất

Cập nhật lúc 10:47, Thứ Năm, 08/10/2009 (GMT+7)
,

Septiani Lenianingsih đứng hẳn sang một bên, tách khỏi đám đông vừa quây lại theo dõi cái máy xúc đất làm việc.

 



Septiani Lenianingsi chờ đợi người làng và các nhân viên cứu trợ khẩn cấp đào bới tìm kiếm các thi thể.
Mảnh đất mà chiếc máy cày đang đào xới kia mới hôm qua còn là ngôi làng Malalak nhưng giờ đây bỗng chốc biến thành một ngôi mộ lớn chôn chung nhiều mạng người.

Septiani, 18 tuổi, lặng lẽ đứng nhìn, chỉ thì thầm với người chú của cô cũng đang trực tiếp tham gia giúp đỡ tìm kiếm các thi thể bị chôn vùi trong đống đất lở lớn bị gây ra bởi trận động đất Sumatra từ tuần trước.

Cô gái kể rằng khi mọi chuyện xảy ra, cô đang học trong trường nội trú. Cô biết tin làng mình bị động đất tà phá nặng nề và đã gắng hết sức để liên lạc về với gia đình qua điện thoại. Không ai có đủ can đảm để nói với cô rằng mọi người trong gia đình cô đã chết hết cả.

Khi về đến khoảng đất trước đây là nhà của cô nằm trong ngôi làng Malalak, cô gái đã không thấy các em trai và em gái chạy ra chào đón. Tất cả những gì còn lại nơi đây chỉ còn là bùn đất.

Cô thành đứa trẻ mồ côi và chỉ còn có một mình. Gương mặt trẻ trung hằn sâu nỗi buồn dữ dội. “Sốc, đó thật sự là một cú sốc quá lớn đối với tôi”, cô tâm sự. Đôi mắt cô dại đi, nhưng khuôn mặt như thể biến dạng vì nỗi đau quá lớn. “Tôi chỉ muốn tìm lại gia đình tôi thôi. Mẹ tôi ấy, bà yêu tôi nhiều lắm”.

Hơn 30 người dân của làng Malalak, cả già lẫn trẻ đã thiệt mạng. Ngay sau trận động đất, một góc quả núi đã phát nổ và lăn chuồi xuống dưới, nuốt chửng tất cả mọi thứ trên đường đi của nó.

Đã từng có một nhà thờ Hồi giáo với một sân đánh bóng chuyền ở  ngay phía trước quả núi. Gần một chục trẻ em đang chơi ở đó khi những tảng đất lở lao đến và cuốn theo tất cả.

Tổn thất quá nặng nề

Sẽ có ít nhất vài nghìn người thiệt mạng tại Indonesia sau hai trận động đất nghiêm trọng tuần trước. Hàng trăm người vẫn đang mất tích và các nhà chức trách lo sợ rằng số người chết sẽ gia tăng khi người ta tìm thấy nhiều thi thể trong các đống đổ nát.

Chúng tôi đã thực hiện các cuộc hành trình đến vùng Malalak với một đoàn viện trợ nhỏ, đây là sáng kiến của ông Romeo Rissal Pandjialam, giám đốc chi nhánh Ngân hàng Indonesia. Dọc theo con đường núi quanh co, chúng tôi có thể thấy rõ sự tàn phá do động đất gây ra. Các khối đất đá lở với vôi gạch vụn từ các ngôi nhà bị đổ nát đã thu hẹp nhiều con đường và chắn các lối đi.

Một nhóm nhỏ do các tình nguyện viên địa phương tập hợp lại, vận động thu thập thêm nhiều nguồn thực phẩm cần thiết, nước, trang thiết bị y tế, và lều đem tới các khu vực xa xôi hẻo lánh.

Dù công tác viện trợ ở khu vực xảy ra động đất là rất cần thiết và các gia đình ở đây đang nỗ lực một cách tuyệt vọng để xây dựng lại nhà cửa của họ song đối với những người dân này, có những tổn thất nặng nề không thể thay thế được.

“Tôi tự nhủ mình rằng đó chỉ là cách Chúa thử thách tôi. Tôi phải mạnh mẽ lên, tôi nhất định phải hoàn thành cho hết chương trình học mới được”, Septiani đã thề như vậy. Hơi thở cô trở nên nặng nhọc, giọng nói dịu dàng êm nhẹ như thể cô đang đấu tranh với những xúc cảm trào dâng trong lòng, trấn át đi nỗi đau quá lớn vì mất đi gia đình và tình yêu thương của những người thân.
  • Lê Ngọc Thụy Nguyên (theo CNN)

"Cái nhận về là cái mất đi, còn cái đem cho sẽ còn lại mãi mãi".
Quảng cáo
Offline Nobitahaudau  
#2 Đã gửi : 15/10/2009 lúc 03:46:27(UTC)
Nobitahaudau

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm:
Gia nhập: 29-08-2009(UTC)
Bài viết: 85
Đến từ: hồ chí minh

Ngổn ngang Bạch Long Vĩ

Cập nhật lúc 05:54, Thứ Năm, 15/10/2009 (GMT+7)
,

 - Những hình ảnh hiếm hoi vừa được truyền về từ Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), cho thấy sức tàn phá của cơn bão số 10 khi quét qua hòn đảo. Từng phút, từng giờ, người dân nơi đất Cảng vẫn ngóng chờ những dòng tin... 

 

24 giờ sau khi bảo đổ bộ lên huyện đảo này (tới 18h ngày 14/10), vẫn chưa thể cho tàu tiếp cận đảo do sóng còn quá lớn.

 

Trắng đêm chờ tin

 

Cơn bão số 10 đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ quá nhanh với sức gió và sức tàn phá ngoài mức dự báo. Nơi hòn đảo Bạch Long Vĩ mịt mù sóng gió, hàng ngàn người đang gồng mình để chống chọi với sự tàn phá của cơn bão để bảo vệ tính mạng cho người dân và tài sản của họ.

 



7 người bị thương, 27 tàu cá bị đánh chìm, 65% nhà dân tốc mái... là những thiệt hại thống kê ban đầu gửi về từ Bạch Long Vĩ.

 

Cách đảo hàng chục hải lý, người dân thành phố Cảng vẫn ngóng chờ từng dòng tin tức gửi về đất liền. Những thông tin gián đoạn từ đảo Bạch Long Vĩ vẫn được cập nhật thường xuyên  thông qua những phương tiện liên lạc có thể.

 

Suốt thời gian bão đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ, gần như các cán bộ chiến sỹ biên phòng, hải quân và lãnh đạo địa phương thức trắng đêm để chống chọi cơn cuồng nộ của biển cả.

 

Trong đất liền, những người lính Hải quân thuộc Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 cũng thao thức cả đêm để ngóng chờ tin tức và vạch ra các phương án đối phó.

 



Bộ đội tại Bạch Long Vĩ giúp dân ứng cứu tài sản trong cơn bão số 10.

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Tương - Chính ủy Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 thông báo nhanh qua tình hình thiệt hại mà ông vừa nhận được từ đảo Bạch Long Vĩ: 7 người bị thương, 27 tàu cá bị đánh chìm, 65% nhà dân bị tốc mái, cây cối và cột điện bị gió quật đổ ngổn ngang....

 

Những thông tin gián đoạn về tình hình thiệt hại nơi cơn bão đi qua cứ đổ về Ban Tác chiến Bộ tư lệnh hải quân vùng 1 liên tục. Tại trụ sở chỉ huy, lực lượng hải quân trực chiến 24/24 để sẵn sàng đối phó và đề ra các biện pháp kịp thời để chỉ đạo cán bộ chiến sỹ nơi đảo Bạch Long Vĩ kịp thời có biện pháp đối phó.

 

Đại tá Tương cho hay, ngay từ khi cơn bão chưa đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ, các phương án tác chiến đã được Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 1 triển khai. Quan điểm: chủ động, tích cực đối phó, giải quyết nhanh hậu quả được quán triệt tới từng cán bộ chiến sỹ.

 



Cột ăng ten phát sóng truyền hình, cột đo gió... bị bão đánh gãy ngang.

Bão đổ bộ vào quá nhanh với sức tàn phá ngoài dự đoán. Tuy nhiên, do đã vạch sẵn các phương án tác chiến nên Chỉ huy Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 vẫn bình tĩnh để chỉ đạo các chiến sỹ ngoài khơi. Mục tiêu là bằng mọi giá phải giữ tàu khỏi bị đánh chìm, đưa toàn bộ dân trong vùng nguy hiểm ra nơi an toàn.

 

100% quân số thuộc Trung đoàn 952 được huy động với mục tiêu số 1 là giữ tình mạng an toàn cho người dân, tiến hành cấp cứu những người bị thương trong cơn bão.

 

16 giờ ngày 13/10, bão giật trên cấp 15 tại đảo Bạch Long Vĩ. Những thông tin thiệt hại ban đầu nhanh chóng được báo về trụ sở chỉ huy của Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 và các đơn vị khác.

 



Những con tàu may mắn không chung số phận với 27 chiếc kia.

 

Đại tá Tương cho hay: "Từ thời điểm bão đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ, chúng tôi gần như thức trắng không ngủ được. Lo cho bà con, anh em chiến sỹ nơi giữa mịt mùng biển khơi đang phải chống chọi với sự gầm rú của bão tố. Bão tan, chúng tôi vẫn nóng lòng, mong cho biển lặng để ra với bà con. Một lời động viên, hỏi thăm và sẻ chia trong lúc này cũng làm ấm lòng người dân nơi đây".

 



Chưa thể tiếp cận với đảo Bạch Long Vĩ từ đất liền, những thùng mỳ tôm được cán bộ, chiến sỹ Hải quân chia sẻ vội với người dân gặp nạn ngay tại đảo.

 

Chúng tôi hỏi thăm về lịch trình các chuyến tàu sớm nhất từ đất liền đi ra với huyện đảo Bạch Long Vĩ, đại tá Tương trầm ngâm giây lát rồi bảo: " Nói thật, chúng tôi còn nóng lòng hơn các anh. Nhưng biển vẫn động thế này, chưa có lệnh chúng tôi không thể xuất phát ra với bà con được. Hiện, tất cả đều trông chờ vào lực lượng tại chỗ để khắc phục những hậu quả mà bão số 10 gây ra".

 

Khẩn trương tìm kiếm 2 tàu Trung Quốc mất tích

 

Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 cho hay: hiện 2 tàu trực chiến của Hải quân đã lên đường đi tìm dấu vết về thông tin về 2 chiếc tàu Trung Quốc cùng 14 người bị mất tích trên biển.

 



Tan tành Bạch Long Vĩ, sau khi bão số 10 đổ bộ.

 

Trước đó phía Trung Quốc thông báo có 2 chiến tàu mang hiệu GUIBIYD 61062 và GUINY U 20217 bị mất tích tại 20 07’ vĩ độ Bắc, 1070 42’ kinh độ Đông. Theo thông tin từ phía Trung Quốc, trên 2 tàu chở tất cả 14 người, trong đó có 1 phụ nữ và 1 trẻ em.

 

Thông tin từ phía Trung Quốc cũng cho hay, hiện có 1 tàu hàng đã cứu sống 1 người trên 2 chiếc tàu bị cho là mất tích này.

 

Sau khi nhận được thông tin này, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 đã thông báo lực lượng trên đảo Bạch Long Vĩ và sẵn sàng tiến hành công tác tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh.

 

Bộ tư lệnh Hải quân vùng 1 đã điều động 2 tàu trực chiến tại đảo Bạch Long Vĩ tiến hành công tác tìm kiếm 2 chiếc tàu mà phía Trung Quốc cho là bị mất tích trong điều kiện hết sức khó khăn: gió vẫn giật trên cấp 6, biển động dữ dội.

 

Những hình ảnh hiếm hoi gửi về từ đảo Bạch Long Vĩ, sau khi bị cơn bão số 10 với sức gió giật cấp 15 đổ bộ tàn phá:

 



Mô tả ảnh.
Những chiếc tàu này là gia sản của cả một gia đình.

 



Mô tả ảnh.
100% quân số đóng tại đảo Bạch Long Vĩ được huy động giúp dân.



Mô tả ảnh.
Kiểm đếm những thuyền, tàu chưa bị bão nhấn chìm.



Mô tả ảnh.
Giúp dân neo tàu giữa con gió dữ tại Bạch Long Vĩ.


Mô tả ảnh.
Những gì còn sót lại...
  • Hoàng Sang - Trọng Tuyến

"Cái nhận về là cái mất đi, còn cái đem cho sẽ còn lại mãi mãi".
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.