Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline than_tinh_yeu  
#1 Đã gửi : 14/05/2004 lúc 11:57:25(UTC)
than_tinh_yeu

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 10-05-2004(UTC)
Bài viết: 296

<p class="Lead" align="left">Một nhóm do Nhà nước đặt hàng, định giá; nhóm thứ hai do cơ sở y tế mua để cung cấp cho các đối tượng miễn phí, chính sách xã hội và nhóm thứ ba do cơ sở tự định giá. Đây là nội dung chính trong Nghị định quản lý giá thuốc được Chính phủ phê chuẩn ngày 12/5. </p> <p class="Normal" align="left">Với nhóm thuốc đầu tiên, Bộ Tài chính sẽ quy định mức giá cụ thể thông qua hình thức đấu thầu, đấu giá. Bộ Y tế quy định khung giá bán lẻ các thuốc thiết yếu phù hợp với từng thời kỳ. Chủ tịch UBND tỉnh quy định mức giá cụ thể một số thuốc cấp không thu tiền cho các đối tượng được hưởng chính sách trợ giá, trợ cước. Khi các yếu tố hình thành giá biến động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền định giá sẽ điều chỉnh kịp thời các mức giá đã quy định; hoặc áp dụng các biện pháp tài chính, tiền tệ... theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì phải có sự phê duyệt của Chính phủ. </p> <p class="Normal" align="left">Nhóm thuốc thứ 2 được cơ sở y tế mua dưới hình thức đấu thầu. Giá thuốc trúng thầu phải thấp hơn giá bán lẻ của thuốc đó phổ biến trên thị trường cùng thời điểm.</p> <p class="Normal" align="left">Với nhóm thuốc thứ 3, các cơ sở sản xuất thuốc sẽ tự định giá bán nhưng không được cao hơn giá bán cho các nước có điều kiện y tế, thương mại tương tự Việt Nam, và phải khai giá bán buôn khi đăng ký lưu hành. Cơ sở nhập khẩu tự định giá bán buôn phù hợp với thị trường và khi nộp hồ sơ lưu hành thuốc do nước ngoài sản xuất (kể cả các thuốc chưa có số đăng ký tại Việt Nam) phải kê khai giá nhập khẩu, giá nhà cung cấp bán tại một số khu vực và dự kiến giá bán lẻ tại Việt Nam. Căn cứ trị giá thuốc mua vào ghi trên hóa đơn, Bộ Tài chính sẽ quy định thặng số bán buôn. </p> <p class="Normal" align="left">Các hành vi độc quyền, liên kết độc quyền tăng giá sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng. Mức phạt 5-10 triệu đồng được áp dụng cho các trường hợp quy định sai khung giá và thặng số. Những cơ sở vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc 3 lần trở lên có thể bị tước giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.&nbsp;</p> <p class="Normal" align="right"><strong>Thanh Nhàn</strong></p>
Quảng cáo
Offline Hanoi  
#2 Đã gửi : 15/05/2004 lúc 05:52:52(UTC)
Hanoi

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 07-05-2004(UTC)
Bài viết: 139

Khó nói việc quản lý giá thuốc bằng các biện pháp hành chính sẽ mang lại hiệu quả đến mức nào, vì cũng không rõ việc soạn thảo Nghị định về quản lý giá thuốc có dựa trên các thông tin và bằng chứng thực tiễn hay không, hơn nữa, việc triển khai thực hiện Nghị định thông qua các thông tư, quyết định, nhiều khi còn là cả các công văn của các cơ quan có liên quan có thể (nếu không nói là thường xuyên) "bóp méo" nội dung ban đầu của Nghị định...

Tôi nghi ngờ việc "kê khai" và những cuộc "đấu thầu", rồi nghĩ nếu những thông tin về giá thuốc trên thị trường thế giới và Việt Nam được công khai hoá, cập nhật hàng ngày hàng giờ, như giá vàng và ngoại tệ, để cho công chúng giám sát và các cơ quan nhà nước lấy đó làm cơ sở ra các quyết định của mình liên quan đến vấn đề này, thì liệu các nhà cung cấp có thể tuỳ tiện "biến báo" giá thuốc như hiện nay hay không?

Dù sao việc ban hành Nghị định về quản lý giá thuốc cũng thắp lên trong mỗi chúng ta một tia hy vọng, "còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối".

Offline heo1980  
#3 Đã gửi : 17/05/2004 lúc 09:06:05(UTC)
heo1980

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 06-05-2004(UTC)
Bài viết: 1.458

Được cảm ơn: 6 lần trong 3 bài viết
Mình hi vọng nhà nước chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này nữa, vấn đề sức khoẻ của công đồng. Có như thế VN chúng ta mới dần đi lên trên mọi bề mặt!
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.