Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 22/08/2015 lúc 05:04:46(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.599
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1736 times
Được cảm ơn: 3126 lần trong 2370 bài viết

Vĩnh Long đã bắt đầu điều trị cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Có thể nói đây là một mũi tên trúng nhiều đích, vì ngoài cơ hội đoạn tuyệt với ma túy, thì nguy cơ tỷ lệ lây nhiễm HIV, chi phí điều trị… sẽ giảm bớt.

Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy - Ảnh minh họa

Cơ hội đoạn tuyệt với ma túy

Trên thực tế, nhiều người nghiện ma túy tham gia cai nghiện theo hình thức tập trung tại các trung tâm hoặc thông qua các mô hình cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng. Song không ít các trường hợp chỉ một thời gian ngắn sau lại tái nghiện. Trong khi chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đã mang lại kết quả tích cực.

Theo khảo sát của Bộ Y tế trên 1.000 người được điều trị bằng Methadone, kết quả sau 6 tháng điều trị, số người tiếp tục sử dụng heroin chỉ còn 14%, sau 12 tháng còn 9%. Sau 2 năm điều trị, hầu như số người tiếp tục chích heroin chỉ còn chưa tới 4%. Về tần suất sử dụng heroin, trước điều trị, phần lớn đối tượng sử dụng từ 2- 3 lần, thậm chí có người dùng đến 5 lần/ngày.

Nhưng qua 12 tháng điều trị bằng Methadone, không còn bệnh nhân nào sử dụng quá 2 lần/ngày. Và tần suất này giảm đáng kể sau 24 tháng điều trị, có đến 80% số người nghiện chỉ còn sử dụng 2- 3 lần/tháng; số vụ vi phạm pháp luật trong nhóm đối tượng tiêm chích cũng giảm đến 70% do bệnh nhân không còn “bức bối” chuyện kiếm tiền “chơi” thuốc.

Anh H.X.V. (xã Phú Thịnh- Tam Bình) quyết tâm từ bỏ “cái chết trắng” sau một lần bị công an phát hiện khi đang lén lút tiêm chích ma túy.

 “Có ngày tôi bỏ ra trên cả triệu đồng để mua ma túy, cứ 4- 5 tiếng là phải ‘chơi’ một lần, nếu không là vật vã điên cuồng”. Sau khi hay tin tỉnh Vĩnh Long bắt đầu điều trị cai nghiện bằng Methadone, anh đã tự nguyện đăng ký tham gia. “Tôi cố gắng kiềm nén cơn nghiện để giảm số lần sử dụng ma túy, sáng ngày nào cũng đến phòng khám để uống thuốc sớm”, anh V. nói.

Theo các bác sĩ, hầu hết những người đang điều trị tại trung tâm điều có chuyển biến tích cực, giảm tần suất sử dụng ma túy. Quá trình điều trị, có một số người bị đổ mồ hôi hoặc táo bón,… nhưng đây là những tác dụng phụ không đáng ngại và có thể tiếp tục điều trị an toàn.

Sau khoảng 1 tuần điều trị bằng Methadone, anh L.H.C. (phường 1- TP Vĩnh Long) vui mừng thông báo với bác sĩ đã “không còn đụng đến ma túy”. Anh cho biết, giờ đây thấy cơ thể khỏe hẳn ra, tuy mỗi sáng thức dậy vẫn còn “ghiền” nhưng bản thân cố gắng vượt qua. Các bác sĩ đã cho xét nghiệm lại và cho kết quả âm tính với ma túy.

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Kích, Phòng khám và điều trị Methadone của tỉnh, ngoài việc kiên trì theo quy trình điều trị nghiêm ngặt, thì ý chí từ bỏ ma túy của người nghiện là điều hết sức quan trọng. “Mỗi người có khả năng dung nạp khác nhau nên để đánh giá được hiệu quả điều trị bằng Methadone phải từ 4 tháng trở lên”, bác sĩ Nguyễn Văn Kích nhận định.

Methadone là một chất dạng thuốc phiện tổng hợp, có tác dụng dược lý tương tự như các chất dạng thuốc phiện khác nhưng không gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương, có thời gian bán hủy dài (trung bình là 24 giờ ) nên chỉ cần sử dụng 1 lần/ngày là đủ.

Người nghiện khi dùng Methadone vẫn có khoái cảm nhưng yếu, nên đây được gọi là phương pháp điều trị thay thế. Khi không còn bị những cơn vật vã, bệnh nhân có thể lao động và sinh hoạt bình thường.

Giúp nâng cao chất lượng cuộc sống

Theo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm đối tượng tiêm chích ma túy ở rất cao, do đó, triển khai điều trị bằng Methadone sẽ hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV, giúp người nghiện từ bỏ dần ma túy, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm chi phí và gánh nặng cho gia đình cũng như giảm nguy cơ phạm pháp, ổn định trật tự xã hội...

Theo đánh giá của Bộ Y tế, sử dụng liệu pháp Methadone rẻ hơn 9 lần so với áp dụng mô hình cai nghiện tập trung.

Được chính thức đưa vào hoạt động ngày 14/7, Phòng khám và điều trị Methadone Vĩnh Long đang điều trị khởi liều cho 6 bệnh nhân và tiếp nhận trên 40 đơn tự nguyện điều trị của các bệnh nhân khác. Tạm thời, phòng khám sẽ mời những trường hợp này đến tư vấn, khám lâm sàng và nếu đủ điều kiện sẽ bắt đầu điều trị khởi liều.

Các bệnh nhân đang được điều trị khởi liều đều tuân thủ và hợp tác tốt. Hầu hết đều giảm tần suất sử dụng ma túy, một số đã từ bỏ hẳn như trường hợp của anh C.

Tiếp xúc với một số bệnh nhân đang điều trị, đa số đều cho biết đã ăn ngon, ngủ tốt và tăng cân, đồng thời giảm cảm giác thèm nhớ, lên cơn vật vã như trước. Quan trọng đây là cơ hội tốt để bệnh nhân tự tin hòa nhập, tìm lại được giá trị đích thực của cuộc sống, không còn bị kỳ thị, được tôn trọng và tin tưởng.

Nguồn: http://tiengchuong.vn/Ma-tuy/Dieu-tri-thay-the-bang-Methadone-Mot-mui-ten-trung-nhieu-dich/14603.vgp

UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Zalo:03.999.69.440-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Sử dụng PEP càng sớm hiệu quả phòng chống càng cao, Sau nguy cơ quá 72 giờ dùng PEP không còn hiệu quả
Quảng cáo
Offline vantinh  
#2 Đã gửi : 22/08/2015 lúc 10:35:28(UTC)
vantinh

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 23-07-2015(UTC)
Bài viết: 67
Man

Đến từ: hcm

Thanks: 16 times
Được cảm ơn: 16 lần trong 14 bài viết
Nhưng chất này củng gây nghiện
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.