Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 10/07/2018 lúc 05:44:37(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.599
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1736 times
Được cảm ơn: 3126 lần trong 2370 bài viết

Một loại vắc-xin phòng HIV mới đã được thử nghiệm ở người và khỉ cho những kết quả đầy hứa hẹn.

Theo nghiên cu mi nht, gn 393 người ln khe mnh tại 12 phòng khám tại Đông Phi, Nam Phi, Thái Lan, Mỹ… tất cả mọi người không nhiễm HIV và đều tạo ra kháng thể mạnh phòng HIV trong giai đoạn thử nghiệm. kh, 67% được bo v khi nhim SHIV, loại virus có liên h cht ch vi HIV.

Đây là mt trong năm loi vc-xin đã được đưa vào giai đon th nghim này trong 35 năm k t khi dch HIV/AIDS bt đầu. Nhưng trước khi chúng ta có th tht s vui mng, nó cn phi vượt qua mt bước quan trng tiếp theo.

Sắp tới, vaccine s được thử nghiệm trên diện rộng cho 2.600 ph n có nguy cơ khu vực cận Sahara và châu Phi trong giai đon th nghim giai đon 2b để xem liu nó có thc s bo v h khi b nhim HIV hay không.

Các la chn khác đã không cung cp s bo v lâu dài trong các điu kin thc tế này. Đó là bi vì hu hết các n lc trước đây đều da trên chng HIV t mt khu vc c th trên thế gii và virus này có th biến đổi nhanh chóng, làm cho bt k n lc nào ca vaccine tr nên li thi trước khi chúng được áp dụng.

Tuy nhiên, loi vaccine mi này có cách tiếp cn khác. Nó được gi là vc-xin 'ghép mnh' vì nó cha các phn ca virus HIV khác nhau và kết hp chúng vi nhau để kích hot phn ng min dch chng li nhiu chng HIV khác nhau.

Cho đến nay, chưa có bng chng v vic vc-xin này thc s làm vic như thế nào, vì vy điu quan trng là phi thn trng gii thích nhng kết qu ban đầu.

Các nhà nghiên cu làm vic vi vc-xin Trường Y Harvard rt thn trng. Người đứng đầu nghiên cu Dan Barouch cho biết "Nhng kết qu này đại din cho mt ct mc quan trng".

"Nhng thách thc trong vic phát trin vc-xin HIV là chưa tng có và kh năng to ra các đáp ng min dch đặc hiu vi HIV không nht thiết cho thy rng vc-xin s bo v con người khi b nhim HIV. Chúng tôi háo hc ch kết qu th nghim hiu qu giai đon 2b".

Vi ước tính khong 1,8 triu ca nhim HIV mi mi năm, mt vc-xin an toàn và hiu qu s là mt công c đáng kinh ngc trong vic ngăn chn đại dch.

Trong 35 năm qua, ch có mt loi vaccine khác đã cho kết quả bảo v có hiệu quả - vc-xin RV144, được tiến hành Thái Lan và gim t l nhim HIV người xung 31%. Đó là kết quả tt, nhưng không đủ để đưa vaccine vào th trường.

Mt trong nhng thách thc ln nht là trên thc tế, nhiu ng c viên vc-xin dường như hot động trong phòng thí nghim hoc th nghim trên động vt li thường không hot động trong các th nghim trên người, có nghĩa là tn rt nhiu thi gian và tin bc để phát trin th gì đó không thc s hiu qu.

Thay vào đó, nhóm nghiên cu t Harvard đã quyết định th nghim không ch mt, mà by trong s các ng c viên phác đồ vc-xin ghép mnh hàng đầu cùng mt lúc, để xác định s kết hp tt nht để đưa đến giai đon tiếp theo.

Để làm được điu này, h đã tuyn dng 393 người ln khe mnh, không nhim HIV (t 18 đến 50 tui) t tháng 2 đến tháng 10 năm 2015. Nhng người tham gia được điu tr ti các phòng khám Đông Phi, Nam Phi, Thái Lan và M, được nhn hoc 1 gi dược hoc mt trong by s kết hp vc-xin. H được tiêm bn ln trong vòng 48 tun.

Các kết qu đã được công b tun trước cho thy tt c các phác đồ vaccine đều to ra phn ng min dch chng HIV và được dung np tt.

Các nhóm khác nhau đều có t l tác dng ph t nh đến trung bình tương t như đau đầu và mt mi. Trong năm người, chóng mt, tiêu chy và đau lưng là mt trong nhng triu chng nghiêm trng nht.

Đồng thi, các phác đồ tương t đã được th nghim trên 72 con kh rhesus, sau đó được tiếp xúc vi virus suy gim min dch người (SHIV), rt ging vi HIV.

S kết hp hiu qu nht được gi là ng viên vc-xin Ad26 / Ad26 plus gp140 - nó bo v hai phn ba s kh được tiêm phòng chng nhim trùng.

Tt nhiên, không có s đảm bo rng nó cũng s xy ra người. Nhưng có nhng lý do để lc quan.

George Williams Mbogo t Vin Burnet Úc, người không tham gia nghiên cu cho biết: Con đường đến phòng khám vn không th đoán trước được vì phương thc hành động chính xác người vn chưa được biết và s bo v 67% kh có th không th tái to được người.

"Bng chng cho thy s lc quan mnh m t nhng n lc trước đó là khó nm bt và nó cung cp mt chun mc mi cho nhng ci tiến trong tương lai”.

Kết qu đã được công b trên tp chí The Lancet.

(Theo Science Alert)

UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Zalo:03.999.69.440-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Sử dụng PEP càng sớm hiệu quả phòng chống càng cao, Sau nguy cơ quá 72 giờ dùng PEP không còn hiệu quả
Quảng cáo
Offline toivaban  
#2 Đã gửi : 11/07/2018 lúc 09:11:58(UTC)
toivaban

Danh hiệu: Administration

Medals:Công trạng: Vinh danh vì bạn đã tích cực tham gia và có nhiều cống hiến với cộng đồng
Nhóm: Administrators, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 17-10-2009(UTC)
Bài viết: 3.380
Man

Đến từ: Bà Rịa Vũng Tàu

Thanks: 395 times
Được cảm ơn: 2050 lần trong 1396 bài viết

Vắc-xin HIV của Harvard thành công bước đầu trên người

Thứ hai 09/07/2018 09:27

Cơ thể các tình nguyện viên đã tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus HIV sau 4 lần tiêm vắc-xin HIV trong 48 tuần.
Đây là lần đầu tiên một vắc-xin HIV có phản ứng tốt trên cơ thể người đến thế. Một thử nghiệm song song trên khỉ Rhesus cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc-xin HIV này lên tới 67% trong việc bảo vệ và điều trị HIV.



Tiêm vắc-xin - Ảnh minh họa

Trước đó, đã có nhiều công trình nghiên cứu vắc-xin HIV, tuy nhiên, hầu hết chúng đều ít hiệu quả. Vắc-xin có hiệu quả nhất trước đó được thử nghiệm ở Thái Lan năm 2009 nhưng chỉ giảm được 31% nguy cơ nhiễm và phát triển HIV - hiệu quả quá thấp để được triển khai rộng rãi.

Theo giáo sư Dan Barouch, đến từ Trường Y Harvard (thuộc Đại học Harvard-Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, ông "lạc quan nhưng thận trọng" với các kết quả mới này.

Bài công bố trên tạp chí khoa học Lancet cho biết nhóm nghiên cứu đã tập hợp gần 400 tình nguyện viên đến từ 12 bệnh viện ở miền Nam và miền Đông Châu Phi, Thái Lan và Mỹ. Họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm dùng vắc-xin, một nhóm dùng giả dược.

Kết quả cho thấy, cơ thể những người được tiêm loại vắc-xin mang tên HIV-1 này có phản ứng rất tích cực, dần đẩy lùi căn bệnh sau 48 tuần với 4 lần tiêm chủng. Để nó có hiệu quả bảo vệ cao, chống lại được nhiều chủng virus HIV, các nhà khoa học đã kết hợp phần tử của nhiều loại virus HIV khác nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đang tiến tới một thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn – công đoạn cuối trước khi vắc-xin này được tung ra thị trường. 2.600 tình nguyện viên ở miền Nam Châu Phi đã được tập hợp và sẵn sàng cho thử nghiệm này. Qua đó, các nhà khoa học có thể xác định chuẩn xác tỉ lệ hiệu quả của vắc-xin trên con người cũng như đánh giá lần nữa mức độ an toàn của nó.

Theo báo Người Lao động

Phone Zalo
Phone Zalo 0933 432 579

Bạn vừa có hành vi quan hệ tình dục không an toàn

Bạn lo lắng mình có nguy cơ lây nhiễm HIV!!!!

Hãy gọi 0933 432 579

72 GIỜ LO LẮNG của bạn thành 72 GIỜ VÀNG quý giá!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn càng sớm càng tốt.

Hãy Liên Hệ Số Điện Thoại :0933 432 579
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (3)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.