Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline Tế_Điên_Giáng_Thế  
#1 Đã gửi : 02/10/2009 lúc 03:06:13(UTC)
Tế_Điên_Giáng_Thế

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 26-05-2008(UTC)
Bài viết: 138

Được cảm ơn: 29 lần trong 17 bài viết

Hàng nghìn mẹ sám hối với những em bé không thể chào đời

Nước mắt hòa trong tiếng kệ lời kinh, sáng nay, hàng nghìn ông bố bà mẹ đã có mặt tại chùa Từ Quang, huyện Bình Chánh, TP HCM, trong lễ tạ lỗi với những đứa con mà vì một lý do nào đó, chúng đã không thể chào đời.

Từ mờ sáng, khu đại sảnh và khuôn viên chùa Từ Quang đã đông nghịt khách tứ phương. Người Sài Gòn có, người đến từ các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, thậm chí ở các tỉnh miền Bắc lặn lội vào Nam cũng có. Tuy nhiên, dù đến từ vùng quê nào, dù giàu sang hay nghèo khó, họ đều có một điểm chung là lòng ăn năn.



Đông đảo phật tử đến tham gia cầu nguyện. Ảnh: Thiên Chương.

8h30, chưa đến giờ hành lễ, mới nhận hai tờ giấy in nội dung sám hối được ban tổ chức phát cho, sân chùa đã bắt đầu có tiếng thút thít. Rồi nhiều chị không nén được cảm xúc đã òa khóc to. Người tỉnh táo hơn đưa tay lau nhanh dòng nước mắt, đặt vội tên con để kịp chuyển cho nhà chùa cầu siêu. Một số khác chọn góc chùa thật vắng, vội vã lấy viết ghi tên con vào giấy chuyển sư thầy mà nước mắt lưng tròng. Không ít mảnh giấy chữ nhòe nhoẹt đến hơn 10 cái tên.

Tay lần tràng hạt, miệng đọc thầm tên con, cầu mong bé "ở bên kia" tha thứ... là hình ảnh dễ thấy nhất trong buổi lễ. Bà Lệ, 57 tuổi ngụ tại Bình Dương, một trong số ít người không ngại giấu tên tâm sự với VnExpress.net, chỉ trong gần 10 năm, bà đã phải ngậm ngùi bỏ thai 7 lần.

"Mỗi đứa con của tôi mất đi đều có một lý do. Có khi do lỡ lầm, có đứa vì nghèo khó. Nhưng dù lý do chính đáng đến mấy thì tôi vẫn biết mình là người có tội. Tôi thật sự hối hận nên nghe nhà chùa tổ chức lễ sám hối thai nhi, tôi đã bỏ việc để đến đây", bà Lệ nghẹn ngào.

Bà Hạnh, 61 tuổi, nhà ở Đồng Nai, người đã trải qua 5 lần phá thai, cho hay, dù ngày rằm nào bà cũng đọc kinh sám hối, song đại lễ vẫn là cơ hội hiếm có để có thể nhờ phước nhà chùa cầu nguyện cho các con mà bà chưa từng được thấy mặt.

"Người ta nói, truất bỏ con thân xác mẹ rã rời, một lần phá thai bằng ba lần sinh nở, nhưng với tôi nỗi đau tinh thần, lòng hối hận vì bỏ con mới chính là điều tồi tệ nhất. Nó cứ ám ảnh tôi suốt thời gian qua", bà Hạnh nói.

Ngoài số đông những người lớn tuổi đã đủ chín chắn để chiêm nghiệm về đời mình, lễ sám hối còn có mặt của không ít người trẻ tuổi. Có người chỉ mới ngoài hai mươi, vài cô chưa đến tuổi 18.

Duyên, một thiếu nữ nhà ở Long An, yêu cầu không nêu tên thật cho biết, lòng hối hận vì 2 lần phá thai nên cô giấu gia đình đến với dự lễ. "Tội em lớn lắm. Em đã không nghe lời cha mẹ, không chịu học hành mà mải lêu lỏng chơi bời. Hy vọng buổi cầu siêu sẽ giúp hai đứa trẻ thấu hiểu cho sự lỡ lầm của mẹ", cô gái 17 tuổi nói trong nước mắt.

Nhiều cô gái xinh xắn không can đảm đứng luôn tại sân chùa để dự lễ mà chỉ dừng xe máy bên ngoài, đưa tay vái vài cái rồi quẹt nhanh dòng nước mắt. Có người chực đi, nhưng không đành lại dừng chân đứng ngoài cổng ngóng vào trong sân chùa.

Đến chùa đọc kinh sám hối, ngoài phụ nữ còn có cả đàn ông. Một số người đi thay cho vợ, thay em gái. Cũng có người đi để tìm thanh thản cho chính lòng mình.

Không khóc nhưng tần ngần đứng như người mất hồn tại một góc sân chùa, anh Thường, nhà ở TP HCM tâm sự, anh và vợ đã bỏ một con do có thai ngoài kế hoạch trong lúc gia đình còn khốn khó. Một cháu khác cũng phải điều hòa vì mẹ lỡ dính bầu khi vừa mới hạ sinh cháu đầu tiên. "Dù được phá bỏ từ khi chưa kịp tượng hình, nhưng với tôi, đấy cũng là điều không nên xảy ra", anh Thường nói.

Đại đức Thích Giác Thiện, trụ trì chùa Từ Quang cho hay, lần đầu tiên đại lễ "Sám hối với thai nhi" - mở trai đàn, cầu siêu cho những thai nhi không được chào đời, được nhen nhóm từ ý nguyện của khoảng 50 phật tử của chùa.

Đến chiều 30/9 đã có khoảng 4.000 người đăng ký tham dự với lượng trẻ mong được cầu siêu lên đến 9.000 bé.

Sau buổi sáng khai đàn, chiều tối nay, các hòa thượng sẽ làm lễ thuyết pháp và quy y. Đại lễ sẽ được tiến hành từ nay đến hết 3/10.

Thiên Chương


Tại Sao Ngay Bây Giờ Không Chia Sẽ Cùng Đồng Loại.Hơn Thua Để Làm Gì Khi Tất Cả Sẽ Về Cát Bụi.
Quảng cáo
Offline Deathmetal2  
#2 Đã gửi : 02/10/2009 lúc 10:38:02(UTC)
Deathmetal2

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 19-11-2008(UTC)
Bài viết: 312

Được cảm ơn: 1 lần trong 1 bài viết

TT - Đó là những thai nhi đang chờ ngày cất tiếng khóc chào đời - những “thiên thần” lạ mặt mà quen biết nhưng vì lý do này hay lý do khác chúng mãi mãi không có cơ hội đó. Giờ đây, từ nhiều vùng quê khác nhau, rất nhiều người đang mong có cơ hội sám hối với “thiên thần” mà họ đã trót đánh rơi...



Lễ cầu siêu chiều 1-10 với hàng ngàn phật tử tham dự - Ảnh: LÊ VÂN

11g trưa 1-10 tại chùa Từ Quang (quốc lộ 1A, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM), rất đông phật tử từ nhiều tỉnh lân cận TP.HCM tới dự lễ cầu siêu cho các thai nhi đã từng bị chối bỏ. Vuốt những giọt mồ hôi lăn dài trên má, một phụ nữ chừng 40 tuổi, khuôn mặt sáng và sang trọng lại rụt rè bước tới bàn đăng ký dự tràng cầu siêu tại chùa. Đó là bà N.T.A., chủ một doanh nghiệp khá lớn ở Q.10, TP.HCM.

Bà A. ghi con số tám vào cột số lần phá thai trong bảng đăng ký địa chỉ các phật tử. Nhưng đó chưa phải là con số lớn nhất trong những người tới dự lễ cầu siêu.

Nỗi đau không chỉ một ngày...

“Một sự đồng cảm lớn lao giữa những phật tử tới dự lễ cầu siêu là tâm trạng ray rứt, bất ổn trong nhiều năm trời vì đã từng chối bỏ giọt máu của mình!” - cô Thanh Lai, một phật tử, bộc bạch.

Hầu hết những người tới dự lễ cầu siêu khi kể lại câu chuyện từng phá bỏ thai đều chia sẻ những tâm sự mà giờ đây ray rứt. Một bà mẹ thẫn thờ khi kể lại câu chuyện của mình 20 năm trước: “Thời bao cấp, vợ chồng làm cả tháng lương được gần 100.000 đồng, nuôi hai đứa con đã khổ, đẻ thêm thì mất việc nên đành nhắm mắt đưa chân tới bốn lần...!”. Năm nay bà mẹ này đã hơn 60 tuổi và bảo rằng mình bị nghiệp báo nên đã mắc bệnh ung thư dạ con suốt mấy năm nay. Rất nhiều trong số đó là những phụ nữ lầm lỡ, bị phụ tình.

“Cứ sau mỗi lần “bỏ đi” như vậy, tôi thấy mình trống trải lắm. Mệt mỏi và ngủ không ngon giấc nữa. Có lúc suy nghĩ lại tôi ngồi khóc một mình, chứ chia sẻ với ai đó thì khó lắm” - chị T.K. tâm sự. May mắn cho chị K. là sau bốn lần “giải quyết nhanh”, chị vẫn có thể sinh nở bình thường và hiện có hai con trai kháu khỉnh, nhưng những di chứng về tinh thần vẫn cứ âm thầm theo chị hằng ngày. Chị K. nói cũng như một số cô gái bây giờ, lúc đi làm những chuyện ấy chị còn trẻ và thấy cũng “dễ dàng thôi”, nhưng càng ngày chị càng dằn vặt về điều đó. “Tôi nghĩ người phụ nữ khi trải qua chuyện này sớm hay muộn cũng đều bị ảnh hưởng về đời sống tinh thần. Có dịp để nói với mọi người và hối lỗi với bản thân sẽ giúp họ sống nhẹ nhàng hơn” - chị K. thổ lộ.

Có hàng ngàn lý do mà những ông bố, bà mẹ tương lai đã từ bỏ con mình từ khi thai nhi chưa thành hình. Chúng tôi cảm nhận nỗi xót xa xen lẫn sợ hãi của một phụ nữ hiện đang giữ “kỷ lục” phá thai tại lễ cầu siêu. Đó là chị P.Q.A. ở Hải Phòng với 20 lần bỏ thai nhi vì nhiều lý do. Và chị đã vĩnh viễn mất cơ hội làm mẹ sau nhiều lần bỏ thai như thế.

Thầy Huỳnh Văn Chính (pháp danh Giác Thiện - trụ trì chùa Từ Quang) chia sẻ: “Hàng ngàn người đến chùa cầu siêu với hàng ngàn lý do khác nhau. Mỗi phật tử đều mang nhiều tâm sự mà đến giờ vẫn khiến họ không tịnh tâm được!”.

Mặc cảm tội lỗi

Hai vợ chồng anh N.H.V. và chị L.T.Đ.T. khi nghĩ đến chuyện từng bỏ đi đứa con đang thành hình trong bụng mẹ thì thấy mình mang cảm giác có lỗi. “Lúc đó hai chúng tôi còn trẻ, chưa đủ điều kiện để xây dựng cuộc sống gia đình, đi đến quyết định như vậy cũng khó lắm. Tôi không thật hiểu những cảm giác mà vợ tôi phải mang sau chuyện đó, nhưng thật sự chúng tôi đã có những khoảng thời gian sống khó khăn về tinh thần” - anh N.H.V. nói. Chị L.T.Đ.T. sau lần bỏ thai duy nhất trong đời ấy đã gặp một số vấn đề về sức khỏe. Làm đám cưới rồi, vợ chồng anh V. và chị T. hạnh phúc vỡ òa khi một khoảng thời gian lâu sau, họ mới biết mình vẫn có thể cùng nhau sinh một đứa con.

1g30 chiều 1-10, trai đàn cầu siêu của chùa Từ Quang đông nghẹt người. Con số phật tử tham dự lễ cầu siêu ước tính khoảng 1.000 người. Trong khi đó, theo thống kê của phòng vi tính chùa Từ Quang, đã có hơn 4.000 phật tử đăng ký cầu siêu cho 6.000 thai nhi trong suốt một tháng kể từ ngày chùa thông báo về đại lễ cầu siêu tới trưa 1-10. Ở một góc ghế đá trong sân chùa, có hai vợ chồng đang ngồi lẩm nhẩm đọc qua “Văn nguyện sám hối” mà chùa soạn sẵn cho lễ cầu siêu. Không biết tâm sự người vợ đó thế nào mà chúng tôi thấy chị ngồi quay mặt về phía chồng, cố giấu những giọt nước mắt lăn dài khi đọc lời sám hối.

LÊ VÂN - NGUYỄN NAM



 Nhiều công nhân tự sám hối

Ở gần chùa Từ Quang là hàng loạt khu công nghiệp, khu chế xuất với hàng ngàn công nhân sinh sống. Trụ trì Huỳnh Văn Chính cho biết có khá nhiều công nhân đăng ký làm lễ cầu siêu từ ngày 1 tới 3-10 tại chùa. Không chỉ trong ngày thường, cứ buổi tối đi làm về là lại có rất nhiều công nhân tới tự sám hối trước tượng Phật và tâm sự với các sư thầy về những lần phải từ bỏ giọt máu của mình vì điều kiện kinh tế. Đó cũng là lý do mà các sư thầy chùa Từ Quang tổ chức buổi lễ cầu siêu cho những phật tử mang nhiều ray rứt trong cuộc sống.

http://www.tuoitre.com.vn


"Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương"


http://www.hoikhuyenhoc.vn
http://suckhoedoisong.vn
http://www.cinet.gov.vn
http://www.lichsuvietnam.vn
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.