Gặp chúng tôi vào sáng 20.11, 3 sư cô Trần Thị Phỉ, Nguyễn Thị Ba và Nguyễn Thị Tuyến (chùa Bạch Long, tọa lạc tại ấp Bình Thủy, xã Bình Quới, H.Châu Thành, Long An) vẫn chưa hết bàng hoàng. Theo lời sư cô Phỉ, trụ trì chùa, thì trưa 27.5, có người phụ nữ xưng tên Nguyễn Ngọc Hà, ngụ xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh, TP.HCM, đến xin tá túc qua đêm. Bằng lời lẽ ngọt ngào, bà ta nói rằng nhờ người quen giới thiệu nên tìm tới chùa xem quẻ để bán đất. Đêm sau bà ta pha 3 ly cà phê sữa đá. Sư cô Phỉ thấy có nhiều chất bột màu trắng dưới đáy ly, thắc mắc thì bà ta nói đó là thuốc giúp mau tiêu hóa.
Để đánh tan sự nghi ngờ, bà ta cũng cầm một ly lên uống. Thấy vậy các sư cô cũng không giữ ý tứ nữa, liền bưng ly uống và... mê man bất tỉnh. Đến sáng hôm sau, khi các sư cô tỉnh lại thì vị khách tên Hà cũng biến mất cùng với số tiền 11,4 triệu đồng dành dụm của các sư.
Sau khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng vào cuộc và phát hiện “vị khách” tên Hà đã sử dụng một loại thuốc gây mê thuộc nhóm độc tố loại mới, rất dễ làm chết người nếu sử dụng quá liều lượng. Tập hợp các vụ cướp bằng thủ đoạn gây mê xảy ra ở các chùa tại một số tỉnh, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Cơ quan thường trú phía Nam - C14B) Bộ Công an chỉ đạo PC14 tỉnh Long An chủ trì, phối hợp cơ quan điều tra các tỉnh mở chuyên án đấu tranh.
|
Năm 1979, Đào Thị Ngừng (ngụ xã Tân Bình, H.Tân Uyên, Bình Dương) bị bắt do mua bán trái phép chất ma túy, chứa chấp tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bị xử phạt 4 năm tù. Đến năm 1990, bị TAND TP.HCM xử 4 năm tù về tội cướp tài sản nhưng đã trốn khỏi trại giam. Sau đó, Ngừng bị bắt lại và bị kết án 18 năm 8 tháng tù, đến ngày 20.9.2008 được ra tù. Nhưng chỉ 2 tháng sau, Ngừng tiếp tục quay lại con đường cũ với thủ đoạn táo bạo và nguy hiểm hơn. |
|
Suốt gần nửa năm rà soát đối tượng nghi vấn nhưng vẫn chưa có hiệu quả, đến trưa 18.10, PC14 Công an tỉnh Bình Dương thông tin đang tạm giữ Đào Thị Ngừng, kẻ có nhiều nghi vấn liên quan đến các vụ cướp gây mê. Qua khai thác bước đầu, Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành (Long An) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Ngừng. Khi đưa vào trại tạm giam, chân tướng của bà “phù thủy” đã lộ rõ: Hà và Đào Thị Ngừng là một.
Đến nay, Ngừng khai đã thực hiện rất nhiều vụ gây mê cướp tài sản. Cụ thể: tháng 11.2008 gây mê sư trụ trì cùng các phật tử ở miếu Bà Chúa xứ (Tây Ninh) cướp 4 chỉ vàng và 500 ngàn đồng. Trung tuần tháng 4.2009 xin tá túc qua đêm tại một ngôi chùa ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) rồi cướp 5 chỉ vàng, một ĐTDĐ, 150 USD và 7 triệu đồng. Tháng 5.2009 gây án ở một ngôi chùa tại Bến Tre, cướp 1 đôi bông tai vàng 18K và 3 triệu đồng...
Tháng 7.2009, Ngừng đi xe từ TP.HCM xuống huyện Cái Bè, Tiền Giang. Lúc ghé vào quán nước ven đường, bà ta lân la làm quen thăm hỏi vài ngôi chùa ít sư cô để đến cúng thí. Dân địa phương giới thiệu đến một chùa nằm sâu trong một cánh đồng, bà ta xin ở qua đêm, rồi dùng thuốc gây mê liều cao khiến chỉ 5 phút sau, 6 sư cô đều ngủ mê man. Ngừng gom 2 lắc vàng, 4 chiếc nhẫn trơn, ba chai dầu xanh, một triệu đồng rồi bỏ đi.
Bà “phù thủy” này còn khai một số vụ chưa thể nhớ ra địa chỉ cụ thể, nhưng hầu hết nạn nhân đều là các sư cô ở chùa...
Lâm Vũ
Hội thi “Hãy tránh xa ma túy”