  Danh hiệu: Thành viên gắn bóNhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 03-10-2005(UTC) Bài viết: 94
Cảm ơn: 1 lần Được cảm ơn: 5 lần trong 3 bài viết
|
Yêu và thương, điều nào có trước?
(PL&XH) - Sự khác biệt của hai giới trong mối quan hệ giữa 2 trạng thái tình cảm yêu và thương liệu có liên quan gì đến đặc điểm tâm lý "nam thì dễ yêu bởi hình thức, bởi sự "bắt mắt", còn nữ thì nghiêng hẳn về những phẩm chất nội dung?
Tiếp xúc với phụ nữ, nam giới thường bắt đầu bằng tình yêu. Nếu ưng ý người đẹp nào (Về cả 2 phương diện hình thức và nội dung), tình yêu nảy sinh trong họ rất nhanh. Sau đó, tình thương mới xuất hiện. Vậy là từ yêu, cánh mày râu mới có thương. Với họ hiếm khi chỉ thương mà không yêu, nghĩa là nếu trái tim không rung động, họ khó có thể thấy thương đối tượng. Lẽ dễ hiểu là ở vào trường hợp này, họ chẳng để ý gì đến người phụ nữ thì làm sao có thể phát hiện ra những "hoàn cảnh" nào đó để mà thương? Nếu chứng kiến bạn nữ nào đó ở vào tình trạng thực sự đáng thương - theo cái nghĩa thông thường của từ này - thì họ chỉ thấy tội nghiệp. Và dĩ nhiên là họ có thể giúp đỡ cưu mang, nhưng mang màu sắc của lòng trắc ẩn xuất phát từ cái máu hiệp sĩ, trượng phu hơn là nhu cầu muốn chia sẻ, hy sinh của tình thương có từ tình yêu.
Nhưng phái nữ thì lại khác, có khi ngược hẳn: Nhiều khi, tình thương đến trước, sau đó mới là tình yêu. Một người con gái, lý do nào đó đã không lấy được người mình yêu, rốt cuộc duyên phận đã xui khiến cô lấy một người đàn ông mà trái tim không hề rung động. Nhưng cô thấy thương anh ta do có cuộc sống nghèo khó hoặc quá tận tụy, vất vả theo đuổi tình yêu đơn phương. Về sống với nhau, cô gái thấy chồng vẫn tiếp tục bộc lộ sự tận tâm, hết mình cho tình yêu, và nhiều phẩm chất tốt đẹp khác của anh cũng được biểu hiện. Dần dần tình yêu trong cô nảy nở, dẫn đến việc cô không thể thiếu anh trong trái tim mình - điều mà những ngày tháng đầu, cô không thể có. Sự thực cho thấy rất ít những cuộc hôn nhân dạng này bị đổ vỡ. Phải chăng từ thương dẫn đến yêu đã đảm bảo chất lượng, sự bền vững của những mối tình.
Sự khác biệt của hai giới trong mối quan hệ giữa 2 trạng thái tình cảm yêu và thương liệu có liên quan gì đến đặc điểm tâm lý "nam thì dễ yêu bởi hình thức, bởi sự "bắt mắt", còn nữ thì nghiêng hẳn về những phẩm chất nội dung?
Nguyễn Hưng
|
 3 người cảm ơn Demlaoxao cho bài viết.
|
|
|
|
|
Di chuyển
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.