Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline PHUC MINH  
#1 Đã gửi : 15/08/2018 lúc 09:19:45(UTC)
PHUC MINH

Danh hiệu: Thành viên danh dự

Nhóm: Administrators, BQT, Tham vấn viên Diễn đàn
Gia nhập: 04-12-2013(UTC)
Bài viết: 6.595
Man
Đến từ: Hồ Chí Minh

Thanks: 1736 times
Được cảm ơn: 3126 lần trong 2370 bài viết

Người bị nhiễm HIV thường coi như đã bước vào “cửa tử” và chịu rất nhiều đau khổ về mặt tinh thần bởi thái độ kỳ thị, xa lánh của cộng đồng.

Những ngày gần đây, các phương tiện thông tin truyền thông đồng loạt đưa tin về sự việc xảy ra tại xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) khi cả xã xôn xao kéo nhau đi xét nghiệm HIV.

Mt vùng quê không yên bình vì HIV

S vic bt ngun t mt n bnh nhân khu Ching 3, xã Kim Thượng được phát hin nhim HIV trong khi mi sinh hot ch quanh qun nhà. Theo n bnh nhân này, bà tng b bnh và có đến nhà y sĩ T. để tiêm thuc.

Khi nghe đến trường hp ca n bnh nhân trên, nhiu người xã Kim Thượng đã nghi ng bnh nhân b nhim HIV trong quá trình điu tr nhà y sĩ T. Rt đông nhng người điu tr ti nhà ca y sĩ này trước đó cũng đến Trung tâm Y tế huyn Tân Sơn ly máu làm xét nghim. H cho rng trong khi cha bnh, ông T. dùng mt kim tiêm và tiêm hết cho người này đến người khác.

Nghi nhiem HIV hang loat tai Phu Tho: Su ky thi nguy hiem hon virus hinh anh 1

Kết qu dương tính vi HIV ca mt bnh nhân ti xã Kim Thượng.

Ngoài n bnh nhân trên còn có thêm mt vài trường hp khác cũng được xác định b nhim HIV và rt nhiu người đang ch đợi kết qu t cơ quan y tế. T đó to tâm lý hoang mang cho người dân trong xã khi s mình và gia đình cũng bng dưng b nhim HIV.

Chiu 13/8, theo báo cáo nhanh ca S Y tế tnh Phú Th, trong thi gian t tháng 2 đến tháng 6, hai trường hp t vong do AIDS ti khoa Bnh Nhit đới, Bnh vin đa khoa tnh Phú Th, đều có địa ch khu Ching, xã Kim Thượng, huyn Tân Sơn. Trong thi đim này, 4 trường hp nhim mi được phát hin trên cùng địa bàn.

Trước tình hình đó, S Y tế đã phi hp vi Trung tâm Y tế huyn Tân Sơn trin khai đề tài nghiên cu khoa hc v Tình trng sc khe ca người dân liên quan đến mt s bnh lây nhim và không lây nhim ti cng đồng ti xã Kim Thượng t ngày 1-31/7.

490 người 8 khu dân cư ca xã Kim Thượng được la chn và ly mu xét nghim. Kết qu sơ b khi làm xét nghim nhanh có 42/490 mu có phn ng vi xét nghim sàng lc và đã được Trung tâm Y tế huyn Tân Sơn tách huyết thanh, gi mu ti Trung tâm kim soát bnh tt để thc hin các xét nghim tiếp theo. Kết qu, 42 mu xã Kim Thượng dương tính vi HIV.

Trong s 42 trường hp này, mt người khng định đã mc bnh trước khi gp y sĩ T. Hin nay, B Y tế đã vào cuc tìm hiu nguyên nhân và đưa ra hướng x lý. V phía y sĩ T., ông bác b nhn định ca nhiu người khi cho rng ông không tuân th nguyên tc vô khun trong điu tr.

Hiu v đường lây truyn HIV

HIV (Human Immunodeficiency Virus, có nghĩa là virus gây suy gim min dch người) có kh năng gây hi chng suy gim min dch mc phi (AIDS), mt tình trng làm h min dch ca con người b suy gim cp tiến, to điu kin cho nhng nhim trùng cơ hi và ung thư phát trin mnh làm đe da đến mng sng ca người b nhim.

HIV có th lây truyn thông qua máu, dch tiết ca người bnh như dch âm đạo, tinh dch. Mt s ít lây truyn qua sa m khi người m nhim HIV cho con bú, HIV hoàn toàn không lây qua nước mt, nước bt vì lượng virus cc k thp.

Mt cá nhân có nguy cơ b nhim HIV khi thc hin các th thut xâm ln gây chy máu (dùng chung kim tiêm), quan h tình dc không an toàn (quan h không dùng bao cao su, quan h vi nhiu người), tr nhim HIV trong quá trình sinh do m truyn qua hoc t nhau thai trong khi mang thai.

Nghi nhiem HIV hang loat tai Phu Tho: Su ky thi nguy hiem hon virus hinh anh 2


Một người đàn ông tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đau đớn khi biết người thân nhiễm HIV mà không rõ nguyên nhân. Ảnh: Đức Huy

Riêng đối vi đường lây qua tiêm chích, do kim tiêm được đưa sâu vào trong cơ th nên máu được lưu gi trong đầu kim. Khi đầu kim được s dng ngay cho người khác s có nguy cơ lây nhim cao nht. Thông thường, HIV trong máu lưu gi trong đầu kim có th sng được ti đa 48 gi đến 7 ngày sau tùy vào điu kin thi tiết bên ngoài.

HIV không th lây truyn thông qua các hành gn gũi thông thường khác như ôm, hôn, bt tay hay ăn ung chung. Như vy, người dân không có nhng hành vi nguy cơ như trên thì không nht thiết phi lo lng và cũng không cn phi làm xét nghim.

Tâm bnh nguy him hơn con virus!

Người đầu tiên được phát hin nhim HIV Vit Nam vào tháng 12/1990 là mt ph n 30 tui (lây t người chng sp cưới). Người ph n này đến nay vn sng khe mnh do dùng thuc kháng virus đều đặn và lc quan. Đây có l là thông tin mà rt nhiu bnh nhân không may b nhim HIV cm thy như được tiếp thêm động lc.

Trên thc tế, rt nhiu bnh lý nguy him hơn nhim HIV, d lây nhim, d t vong hơn rt nhiu. Cùng mt đường lây truyn nhưng virus viêm gan B (HBV) ít được người ta chú ý đến mc dù nó có th gây ra viêm gan cp gây hôn mê gan và t vong sau đó. Đa s bnh nhân ung thư gan cũng có yếu t nguy cơ là nhim virus viêm gan B trước đó.

Có th nhn thy, virus HIV t nó không giết chết người ta ngay lp tc, bng chng là ngay ti Vit Nam đã có người sng khe mnh vi nó gn 30 năm. Mc dù vy, hàng ngày rt nhiu bnh nhân t vong do HIV và nhng yếu t liên quan đến HIV.

Trước hết, nhng sai lm trong truyn thông trước đây đã vô tình đẩy bnh nhân HIV vào ch không dám nhìn mt ai, người dân hiu rng HIV là chết, HIV là mi dâm, là ma túy và nhiu điu xu xa khác. Cng đồng k th, đóng kín cánh ca hi nhp vi bnh nhân HIV. Phm giá ca h b chà đạp nghiêm trng.

V phía bnh nhân HIV, h chưa được tư vn tâm lý mt cách k càng, khi đối din vi mt chn thương tâm lý ln như b nhim HIV hu hết đều sp đổ. Không riêng HIV, nhng người bnh nan y như ung thư nếu không ci thin v mt tâm lý và sng lc quan thì rt nhanh chóng suy sp và t vong. Ngược li, nếu duy trì được trng thái tâm lý tt, người bnh vn có th sng khe trong mt thi gian rt dài.

HIV không đáng s như chúng ta vn nghĩ, cái đáng s nm s thiếu hiu biết v HIV và thái độ khi đối din vi nó cũng như thái độ ca cng đồng vi người bnh.

HIV được kim soát như thế nào?

Hin nay, khi phơi nhim HIV, bnh nhân s được khám, tư vn và điu tr bng thuc ARV (thuc kháng virus). Nếu được s dng thuc trong vòng 72 gi sau phơi nhim và tuân th quy trình điu tr thì hu như bnh nhân s không có nguy cơ nhim HIV.

Trong các trường hp không may b nhim HIV, bnh nhân s được điu tr vi thuc ARV liên tc nhm kim soát nng độ virus trong cơ th, người bnh khi đó vn sng khe mnh và làm vic bình thường.

Khá nhiu bnh nhân HIV đang trong độ tui sinh sn, h mong mun có đời sng tình dc và có con. Điu hoàn toàn có th thc hin được nếu người bnh tuân th ch định và hướng dn ca thy thuc. H s không lây bnh cho v hoc chng ca mình, h vn có th có được nhng đứa con mnh khe.

Hin nay chưa có vc xin phòng chng HIV, tuy nhiên vi s phát trin ca các phương pháp điu tr, HIV hoàn toàn có th được kim soát, bnh nhân HIV được sng khe mnh trong thi gian rt dài.

Liên h đến v vic ti xã Kim Thượng (Phú Th), trước khi có câu tr li chính thc t các cơ quan chc năng, người dân cn hiu đúng để không có tâm lý hoang mang. Bi thái độ vi bnh tt vn là yếu t quan trng nht.

Bác sĩ Lưu Văn Trường

Nguồn: https://news.zing.vn/nghi-nhiem-hiv-hang-loat-tai-phu-tho-su-ky-thi-nguy-hiem-hon-virus-post868439.html


UserPostedImage
NHANH CHÓNG-TRÁCH NHIỆM
AN TOÀN 99+NGUY CƠ 1=CÓ NGUY CƠ

Zalo:034.9150.947-Vui lòng không nhắn tin, điện thoại về khuya Cám ơn!
Chú ý khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV:
-Hãy tới các TT y tế dự phòng, TT phòng chống HIV/AIDS, Hoặc những bệnh viện lớn trước 72 giờ để Bác sỹ chuyên khoa về HIV tư vấn, xét nghiệm máu và hướng dẫn dùng thuốc phòng chống phơi nhiễm.
-Không nên tự mua thuốc ở ngoài, tránh thuốc giả, không đúng phác đồ điều trị dẫn tới tiền mất tật mang.
-SAU NGUY CƠ QUÁ 72 GIỜ DÙNG PEP KHÔNG CÒN HIỆU QUẢ, MÀ TỔN HẠI SỨC KHỎE, TỐN TIỀN
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.