Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline Vô Tâm  
#1 Đã gửi : 15/10/2018 lúc 01:44:08(UTC)
Vô Tâm

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên mới
Gia nhập: 15-10-2018(UTC)
Bài viết: 2
Man

Liên quan tới việc 42 người dân ở xã Kim Thượng, Phú Thọ dương tính với HIV, tối 14/8, trả lời VTV, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV - AIDS, Bộ Y tế, cho rằng đối với một xã miền núi, dân số hơn 6.000 người có 42 người dương tính với virus HIV là tỷ lệ cao.


Trung bình tỷ lệ tính trên phần trăm dân số toàn quốc của nước ta là 0,26% người nhiễm HIV. Tại xã Kim Thượng, tỷ lệ này là hơn 0,6%, cao gấp 2,5 lần so với mức trung bình của toàn quốc. Tuy nhiên, con số này cũng không quá đặc biệt bởi trên toàn quốc có 61 xã có số người nhiễm HIV được phát hiện là trên 50 người.


Về nghi vấn nguyên nhân xuất phát từ việc y sĩ Th. dùng chung kim tiêm, lãnh đạo Cục phòng chống HIV/AIDS cho rằng chưa có đủ cơ sở để xác minh nguồn lây nhiễm có phải từ phòng khám này hay không.


Trong tổng số 42 người được phát hiện, nhiều người chuyển sang giai đoạn AIDS. Giai đoạn từ khi nhiễm đến lúc chuyển sang giai đoạn AIDS là mất khoảng từ 5-7 năm. Như vậy, một số người đã nhiễm HIV từ nhiều năm trước đây.


Ông Long cũng cho biết trên địa bàn xã Kim Thượng có những người nhiễm HIV từ nhiều năm trước, một số bệnh nhân đã tử vong. Điều đó chứng tỏ dịch HIV đã bắt đầu từ xã này nhiều năm trước đây.


"Chúng ta cần tìm hiểu kỹ. Thông thường, dịch này liên quan đến vấn đề tình dục không an toàn. Ví dụ trên địa bàn có những người đi làm ăn xa, nông nhàn đi làm ăn bên ngoài sau đó trở về địa phương. Bên cạnh đó, dịch còn liên quan đến tiêm chích ma túy, các nguy cơ khác trên địa bàn. Chúng tôi cho rằng phải xem xét rất tổng thể các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này", ông Long khẳng định.


PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV - AIDS, Bộ Y tế. Ảnh: PV.
Ngày 13/8, tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, ông Hà Kế San - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Phú Thọ - cũng cho biết: "Ba năm qua có khoảng 5 người ở xã Kim Thượng chết vì AIDS. Sau đó, các trường hợp nghi vấn được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh Phú Thọ lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy có 42 người bị nhiễm HIV mới. Đối với một địa bàn xã, đây là tỷ lệ khá cao".


Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Hữu Thủy, Cục phòng chống HIV/AIDS, cũng cho biết thêm trong vụ việc tại xã Kim Thượng, qua tìm hiểu của đoàn cán bộ của Bộ Y tế, một số bệnh nhân có triệu chứng bệnh AIDS tức đã nhiễm HIV từ lâu trong khi mới lần đầu đến tiêm tại nhà y sĩ cách đây chỉ 6 tháng.


Theo bác sĩ Thủy, thực tế, HIV chỉ có thể lây truyền theo ba con đường:


- Đường máu: dùng chung bơm kim tiêm, dùng chung các dụng cụ xuyên chích qua da có dính máu của người nhiễm HIV, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV mà vùng da tiếp xúc đó bị tổn thương; truyền máu của người bị nhiễm HIV hoặc trong giai đoạn cửa sổ.


- Đường tình dục: do quan hệ tình dục với người nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách, hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch sinh dục của người nhiễm HIV mà da, niêm mạc vùng tiếp xúc đó không lành lặn.


- Lây truyền từ mẹ sang con khi người mẹ nhiễm HIV.


Hiện tại, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục tìm hiểu để xác minh nguyên nhân của vụ việc này.

Nguồn : news.zing.vn
Quảng cáo
Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.