Trang chủ HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu |  Liên hệ  |  English 
hiv logo

Thông báo

Icon
Error

Đăng nhập


Tùy chọn
Xem bài viết cuối Go to last unread
Offline oohoanghoaoo  
#1 Đã gửi : 27/08/2006 lúc 03:34:14(UTC)
oohoanghoaoo

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 16-08-2006(UTC)
Bài viết: 212
Đến từ: Ha Noi

Được cảm ơn: 4 lần trong 4 bài viết

Trong diễn đàn này có một bạn đã từng đi xét nghiệm ở nơi này và xảy ra trường hợp như thế này mình load nên hơi dài nhưng bạn đọc và cho mình một lời khuyên có nên đến đây xét nghiệm không nhé:đây là post lên của cuocdoitoi
Chào các bạn,

Tôi vừa có kết quả âm tính sau 92 ngày. Thật là nhẹ nhõm. Tôi post lên đây để các bạn chia vui cùng tôi.

Nhân đây, tôi xin kể lại chuyện tôi đi test, mong làm nhẹ bớt phần nào nỗi lo của những bạn đang đợi test sau 3 tháng.

Hành vi nguy cơ của tôi ở trên, xin không nhắc lại ở đây nữa.
Sau 51 ngày (7 tuần 2 ngày), tôi vào Bạch Mai, đến phòng 408 nhưng thấy xung quanh đông người nên ngần ngại không dám vào. Loanh quanh một lúc tôi quyết định ra 50C Hàng Bài test cho ít người.
Tôi cũng rất tự tin là sẽ âm tính. Sau 30 phút có kết quả: Determine H(+). Tôi tưởng phát điên, tí nữa thì ngất xỉu. 
Tôi phi trở lại Bạch Mai, lần này thì chẳng còn ngượng gì nữa, đến thẳng phòng 408 xin tư vấn.
Khi tôi giơ tờ xét nghiệm + của 50C hàng Bài ra, chị receptionist nói: "Em dương tính rồi thì đi về đi, ba ngày nữa quay lại làm xét nghiệm". Tôi chết điếng người nhưng vẫn nằng nặc đòi vào tư vấn.
Anh tư vấn viên (tên Tiến) nói trường hợp của tôi nguy cơ rất thấp (nếu + thì xem chừng vô lí), nhưng anh cũng nói rằng test của 50C Hàng Bài độ nhạy đến 80-90%. Thế mới sởn gáy.
Kết quả test ELISA của tôi ở Bạch Mai chiều hôm đó là âm tính. Tôi mừng lắm, như vậy là khả quan.
Tuy nhiên, tôi không yên tâm được bao lâu. Cái kết quả + của 50C Hàng Bài cứ ám ảnh tôi.
Cho đến hôm nay, tôi thu hết can đảm vào Bạch Mai xét nghiệm lần nữa (đủ 3 tháng). Kết quả ÂM TÍNH. Woohoo !!!
Tôi hỏi nhiều quá, chị tư vấn viên hôm nay trả lời không xuể nên gọi bác sĩ phụ trách trung tâm (BS.Huy) ra trả lời giúp. Qua anh Huy, tôi biết được những thông tin quan trọng sau:

1. Test của 50C Hàng Bài là Test nhanh có tên là Determine của hãng Abbott. Anh Huy nói tỉ lệ dương tính giả của test này khá cao. Bản thân test này về mặt lí thuyết thì rất nhạy, nhưng khi làm thực tế thì sai nhiều. Lí do có thể là một số bệnh khác gây phản ứng, do lỗi kĩ thuật (tay nghề của operator), hoặc do nhầm tên :-) Các bệnh gây dương tính giả ghi nhận được thường rơi vào các trường hợp như: mới bị cúm, ung thư, có bệnh về gan (HBV chẳng hạn, cái này Việt nam nhiều lắm),  lupus... Anh có in cho tôi 1 cái danh sách hơn chục bệnh có thể gây dương tính giả. Tôi bị HBV, anh Huy bảo hẳn là test của 50 C Hàng Bài phản ứng với "con" HBV của tôi.

2. Test của Bạch Mai mới là ELISA. Ai đó nói test của 50C Hàng Bài là ELISA là không đúng đâu. Ở Bạch Mai có 2 loại: ELISA-HIV genscreen và ELISA-HIV Uniform II. Quy trình test ở BM theo đúng phác đồ của Bộ Y tế (xem http://www.moh.gov.vn/hiv/?act=hdcd). Mẫu máu của người được xét nghiệm được test bằng phương pháp ELISA-HIV genscreen, nếu +, tiếp tục làm 2 test còn lại (Serodia-HIV và ELISA-HIV uniform II). Nếu - ngay từ test đầu tiên thì stop. Kết quả trả về cho người được xét nghiệm là kết quả chính xác (với điều kiện đã qua thời kì cửa sổ) với con dấu đỏ ghi rõ ÂM TÍNH hoặc DƯƠNG TÍNH (tôi may mắn không được biết con dấu DƯƠNG TÍNH, chỉ đoán là có con dấu như vậy)

3. Ở Việt nam (ít nhất là Bạch Mai) không dùng test Western Blot (có lẽ vì test này đắt tiền ???). Ngay cả phác đồ test chuẩn trên Website của Bộ Y tế cũng không thấy nói đến. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là VN không thể khẳng định được người xét nghiệm có H hay không. Phác đồ của bộ Y tế (3 xét nghiệm) cho phép bao phủ hầu hết các thành phần của kháng thể HIV (HIV antibody), nghĩa là mỗi xét nghiệm có chức năng tìm ra 1 thành phần đặc trưng trong kháng thể. Có xét nghiệm tìm ra thành phần này có xét nghiệm tìm ra thành phần khác. Hợp kết quả của cả 3 xét nghiệm nếu + có nghĩa là kháng thể tìm thấy trong máu là kháng thể chống HIV. Cơ thể người sản xuất nhiều loại kháng thể trước mỗi loại bệnh khác nhau (ví dụ kháng thể chống viêm gan B, kháng thể sinh ra ở phụ nữ khi có thai...), nhiều loại kháng thể có thể phản ứng + với 1 test HIV nào đó. Bởi vậy bắt buộc phải làm tới 3 xét nghiệm mới được phép khẳng định +.

4. Cả VN chỉ có khoảng 20 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế, ở Bạch Mai là 1. 50C Hàng Bài không được bộ Y tế công nhận. Tất cả các kết quả nghi ngờ ở 50C Hàng bài đều được chuyển về Bạch Mai. Bởi vậy, tốt nhất ngay từ đầu, nếu có nguy cơ, nên đến luôn Bạch Mai, tránh lòng vòng như trường hợp của tôi mà rước lo vào người. Mặt khác, ở 50C Hàng Bài không có phòng tư vấn và trả kết quả một cách kín đáo. Họ trả kết quả ngay giữa "thanh thiên bạch nhật", trước mặt cả chục người ngồi đợi. Nhân viên trả kết quả bước ra khỏi phòng xét nghiệm với cả chục kết quả trên tay, người xét nghiệm xúm cả vào xem, cứ y như là phát thư ấy -> Not good

5. Các bác Oralsex đang chờ xét nghiệm chú ý: Nguy cơ lây nhiễm HIV qua oral sex là cực cực thấp (cho dù đối tác có H). Chị tư vấn viên hôm nay nói với tôi rằng trong suốt quá trình làm ở trung tâm tư vấn, chị chưa hề gặp 1 trường hợp nào nhiễm HIV qua đường oral. Tôi nói vậy để các bác yên tâm, đừng quá lo lắng chứ không phải để khuyến khích các bác tiếp tục tự gây nguy hiểm cho mình bằng cách này đâu nhé. Tôi xin đủ rồi. 3 tháng gánh cái gánh lo này là quá đủ rồi. Tôi nhận thấy đối với cuộc đời, 3 tháng là quá dài.

Chà, viết dài quá, không biết có giúp ích gì cho ai đó không.

Trong thời gian qua, nhờ diễn đàn này và Internet, tôi đã biết thêm được nhiều điều bổ ích, xin chân thành cám ơn các bạn.

Tôi sẽ còn ghé lại đây thường xuyên
có trường hợp nào như thế này không hả bạn vì mình biết ở 50c Hàng Bài này cũng là một địa chỉ đáng tin cậy...cho mình lời khuyên nhé vì mình muốn test ở đây vì họ cho kết quả nhanh lắm và họ cung xét nghiệm cho bao trường hợp rồi,chứ có phải mỗi trường hợp của cuocdoitoi đâu.

Quảng cáo
Offline tigercub  
#2 Đã gửi : 28/08/2006 lúc 01:23:05(UTC)
Tigercub

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-08-2006(UTC)
Bài viết: 513
Đến từ: Tp Ho Chi Minh

Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Chào bạn,

Test nhanh nhiều khi rất nhạy. Laọi test này có thể cho phản ứng dương tính giả. Do vậy, ưu điểm của test này là nhanh nhưng nhược điểm là quá nhạy và cho kết quả + giả.

Cái test mà Tigercub nói bên USA và Châu Âu có dùng cũng vậy. Do đó họ đề nghị rửa tay sạch sẽ trước khi test và căn cứ vào vạch control + để xác định kết quả mẩu thử. Và người ta còn test lại để kiểm tra xem kết quả đúng không.

Thông thường thì kết quả Dương Tính có thể giả, nhưng kết quả âm tính thì rất ít âm tính giả (nếu bạn test đúng thời điểm từ sau 6 đến 12 tuần có nguy cơ).

Nói chung là test chính xác phải được Bộ Y tế công nhận và phải tiến hành đúng ở cơ sơ y tế tin tưởng. Bạn nên đến bệnh viện Bạch Mai là tốt.

Bạn còn gì mà ngại ngùng không đến nơi tốt để test.

Chúc bạn khoẻ.

Tigercub

Offline tigercub  
#3 Đã gửi : 29/08/2006 lúc 01:31:19(UTC)
Tigercub

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-08-2006(UTC)
Bài viết: 513
Đến từ: Tp Ho Chi Minh

Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
HẢY ĐỢI ĐẤY.  KHI NÀO VỀ VIỆTNAM TIGERCUB MỜI BẠN ĐI UỐNG CAFE ĐỂ CHÚC MỪNG KẾT QUẢ ÂM TÍNH CỦA BẠN NHÉ.
Offline oohoanghoaoo  
#4 Đã gửi : 29/08/2006 lúc 02:43:34(UTC)
oohoanghoaoo

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 16-08-2006(UTC)
Bài viết: 212
Đến từ: Ha Noi

Được cảm ơn: 4 lần trong 4 bài viết

Ừ nhớ nhé,ngoài hai cái khoản mà mình sẽ không bao giờ đụng đến còn bạn muốn mình mời gì mình cũng mời,cho mình hỏi nhé kết quả âm tính này của mình là sau gần 9 tuần,mình có thể chắc chắn là không bị sao không tigercub,mình định để sau 6 tháng test lại một lần nữa cho chắc ăn,nhưng có thể nói là mình thấy yên tâm là mình không sao rồi.Cám ơn bạn thời gian qua nhé bạn đã giúp mình rất nhiều,oohoanghoaoo chúc bạn luôn luôn mạnh khoẻ..
OOHoangHoaOO

Offline tigercub  
#5 Đã gửi : 29/08/2006 lúc 02:47:28(UTC)
Tigercub

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-08-2006(UTC)
Bài viết: 513
Đến từ: Tp Ho Chi Minh

Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết

BẠN CÓ MUỐN TIẾP TỤC THUA ĐỘ KHÔNG? HIHII

YÊN TÂM NHÉ. BẠN KHÔNG BỊ NHIỄM HIV ĐÂU. TEST LÀM GÌ NỮA.

CÓ DỊP VÀO NAM THÌ MÌNH CŨNG MỜI BẠN NHỮNG GÌ BẠN THÍCH TRỪ 2 MÓN KIA NHÉ.

TIGERCUB

Offline rock_rock_rock  
#6 Đã gửi : 29/08/2006 lúc 05:12:09(UTC)
rock_rock_rock

Danh hiệu: Thành viên gắn bó

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 14-08-2006(UTC)
Bài viết: 59

Bạn Tigercub này, nếu mà đã vào miền Nam thì đừng quên rock này nhé, rock cũng muốn mời tigercub cafe đó, tất nhiên mấy dzụ kìa thì ... hehe... không bao giờ vì mình cũng chưa bao giờ và cũng không bao giờ đụng đến... cafe' rock nhé... nghe nhạc rock cho phê...hi hi...
Offline tigercub  
#7 Đã gửi : 29/08/2006 lúc 05:59:19(UTC)
Tigercub

Danh hiệu: Member

Nhóm: Thành viên chính thức
Gia nhập: 01-08-2006(UTC)
Bài viết: 513
Đến từ: Tp Ho Chi Minh

Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết
Hi Rock,

TIgercub o miền nam mà.Vi vậy, chắc chắn là dễ gặp để mời Rock đi uống càfe rock rồi.

Tigercub
Offline 3thangchomong  
#8 Đã gửi : 01/09/2010 lúc 03:15:15(UTC)
3thangchomong

Danh hiệu: Thành viên mới

Nhóm: Guests
Gia nhập: 01-09-2010(UTC)
Bài viết: 1

oohoanghoaoo đã viết:

Trong diễn đàn này có một bạn đã từng đi xét nghiệm ở nơi này và xảy ra trường hợp như thế này mình load nên hơi dài nhưng bạn đọc và cho mình một lời khuyên có nên đến đây xét nghiệm không nhé:đây là post lên của cuocdoitoi
Chào các bạn,

Tôi vừa có kết quả âm tính sau 92 ngày. Thật là nhẹ nhõm. Tôi post lên đây để các bạn chia vui cùng tôi.

Nhân đây, tôi xin kể lại chuyện tôi đi test, mong làm nhẹ bớt phần nào nỗi lo của những bạn đang đợi test sau 3 tháng.

Hành vi nguy cơ của tôi ở trên, xin không nhắc lại ở đây nữa.
Sau 51 ngày (7 tuần 2 ngày), tôi vào Bạch Mai, đến phòng 408 nhưng thấy xung quanh đông người nên ngần ngại không dám vào. Loanh quanh một lúc tôi quyết định ra 50C Hàng Bài test cho ít người.
Tôi cũng rất tự tin là sẽ âm tính. Sau 30 phút có kết quả: Determine H(+). Tôi tưởng phát điên, tí nữa thì ngất xỉu. 
Tôi phi trở lại Bạch Mai, lần này thì chẳng còn ngượng gì nữa, đến thẳng phòng 408 xin tư vấn.
Khi tôi giơ tờ xét nghiệm + của 50C hàng Bài ra, chị receptionist nói: "Em dương tính rồi thì đi về đi, ba ngày nữa quay lại làm xét nghiệm". Tôi chết điếng người nhưng vẫn nằng nặc đòi vào tư vấn.
Anh tư vấn viên (tên Tiến) nói trường hợp của tôi nguy cơ rất thấp (nếu + thì xem chừng vô lí), nhưng anh cũng nói rằng test của 50C Hàng Bài độ nhạy đến 80-90%. Thế mới sởn gáy.
Kết quả test ELISA của tôi ở Bạch Mai chiều hôm đó là âm tính. Tôi mừng lắm, như vậy là khả quan.
Tuy nhiên, tôi không yên tâm được bao lâu. Cái kết quả + của 50C Hàng Bài cứ ám ảnh tôi.
Cho đến hôm nay, tôi thu hết can đảm vào Bạch Mai xét nghiệm lần nữa (đủ 3 tháng). Kết quả ÂM TÍNH. Woohoo !!!
Tôi hỏi nhiều quá, chị tư vấn viên hôm nay trả lời không xuể nên gọi bác sĩ phụ trách trung tâm (BS.Huy) ra trả lời giúp. Qua anh Huy, tôi biết được những thông tin quan trọng sau:

1. Test của 50C Hàng Bài là Test nhanh có tên là Determine của hãng Abbott. Anh Huy nói tỉ lệ dương tính giả của test này khá cao. Bản thân test này về mặt lí thuyết thì rất nhạy, nhưng khi làm thực tế thì sai nhiều. Lí do có thể là một số bệnh khác gây phản ứng, do lỗi kĩ thuật (tay nghề của operator), hoặc do nhầm tên :-) Các bệnh gây dương tính giả ghi nhận được thường rơi vào các trường hợp như: mới bị cúm, ung thư, có bệnh về gan (HBV chẳng hạn, cái này Việt nam nhiều lắm),  lupus... Anh có in cho tôi 1 cái danh sách hơn chục bệnh có thể gây dương tính giả. Tôi bị HBV, anh Huy bảo hẳn là test của 50 C Hàng Bài phản ứng với "con" HBV của tôi.

2. Test của Bạch Mai mới là ELISA. Ai đó nói test của 50C Hàng Bài là ELISA là không đúng đâu. Ở Bạch Mai có 2 loại: ELISA-HIV genscreen và ELISA-HIV Uniform II. Quy trình test ở BM theo đúng phác đồ của Bộ Y tế (xem http://www.moh.gov.vn/hiv/?act=hdcd). Mẫu máu của người được xét nghiệm được test bằng phương pháp ELISA-HIV genscreen, nếu +, tiếp tục làm 2 test còn lại (Serodia-HIV và ELISA-HIV uniform II). Nếu - ngay từ test đầu tiên thì stop. Kết quả trả về cho người được xét nghiệm là kết quả chính xác (với điều kiện đã qua thời kì cửa sổ) với con dấu đỏ ghi rõ ÂM TÍNH hoặc DƯƠNG TÍNH (tôi may mắn không được biết con dấu DƯƠNG TÍNH, chỉ đoán là có con dấu như vậy)

3. Ở Việt nam (ít nhất là Bạch Mai) không dùng test Western Blot (có lẽ vì test này đắt tiền ???). Ngay cả phác đồ test chuẩn trên Website của Bộ Y tế cũng không thấy nói đến. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là VN không thể khẳng định được người xét nghiệm có H hay không. Phác đồ của bộ Y tế (3 xét nghiệm) cho phép bao phủ hầu hết các thành phần của kháng thể HIV (HIV antibody), nghĩa là mỗi xét nghiệm có chức năng tìm ra 1 thành phần đặc trưng trong kháng thể. Có xét nghiệm tìm ra thành phần này có xét nghiệm tìm ra thành phần khác. Hợp kết quả của cả 3 xét nghiệm nếu + có nghĩa là kháng thể tìm thấy trong máu là kháng thể chống HIV. Cơ thể người sản xuất nhiều loại kháng thể trước mỗi loại bệnh khác nhau (ví dụ kháng thể chống viêm gan B, kháng thể sinh ra ở phụ nữ khi có thai...), nhiều loại kháng thể có thể phản ứng + với 1 test HIV nào đó. Bởi vậy bắt buộc phải làm tới 3 xét nghiệm mới được phép khẳng định +.

4. Cả VN chỉ có khoảng 20 phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế, ở Bạch Mai là 1. 50C Hàng Bài không được bộ Y tế công nhận. Tất cả các kết quả nghi ngờ ở 50C Hàng bài đều được chuyển về Bạch Mai. Bởi vậy, tốt nhất ngay từ đầu, nếu có nguy cơ, nên đến luôn Bạch Mai, tránh lòng vòng như trường hợp của tôi mà rước lo vào người. Mặt khác, ở 50C Hàng Bài không có phòng tư vấn và trả kết quả một cách kín đáo. Họ trả kết quả ngay giữa "thanh thiên bạch nhật", trước mặt cả chục người ngồi đợi. Nhân viên trả kết quả bước ra khỏi phòng xét nghiệm với cả chục kết quả trên tay, người xét nghiệm xúm cả vào xem, cứ y như là phát thư ấy -> Not good

5. Các bác Oralsex đang chờ xét nghiệm chú ý: Nguy cơ lây nhiễm HIV qua oral sex là cực cực thấp (cho dù đối tác có H). Chị tư vấn viên hôm nay nói với tôi rằng trong suốt quá trình làm ở trung tâm tư vấn, chị chưa hề gặp 1 trường hợp nào nhiễm HIV qua đường oral. Tôi nói vậy để các bác yên tâm, đừng quá lo lắng chứ không phải để khuyến khích các bác tiếp tục tự gây nguy hiểm cho mình bằng cách này đâu nhé. Tôi xin đủ rồi. 3 tháng gánh cái gánh lo này là quá đủ rồi. Tôi nhận thấy đối với cuộc đời, 3 tháng là quá dài.

Chà, viết dài quá, không biết có giúp ích gì cho ai đó không.

Trong thời gian qua, nhờ diễn đàn này và Internet, tôi đã biết thêm được nhiều điều bổ ích, xin chân thành cám ơn các bạn.

Tôi sẽ còn ghé lại đây thường xuyên
có trường hợp nào như thế này không hả bạn vì mình biết ở 50c Hàng Bài này cũng là một địa chỉ đáng tin cậy...cho mình lời khuyên nhé vì mình muốn test ở đây vì họ cho kết quả nhanh lắm và họ cung xét nghiệm cho bao trường hợp rồi,chứ có phải mỗi trường hợp của cuocdoitoi đâu.


Rss Feed  Atom Feed
Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.