Xét nghiệm HIV được tiến hành ra sao ?
Bước đầu phải làm là test ELISA, giá khoảng 25 ngàn đồng. Nếu kết quả âm tính tức là chưa nhiễm HIV, và có thể tạm dừng tại đây. Nếu chưa yên tâm vì lỡ “có chuyện gì đấy” thì ba tháng sau nên làm lại ELISA lần thứ hai.
ELISA dương tính ? Chưa sao, cần khẳng định lại bằng test Western Blot (hay W.B), giá cả thay đổi tùy nơi, khoảng 230-250 ngàn đồng. WB âm tính có nghĩa là vẫn chưa nhiễm HIV/AIDS, và có thể tạm dừng tại đây. Nếu “còn chưa an tâm”, hai tháng sau, nên làm lại W.B.
Nếu cả ELISA lẫn W.N đều dương tính, nghĩa là đã nhiễm HIV/AIDS. Ngay từ lúc này, bệnh đã có thể lây sang người khác.
So với kết quả đương tính, kết quả âm tính chẳng có giá trị gì lắm, vì phải từ 6 đến 8 tuần bị lây, xét nghiệm mới trở nên dương tính. Đây là “thời gian chuyển đổi” hay “thời gian cửa sổ”. Do đó, kết quả âm tính chỉ có ý nghĩa là âm tính vào lúc lấy máu xét nghiệm mà thôi, không có gì bảo đảm một vài tuần sau, kết quả sẽ không chuyển thanhd dương tính.
Ngoài xét nghiệm, chẳng có triệu chứng nào có giá trị chẩn đoán dương tính. Vì vậy, nếu không xét nghiệm, không bác sĩ nào dám khẳng định có bị HIV/AIDS hay không.